Toàn tập: 3PL là gì và cách để vận dụng nó khi kinh doanh online với eCommerce

Cập nhật: 15/10/2023
Danh mục: eCommerce
Thien Phong MMO 2

3PL còn gọi là Thrid-party logistics, tức là “công ty hậu cần bên thứ ba”. Đối với những người mới, thì những thuật ngữ này có vẻ khá cao siêu, nhưng không có gì phải sợ cả, vậy 3PL là gì?

3PL, nó chỉ là cái “kho hàng” mà thôi. Bạn chỉ cần hiểu rằng, nó là cái “kho hàng” mà chúng ta thuê để lưu trữ sản phẩm. Khi bạn kinh doanh ở nước ngoài, thì cần thuê kho hàng ở nước ngoài, đại ý là như vậy.

Người ta sử dụng thuật ngữ “3PL”, hoặc “Thrid-party logistics” để thể hiện tính chuyên nghiệp. Mấy ông “cao thủ” thích dùng từ chuyên ngành để dọa newbie ấy mà.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin toàn tập về 3PL, tức là cái kho hàng cho thuê ấy nhé. Nó là cách để bạn có thể kinh doanh ở thị trường toàn cầu.

Giới thiệu: 3PL là gì?

3PL là phương pháp hậu cần với 3 bên: Người kinh doanh (bạn), công ty vận chuyển, công ty cung cấp dịch vụ Logistics.

Để bạn có thể “ngồi ở Việt Nam mà bán hàng tại Mỹ”, thì bạn sẽ cần hợp tác với công ty vận chuyển và công ty logistics ở Mỹ, như vậy sản phẩm sẽ đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.

Nghe có vẻ hơi cao siêu quá nhỉ, vậy chúng ta sẽ nghĩ theo cách đơn giản hơn như sau: Bạn muốn ngồi ở Việt Nam mà kiếm đô la, thì sẽ cần hợp tác với công ty 3PL, họ sẽ xử lý vấn đề kho bãi và giao hàng, bạn chỉ cần ngồi ở nhà và quản lý từ xa thôi.

“Quản lý từ xa”, tức là bạn sẽ thao tác trên giao diện website của công ty 3PL đó, mà cũng đừng lo lắng, họ luôn thiết kế tối ưu để cho người ta dễ sử dụng nhất, không khó đâu.

Cập nhật: Khái niệm 1PL, 2PL, 4PL, 5PL

image

Vậy chúng ta mở rộng ra, thì 1PL có nghĩa là một người làm tất cả. Bạn sẽ xử lý từ khâu sản xuất đến khâu vận hành, và giao hàng.

Ví dụ như nếu gia đình bạn có sản xuất sản phẩm truyền thống nào đó, hoặc sản phẩm thủ công, và bạn muốn bán online. Thì bạn có thể làm như kiểu 1PL, xử lý toàn bộ, bao gồm việc tự chở hàng đến giao cho khách.

Còn 2PL thì cũng như trên, thay vì bạn phải tự giao hàng, thì là thuê công ty giao hàng.

Với 4PL thì phức tạp hơn chút, cuộc làm ăn sẽ có 4 ông tham gia: Người kinh doanh (bạn), công ty vận chuyển, công ty Logistics, và bên quản lý chuỗi cung ứng.

Công ty quản lý chuỗi cung ứng, nghe có vẻ phức tạp. Nhưng thực ra thì họ cũng là làm thuê cho bạn (người kinh doanh) mà thôi. Họ có thể là Dropshipping Agent, chuyên giúp bạn tìm sản phẩm, đàm phán với nhà máy, xử lý vấn đề hệ thống, vấn đề kho bãi…

Ghi chú: Phần này chỉ là viết ra để tham khảo thêm kiến thức. Còn khi kinh doanh online, bạn cần chú ý vào 3PL là được.

Cách hoạt động của công ty 3PL

Để có thể “ngồi ở Việt Nam mà kiến Đô la Mỹ”, thì sự trợ giúp của công ty 3PL là không thể thiếu. Vậy cách hoạt động chi tiết của công ty 3PL như thế nào, họ sẽ giúp bạn những điều gì, họ có thể giúp bạn:

1. Nhận hàng: Tiếp nhận lô hàng của bạn

Một công ty 3PL điển hình là Amazon, với chương trình Amazon FBA. Nếu bạn đã học khóa Amazon FBA của Thiên Phong MMO, bạn sẽ thấy rằng Amazon họ có trung tâm phân phối riêng.

