Chiến thuật xây dựng và phát triển chiến dịch affiliate marketing

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
21

Thông thường, chúng ta liên tục chạy chiến dịch và quên mất việc đưa ra chiến lược.

Có một số khái niệm level cao mà tôi đã áp dụng trong nhiều năm, và tôi sẽ chia sẻ với bạn. Để thành công, bạn cần bắt đầu chiến dịch có chiến lược, như Tôn Tử.

1. Xây dựng chiến dịch affiliate thành công

Bạn nghiên cứu tạo chiến dịch mới và mất vài ngày để thiết lập. Bạn sốt ruột, nghĩ đến tất cả lý do mà nó sẽ thành công. Cuối cùng bạn chạy chiến dịch và nó thật tệ.

“Cái này không thích hợp rồi, tôi sẽ thử cái khác, chắc sẽ tốt hơn”.

Đó chính xác là quá trình chạy 15 chiến dịch đầu tiên của tôi, vì tôi liên tục hy vọng, chạy chiến dịch, thất vọng, khỏi động lại vòng lặp.

Nếu tôi bắt đầu mất tiền, tôi sẽ không chịu nổi áp lực, dừng chiến dịch và thiết lập cái mới.

Vào chiến dịch 15, tôi tự hứa với lòng, khi hết $1000 cho chiến dịch mới mà không hiệu quả thì mới bỏ. Nhưng sau khi mất $300, thì cái cảm giác thất vọng xuất hiện.

Nhưng tôi đã quyết định rồi, tôi sẽ làm việc với chiến dịch này và học cách cải tiến nó. Sau đó, tôi test thêm vài angle, mẫu quảng cáo, landing page và cuối cùng đã được chiến dịch lợi nhuận đầu tiên.

Rồi dần dần, tôi chuyển từ tư duy may rủi sang tư duy chiến lược. Thu thập số liệu sau đó tối ưu từng bước.

Nhiều người chạy hết chiến dịch này đến chiến dịch khác và mong cho nó ngay lập tức lợi nhuận. Ngay cả khi có lợi nhuận, thì bạn cũng chỉ có thể chông chờ vào may mắn, và lại tiếp tục chạy chiến dịch khác.

Vài năm trước, kiếm tiền với affiliate là rất dễ – tôi biết khác nhiều người đã đạt 4 con số một ngày, chỉ bằng cách copy chiến dịch của người khác và chạy quảng cáo trên Facebook. Và cuối cùng, mức độ khó khăn liên tục tăng và họ không thể thích nghi trong những năm sau đó.

Họ gặp may mắn lúc đầu. Họ kiếm được tiền, nhưng họ không học được quy trình xây dựng chiến dịch. Nếu bạn may mắn thì rất tốt, nhưng đừng nhầm lẫn giữa may mắn và kỹ năng, đừng quá tự tin.

Hãy làm việc để tăng kỹ năng, và đừng chỉ dựa vào may mắn.

2. Đừng sợ những ngách cạnh tranh

Khi tôi mới bắt đầu, affiliate manager đã gợi ý cho tôi những offer lợi nhuận nhất trên network của họ. Và ngay lập tức tôi từ chối theo bản năng: “không đâu, nó quá cạnh tranh. Những người khác có nhiều kinh nghiệm, nhiều tiền hơn tôi, tôi không thể có lợi nhuận được đâu”.

Tôi cứ tìm lòng vòng trên trang của affiliate network. Tìm tìm kiếm những thị trường ít đối thủ, tìm những angle thật độc đáo. Tôi chạy hết chiến dịch này đến chiến dịch khác và chúng thất bại.

Khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng đa số chiến dịch tôi từng thử là chạy quảng cáo vào những offer chưa được chứng minh lợi nhuận, những thị trường chưa được chứng minh lợi nhuận.

Lợi ích của việc chạy quảng cáo offer phổ biến là chúng đã được chứng minh là chuyển đổi tốt, nếu có một offer hot thì tức là nó có tiềm năng. Nếu tôi chạy chiến dịch và mất tiền, thì có nghĩa là tôi đã làm sai, bởi vì những người khác đang làm đúng và lợi nhuận.

Thay vì tập trung quá nhiều vào những sáng kiến, những angle, tôi nhận ra rằng hành động mới là quan trọng. Ngách cạch tranh tức là phần thưởng lớn hơn. Cạnh tranh giúp bạn mạnh mẽ hơn. Đừng sợ hãi.

Đừng trở thành cá lớn trong hồ nhỏ, hãy trở thành cá mập ở đại dương.

3. Đừng để cảm xúc kiểm soát khi chạy chiến dịch

Tôi từng chơi poker cho vui, và một cách để giúp tôi tăng kỹ năng đó là kiểm soát cảm xúc. Bài xấu là một phần của cuộc chơi. Có những lúc bạn có bài rất đẹp, nhưng người khác họ có bài xấu hơn mà vẫn thắng.

Đó là lúc bạn nhận ra rằng sẽ luôn có sự kiện không đoán trước được. Bạn sẽ chán nản trong suốt cuộc chơi còn lại, hay là tiếp tục chơi với tư duy mạnh mẽ.

