Chương 10: Launch sản phẩm trên Amazon FBA – Bắt đầu kiếm thu nhập thụ động

Cập nhật: 23/09/2023
Danh mục: Khóa học Amazon FBA
launch sản phẩm trên Amazon FBA

Để thành công trên Amazon FBA, bạn cần kéo được review. Nếu sản phẩm của bạn không có lượt đánh giá thì sẽ rất khó bán.

Nhưng khi mới bắt đầu, bạn sẽ chẳng có review, vậy làm sao để có thể bán được những đơn hàng đầu tiên? Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn.

Bí quyết kéo sale khi sản phẩm chưa lên top

Đầu tiên, bạn cần kéo nhiều traffic đến trang sản phẩm, khi traffic tăng, thì bạn sẽ tăng sale. Khi bạn có nhiều sale, thì sẽ có khách hàng để lại đánh giá.

Sau khi người ta mua hàng, thì làm sao để đề nghị họ đánh giá sản phẩm?

Chiến thuật đặt giá khi bán hàng trên Amazon FBA

Rất nhiều người chú ý đến mức giá khi mua sản phẩm. Sản phẩm tốt, giá hợp lý, là họ mua. Vậy nên bạn cần cạnh tranh mạnh về giá.

Khi sản phẩm của bạn chưa có review, thì để người ta mua hàng, bạn sẽ cần giảm giá xuống thật thấp.

Hãy giảm giá để có thể bán hàng hòa vốn là được (hoặc chỉ cần lợi nhuận một chút). Mục tiêu là kéo sale, kéo review, chúng ta chưa cần lợi nhuận ở giai đoạn đầu này.

Trên Jungle Scout, hãy bấm vào cột “Net”:

pasted image 0 88

Nó sẽ hiện ra công cụ tính toán lợi nhuận trên Amazon FBA:

pasted image 0 1 3

Ở đây, bạn hãy điền chi phí sản phẩm vào cột Product Cost (gồm chi phí mua sản phẩm và chi phí giao hàng tới Amazon).

Sau đó bạn điền mức giá ở chỗ Product Price, đây là giá sản phẩm mà bạn nên bán. Bạn hãy giảm giá xuống mức thật thấp, để cho nó hòa vốn là được. Khi đó, ở chỗ ROI nó sẽ hiện khoảng 0%:

pasted image 0 2 3

Trong vài tháng đầu khi mới khởi chạy sản phẩm, mục tiêu không phải là lợi nhuận, mà là tăng thứ hạng (tăng rank) và kiếm review (lượt đánh giá).

Nên bạn chỉ cần ROI đạt từ 0% – 10% là được. Không lỗ là được.

Sau khi đạt được mục tiêu về số lượt đánh giá (có thể là 50 – 500 review), thì bạn có thể tăng giá sản phẩm. Lúc này mới là thời điểm kiếm lợi nhuận.

Sử dụng coupon để quảng bá sản phẩm

Không chỉ giảm giá, bạn còn có thể tạo coupon để thu hút lượt mua hàng. Bạn có thể tìm chức năng này trong giao diện Amazon Seller Central, tìm đến mục Advertising > Coupon.

Với coupon, thì khi người ta tìm kiếm sản phẩm, cái chữ coupon sẽ hiện ngay lên (cùng với chữ Prime). Như vậy thì cho dù ít review, mà giá cả hợp lý thì người ta sẽ mua hàng thôi:

pasted image 0 3 3

Có cái khung màu xanh (coupon) đó, nó sẽ làm nổi bật sản phẩm, ngay lập tức thu hút sự chú ý từ người mua hàng. Bạn sẽ có thêm nhiều lượt truy cập sản phẩm, và bán được nhiều hơn.

Khi bạn bán được nhiều hơn, Amazon sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, thuật toán sẽ dần đẩy sản phẩm của bạn lên top. Vì bạn bán được nhiều thì Amazon sẽ kiếm được nhiều.

Vậy có nên giảm giá (không dùng coupon), hay là để giá cao và dùng coupon để giảm xuống?

Bí quyết là bạn hãy tính ra mức giá thấp nhất (để có thể hòa vốn), sau đó tăng nó lên 5%, rồi tạo mã giảm giá 5%.

Ví dụ với mức giá $23.99 thì sẽ hòa vốn, thì bạn có thể tăng lên 5% thành $25.2. Sau đó tạo mã giảm giá 5%. Mục tiêu của cái coupon này là để làm nổi bật sản phẩm, khuyến khích mua hàng.

Tạo quảng cáo PPC trên Amazon FBA

Cho dù bạn có giảm giá và dùng coupon, thì khi mới đăng sản phẩm lên, khách hàng cũng không nhìn thấy. Sản phẩm của bạn sẽ xếp ở thứ hạng rất thấp.

Vậy đây chính là lúc chạy quảng cáo PPC để hiển thị sản phẩm ngay trước mặt khách hàng tiềm năng. 

Cái này rất quan trọng, vì đối thủ của bạn có thể đang có hàng trăm, hàng nghìn lượt đánh giá. Vậy thì quảng cáo sẽ giúp bạn tạm thời dẫn trước họ.

Khi bạn quảng cáo, sản phẩm của bạn sẽ được đẩy lên top, giúp tăng mạnh tỷ lệ mua hàng (vì bạn còn giảm giá và có cả coupon nữa mà).

Amazon có chức năng tự động chạy quảng cáo, họ chọn từ khoá dựa trên tiêu đề, mô tả sản phẩm. Vậy nên bạn cần nghiên cứu từ khoá và tối ưu đầy đủ trước.

pasted image 0 4 3

Bạn cũng có thể chọn chức năng Manual targeting để tự thiết lập chiến dịch quảng cáo, bạn sẽ có thể chọn từ khoá.

