Xây dựng website bán hàng online: Top 4 mô hình kinh doanh eCommerce

Cập nhật: 26/09/2023
Danh mục: eCommerce
Thien Phong MMO 2

Trong thời đại cạnh tranh như ngày nay, ngoài công việc ở cơ quan, nếu bạn không thủ sẵn một “nghề tay trái”, thì những lúc cức nhớ sẽ khó có thể kiếm cơm.

Mở một cửa hàng online (website) nó không có gì khó. Hiện tại chúng ta sẽ được sự hỗ trợ của các công cụ mạnh mẽ, bạn có thể kinh doanh với:

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Tùy vào mô hình mà bạn chọn nữa, bạn có thể đẩy giá chi phí thấp xuống chỉ với $3 một tháng. Nhưng vốn càng cao thì càng có nhiều lợi thế.
 • Chỉ cần ngồi nhà và làm việc: Máy tính sẽ giúp bạn xử lý nhiều công việc nặng, và giúp bạn giao tiếp với đối tác.

Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này tôi sẽ trình bày cho bạn một phương pháp rõ ràng để kinh doanh online. 

Bài viết này sẽ rất dài, nhưng rất tiếc là nó vẫn chưa đủ để trình bày tất cả kiến thức cần thiết, bạn vẫn phải học thêm những bài học chi tiết khác ở Thiên Phong MMO.

Phương pháp website eCommerce có phù hợp với bạn không?

Trước khi bắt đầu bài học, tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng đây không phải là phương pháp kiếm tiền nhanh chóng.

Thật sự đó, nếu bạn thấy trên internet có người chia sẻ phương pháp kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng… thì đó chắc chắn là lừa đảo. Bởi vì nếu nó dễ dàng, thì sẽ không đến lượt bạn đâu.

Kinh doanh online không dễ dàng, nhưng bạn cũng có thể coi nó như “nghề tay trái” và làm việc ít, bạn cũng có thể thành công.

Nhưng với những người dám dành nhiều thời gian cho nó, dám đầu tư và làm thật mạnh, thì thành công sẽ nhanh hơn, và cao hơn. Làm nhiều thì được nhiều thôi.

https://www.youtube.com/watch?v=xVfK7hzryv8

Phương pháp mà tôi sẽ dạy bạn, đó là tạo một thương hiệu kinh doanh dài hạn, và nó phải phù hợp với phong cách của bạn nữa. Tức là bạn sẽ được làm những điều bạn thích, và vẫn có thể kinh doanh lâu dài với nó.

Như vậy, khi bạn được làm những điều bạn thích, thì bạn sẽ dành nhiều thời gian cho nó hơn, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Phương pháp này sẽ phù hơp với bạn nếu:

 • Bạn đang muốn bắt đầu mở cửa hàng online.
 • Bạn đang bán hàng online trên Amazon, nhưng muốn tạo thương hiệu riêng.
 • Bạn muốn làm “ông chủ” của chính mình
 • Bạn muốn xây dựng được công việc kinh doanh chỉ trong 1 năm
 • Bạn có ít nhất 5 giờ một tuần để dành cho công việc kinh doanh này.

Thật ra không phải ai cũng phù hợp, mỗi người có con đường riêng, xã hội chính là như thế. Bạn cũng có thể thử trải nghiệm, nếu không hợp thì có thể bỏ qua.

cửa hàng eCommerce

Tại sao không nên chỉ bán hàng trên Amazon?

Tại sao phải mở website riêng, trong khi chúng ta có thể bán trên Amazon, eBay, Etsy… Ở Việt Nam thì có Lazada, Tiki, Shopee…

Amazon đang chiếm hơn 50% thị trường bán lẻ online (eCommerce). Họ đã có thương hiệu, khách hàng đã tin tưởng Amazon, nên tỷ lệ chuyển đổi rất tốt. Tôi đã có khóa học Amazon FBA, bạn có thể tham khảo tại đây.

Mặc dù vậy, bán hàng trên Amazon cũng có nhược điểm. Mà nhược điểm lớn nhất đó là bạn không sở hữu dữ liệu khách hàng, bạn cũng không có thương hiệu, Amazon sẽ nắm hết.

Còn khi bạn làm website, bạn sẽ có thể tự tạo thương hiệu, bạn sẽ có dữ liệu khách hàng, bạn sẽ có thể bán hàng lặp lại. Mà bán hàng lặp lại mới chính là bí quyết thành công (giống như Amazon).

Thông thường, bán hàng lặp lại chiếm 36% doanh thu hàng năm của cửa hàng eCommerce. Khi bạn đã có những khách hàng trung thành, bạn chỉ cần gửi một email, hoặc tin nhắn SMS là sẽ ngay lập tức có Sale.

