[Bán hàng Etsy] Chiến thuật tung sản phẩm số trong giai đoạn đầu mở bán

Cập nhật: 04/01/2024
Danh mục: Etsy
Thumbnail 2

Theo tôi, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng trước khi lập Shop bán hàng Etsy, cần chuẩn bị đầy đủ sản phẩm, hình ảnh, tiêu đề, mô tả… mọi thứ. Và bạn nên chuẩn bị từ 10 – 50 sản phẩm (tùy ngách).

Và khi lập Shop, chỉ cần đăng chúng lên một lượt. Mỗi ngày đăng 5 – 10 sản phẩm, sau 3 – 5 ngày là đăng xong lượt sản phẩm ban đầu.

Tại sao?

Bởi vì Etsy có cái gọi là “thúc đẩy cửa hàng mới”. Khi bạn lập cửa hàng mới, Etsy sẽ ngay lập tức chú ý, và sẽ đẩy traffic tới cho bạn.

Ghi chú: Trong bài này tôi sẽ chỉ nói về sản phẩm số trên Etsy. Nếu bạn bán sản phẩm vật lý, thì bài viết này chỉ có tác dụng tham khảo.

Giải thích đợt “đẩy sản phẩm ban đầu” của Etsy

Etsy có khái niệm “thúc đẩy cửa hàng mới”. Khi bạn lập Shop mới, Etsy thường sẽ gửi kha khá traffic tới cho bạn. Khi làm như vậy, Etsy được lợi gì?

1. Tìm ra Shop tiềm năng: Etsy sẽ ngay lập tức biết được Shop của bạn có chất lượng hay không. Nếu chất lượng tốt, có khả năng đem lại lợi nhuận cao cho Etsy, thì nó sẽ liên tục đề xuất và đẩy sản phẩm của bạn lên top.

2. Tìm ra Shop không tiềm năng: Khi đẩy lượng traffic ban đầu tới, nếu Etsy phát hiện Shop của bạn có chất lượng thấp, không đạt chỉ tiêu, thì họ có thể sẽ khóa tài khoản. Bởi vì những Shop chất lượng thấp sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của Etsy, thậm chí là mất khách.

Chính vì thế, bạn nên tận dụng thật tốt ưu thế của “thúc đẩy cửa hàng mới”, để nhanh chóng chiếm vị trí tốt khi kinh doanh trên Etsy. Đây là lợi thế rất tốt.

bán hàng Etsy

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm cửa “thúc đẩy cửa hàng mới”, là bạn thậm chí có thể cạnh tranh được cả với những Shop có tuổi đời lâu trong ngách. Đây chính là cái hay khi bán hàng trên Etsy.

Nhưng bạn phải làm thật tốt, tối ưu cửa hàng hoàn chỉnh nhất, sản phẩm tốt nhất, thì mới có thể được như vậy.

Còn nhược điểm, là nếu Shop của bạn bị đánh giá thấp, thì họ có thể khóa tài khoản của bạn. Hiện tại Etsy đang khóa tài khoản rất rát đối với khu vực Việt Nam.

Bạn có thể đọc một số cách gỡ tài khoản ở đây.

Mặc dù vậy, tôi cũng thấy có Shop của người Việt Nam đang bán rất tốt.

Lên kế hoạch và chuẩn bị cho đợt mở bán

Để tận dụng thật tốt đợt “thúc đẩy cửa hàng mới”, thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ. Thậm chí sẽ có thể tốn 1 – 3 tháng để chuẩn bị.

Tôi biết có lẽ bạn đang nóng lòng, nhưng đừng vội. Muốn thành công, thì phải thật bình tĩnh, vội là không được. Kinh doanh là một hành trình dài.

nghiên cứu từ khóa khi bán hàng Etsy

Nghiên cứu từ khóa, chọn ngách tiềm năng để bán hàng Etsy

Trước khi tung sản phẩm, bạn cần nghiên cứu từ khóa thật kỹ, chọn ra ngách sản phẩm tiềm năng. Nhiều người làm YouTube họ nói là tìm sản phẩm với “Nhu cầu cao, cạnh tranh thấp”.

