Toàn tập: Kinh nghiệm thuê kho bãi Printful để kinh doanh online thị trường nước ngoài

Cập nhật: 15/10/2023
Danh mục: eCommerce
Thien Phong MMO

Để có thể kinh doanh bán hàng tại Mỹ và kiếm Đô la, thì chúng ta cần thuê kho bãi ở Mỹ. Như vậy, thời gian giao hàng sẽ rất nhanh, vượt trội hơn nhiều so với dropshipping.

Nhiều newbie nghe đến từ “thuê kho bãi tại Mỹ” là các bạn đã thấy choáng, vì nó quá nâng cao. Nhưng đừng lo, chỉ cần học và thực hành một vài lần, là bạn sẽ có thể quen thuộc ngay thôi, cũng không khó.

Nếu bạn đã tham khảo khóa học Amazon FBA, bạn sẽ thấy rằng, trong trường hợp đó chúng ta sử dụng trung tâm phân phối của Amazon như là một kho bãi để lưu trữ sản phẩm. Nó cũng có khá nhiều ưu điểm.

Vậy trong trường hợp bạn không muốn làm trên Amazon FBA mà muốn tự lập website riêng, tự tạo thương hiệu riêng, thì phải làm sao? Thì chúng ta sẽ phải thuê kho bãi riêng nhé.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với bạn một công ty 3PL là Printful, họ vừa là công ty POD, nhưng cũng đồng thời cho thuê kho bãi, và cũng là trung tâm phân phối.

Kho bãi và trung tâm phân phối

Kho bãi (Warehouse) là một khu vực rộng lớn để lưu trữ vật liệu thô hoặc sản phẩm, trước khi được sử dụng hoặc đem bán. Kho bãi thường được sử dụng bởi nhà máy sản xuất, người nhập khẩu, xuất khẩu, và người chuyên bán sỉ.

Trung tâm phân phối (Fulfillment center) là một kho bãi cho thuê, nhưng họ cuối cùng thêm những dịch vụ như là: tiếp nhận đơn hàng, đóng gói, giao hàng.

Thông thường, đa số công ty cho thuê kho bãi, họ thường làm thêm dịch vụ phân phối sản phẩm, nên cũng được gói là trung tâm phân phối luôn. Chính vì thế, chúng ta thường nhầm lẫn hai khái niệm này.

Mặc dù thế, để cho tiện lợi, thì Thiên Phong MMO sẽ gộp lại và gọi chúng là kho bãi nhé. Như vậy nó ngắn gọn và dễ hiểu hơn.

Dịch vụ kho bãi và phân phối của Printful

Có lẽ nhiều bạn biết rằng Printful là công ty POD rất nổi tiếng, nhưng ngoài đó ra, họ còn có dịch vụ kho bãi và phân phối nữa.

Ưu điểm của Printful là có nhiều địa điểm kho bãi ở nhiều nơi, tập trung ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Tây Ban Nha, rất phù hợp để bạn có thể kinh doanh quốc tế.

thuê kho bãi Printful

Một số người làm POD, cũng có thể vận dụng kho bãi của Printful. Ví dụ họ có thể yêu cầu Printful tạo hàng loạt sản phẩm (để được giảm giá), sau đó chuyển lượng sản phẩm đó vào kho bãi của Printful (miễn phí).

Và rồi họ tiếp tục bán hàng, khi có khách đặt hàng, Printful sẽ tiến hành giao hàng với tốc độ rất nhanh, có những đơn hàng được giao chỉ trong một ngày.

Như vậy, một chiến thuật đặt ra, đó là sử dụng POD như một phương pháp để test thị trường. Trong giai đoạn test, thì chấp nhận hòa vốn, mục tiêu là để tìm ra sản phẩm phù hợp.

Sau khi bạn chọn được sản phẩm lợi nhuận, ví dụ như bán áo thun, cốc, sổ tay, giày… thì bạn đặt hàng số lượng lớn từ Printful để được giá rẻ, và đó mới là lúc mà bạn bắt đầu kiếm lợi nhuận. Xem hướng dẫn tiếng Anh tại đây.

