[Chia sẻ] Bí quyết bán tranh ảnh AI trên Etsy, kinh nghiệm và bài học xương máu

Cập nhật: 19/01/2024
Danh mục: Etsy
Thumbnail 1

Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm bán tranh ảnh được thiết kế bằng AI trên Etsy. Bạn có thể dùng AI để vẽ ảnh và đăng bán.

Dùng AI thiết kế ảnh cũng có ưu điểm và nhược điểm. Đừng nghe những Youtuber ngoài kia, họ bảo là dễ dàng, thực ra chẳng dễ dàng đâu.

Khi bạn thật sự tham gia bán ảnh bằng AI, bạn sẽ thấy được độ khó của nó. Khá nhiều vấn đề sẽ phát sinh, hoàn toàn không phải đơn giản.

Ghi chú: Bạn cũng có thể tham khảo khóa học nâng cao của tôi để học toàn tập về phương pháp bán ảnh AI nhé.

Ưu điểm khi bán tranh thiết kế bằng AI

Ưu điểm lớn nhất là nó giúp giảm đi một lượng lớn sức lao động. Ngày trước tôi từng thuê người thiết kế mẫu áo POD với giá khoảng 400k. Còn bây giờ thì AI có thể làm nhoáng cái là xong.

AI giúp tạo ảnh sản phẩm số lượng rất lớn, mà lại còn tương đối là đẹp. Đây là một bức tranh mà tôi dùng AI thiết kế, cũng xịn lắm chứ:

pasted image 0

Bạn cũng có thể dùng AI để tạo bức vẽ tùy chỉnh. Một số người bán loại sản phẩm này rất tốt trên Etsy.

Tức là khách hàng sẽ gửi cho bạn một bức vẽ của họ, và bạn tùy chỉnh nó theo phong cách riêng. Tôi đã thấy có người dùng AI để vẽ những bức như vậy.

Nhược điểm của bán ảnh AI – Không dễ dàng đâu

Ưu điểm của AI khi thiết kế ảnh là rất tốt, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Nhưng mà nó cũng có những nhược điểm lớn mà bạn cần cân nhắc.

Hình ảnh chất lượng kém

Một số ảnh được tạo bằng AI nhưng có chất lượng kém, khá mờ. Muốn tạo ảnh đẹp thì nặng và lâu.

Và đôi khi nó sẽ vẽ sai bét. Bạn sẽ thấy cành cây được AI vẽ, trông rất kỳ lạ. Khi nó vẽ người, thì chỉ cần là nhe răng ra, là răng bị biến dạng.

Bàn tay người cũng bị biến dạng, có 6 – 7 ngón. Móng vuốt động vật cũng vậy, bị dư ngón. Căn nhà thì được vẽ với cửa sổ khá dị, cứ phóng to lên là trông “không ra làm sao cả.

Cách giải quyết: Hãy tìm những loại ảnh mà AI có thể vẽ mà không dính lỗi. Ví dụ khi bạn vẽ tranh mèo, thì hãy dùng “màu nước”.

Tranh màu nước sử dụng tông màu nhạt, nó sẽ che được khuyết điểm về răng hoặc chân. Khi vẽ, nhớ cho con mèo ngậm mồm lại. Nhe răng ra là sẽ vẽ sai.

Vẽ chim cảnh cũng vậy, làm sao để che móng đi. Vẽ động vật thì đừng để chúng nhe răng ra. Hãy bắt chước phong cách vẽ màu nước.

Mức độ cạnh tranh cao

tranh treo tường bán tren Etsy, thiết kế bằng AI

Bởi vì công việc tạo sản phẩm hình ảnh bằng AI rất dễ, dẫn đến mức độ cạnh tranh cao vút. Bạn làm được thì người khác cũng làm được. Tôi thấy có người share bộ ảnh hơn 2G làm bằng AI trên mạng.

