Bán sản phẩm số trên Etsy – Cần chuẩn bị vốn và chi phí bao nhiêu trước khi tham gia

Cập nhật: 05/01/2024
Danh mục: Etsy
Thumbnail 3

Bán sản phẩm số trên Etsy đang là phương pháp rất hay để anh em có thể kiếm tiền đô, đặc biệt là trong giai đoạn lạm phát như hiện nay, nếu có thu nhập từ nước ngoài, thì sẽ là một lợi thế lớn.

Vậy bạn cần chuẩn bị số vốn bao nhiêu để có thể kinh doanh sản phẩm số trên Etsy? Theo tôi thì càng nhiều càng tốt, nhưng tối thiểu nên có 2 triệu đồng.

Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích và chỉ ra những chi phí mà bạn cần chuẩn bị.

Chi phí đăng sản phẩm (Listing Fees)

chi phí đăng sản phẩm lên Etsy

Với mỗi sản phẩm mà bạn đăng lên Etsy, bạn sẽ phải trả cho họ $0.2. Khi bạn bán sản phẩm số trên Etsy, với đợt tung sản phẩm ban đầu thường có khoảng 20 – 30 sản phẩm, sẽ tốn khoảng $6.

Nói thật thì đây là chi phí quá rẻ, nếu bạn kinh doanh Amazon FBA, chi phí nhập hàng thôi cũng đã tới vài chục triệu đồng.

Trong thời điểm lạm phát, tiền Việt Nam ngày càng mất giá.

Chi phí mua công cụ thiết kế sản phẩm

Bạn cũng cần tiền để mua công cụ thiết kế sản phẩm. Nếu bạn bán sản phẩm được làm từ Word, Excel, Powerpoint… thì bạn có thể dùng các phiên bản Docs, Spreadsheet của Google để được miễn phí.

Còn nếu bạn thiết kế đồ họa, thì cần mua Canva ($10/tháng) hoặc Photoshop.

Chờ đã, có thể bạn thắc mắc, vậy bán sản phẩm số là bán những cái gì, và tạo sản phẩm số như thế nào?

Bạn có thể bán: Mẫu hồ sơ, lịch treo tường, excel kế toán, bảng kế hoạch, mẫu menu, thiết kế thiệp, theme WordPress…. Nói chung là đủ mọi thể loại, thậm chí bạn có thể bán bảng hiệu cho đám tang nữa.

Trong khóa học Etsy toàn tập, tôi có chia sẻ danh sách 50 sản phẩm số tiềm năng, cùng với bộ từ khóa rõ ràng để giúp bạn tiện lợi hơn khi tìm ngách.

Nhưng bạn cũng có thể tự tìm ngách bằng công cụ nghiên cứu từ khóa.

Chi phí mua công cụ nghiên cứu từ khóa

Bạn cần mua công cụ nghiên cứu từ khóa, đây là bắt buộc để có thể thành công trên Etsy.

Công cụ sẽ giúp bạn đề xuất thêm các từ khóa, xem lượng tìm kiếm của chúng, xem mức độ cạnh tranh của từng từ khóa.

Để thành công khi kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào (không chỉ trên Etsy), bạn cần chú ý đến Cung và Cầu. Ở chỗ nào có nhu cầu, nhưng nguồn cung chưa đủ, thì đó là ngách mà bạn nên tham gia.

Một số newbie chỉ làm ngách mà họ thích, hoàn toàn không quan tâm đến Cung và Cầu. Kết quả là tỷ lệ cạnh tranh quá cao, thất bại mà lại tốn công, tốn tiền.

Vậy bạn nên dùng công cụ nào để nghiên cứu từ khóa khi bán sản phẩm số trên Etsy?

Tôi thấy bạn chỉ cần mua eRank (giá $6) là đủ.

mua công cụ eRank

Thời mới làm Etsy, tôi đã đầu tư và mua hẳn công cụ Alura với giá $29. Nhưng mà nó khá là lag, nhiều chức năng không như ý, số liệu không như eRank.

Sau một tháng, tôi nhận ra những công cụ giá cao, chúng có quá nhiều chứng năng không cần thiết. Vậy nên tôi khuyên bạn chỉ cần eRank là đủ.

Chi phí mua Mockup khi bán sản phẩm số trên Etsy

Mockup là ảnh sản phẩm đã được chụp sẵn, bạn chỉ cần thay mẫu sản phẩm mà bạn thiết kế vào là được.