Cách sử dụng dịch vụ kho bãi của Printful

Để biết nên bán sản phẩm gì, cách tìm nhà máy để tạo sản phẩm như thế nào, cách đàm phán mua sản phẩm… và nhiều vấn đề liên quan khác, tôi đề xuất bị nên đọc bài viết này. Bạn cũng có thể tham khảo khóa học Amazon FBA để được học thông tin toàn diện và chi tiết hơn.

Sau khi bạn đã đàm phán với nhà máy và họ sản xuất xong, bạn sẽ yêu cầu họ gửi tới trung tâm phân phối của Printful, hoặc là thuê một công ty vận chuyển để lấy hàng và gửi cho Printful. Yên tâm, cho dù ngồi ở Việt Nam, nhưng bạn vẫn có thể điều khiển được.

Nhưng trước khi tiến hành gửi hàng tới Printful, bạn cần được họ duyệt trước.

Yêu cầu Printful duyệt sản phẩm

Nếu bạn kinh doanh hàng cấm, thì không đời nào họ làm việc với bạn. Bởi vì Printful cần đảm bảo lô hàng của bạn tuân thủ chính sách.

Vậy quy trình yêu cầu duyệt sản phẩm như thế nào? Đầu tiên bạn cần tạo một tài khoản trên Printful, rồi bấm vào chữ Warehouse ở menu bên trái, rồi bấm vào nút “New item” màu đỏ:

cách thuê kho bãi Printful

Sau đó bạn sẽ cần chọn loại hàng sẽ gửi, có 3 loại, là Product, Pack-in, Packaging:

pasted image 0 2
  • Product: Là sản phẩm đơn giản như sách, đĩa nhựa, lược…
  • Pack-in: Là những cái như sticker, thẻ… thường dùng để tặng miễn phí cho khách.
  • Packaging: Là kiểu như gói hàng.

Thông thường chúng ta sẽ chọn Product. Sau khi chọn, nó sẽ hiện ra một bảng thông tin để bạn điền vào, bao gồm tên sản phẩm, danh mục, hình ảnh, mô tả, biến thể, giá bán lẻ, kích thước… bạn hãy điền hết những thông tin cần thiết vào.

Nhớ kiểm tra kỹ cái kích thước nhé, kiểm tra lại hai lần cho chắc, bởi vì họ sẽ dùng thông tin đó để tính toán chi phí kho hàng, và chi phí vận chuyển.

Sẽ tốn khoảng hai ngày để Printful kiểm duyệt. Sau đó bạn sẽ thấy thông báo qua email, hoặc trên dashboard. Nếu được đồng ý thì sẽ là Approved, còn bị từ chối thì là Declined, họ sẽ cho bạn biết lý do.

Sau khi đã được duyệt (Approved), thì chúng ta sẽ làm thời gian tiếp theo? Chúng ta sẽ tiến hành gửi hàng tới trung tâm phân phối của Printful.

Gửi lô hàng đến kho bãi của Printful

Trước khi yêu cầu công ty vận chuyển gửi lô hàng qua Printful, bạn cần phải cho Printful biết một số thông tin, để họ có thể xác định lô hàng là của bạn.

Ở dashboard của Printful, bấm vào mục Warehouse, chọn mục Shipments, rồi bấm nút “New shipment” màu đỏ ở góc bên phải.

Sau đó chọn cái item mà bạn muốn gửi (cái sản phẩm mà Printful đã duyệt trong bước trước). Rồi chọn địa điểm kho bãi, rồi cho họ biết cách mà bạn đóng gói hàng, để họ dễ phân loại.

Tiếp đến, bạn sẽ thấy có một tùy chọn, cho phép tải xuống các “nhãn bao bì”. Kiểu như mã vạch, nó sẽ giúp Printful xác nhận lô hàng của bạn.

Bạn hãy tải các nhãn đó xuống, rồi gửi thông tin qua cho công ty sản xuất, để họ in và dán lên lô hàng.

pasted image 0 3

Lưu ý là bạn sẽ phải trả thuê hải quan, bởi vì đây là lô hàng quốc tế, Printful họ chỉ nhận hàng chứ họ không trả thuế cho bạn đâu nhé. Mấy cái này hơi phức tạp, bạn nên làm việc với một công ty vận chuyển, cứ trả xong tiền cho họ là họ sẽ làm việc cho bạn, sẽ vận chuyển lô hàng êm xuôi mà không có vấn đề gì.