Còn khi bạn bán hàng trên Amazon, thì Amazon sẽ không cho bạn biết dữ liệu khách hàng. Đó chính là nhược điểm lớn nhất của Amazon.

Như vậy bạn sẽ không thể:

 • Phát triển thương hiệu. Người ta nghĩ họ mua trên Amazon, chứ họ không nghĩ rằng đang mua hàng ở bạn.
 • Phát triển bền vững. Amazon có thể đình chỉ tài khoản của bạn bất cứ khi nào, họ cũng có thể giảm tỷ lệ hiển thị sản phẩm.
 • Xây dựng danh sách khách hàng. Amazon không cho phép bạn liên hệ với khách hàng, họ còn giấu tên và địa chỉ email của khách hàng.

Khi bạn xây dựng cửa hàng online, bạn sẽ có thể:

 • Tạo danh sách email và bán hàng lặp lại
 • Chạy quảng cáo và tạo custom audiences
 • Phát triển ra nhiều kênh marketing
 • Tạo dựng thương hiệu riêng, kinh doanh bền vững
 • Tạo phong cách website riêng, giúp vượt trội hơn đối thủ

Thật sự mà nói, thì công việc kinh doanh nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Bạn hãy cân nhắc xem mình phù hợp với công việc nào.

Chọn đúng mô hình kinh doanh eCommerce

Trước khi mở cửa hàng, bạn cần chọn đúng mô hình kinh doanh phù hợp trước. Điều này phụ thuộc vào ngân sách, vào khả năng chịu đựng rủi ro, và tốc độ nhanh chậm mà bạn muốn.

Nhiều người nghĩ rằng, khi kinh doanh online là sẽ phải xử lý vấn đề kho hàng, và phải giao hàng… Nhưng thực ra, có cách để bạn kinh doanh mà không cần phải xử lý những vấn đề đó. Chỉ ngồi bấm máy tính là được.

Giống như Gia Cát Khổng Minh, có thể “ngồi trong màn trướng, nhưng quyết định được thắng bại ngoài nghìn dặm”.

Hiện tại có 4 mô hình eCommerce chính mà bạn có thể chọn, chúng đều có ưu điểm, nhược điểm.

affiliate marketing

Mô hình kinh doanh eCommerce 1: Cửa hàng affiliate

Với phương pháp này, thay vì đăng bán sản phẩm của bạn, thì bạn sẽ đăng bán sản phẩm của đối tác, dấn khách hàng tới website của người khác thông qua link Amazon.

Và khi làm affiliate, mỗi khi bạn bán được hàng, bạn sẽ nhận hoa hồng. Bạn có thể bán sản phẩm vật lý, hoặc sản phẩm kỹ thuật số.

Chương trình affiliate (eCommerce) lớn nhất trên thế giới hiện nay là của Amazon Associates, nó cũng có ưu điểm, nhược điểm.

Ưu điểm của cửa hàng affiliate:

 • Không phải quan tâm về vấn đề kho hàng, hoặc chăm sóc khách hàng
 • Tạo website với chi phí thấp
 • Có thể scale với lượng traffic lớn
 • Có thể ngay lập tức tạo cửa hàng với hàng nghìn sản phẩm

Nhược điểm của cửa hàng affiliate:

 • Hoa hồng thấp (từ 1 – 4%)
 • Trải nghiệm mua hàng thấp, vì bạn sẽ gửi khách hàng tới website khác
 • Thanh toán chậm (30 – 60 ngày)
 • Bạn phải làm SEO, tạo Content và kéo traffic. Hoa hồng thấp thì không thể chạy quảng cáo

Cửa hàng affiliate có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn đang có ngân sách rất thấp, thì bạn nên thử mô hình kinh doanh này. Bạn sẽ có thể tham gia thị trường ngay lập tức, và có thể đăng bán hàng nghìn sản phẩm, tạo một cửa hàng chuyên nghiệp.

Cửa hàng affiliate chỉ phù hợp để khởi động thôi, khi bạn có lợi nhuận (hoặc có vốn) thì nên chuyển sang phương pháp khác.

image 4

Mô hình kinh doanh eCommerce 2: Cửa hàng dropshipping

Dropshipping là một mô hình kinh doanh từng bùng nổ vào những năm trước, nhưng hiện thì không còn mạnh, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiếm ăn được.

Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về dropshipping: Toàn tập về dropshipping. Khởi động kinh doanh online trong 2023

Với dropshipping, bạn cần kết nối website với nguồn hàng. Khi có khách hàng đặt hàng trên website của bạn, thì công ty đối tác sẽ giúp bạn đóng gói và giao hàng.

Với phương pháp này, bạn cũng không cần quá nhiều vốn, và bạn cũng không cần lo về vấn đề kho hàng, hoặc giao hàng. Nhưng bạn cần tinh mắt chọn những nguồn hàng tốt để bán, như vậy mới có thể tạo thương hiệu.