Mockup giúp bạn tạo ảnh sản phẩm chuyên nghiệp hơn. Cố gắng làm chuyên nghiệp nhất có thể, đẹp và xịn nhất có thể, để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Sản phẩm có tỷ lệ chuyển đổi càng cao, thì càng dễ được Etsy đề xuất, càng có nhiều traffic hơn.

Về Mockup sản phẩm số, thì bạn nên mua theo bộ Mockup ở Creative Market. Thực ra nó cũng không rẻ. Bạn nào có kỹ năng Photoshop thì có thể lấy ảnh từ các nguồn miễn phí như Pixabay, Prexel… và chỉnh lý và tạo Mockup cho riêng mình.

Mua Mockup về rồi, bạn sẽ cần có một chút xíu kỹ năng Photoshop để tùy chỉnh nó, nhưng cũng không khó đâu. Bởi vì hàng trả phí mà, người ta sẽ sắp xếp file rất tiện lợi cho bạn.

mua bộ Mockup từ Creative Market

Một bộ Mockup sẽ tốn từ $20 – $50 nhé.

Tôi dự định sẽ mua sẵn thật nhiều Mockup cho anh em khi tham gia khóa học Etsy nâng cao của tôi. Tức là bỏ ra vài trăm đô mua đầy Mockup rồi cho vào đấy, anh em tha hồ sử dụng.

Nhưng hiện tại mới chỉ có bộ Mockup cho sản phẩm POD thôi. Ít thành viên tham gia quá, website vẫn chưa đủ kinh phí. Nhưng bao giờ đủ tiền là sẽ mua thêm bộ Mockup sản phẩm số.

Bổ sung, bạn cũng có thể dùng Canva để thiết kế Mockup nhé.

Chi phí thuê người thiết kế sản phẩm (tùy chọn thêm)

thuê người tạo sản phẩm trên Onlinejobs.ph

Nếu bạn nào có vốn, thì bạn hoàn toàn có thể thuê người thiết kế, giúp bạn nhanh chóng tạo và hoàn thiện sản phẩm.

Để có thể thuê người làm lâu dài, thì bạn có thể dùng OnlineJobs.ph. Nền tảng này khá ưng ý. Ngoài ra còn Fiverr và Upwork, nhưng hai trang này nó không thiên về tuyển dụng lâu dài, mà là kiểu như thuê người làm việc vặt, hợp đồng 1 lần.

Chi phí thì có thể trên 8$ một giờ, tùy vào tay nghề. Vậy một Shop với hàng chục sản phẩm, thì có thể tốn từ $1000 – $3000 để thiết kế.

Đắt, nhưng đảm bảo bạn sẽ có sản phẩm đứng top trong ngách, xịn nhất, tốt nhất. Phải vậy thì mới kinh doanh lâu dài được.

Bạn cũng có thể thuê người ở Việt Nam để được lao động rẻ (rất rẻ). Tôi chưa có kinh nghiệm thuê người tạo sản phẩm Etsy tại Việt Nam, nên sẽ không viết ở đây.

Chi phí mua sản phẩm đã được thiết kế sẵn (tùy chọn thêm)

Cái này thì vi phạm chính sách, bởi vì sản phẩm được làm sẵn thì không phải Handmade, có thể gặp vấn đề tài khoản.

Nhưng các bạn cũng có thể mua các mẫu thiết kế có sẵn, sau đó chỉnh lý lại, tạo phiên bản riêng của bạn rồi đăng bán trên Etsy.

Chỉnh lý lại thì dễ hơn nhiều so với phải làm mới từ đầu, đúng chứ.

Về mẫu thiết kế, thì trên PngTree có một số mẫu khá đẹp. Lần trước tôi kiểm tra thì họ có bán template powerpoint, mạng xã hội, thiệp, logo, lịch, Infographic… có rất nhiều thứ để bạn có thể chỉnh lại và bán trên Etsy.

mua mẫu thiết kế từ pngtree

Có lần tôi thuê người thiết kế, cũng tốn một mớ tiền, nhưng xem kỹ thì mẫu thiết kế cũng khá tương tự như trên Pngtree.

Ngoài ra, khi bạn tham gia một ngách sản phẩm số nào, bạn sẽ cần dành tiền để mua sản phẩm của đối thủ. Mua sản phẩm của 1 – 3 đối thủ đứng top đầu, để xem họ làm như thế nào, xem họ cấu trúc file như thế nào.

Sau đó bạn có thể tự tạo phiên bản sản phẩm với phong cách của riêng bạn, dựa trên kinh nghiệm của “người đi trước”.