Sau khi sản phẩm đã tới trung tâm phân phối của Printful, bạn sẽ nhận được thông báo qua email, đây là lúc mà bạn có thể tiến hành bán sản phẩm.

Đăng bán sản phẩm lên website (cửa hàng online)

Sản phẩm đã đến kho bãi, đây là lúc bạn có thể tiến hành đang bán sản phẩm lên website. Khi bạn bán sản phẩm trên Shopify, WooCommerce, Etsy, BigCommerce, thì bạn có thể thêm sản phẩm bằng giao diện Printful.

Bạn sẽ cần kết nối Printful với các nền tảng eCommerce trên, sau đó chỉ cần thao tác trên Printful, là sản phẩm sẽ được “đẩy” qua các website này.

Ở dashboard của Printful, hãy chọn Stores, nó đã hiện ra các cửa hàng mà bạn đã kết nối với Printful trước đó (bạn có thể tham khảo khóa học này). 

Sau đó, tìm đến cửa hàng mà bạn muốn đẩy sản phẩm lên, bấm vào nút “Add product”.

pasted image 0 4

Sau đó bạn chọn “Warehouse items”:

pasted image 0 5

Rồi hãy thêm thông tin sản phẩm vào, và bấm “Proceed to pricing”. Điền giá sản phẩm mà bạn muốn bán, rồi bấm “Submit to store”.

Vậy là xong, đợi một lúc là thông tin sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện lên cửa hàng, thông thường chúng ta thường dùng Shopify, WooCommerce, hoặc Etsy.

Ngoài ra, cách này cũng áp dụng được với BigCartel, Ecwid, Weebly, Storenvy, Wish, PrestaShop, Launch Cart, Webflow. Nhưng bạn cần kết nối cửa hàng với Printful trước nhé. Nếu bạn nào chưa biết cách kết nối, hãy tham khảo khóa học POD miễn phí của Thiên Phong MMO.

Thiết lập chi phí giao hàng

Printful sẽ tính phí mỗi khi giao sản phẩm tới khách hàng, bạn có thể tính toán mức phí này bằng cách vào máy tính giá shipping, điền thông tin về kích thước, cân nặng, và sau đó Printful sẽ cho bạn biết mức phí giao hàng.

pasted image 0 6

Nếu bạn kết nối Printful với WooCommerce hoặc Shopify thì rất tiện, nó còn có thể đưa ra nhiều loại hình giao hàng cho khách lựa chọn, có rẻ, có đắt. Còn với những cái như Etsy thì khá là khó, bởi vì Etsy nó cố định cứng mức phí giao hàng.

Chi phí kho bãi của Printful

Chi phí kho bãi là mức tiền cần trả để lưu trữ sản phẩm trên kho bãi Printful. Bạn có thể dùng công cụ tính toán này để biết mức phí. Chỉ cần điền kích thước sản phẩm, là nó sẽ cho bạn biết mức phí:

pasted image 0 7

Mức phí tối thiểu là $150 một tháng, nếu bạn có quá ít sản phẩm và chưa đủ $150, thì nó sẽ tự động làm tròn lên $150, khá là cay đối với anh em khởi nghiệp vốn thấp. 

Nhưng nó lại là rào cản tự nhiên, giúp những người có kinh nghiệm và vốn, họ sẽ tăng thêm lợi thế cạnh tranh.

Tổng kết: Dịch vụ Fulfillment của Printful

Qua bài viết này, bạn đã biết được tổng quan về dịch vụ Fulfillment của Printful, và cũng biết cách sử dụng. Tôi biết là nó khó, bạn sẽ cần kinh nghiệm để có thể làm được.

Mặc dù nó khó, nhưng nó lại là rào cản tự nhiên, nó sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh của bạn. Ít người làm được, ít cạnh tranh thì mới có thể kiếm tiền.

Để biết thêm kiến thức về eCommerce, bạn hãy tham khảo các khóa học của Thiên Phong MMO nhé, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}