Sau khi bạn gửi lô hàng từ công ty bên Trung Quốc sang Amazon, họ sẽ tiến hành nhận hàng, xử lý, và cho vào kho. Và bạn sẽ cần dán “mã vạch” lên sản phẩm để Amazon có thể kiểm soát.

Ngoài Amazon FBA, thì còn có nhiều công ty 3PL khác, cũng theo cách vận hành tương tự.

2. Lưu trữ sản phẩm ở kho bãi chuyên dụng

3PL là gì

Sau khi gửi hàng đến trung tâm phân phối, họ sẽ giúp bạn lưu trữ sản phẩm ở đó. Đương nhiên sẽ không miễn phí, tùy vào kích thước sản phẩm mà bạn sẽ trả các chi phí khác nhau. Thời gian lưu trữ hàng càng lâu, càng phải trả thêm tiền.

Vậy tức là, bạn phải biết cách quản lý kho hàng, không để hàng tồn đọng quá lâu. Tranh thủ bán hết thật nhanh để còn nhập hàng mới, cũng giúp giảm chi phí lưu trữ sản phẩm.

3. Đóng gói sản phẩm, chuẩn bị giao cho khách hàng

Sản phẩm được giao trực tiếp từ công ty Trung Quốc sang Mỹ, chở bằng công tay nơ, thì có thể chưa được đóng gói cẩn thận.

Khi đó, công ty 3PL sẽ giúp bạn đóng gói lại sao cho chuyên nghiệp và đẹp, và sẵn sàng để giao đến khách hàng, đương nhiên bạn sẽ cần trả thêm phí.

Còn trường hợp mà bạn đã đóng gói sản phẩm trước (yêu cầu công ty sản xuất đóng gói sản phẩm thật chuẩn), thì công ty 3PL sẽ không cần phải làm thêm các bước như: bọc bong bóng, túi poly.

Bạn cũng có thể yêu cầu công ty 3PL đóng gói tùy chỉnh, tức là tùy chỉnh cái gói hàng, in logo lên bao bì, chèn thêm thẻ cảm ơn bên trong nữa, như vậy sẽ giúp bạn tăng độ tin cậy đối với khách hàng.

4. Giao hàng: Công ty 3PL sẽ ship hàng cho bạn

Khi làm việc với công ty 3PL, thì bạn sẽ kết nối website của bạn với phần mềm của họ. Khi bạn bán được sản phẩm, khi khách hàng tiến hành đặt mua sản phẩm trên website, thì thông tin sẽ được gửi cho công ty 3PL.

Sau khi nhận thông tin, họ sẽ tiến hành giao hàng tới khách trong thời gian sớm nhất. Họ thường sẽ hợp tác với các đơn vị (công ty giao hàng khác).

Cần cân nhắc điều gì khi chọn công ty 3PL?

Công ty 3PL sẽ là đối tác làm ăn lâu dài của bạn, vậy nên phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra lựa chọn, không nên làm ẩu. Vậy cần xem xét những yếu tố gì khi chọn công ty 3PL?

1. Giao diện quản lý kho hàng.

giao diện 3PL là gì

Nếu họ có giao diện chuyên nghiệp, thì sẽ giúp bạn tiện lợi hơn rất nhiều. Một số công ty 3PL cung cấp chức năng “cảnh báo”, khi bạn sắp bán hết hàng. Như vậy bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị nhập lô hàng mới.

2. Chức năng kết nối eCommerce.

Cái này quan trọng, công ty 3PL phải có phần mềm giúp kết nối với website của bạn. Cho dù bạn làm website bằng Shopify, WooCommerce hay Wix… thì công ty 3PL cần có plugin giúp kết nối, và nó phải có thể hoạt động ổn định.

Cái phần mềm kết nối đó, là để khi bạn bán được đơn hàng trên website (có thể quảng cáo Facebook), thì thông tin khách hàng sẽ tự động được gửi sang cho công ty 3PL, và họ sẽ tiến hành đóng gói và giao hàng.

Mọi việc sẽ được tiến hành ngay cả khi bạn đang ngủ, hoặc đang đi nghỉ mát.

3. Nhiều địa điểm kho bãi

image 2

Nếu bạn bán hàng chủ yếu tại USA, thì nên chọn công ty 3PL có kho bãi ở USA, như là Amazon, ShipBob, ShipMonk. Còn nếu kinh doanh bán ở châu Âu, thì có thể chọn Huboo, hoặc Printful.

Bán hàng ở khu vực nào, thì chọn kho bãi ở khu vực đó. Như vậy thời gian giao hàng sẽ rất nhanh, chỉ trong 2 – 5 ngày là khách sẽ nhận được hàng.