Chi phí mua công cụ AI để tạo sản phẩm (tùy chọn thêm)

dùng công cụ AI để tạo sản phẩm, bán trên Etsy

Sử dụng AI để tạo sản phẩm là một cách rất hay giúp bạn tiết kiệm chi phí thiết kế. Bạn có thể xem bài viết về cách bán sản phẩm bằng AI trên Etsy của tôi tại đây.

Mặc dù vậy, AI có khá nhiều nhược điểm, nếu không biết dùng thì ảnh chất lượng kém, không bán được, mức độ cạnh tranh cao, và nhiều người dùng đang bài xích sản phẩm từ AI.

Nhưng nếu bạn có tiền và muốn dùng AI để tạo sản phẩm, thì tôi đề xuất bạn nên dùng Mid Journey, nó là công cụ thiết kế AI ổn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Và nếu bạn có nhiều vốn hơn, thì có thể thuê người thiết kế sản phẩm, cũng có thể là họ sẽ dùng AI để làm, chúng ta có thể đàm phán với họ để giảm mức giá xuống.

Chi phí dùng AI để chăm sóc khách hàng

dùng chatgpt để bán sản phẩm số trên Etsy

Một số công cụ Etsy như Alura, Marmalead, EverBee có tích hợp AI để giúp bạn tối ưu SEO, viết mô tả sản phẩm, chăm sóc khách hàng…

Nhưng theo tôi, bạn không cần dùng mấy cái đấy. Họ tích hợp thêm AI vào để lấy cớ mà tăng giá sản phẩm, nhưng thực ra cũng không cần thiết.

Bạn chỉ cần dùng Chat GPT bản miễn phí, thế là quá đủ rồi. Bạn có thể chỉ đạo bằng tiếng Việt một cách rõ ràng, và AI sẽ giúp bạn viết tiếng Anh.

Chat GPT khá giỏi trong việc sáng tạo nội dung, nó viết rất văn vẻ, rất sến. Còn Google Bard và Copilot của Microsoft thì giỏi tìm kiếm nội dung với độ chính xác cao hơn.

Cứ dùng Chat GPT thôi, AI của Google và Microsoft bị giới hạn số ký tự của câu trả lời.

Chi phí chạy quảng cáo và kéo traffic (tùy chọn thêm)

chạy quảng cáo trên Etsy

Trong giai đoạn đầu, thì mong là bạn đừng chạy quảng cáo ào ạt, dễ bị khóa tài khoản lắm. Cứ làm free traffic đi. Bao giờ Shop bán tốt dần lên, thì hãy chạy quảng cáo.

Nếu chưa có Sales, chưa có ý kiến đánh giá, thì chạy quảng cáo sẽ có tỷ lệ chuyển đổi rất kém (vì có tới 97% khách hàng đọc ý kiến đánh giá trước khi mua hàng).

Nghiên cứu từ khóa bài bản, đúng cách, kiếm tiền ở ngách ít cạnh tranh, tạo sản phẩm cực tốt, đưa ra mức giá cực ưu đãi trong giai đoạn đầu mở bán… rồi bạn sẽ có Sales thôi. Bình tĩnh, nó sẽ không nhanh.

Chạy quảng cáo quá đà có thể dẫn đến tình trạng khóa tài khoản. 

Có người dùng Etsy theo kiểu test (ngày xưa tôi cũng vậy), họ lập tài khoản, đăng sản phẩm, rồi chạy quảng cáo túi bụi. Nếu thành công thì chứng minh đó là ngách tiềm năng, nếu thất bại thì vứt tài khoản và không cần phải trả tiền quảng cáo cho Etsy nữa.

Vậy nên, bạn hãy thật cẩn thận với quảng cáo trong giai đoạn đầu. Và hãy cố gắng duy trì cái số dư tài khoản luôn ở mức dương (chứ đừng để nó đỏ choét). Điều này có thể giúp giảm tỷ lệ khóa tài khoản đấy.

Khi mới lập tài khoản xong, thì đừng bấm vào mục quảng cáo, vì có thể nó sẽ kích hoạt tự động khóa.

Tổng kết

Nếu biết tính toán kỹ, thì bạn có thể khởi nghiệp Etsy chỉ với số vốn $70, chưa tới 2 triệu. Bây giờ mà tìm được công việc kinh doanh với số vốn thấp như vậy là hiếm lắm đó.

Mặc dù vậy, con đường kinh doanh Etsy cũng không phải màu hồng, có rất nhiều khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt.

Vậy nên, hãy cố gắng đọc các bài viết trên Thiên Phong MMO nhé, ghi chú lại và đọc lại nếu cần, tích lũy thật nhiều kiến thức để giảm tỷ lệ rủi ro xuống thấp nhất có thể.

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>