Cách giải quyết: Vẽ làm sao cho hay, cho độc đáo. Chọn lọc ra những sản phẩm xuất chúng nhất mà đăng. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Vấn đề bài xích từ người dùng

Bởi vì Midjourney nó lấy ảnh trên mạng rồi sào nấu lại, tạo ảnh mới. Vậy nên cộng đồng liên tục tranh cãi về vấn đề bản quyền.

Một số lượng lớn người dùng đang bài xích ảnh bằng AI. Có khả năng tạo Shop Etsy rồi làm ảnh AI, có thể bị report.

Ở Mỹ, có hai trường phái. Một bên thiên về những cái truyền thống, họ không thích AI, họ thích phải là người vẽ cơ. Còn một phái thì thiên về tiến bộ, họ không quan tâm có phải AI hay không, miễn đẹp là được.

Hai phái này, một phái sinh sống ở phía Tây nước Mỹ, một phái sống ở phía Đông nước Mỹ.

Cách giải quyết: Vẽ tranh hoạt hình, tranh đồ họa. Làm sao để nó không trông giống như AI vẽ, bắt chước người vẽ, ví dụ bức này:

tranh treo tường bán tren Etsy, thiết kế bằng AI

Có nên bán tranh ảnh được thiết kế bằng AI không?

Ở trên, tôi đã phân tích cho bạn ưu điểm và nhược điểm của AI. Thực ra kinh doanh ở đâu cũng vậy, chỗ nào cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Quan trọng là cách bạn khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm như thế nào. Và làm sao để có được lợi nhuận.

Cảnh báo trước với bạn, bán tranh bằng AI là có thể kiếm được tiền. Nhưng nó không đơn giản như những gì người ta nói trên YouTube đâu.

Bạn có thấy mấy sản phẩm mà tôi khoe cho bạn phía trên không. Tôi phải thiết kế, thử nghiệm, test rất nhiều lần rồi mới được. Sau đó còn phải mua Mockup, dùng Photoshop để tùy chỉnh ảnh sản phẩm. Đủ mọi công đoạn trước khi ra mắt, chứ đâu có đơn giản.

Nếu bạn có hứng thú, thì hãy tham gia khóa học Etsy của tôi. Tôi có chia sẻ sâu thêm về lĩnh vực này.

Giới thiệu Midjourney – Công cụ tạo ảnh AI mạnh mẽ

Midjourney là công cụ tạo ảnh AI, điều này ai chẳng biết. Nhưng quan trọng là, Midjourney có thể vẽ rất tốt, nhỉnh hơn các công cụ khác. Dù sao nó cũng là hàng trả phí mà.

Nhỉnh hơn thì mới bán được chứ. Ngoài Midjourney, bạn cũng có thể dùng Dall-E, Satble Diffusion, Leonardo AI.

Cách thiết lập và sử dụng Midjourney để tạo ảnh

Trong bài này, tôi sẽ không hướng dẫn bạn thiết lập và sử dụng Midjourney. Bởi vì trên YouTube có quá nhiều video hướng dẫn rồi, họ làm rất chi tiết và rất hay. Nếu tôi lại viết hướng dẫn nữa thì nó nhạt.

Nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn một số kinh nghiệm nâng cao.

1. Dùng AI nhưng đừng vẽ giống AI

Hãy cố gắng vẽ những bức mô phỏng phong cách vẽ của người. Bạn có thể cho nó vẽ màu nước, hoặc là tranh Trung Quốc, tranh Nhật Bản, tranh hoạt hình. Cố gắng đừng bắt chước kiểu AI mà người ta đang làm trên mạng.

Bởi vì cộng đồng đang khá bài xích sản phẩm AI. Bạn cứ lên các group Facebook là thấy. Một trăm người chê AI thì chỉ có 1 người khen. Đa số là những người trong giới họa sĩ, AI đang chiếm mất công việc của họ.

Nhiều người họ nghĩ kiểu như: Các anh thích vẽ bằng AI thì cứ vẽ, nhưng đừng bán cho tôi, nó làm mất phong cách mỹ thuật truyền thống.