Ưu điểm khi làm việc với nhà cung cấp 3PL

Khi các bạn làm dropshipping, với sản phẩm gửi từ Trung Quốc sang Mỹ, thì thời gian giao hàng sẽ rất lâu, đây là nhược điểm lớn của mô hình dropshipping này.

Còn khi làm việc với công ty 3PL, thì tốc độ giao hàng sẽ rất nhanh. 

Thông thường, khi làm việc với công ty 3PL, người ta sẽ kinh doanh kiểu như sau: Đàm phán với công ty sản xuất để tạo ra một dòng sản phẩm mới (chỉ là thêm logo và điều chỉnh sản phẩm cũ một chút), sau đó đặt lô hàng rồi gửi cho công ty 3PL, rồi mới tiến hành bán dần dần.

Nhiều người bán trang sức trên Etsy cũng là với cách này. Trên Etsy quy định là bán hàng handmade, nhưng người ta có thể qua mặt bằng cách đàm phán mua sản phẩm số lượng lớn, rồi gửi vào kho hàng của 3PL, rồi bán trên Etsy, rất nhiều sản phẩm là bán với dạng này.

Công ty 3PL như Printful cũng có chức năng kết nối trực tiếp với Etsy nhé.

Hơi lan man rồi. Tóm lại ưu điểm của công ty 3PL là tiết kiệm thời gian, tự động hóa, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trên đối thủ.

Các công ty 3PL hàng đầu để bạn có thể hợp tác?

Nghe thấy chữ “hợp tác với công ty”, có vẻ thật nguy hiểm và làm nhiều newbie chóng hết cả mặt. Nhưng mà nó không đáng sợ như vậy đâu.

Tất cả những gì bạn cần làm là tiến hành những thao tác trên máy tính, điều khiển cái này, chỉ đạo cái kia. Chỉ vậy thôi.

pasted image 0

Đầu tiên phải kể đến Amazon FBA, Amazon là khu chợ online lớn nhất thời gian rồi. Khi mà bạn gửi hàng tới Amazon, tham gia cái Amazon FBA đó, thì sản phẩm của bạn sẽ có chữ “Prime”.

Amazon Prime là chương trình độc quyền của Amazon, với thời gian giao hàng cực nhanh, chăm sóc khách hàng tốt, thương hiệu xịn, chắc chắn sẽ có thể đẩy sale của bạn nên một tầm cao mới.

Bởi vì với Amazon FBA, bạn không cần phải tự tạo thương hiệu như các cửa hàng online thông thường, mà bạn có thể “dựa vào người khổng lồ là Amazon”, dựa vào thương hiệu của họ để tăng chuyển đổi.

Tỷ lệ chuyển đổi khi bán hàng trên Amazon khá cao, thuộc hạng cao nhất. Nó làm cho nhiều affiliate phải “khóc thét”. Đùa chút thôi nhé.

Ghi chú: Bạn có thể tham khảo khóa học Amazon FBA của Thiên Phong MMO tại đây.

Ngoài Amazon FBA thì còn có ShipBob, Printful, ShipMonk, Huboo… đều xịn cả nhé. Printful họ là công ty POD, nhưng họ cũng có nhánh là 3PL, hoạt động khá tốt.

Chúng hoạt động tương tự nhau, với chức năng tương tự nhau như đã kể trên, vậy nên tôi không viết lại và giới thiệu chi tiết từng website nữa.

Tổng kết: 3PL có phù hợp với bạn không?

Nói thẳng ra thì 3PL (ngoài Amazon FBA) thì không phù hợp với người mới, mà nó phù hợp với những người đã có kinh nghiệm trong eCommerce.

Nó phù hợp với những bạn đang bán hàng được đều đặn, đã có chút uy tín, có vốn khỏe để nhập hàng, và biết cách xử lý tốt trong trường hợp bán không được (ngoài dự tính).

Nếu bạn là người kinh doanh lớn, thì 3PL là cách tuyệt vời để giúp bạn scale mạnh và kiếm ăn lớn hơn nữa.

Ví dụ khi bạn bán tốt trên Amazon FBA, hoặc trên Etsy rồi, thì bạn có thể mở rộng ra một kênh website riêng, kết hợp với công ty 3PL khác để tự làm riêng, sẽ giúp bạn giảm một lượng lớn chi phí, và bán hàng với thương hiệu bền vững, tự do thoải mái làm marketing.

Hơi khó một chút, bạn có thể tham gia khóa học nâng cao của Thiên Phong MMO để học kiến thức chi tiết nhé.

Bài viết liên quan:

>