Thực ra không có cái gì gọi là nhu cầu cao, cạnh tranh thấp cả. Mấy cái nhu cầu cao thì cạnh tranh cũng cao, còn nhu cầu thấp thì lại ít cạnh tranh. Người ta cũng biết dùng công cụ nghiên cứu từ khóa, đối thủ của bạn không hề “ngu” đâu nhé.

Chính vì thế, bạn cần chọn ngách mà bạn có thể cạnh tranh được. Cần nhắm xem sức của bản thân tới đâu, rồi làm.

Bạn có thể dùng công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn không cần phải sắm mấy hàng xịn giá đắt như Allura hoặc EverBee đâu. Bạn chỉ cần công cụ eRank, giá $6 một tháng là đã đủ.

Nếu bạn thiếu vốn, thì cố gắng mua eRank trong 1 tháng, nghiên cứu từ khóa thật nhiều, ghi chú lại vào excel, rồi hủy công cụ cũng được.

Tóm lại, bạn sẽ cần chuẩn bị một file từ khóa tiềm năng. Ghi rõ lượng tìm kiếm và lượng cạnh tranh (cả lượng tìm kiếm từ Google).

Từ khóa sẽ được chia làm 3 loại: Từ khóa chính, từ khóa phụ, và từ khóa rất dài.

Cái này thì bạn sẽ được học chi tiết hơn trong khóa học Etsy nâng cao. Nhưng với người nhanh nhạy, chỉ cần nói vậy là họ đã đủ hiểu.

Tạo sản phẩm, chuẩn bị sản phẩm tốt nhất có thể

sản phẩm khi bán hàng Etsy

Sau đó thì sao, bạn sẽ cần mua một số sản phẩm số từ những đối thủ bán chạy nhất (Best Seller). Bạn cần tinh ý xem cách họ làm.

Chú ý xem họ cấu trúc sản phẩm như thế nào, họ sử dụng định dạng file gì, họ viết lời cảm ơn ra sao… họ có gửi tin nhắn xin Reviews không, nếu có thì họ viết như thế nào…

Tham khảo phong cách của họ, bạn hãy tạo ra các sản phẩm số theo phong cách của riêng bạn.

Trong giai đoạn này, bạn có thể phải học rất nhiều khái niệm. Ví dụ nếu tôi muốn bán sản phẩm là “bảng excel kế toán”, thì tôi sẽ phải học về excel và spreadsheet, bắt chước đối thủ để tạo mẫu mới.

Nhưng tôi nghĩ nó cũng không khó đâu, bởi vì đối thủ (người đi trước), đã làm mẫu hết cho bạn rồi. Nhưng cũng sẽ cần chút thời gian để học hỏi.

Chuẩn bị hình ảnh, tiêu đề, mô tả, tag, bonus

image 2

Khi bán sản phẩm số, bạn cần nhắm làm sao để cái Shop của bạn không thua kém những Shop bán chạy nhất trong ngách. Tốt nhất là phải nhỉnh hơn một tý.

Bạn cần chuẩn bị hình ảnh đã được tối ưu kỹ, rồi tiêu đề, mô tả, tag, bonus… hiện tại công cụ AI đã có thể giúp chúng ta rất nhiều, nhưng công việc cũng không phải là nhẹ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, chúng ta sẽ cần “tung sản phẩm”. Mở cửa hàng mới và đăng các sản phẩm lên trong vòng vài ngày. Và tiếp đó là đợi đợt “đẩy cửa hàng ban đầu” từ Etsy.

Chuẩn bị ý kiến đánh giá (chiến thuật mũ đen)

Đợt “đẩy cửa hàng ban đầu” có thể tốn đến cả tháng. Để có thể đạt nhiều Sales nhất có thể, thì có phương pháp mũ đen là tự mua sản phẩm và đánh giá sản phẩm của mình.

Tạo vài tài khoản và tự mua sản phẩm của mình, tự để lại ý kiến đánh giá. Thì khi Etsy đẩy traffic vào, vì có sẵn ý kiến đánh giá, nên sẽ dễ chuyển đổi hơn so với một cái Shop không có Sales.