Thực ra tôi thấy họ nói cũng có lý.

pasted image 0 3 1

2. Scale và phóng to bức ảnh

Ví dụ như bạn thấy sản phẩm ở trên, nó thuộc loại tranh treo tường khổ lớn (24×36 inch). Tóm lại là rất to.

Những bức ảnh chi tiết bằng AI, thì phóng to không được. Chúng ta sẽ cần những bức vẽ như trên để có thể phóng to mà không làm mất độ nét.

Có một số công cụ bằng AI dùng để phóng to bức ảnh mà không làm mất độ nét, tôi đã dùng khá nhiều công cụ trả phí, và tìm được một công cụ này là ổn nhất: https://imgupscaler.com/

Mức giá khá rẻ, có thể phóng to ảnh gấp 8 lần (rất lớn). Nhưng mà nó làm khá chậm, và phải làm 2 lần. Một lần phóng x2, lần 2 phóng x4, cộng lại là x8.

Các sản phẩm số được thiết kế bằng AI có thể bán trên Etsy

Sản phẩm trên Etsy, thì có thể phân làm 2 loại: sản phẩm số và sản phẩm vật lý.

Sản phẩm số thì nó không có vấn đề giao hàng. Bạn có thể dùng AI để thiết kế tranh treo tường, các file đồ họa.

Thay vì bán áo thun POD, thì một số người chỉ bán mẫu thiết kế áo thun. Để khách hàng mua về và tự đi in áo (có trỏ link tới các trang in áo như Printful, đương nhiên là link affiliate).

Những file thiết kế đồ họa này, bạn có thể cho thành một bộ sản phẩm lớn (bundle), rồi bán nó cho doanh nghiệp. Ví dụ bán hàng trăm mẫu thiết kế áo thun (sản phẩm số), thì người ta sẽ đem về và tạo áo trên website của họ.

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế logo, sticker… nhưng mấy cái này cạnh tranh dữ lắm. Phải chen vào thị trường ngách thì mới sống được.

Các sản phẩm vật lý được làm bằng AI có thể bán trên Etsy

Về sản phẩm vật lý thì đa dạng hơn nhiều, đa số là các sản phẩm POD, mà bạn có thể dùng AI để thiết kế.

Bạn có thể cho AI thiết kế logo, sticker. Với sticker thì có thể dùng Canva Pro để nó xóa ảnh nền.

Đó là với những thiết kế đơn giản bằng AI. Vậy những thiết kế phức tạp bằng AI, thì có thể dùng để bán những sản phẩm gì?

Ví dụ nhé: Tranh treo tường POD (wall art)

Tranh treo tường thì có loại đóng khung gỗ, bìa kiếng. Loại này đắt mà lại rởm, dễ hỏng. Và còn loại tranh vải (Canvas), đóng bằng khung vải, khá khỏe và bền. Loại này nhiều người Mỹ thích mua.

  • Với mẫu thiết kế và họa tiết, nên dùng Canvas (tranh vải)
  • Với tranh là hình ảnh sắc nét, ảnh chụp, thì nên dùng tranh khung (Framed wall art)

Bán tranh vải, chỉ cần thiết kế đẹp, thì cho dù $150 một bức tranh, người ta vẫn mua.

Ngoài ra, bạn có thể dùng AI để thiết kế ốp điện thoại. Tôi đề xuất bạn nên thiết kế ốp điện thoại cho iPhone. Bởi vì mấy cái cho Android nó khá “loạn cào cào”.

Thiết kế ốp điện thoại cho iPhone để bán trên Etsy. Thì có hai loại: Ốp cứng (chống va đập), ốp mềm (chống bẩn).

pasted image 0 4 1

Bạn cũng có thể thiết kế vỏ gối để bán trên Etsy nữa nhé, gối trang trí ấy. Họ thường dùng để đặt lên ghế sô pha:

pasted image 0 5 1

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế bìa cho sổ tay nữa. Mặt hàng này bán khá tốt trên Etsy, nhưng phải có sự độc đáo và đẹp.