Vậy là bạn đã biết các chiến thuật kéo sale trong giai đoạn mở bán sản phẩm, quan trọng là cần kết hợp chúng với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhưng cho dù bạn bán được, thì không có nghĩa là khách hàng sẽ để lại đánh giá.

Có một trường hợp “không ổn” đó là người ta chỉ đánh giá khi sản phẩm gặp lỗi, hoặc có vấn đề. Như vậy trang sản phẩm của bạn sẽ toàn những “lời càu nhàu”, vậy thì không ổn nhé.

Đọc tiếp và tôi sẽ hướng dẫn bạn kéo đánh giá tốt.

Hai chiến thuật giúp tăng mạnh tỷ lệ đánh giá (review)

Trên Amazon, tỷ lệ đánh giá khoảng 1% – 2%, tức là nếu bán được 100 đơn hàng, sẽ chỉ có 1 – 2 người là để lại đánh giá.

Ghi chú là bạn nên duy trì tỷ lệ đánh giá trong khoảng này, nếu nhiều quá thì Amazon có thể nghĩ bạn spam, lừa đảo hoặc cố ý qua mặt hệ thống.

Tự động xin ý kiến đánh giá

Cách đơn giản nhất đó là yêu cầu đánh giá, bạn có thể làm ngay trong tài khoản Amazon Seller Central. Ở trang đơn hàng, bạn có thể bấm vào nút “Request a Review” để Amazon giúp bạn hỏi xin ý kiến đánh giá.

pasted image 0 5 3

Và Amazon sẽ gửi email xin ý kiến đánh giá.

Nhưng với cách này, bạn sẽ phải click vào từng đơn hàng, rồi bấm vào nút “xin ý kiến đánh giá”. Nếu bạn bán được nhiều thì sẽ khá tốn thời gian.

Bạn có thể dùng Jungle Scout, họ có chức năng tự động xin ý kiến đánh giá. Bạn chỉ cần bật nó lên, và sau 5 ngày kể từ lúc nhận hàng, thì khách hàng nhận được email.

Bạn còn có thể điều chỉnh thời gian này, nếu bạn không muốn 5 ngày, thì có thể chỉnh thành 2 ngày, với một số sản phẩm thì có thể tăng lên tới 30 ngày.

Và công cụ Jungle Scout này hoàn toàn được Amazon đồng ý (không vi phạm chính sách).

Chương trình Amazon Vine

Với chương trình này, bạn sẽ có thể tặng sản phẩm miễn phí cho khách hàng tham gia, để đổi lấy ý kiến đánh giá:

pasted image 0 6 3

Nhưng nhớ là chưa chắc bạn đã được họ đánh giá tốt đâu nhé. Hãy nhớ đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi tham gia chương trình này.

Và Amazon tính giá $200 thì mới cho tham gia. Nhưng chỉ tốn tiền một lần.

Xin review trong gói hàng

Bạn có thể chèn vào gói hàng một tấm thiệp cảm ơn, và xin ý kiến đánh giá trung thực. Nhớ là ý kiến đánh giá “trung thực” nhé.

Nếu bạn chỉ thu hút đánh giá tích cực, thì Amazon họ không cho phép đâu, họ rất nghiêm ngặt đấy.

Tức là nếu xin ý kiến đánh giá thì được, nhưng phải yêu cầu khách hàng đánh giá trung thực, có sao nói vậy, sản phẩm không tốt thì góp ý thẳng thắn.

Như vậy, bạn không thể dùng mấy thủ thuật như tặng quà để đổi lấy review, tặng coupon, giảm giá để đổi lấy review.

Tổng kết khóa học

Khóa học này cung cấp rất nhiều thông tin, kiến thức giúp bạn bán hàng trên Amazon FBA.

Trong khi nhiều người dùng mấy thủ thuật như Buy box để ăn sale, thì tôi hướng dẫn bạn dùng phương pháp chuyên nghiệp nhất, bền vững nhất: Tạo thương hiệu lớn.

Như vậy, bạn sẽ có thu nhập thụ động, và có thể kiếm tiền lâu dài. Mấy “người chơi nhỏ” sẽ không thể nào cạnh tranh lại với bạn.

Phương pháp này khó làm, tốn công, nhưng đó là cách xây dựng công việc kinh doanh bền vững. Sau khi bạn có sản phẩm bán chạy, thì sẽ có những người làm affiliate giúp bạn quảng bá sản phẩm thêm nữa.

Tiếp theo là gì?

Đã có quá nhiều kiến thức chi tiết được liệt kê trong khóa học này, nhưng thú thật là mới chỉ cơ bản thôi, chưa có đủ thông tin toàn diện.

Tôi định làm một khóa hướng dẫn chi tiết từ đầu đến cuối, hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản (chi tiết) cho đến khi có chuyển đổi thành công.

Nhưng hiện nay rất ít người biết đến mô hình kinh doanh này (ít người làm được). Cho dù có dành ra cả tuần ngồi viết, thì cũng ít người quan tâm. Vậy nên tôi sẽ giữ các kiến thức còn lại cho riêng mình, nó sẽ là bí mật kinh doanh riêng.

Bạn đã biết được các kiến thức và hướng dẫn đi cơ bản, tôi tin rằng chỉ cần bạn thật sự cố gắng, thì kiểu gì cũng sẽ có chút thành tựu nào đó.

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}