Bạn có thể dùng công cụ Mkt City để fake IP, rồi tạo vài tài khoản. Nuôi các tài khoản phụ một thời gian, rồi cho nó mua sản phẩm của tài khoản chính. 

Nếu bạn không có nhiều thẻ visa ngân hàng, thì có thể dùng 3 cái PayPal. Hoặc dùng Google Wallet để pay qua Momo. 

Cho khoảng 5 tài khoản khác nhau mua sản phẩm của mình, rồi để lại 10 comment là đủ. Sau đó bạn có thể đợi Etsy đẩy traffic, hoặc chủ động chạy quảng cáo để kéo Sales.

Chú ý: Điều này đi ngược với chính sách của Etsy, bạn sẽ có thể bị khóa tài khoản nếu bị phát hiện “thao túng Reviews”. Tôi không chịu trách nghiệm đâu nha. Phải trong trường hợp thật bất đắc dĩ rồi mới dùng.

Tung đợt giảm giá ban đầu khi ra mắt cửa hàng (early bird)

Nếu bạn không muốn tốn thời gian chơi chiến thuật mũ đen như trên, thì có thể tung đợt giảm giá ban đầu (early bird). Bạn có thể tạo sale, chạy đợt giảm giá sản phẩm xuống mức cực thấp.

Mục tiêu là kéo Sales, kéo Reviews.

Sau khi có Sales, bạn cần liên hệ với từng khách hàng để xin Reviews. Quả thật những Sales ban đầu rất khó kiếm, nhưng không phải là không làm được, hơi cực một tý, nhưng chịu khó vậy.

Bạn cũng có thể chạy quảng cáo trong giai đoạn đầu, nhưng có thể sẽ lỗ. Mục tiêu là kéo Reviews mà, chịu khó vậy.

Nên làm gì sau đợt mở bán ban đầu trên Etsy

Sau đợt mở bán ban đầu tiên Etsy, bạn sẽ cần xem xét lại kết quả. Dựa trên kết quả, bạn sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Bởi vì bạn đã nghiên cứu từ khóa rất tốt trong giai đoạn trước, nên bạn đã chọn được ngách tiềm năng. Vậy thì có những trường hợp sau:

  1. Không Sales, không tương tác: Tiếp tục làm và đăng vài chục sản phẩm, nếu không được thì bỏ ngách.
  2. Không Sales, nhiều tương tác: Người ta thích sản phẩm của bạn nhưng không mua, có thể vì giá cao quá, hãy thử giảm giá xem.
  3. Có Sales: Tiếp tục đăng sản phẩm đều đặn để trở thành top trong ngách.

Về chiến thuật và kế hoạch hành động, tôi sẽ chia sẻ sâu thêm trong khóa học nâng cao. Vì đó cũng là “cần câu cơm”. Nếu share miễn phí hết thì không được.

Mặc dù vậy, nếu bạn là một người nhanh nhạy, thì chỉ cần nói mấy câu là bạn sẽ có thể tự làm được rồi, cũng không cần đăng ký khóa học. Nhưng nếu bạn muốn học bài bản, thì đó là một nguồn tài liệu rất tốt.

Tổng kết

Trên đây tôi đã chia sẻ chiến thuật tung sản phẩm số trong giai đoạn đầu mở bán. Viết ra thì cũng chỉ hết 5 trang giấy thôi, nhưng khi bạn thực sự bắt tay vào làm, thì sẽ lâu hơn nhiều.

Có làm thì mới có ăn, phần thưởng sẽ dành cho những người xứng đáng. Thời hiện đại cạnh tranh rất nhiều, đặc biệt bây giờ còn có AI nữa, mức độ cạnh tranh rất cao.

Chúng ta chỉ có thể nỗ lực, cố gắng phấn đấu hết mình. Chưa dám nó sẽ làm được gì cho đất nước, chỉ cần có thể nuôi được một gia đình là bạn đã giỏi lắm rồi.

Dù sao đi nữa, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>