Chương 2: Giải đáp thắc mắc của Newbie về Amazon FBA. Những câu hỏi thường gặp.

Cập nhật: 23/09/2023
Danh mục: Khóa học Amazon FBA
giải đáp về Amazon FBA

Người mới thường có rất nhiều câu hỏi, họ cần nhanh chóng nắm rõ thông tin trước khi quyết định làm việc nghiêm túc với mô hình kinh doanh Amazon FBA này.

Trong chương này, tôi muốn nhanh chóng giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về Amazon FBA, và đây là 5 câu hỏi mà anh em newbie muốn biết nhất.

Đừng vội, bình tĩnh đọc nhé.

Có thể kiếm tiền với Amazon FBA khi ngồi ở Việt Nam không?

Câu trả lời là , bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với Amazon FBA khi ngồi tại Việt Nam.

Hiện nay Amazon FBA đã hỗ trợ Seller tại Việt Nam. Thao tác thủ tục đăng ký thì hơi phức tạp chút, bạn cần công chứng, cần sao kê.

Thậm chí Amazon đã dịch rất nhiều nội dung quan trọng sang tiếng Việt đễ hỗ trợ Seller. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký tài khoản Amazon FBA tiếng Việt tại đây.

Để có thể kiếm nhiều tiền với Amazon FBA, thì tôi khuyên bạn nên tập trung vào thị trường Mỹ, tại vì ở đó mới có nhiều tiền để kiếm, dễ scale.

Ở Việt Nam có Lazada và Tiki là hai công ty lớn, họ bắt chước mô hình của Amazon. Nếu bạn thấy khó khăn khi dùng tiếng Anh để kiếm tiền ở thị trường những ngoài, thì có thể làm trên Lazada hoặc Tiki, bạn vẫn có thể áp dụng kiến thức trong khóa học này để nâng cao lợi nhuận.

Nhưng muốn kiếm tiền lớn, thì tập trung vào thị trường Mỹ là một quyết định hay.

Cần bao nhiêu tiền vốn để bắt đầu?

Đa số người ta khởi nghiệp với số vốn thấp, và việc vay vốn không phải dễ, vậy nên đây là mối băn khoăn của rất nhiều anh em newbie.

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh với Amazon với số vốn rất thấp, chỉ khoảng $1000 (23 triệu) là bạn đã có thể bắt đầu làm.

Đương nhiên, nếu vốn càng cao thì tốt hơn. Bởi vì bạn cần mua hàng, gửi đến kho của Amazon, sau đó mới có thể bán.

Vốn càng lớn, bạn càng có thể mua nhiều hàng, nhiều sản phẩm khác nhau, bạn sẽ tăng cơ hội tìm được sản phẩm chiến thắng (sản phẩm bán chạy).

$1000 là quá thấp so với các mô hình kinh doanh khác. Tuy nhiên vẫn sẽ có rủi ro là bạn sẽ mất tiền nhé. Nếu bạn làm ẩu, làm không đúng, hoặc không cố gắng, thì vẫn sẽ có rủi ro mà (kinh doanh nào cũng có rủi ro).

Với ngân sách thấp, bạn nên đầu tư vào sản phẩm rẻ hơn. Nhưng đừng sợ, tôi sẽ chỉ cho bạn cách mua sản phẩm giá rất rẻ.

Sau đó bạn có thể thay thương hiệu mới vào, và có thể bán với tỷ suất lợi nhuận ổn định.

Có thể kiến được bao nhiêu tiền với Amazon FBA?

Với Amazon FBA, nó khác với đầu tư chứng khoán, tiền ảo. Đó là bạn có thể kiểm soát thu nhập của bạn (số tiền bạn kiếm phụ thuộc vào bạn).

Giả sử hôm nay bạn bán được 10 đơn, nhưng ngày mai chỉ được 5 đơn, doanh số giảm một nửa.

Nếu như bạn đầu tư chứng khoán mà cổ phiếu rớt giá, thì cũng đành chịu, bạn hoàn toàn không thể kiểm soát, chỉ có thể ngồi nhìn thôi.