Ưu điểm của cửa hàng dropshipping:

 • Bạn có thể bắt đầu với chi phí vốn thấp hơn $100
 • Không cần xử lý vấn đề kho hàng
 • Ngồi tại Việt Nam vẫn có thể kiếm đô la Mỹ
 • Không phải lo về vấn đề giao hàng
 • Bạn có thể ngay lập tức đăng 1000 sản phẩm lên website, tạo một website chuyên nghiệp chỉ trong một vài tuần.

Nhược điểm của cửa hàng dropshipping

 • Tỷ suất lợi nhuận thấp, thường chỉ đạt 10 – 30%
 • Nếu chọn phải nhà cung cấp sản phẩm giỏm, thì sẽ phá hoại thương hiệu của bạn
 • Bạn chỉ là trung gian giúp bán sản phẩm của người khác (giống affiliate)
 • Bạn cần tự xử lý di vụ chăm sóc khách hàng

Dropshipping với lợi nhuận thấp, thì sẽ khó có thể chạy quảng cáo lợi nhuận. Thông thường người ta sẽ phải làm SEO, hoặc kéo traffic từ mạng xã hội.

Dropshipping có phù hợp với bạn không?

Với dropshipping, bạn có thể khởi động với vốn thấp, và nếu bạn nhanh tay, thì chỉ trong 1 buổi chiều là sẽ làm xong website, và đăng hàng nghìn sản phẩm lên đó.

Khi làm dropshipping, bạn sẽ không phải lo về những vấn đề như kho bãi, giao hàng…

Nhưng nhược điểm lớn nhất của mô hình này là lợi nhuận. Vì lợi nhuận kém, bạn chỉ có thể dựa vào làm SEO, không thể scale mạnh với quảng cáo.

Hơn nữa, khi làm dropshipping, bạn sẽ thấy có nhiều “đối thủ” khác đang bán cùng loại sản phẩm với bạn.

Mô hình nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, không có phương pháp nào hoàn hảo đâu. Bạn cần đối chiếu với ưu điểm của bản thân và chọn ra phương pháp phù hợp.

Dropshipping có phù hợp với bạn không? Thì chỉ có bạn mới có thể trả lời được câu hỏi này.

image 5

Mô hình kinh doanh eCommerce 3: Mua sỉ bán lẻ

Với phương pháp này, bạn sẽ mua hàng số lượng lớn từ các đại lý để được giá rẻ. Sau đó bạn sẽ bán lẻ từng sản phẩm tới tay khách hàng (với giá cao hơn).

Đương nhiên bạn sẽ phải lo vấn đề kho hàng. Hoặc để công ty Logistics giúp bạn xử lý vấn đề kho bãi (ngồi ở Việt Nam vẫn kiếm đô la được).

So với dropshipping và affiliate marketing, thì kiểu mua sỉ bán lẻ có lợi nhuận cao hơn nhiều. Và bạn có thể tự tin chạy quảng cáo, giúp kiếm tiền chỉ trong thời gian ngắn (sẽ có rủi ro nhé).

Ưu điểm của Mua sỉ bán lẻ:

 • Tỷ suất lợi nhuận cao trên 50%
 • Lợi nhuận nên sẽ dễ chạy quảng cáo hơn
 • Có thể nhanh chóng kiếm tiền
 • Có toàn quyền kiểm soát về chăm sóc khách hàng và kho bãi

Nhược điểm của Mua sỉ bán lẻ:

 • Bạn sẽ phải xử lý vấn đề kho bãi (hoặc thuê công ty 3PL)
 • Cần vốn to để mua hàng số lượng lớn

Phương pháp mua sỉ bán lẻ có phù hợp với bạn không?

Muốn mua sỉ bán lẻ thì cần vốn lớn để bắt đầu. Với những người mới thì không nên tham gia phương pháp này, bởi vì bạn sẽ gặp rủi ro thất bại cao, vì người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Với người mới, bạn nên làm phương pháp dropshipping nhé. Sau khi bạn có chút kinh nghiệm, và có chút thành tựu rồi, thì có thể kết hợp mua sỉ bán lẻ với phương pháp dropshipping.

Sau đó bạn sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận cao, bạn có thể cân nhắc chạy quảng cáo. Chạy quảng cáo giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn nhiều (có rủi ro).

image 6

Mô hình kinh doanh eCommerce 4: Bán sản phẩm Private Label

Trong khóa học Amazon FBA, tôi cũng chỉ cho bạn phương pháp Private Label rồi. Nhưng thay vì bán trên Amazon, chúng ta có thể bán Private Label trên website riêng của chúng ta.