Còn có những sản phẩm POD khác như bán cốc, bán giày, ba lô, mũ. Mấy cái này thì dùng AI và yêu cầu nó thiết kế hoa văn. Bởi vì thiết kế hoa văn sẽ hợp với các loại sản phẩm đó.

Thiết kế tranh bằng AI có khó không?

Khó, rất khó. Nhiều người trên YouTube có thể bảo rằng nó rất dễ, chỉ cần điền văn bản vào là được.

Đúng vậy. Nhưng theo tôi nó là khó. Khó ở chỗ làm sao để có ảnh đẹp, làm sao để nó xuất chúng, tạo sự khác biệt, làm sao để người ta mua.

Sau khi tạo một bức ảnh, tôi phải ngắm đi ngắm lại, rồi tạo lại cả trăm phiên bản, rồi tiến hành chọn lọc ra top những phiên bản tốt nhất. Rồi phóng to x8 lần, rồi lại tiến hành ngắm nghía và chọn lọc lại.

Nếu sản phẩm không xuất chúng, người ta sẽ không mua. Vậy nên nó mới khó.

Bạn cần cái năng khiếu thẩm mỹ, khả năng quan sát tốt. Cái này thì không dễ đâu, sẽ phải học và luyện tập đấy nhé. Cần tạo ảnh tinh tế, đơn giản, đẹp… và bán được.

Mặc dù khó, nhưng bạn cứ làm nhiều, thiết kế thật nhiều, thì dần dần sẽ lên tay thôi. Hãy hình thành phong cách hội họa riêng của bạn.

Làm sao để bán ảnh trên Etsy

Sau khi có được bộ ảnh bằng AI mà bạn tâm đắc, bạn có thể bắt đầu đăng bán trên Etsy. Tạo tài khoản và bán.

Etsy hiện nay đang khóa tài khoản rất rát đối với Seller Việt Nam. Bạn có thể đọc các bài viết này để biết cách xử lý vấn đề tài khoản.

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ cần đăng sản phẩm, tối ưu sản phẩm. Từ hình ảnh, tiêu đề, mô tả… tất cả đều phải làm thật tốt, phải cố gắng làm sao cho không thua kém so với các Shop hàng đầu.

Nó là khó vậy đấy, nó không dễ như những gì người ta nói trên mạng đâu.

Nhưng nếu vượt qua được, thì dần dần sẽ dễ thở hơn. Bạn có thể kiếm về tiền đô. Mà tiền đô đổi sang tiền Việt, đang là tỷ giá rất lớn.

Cố gắng kiếm đủ tiền bằng một nửa thu nhập của người Mỹ bình thường, là ngon rồi, là đủ sống vui sống khỏe ở Việt Nam rồi. Bạn nào có chí thì có thể làm nhiều hơn, kiếm nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo khóa học toàn tập của tôi, chia sẻ cách bán sản phẩm trên Etsy. Tôi không chỉ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, mà còn có nhiều tài liệu rất hay từ nước ngoài, được tôi trực tiếp Việt hóa, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Tổng kết

Nếu bạn xác định muốn kinh doanh bằng AI trên Etsy, thì nó không dễ như những gì người ta nói đâu, nhưng ít nhất thì nó cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí tạo sản phẩm.

Hãy tạo một Shop mới, dành riêng cho dự án bằng AI. Nếu bạn muốn bán sản phẩm POD, thì tôi có chia sẻ một bộ Mockup tranh treo tường rất lớn (trị giá $499) trong khóa học nâng cao.

Tôi cũng chia sẻ cách để bạn có thể tạo hàng nghìn ảnh sản phẩm chỉ với vài click, thiết lập tự động trên Photoshop.

Nó không dễ dàng đâu, nhưng hoàn toàn vẫn có thể làm được, vẫn có thể kiếm tiền được. Thành công hay không, phụ thuộc chủ yếu vào bạn.

Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Bài viết liên quan:

>