Nhưng với Amazon FBA, bạn có thể tìm kiếm lý do giảm doanh số, và từ đó điều chỉnh, nâng cấp để tăng lợi nhuận cao hơn.

Trong bài viết này, tôi có đưa ra thống kê rằng người ta sẽ kiếm được khoảng $3000 một tháng với Amazon FBA (bằng lương giám đốc ở Việt Nam).

Nhưng đó chỉ là mức trung bình, nếu bạn cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể đạt thu nhập 6 con số, 7 con số.

Với Amazon FBA, bạn có thể scale dễ dàng bằng cách thêm nhiều sản phẩm bày bán, và dần dần xây dựng thương hiệu.

Để có lợi nhuận thì cần bao nhiêu thời gian?

Theo kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể thiết lập mục tiêu doanh thu $10.000 một tháng, trong vòng từ 3 – 6 tháng tới.

$10.000 là doanh thu nhé, chứ không phải lợi nhuận đâu.

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

Ví dụ bạn bán hàng và thu về $10.000 (doanh thu), và bạn phải từ đi chi phí mua hàng, chi phí quảng cáo, chi phí kho hàng trên Amazon.

Thông thường với eCommerce, bạn sẽ có tỷ suất lợi nhuận từ 30% – 50%. Tức là nếu doanh thu là $10.000, bạn sẽ lợi nhuận từ $3000 – $5000 (cao hơn lương giám đốc rồi).

Lợi nhuận cao, vậy nên ở Việt Nam có nhiều người đang làm việc công ty và có thu nhập khá (20 – 50 triệu), nhưng họ vẫn tìm cách kinh doanh online như vầy. Bởi vì nó nhiều tiền, và tự do hơn.

Cách hoạt động của Amazon FBA như thế nào?

Nó hoạt động thế nào, liệu có phải tự xử lý vấn đề kho bãi, mua hàng rồi tự đóng gói, tự chăm sóc khách hàng không?

Câu trả lời là Không. Amazon FBA sẽ làm mấy cái này cho bạn. Bạn có thể kiếm tiền mà không cần phải sờ, hoặc nhìn trực tiếp vào sản phẩm.

Tuy nhiên bạn vẫn nên đặt hàng mẫu về và xem thử, xem kỹ trước khi đặt hàng số lượng lớn.

Khi bạn làm Amazon FBA, bạn sẽ cần đàm phán với nhà cung cấp sản phẩm, và sau đó họ sẽ gửi hàng tới Amazon FBA. Và bên Amazon sẽ tiếp nhận và sẽ xử lý các công việc hậu cần cho bạn.

Bạn chỉ cần làm việc trên máy tính như thường: tìm sản phẩm, tìm nhà cung cấp, thêm thương hiệu vào, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao. Sau đó gửi sản phẩm đến Amazon, và tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm.

Có cần phải giỏi tiếng Anh thì mới thành công được không?

Tiếng Anh là một lợi thế lớn khi bạn kinh doanh online tại thị trường nước ngoài. Nhưng bạn chỉ cần biết tiếng Anh ở mức đủ, không cần thiết phải giỏi.

Bằng chứng là nhiều anh em làm việc với các công ty Trung Quốc, họ cũng không giỏi tiếng Anh, hai bên trao đổi với nhau toàn bằng Google dịch.

Còn những việc cần tiếng Anh như là tối ưu Listing trên Amazon, thì bạn có thể thuê ngoài (outsource) để những người có kinh nghiệm họ làm giúp bạn.

Tóm lại, bạn chỉ cần biết tiếng Anh ở mức đủ nhé.

Tạm kết

Đây là một khóa học dài, nhưng bạn luôn có thể xem lại nhiều lần mỗi khi cần. Tôi cũng sẽ liên tục cập nhật nội dung để tránh tình trạng lỗi thời.

Khóa học này không chỉ là kinh nghiệm của riêng tôi, mà tôi còn đem nhiều kiến thức từ những khóa học hàng nghìn đô khác vào.

Bạn không cần tốn tiền để mua những khóa học đắt đỏ đó đâu, tôi đã tổng hợp lại kiến thức rõ ràng cho bạn.

Và bạn chỉ cần thực hành, làm theo.

Bài viết liên quan:

>