Với phương pháp này, bạn sẽ liên hệ với công ty sản xuất (ở Trung Quốc), sau đó đặt hàng, yêu cầu họ tùy chỉnh sản phẩm để tạo dòng sản phẩm mới, sau đó đánh hàng sang Mỹ và bán.

Nghe có vẻ khó khăn, nhưng lợi nhuận lại cao, bạn hãy tham khảo khóa học Amazon FBA nhé.

Khi công ty Trung Quốc giúp bạn tùy chỉnh sản phẩm, thì sản phẩm được gọi là sản phẩm Private Label. Có nghĩa rằng bạn được coi là người tạo ra sản phẩm, bạn có thể yêu cầu họ tạo kích thước sản phẩm như bạn muốn, và gắn logo thương hiệu riêng.

Như vậy, không ai có thể copy sản phẩm của bạn.

Khi các bạn bán hàng kiểu dropshipping, thì sẽ tìm thấy một số cửa hàng khác cũng bán sản phẩm tương tự, mà có thể họ còn bán rẻ hơn bạn.

Còn khi làm Private Label, bạn sẽ tạo một dòng sản phẩm mới, vậy thì bạn thích bán giá nào là tùy bạn, sẽ không có cửa hàng khác bắt chước và copy.

Bí quyết: Khi làm việc với nhà máy (liên hệ với họ qua Alibaba), thì bạn có thể yêu cầu họ tạo thương hiệu cho sản phẩm có sẵn (gọi là White Label), như vậy bạn không cần tùy chỉnh sản phẩm. Tức là chỉ cần thay tên, thay thương hiệu và tung sản phẩm ra thị trường.

Ví dụ khi bạn bán túi sách, thì có thể yêu cầu nhà máy chỉnh sửa một chút, ví dụ thêm một ngăn túi, thay đổi màu sắc, chỉnh kích thước to hơn chút… tức là bạn không cần phải thiết kế lại sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp Private Label

 • Tỷ suất lợi nhuận cao trên 60%, có thể lên tới 100% tùy tình hình thị trường.
 • Tỷ suất lợi nhuận cao, dễ chạy quảng cáo, khó có đối thủ copy
 • Nhanh chóng kiếm lợi nhuận
 • Toàn quyền kiểm soát sản phẩm và chăm sóc khách hàng
 • Bạn có thể bán trên Amazon, eBay
 • Tự tạo thương hiệu riêng và không ai có thể copy bạn

Nhược điểm của phương pháp Private Label

 • Bạn phải xử lý vấn đề kho bãi, hoặc thuê quảng cáo 3PL
 • Bạn cần có vốn lớn để mua lượng lớn sản phẩm
 • Sẽ phải vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc sang Mỹ, sẽ tốn thêm chi phí
 • Rủi ro cao nếu bạn không bán được hàng và ế hàng (không phân tích thị trường kỹ)

Nhưng rủi ro cao thường đi kèm với lợi nhuận cao. Mấy cái nhiều rủi ro thì lại có cơ may kiếm ăn tốt, vì chẳng mấy người làm được.

Phương pháp Private Label có phù hợp với bạn không?

Đây chính là phương pháp eCommerce bền vững lâu dài, mặc dù nó khó khăn, nhưng ít người làm được, nên lợi nhuận của bạn sẽ tốt, và ít đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn có thường hiệu bền vững, thì đó mới chính là lúc đạt thu nhập thụ động. Bạn có thể thuê nhân viên để giúp bạn xử lý nhiều thứ.

Nếu bạn có ngân sách tốt, từ $1000 – $2000 (tối thiểu), thì bạn nên làm phương pháp này. Nó sẽ khó hơn các phương pháp còn lại, nhưng nó bền vững.

Bạn có thể lập kế hoạch vài năm với dự án này.

Thật sự đây chính là phương pháp mà các cao thủ hiện nay đang kiếm ăn. Tôi từng xem sự kiện marketing thế giới, nhiều cao thủ chia sẻ những chiến dịch quảng cáo triệu đô, họ hướng dẫn cách làm, cách tối ưu quảng cáo sao cho hiệu quả…

… Nhưng họ không tiết lộ một mắt xích quan trọng, chính là sản phẩm.

Lấy sản phẩm như thế nào, chính là với phương pháp Private Label này.

Bạn nên chọn mô hình kinh doanh nào?

Trong nhiều năm tiếp xúc với môi trường kinh doanh online, tôi nhận ra một điều: Cái nào càng rủi ro, càng khó làm thì lại càng có tiềm năng lợi nhuận cao.

Nếu bạn ít kinh nghiệm, ít vốn, thì có thể “tập tành” với phương pháp cửa hàng affiliate, hoặc dropshipping.

Nhưng nếu bạn có vốn, và đủ tự tin, thì hãy thử sức với phương pháp Private Label nhé

Bài viết liên quan:

>