Chương 7: Amazon FBA – Đặt hàng lần đầu, đánh hàng sang Mỹ để bán

Cập nhật: 23/09/2023
Danh mục: Khóa học Amazon FBA
bán hàng trên Amazon FBA

Lần đầu tiên đặt một lô hàng gửi sang Mỹ, bạn sẽ khá hồi hộp đấy. Lô hàng lần đầu, bạn có thể phải trả họ từ $1000 – $20.000 tùy vào lượng sản phẩm (và tùy vào vốn của bạn).

Khá đáng sợ khi bạn gửi một lượng tiền lớn sang Trung Quốc. Liệu có bị lừa không nhỉ, liệu họ có ôm tiền rồi chạy không?

Nhưng đừng sợ, nếu bạn làm theo các bước mà tôi đã hướng dẫn trong khóa học Amazon FBA này, bạn sẽ tìm được những nhà cung cấp uy tín, bạn sẽ có sản phẩm tốt, mọi chuyện sẽ ổn.

Đàm phán giá sản phẩm với nhà cung cấp

Trong trường hợp tốt nhất, bạn sẽ tìm được vài nhà cung cấp. Như vậy bạn có thể đàm phán để họ giảm giá mạnh, nếu mà mất đối tác, thì bạn có thể chuyển sang nhà cung cấp khác.

Nếu bạn làm theo hướng dẫn tìm nhà cung cấp trong các bài trước, thì bạn sẽ có danh sách nhà cung cấp và bạn có thể lọc ra 3 nhà cung cấp hàng đầu.

Sau đó, hãy xác định mức giá cao nhất mà bạn sẵn sàng trả, nếu bạn không hài lòng với mức giá, hãy sẵn sàng rời đi.

Ngoài ra, để có thể giảm giá, thì bạn hãy hỏi họ rằng nên đặt hàng bao nhiêu để được mức giá rẻ nhất (đặt càng nhiều hàng, thì họ có thể giảm giá).

Tạo mẫu đơn đặt hàng

Sau khi đàm phán và thống nhất mức giá với nhà cung cấp, thì bước tiếp theo là tạo một đơn đặt hàng và gửi nó qua cho nhà cung cấp.

Bạn có thể dùng một mẫu có sẵn, và bạn chỉ cần điền nó vào thôi. Bạn có thể tìm mẫu đơn ở mục Supplier Tracker trên Jungle Scout.

pasted image 0 19 1

Sau đó chỉ cần điền vào mẫu, và nó sẽ giúp bạn tạo đơn đặt hàng.

pasted image 0 20 1

Vậy tại sao bạn cần tạo mẫu đơn hàng như vậy? Bởi vì nó là một cách giúp bạn nói rõ với nhà cung cấp về sản phẩm mà bạn đặt hàng, tránh vấn đề nhầm lẫn có thể xảy ra.

Thông thường, bạn có thể thanh toán trước 30%, sau khi nhận được hàng thì sẽ trả nốt 70% còn lại. Một số nhà cung cấp có thể yêu cầu thanh toán trước 50%, và 50% còn lại sẽ thanh toán sau khi nhận hàng.

Điều tra về chất lượng sản phẩm

Sau khi nhận hàng, bạn nên điều tra về chất lượng sản phẩm, để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt, chứ không phải là hàng thừa (hàng hết hạn).

Bạn có thể trả tiền cho một công ty khác để họ giúp bạn điều tra. Có hai công ty nổi tiếng là QimaVTrust.

Họ sẽ gửi một người đại diện cho bạn sang bên công ty cung cấp, họ có thể giúp bạn kiểm tra số lượng hàng, chất lượng sản phẩm…

Ngay cả khi bạn nhận được mẫu sản phẩm xem thử và bạn hoàn toàn hài lòng với nó, nhưng bạn vẫn nên thuê người đại diện để đảm bảo chất lượng lô hàng đúng như yêu cầu.

Nếu lô hàng có vấn đề thì sao?

Việc thuê người điều tra cũng không đắt. Nhưng nếu bạn không đủ tiền để thuê, thì hãy yêu cầu nhà cung cấp gửi ảnh, hoặc chat video với họ để có thể tự xem sản phẩm.

Có thể bạn sẽ phát hiện nhà cung cấp dùng sai nhãn hiệu, hoặc có vấn đề ở đâu đó. Như vậy bạn có thể cùng họ sửa chữa những vấn đề trước khi quá muộn.

Bạn có thể thêm một số yêu cầu thỏa thuận trong mẫu đơn đặt hàng. Khi bạn dùng mẫu đơn của Jungle Scout như đã hướng dẫn ở trên, thì họ sẽ thêm vào một số điều khoản.

Như là, lô hàng phải vượt qua yêu cầu của người kiểm duyệt. Nếu không, thì nhà cung cấp phải xử lý vấn đề và giao lại lô hàng mới cho đến khi đạt yêu cầu chất lượng.

Đây là một cách rất hay để không bị nhà cung cấp qua mặt, vì một số nhà cung cấp có thể “chơi bẩn” và gửi hàng kém chất lượng.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}