Offer lợi nhuận nhất của bạn bắt đầu kém hiệu quả, hoa hồng giảm, advertiser gian lận, đối thủ lấy quảng cáo và landing page của bạn, những luật mới được đưa ra… Hãy làm tốt nhất có thể, đừng để những thứ ngoài tầm kiếm soát ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

4. Tốc độ, nhanh, nhanh, nhanh

Một vài tuần trước có một offer mới xuất hiện, nó đã thu hút sự chú ý của tôi. Tôi đã bắt đầu test từ ngày offer bắt đầu hoạt động và nó đem lại lợi nhuận đáng kể. Một vài ngày sau, advertiser bắt đầu hết ngân sách cho đến cuối tháng, và thế là họ cho tôi toàn quyền chạy offer này.

Vì tôi bắt đầu sớm, họ có đơn hàng, có dữ liệu từ các lead tôi kéo đến, nên họ cho tôi độc quyền chạy offer. Nếu tôi bắt đầu chiến dịch muộn hơn một tuần thì có thể họ đã đưa offer cho người khác. Bây giờ thì tôi có khá nhiều lợi thế về đó là offer tốt nhất, và tôi là người một mình hứng trọn.

Bạn đã gặp trường hợp này chưa? Bạn có một ý tưởng chiến dịch tuyệt với nhưng vì một lý do nào đấy, bạn liên tục trì hoãn mà không chạy nó. Đến khi bạn bắt đầu làm, thì nó ngay lập tức trở thành chiến dịch $$$$. Và bạn thấy tiếc, giá như mình làm nó sớm hơn, không biết đã được bao nhiêu tiền rồi.

Thành công cần tốc độ. Với một chú thỏ tập trung hết sức, thì rùa không thể nào thắng được.

5. Đừng mở rộng quá nhanh

Một hôm, tôi có nói chuyện với một bạn affiliate qua Skype. Cơ bản là anh ấy đang kiếm được $500 một ngày với adult dating. Anh ta định làm gì tiếp theo? Mở rộng tới mobile marketing và PPV để kiếm thêm. Anh ấy không muốn bỏ tất cả trứng và một giỏ, sợ có chuyện xảy ra với chiến dịch.

Sau đó chuyện gì diễn ra? Chiến dịch mobile được $100 một ngày, chiến dịch PPV thua lỗ, và chiến dịch adult dating ban đầu tụt về $0. Thật tệ đúng không?

Tôi nhớ tới một người Roman cổ. Ông ấy dành tất cả thời gian, tập trung chinh phục những vùng đất mới, nhưng lại bỏ bê việc cai trị và phòng thủ thành Rome. Cuối cùng, mất Rome, và mất luông lãnh thổ mới, và ra đi với tay trắng.

Chinh phục là tốt, nhưng bạn cần thành thạo một ngách trước. Khi bạn là newbie, mà bạn muốn thử 3 ngách khách nhau, thì bạn đang chia sự tập trung của mình làm 3, bạn dành 33% nỗi lực cho mỗi ngách. Thế thì làm sao bạn có thể cạnh tranh được với những người mà họ dành 100% nỗ lực.

Tôi nhìn vào chiến dịch của anh ấy. Anh ấy có thể test thêm nhiều nguồn traffic, có ít nhất 10 quốc gia có thể scale, nhưng anh ta lại không có một hệ thống làm việc để có thể liên tục thêm những mẫu quảng cáo mới, tránh hiệu ứng mù banner…

Tôi thấy, rất có thể chỉ với một vài lần test nữa, là anh ấy có thể đem chiến dịch thành $1000, thậm chí $10.000 một ngày.

Bạn có thể chơi đa dạng khi bạn đã thành thạo, hiểu rõ cái ngách chính rồi, và bạn đã có thời gian và tiền bạc để học thêm.

Kiếm $1000 một ngày ở một ngách thì tốt hơn là $500 một ngày ở 3 ngách khác nhau.

6. Vấn đề tiền bạc

Một khi bạn giỏi lên, bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều cơ hội, và bạn cần lựa chọn cơ hội.

Tôi từng có những chiến dịch đem lại khá nhiều tiền, nhưng tôi không thích chạy chiến dịch đó. Một số chiến dịch giống như con thuyền thủng lỗ, và tôi phải bỏ ra hơn 10 giờ một ngày để liên tục tát nước.

Tôi thà có một chiến dịch $2000 một ngày, và chỉ tốn 2 giờ mỗi ngày để xử lý, còn hơn là chiến dịch $3000 một ngày, nhưng lại tốn 7 giờ đau đầu.

Tôi cần nhiều thời gian cho các dự án khác nhau, tôi cần nhiều thời gian để sống cuộc sống của mình.

Có nhiều người đã làm việc quá sức, đuổi theo tiền bạc và cuối cùng trắng tay. Họ stress nhiều, không còn sắc bén, làm việc vật vã nhiều năm, mất đam mê kinh doanh.

Đôi khi bạn có thể kiếm tiền bằng việc chạy ít chiến dịch hơn, hơn là việc liên tục thêm chiến dịch mới.

7. Giá trị mong đợi của chiến dịch.

Có ba thể loại chiến dịch chung:

A. Bạn chạy chiến dịch và chúng ngay lập tức lợi nhuận.

B. Hòa vỗn hoặc thua lỗ ban đầu, nhưng sau khi test đủ, bạn sẽ có lợi nhuận.

C. Chiến dịch không thể nào lợi nhuận vì nó là chiến dịch nát, hoặc bạn thiếu kinh nghiệm hoặc tài nguyên để chạy chiến dịch.

Nếu bạn bắt đầu, thì nó sẽ như vầy:

A. 5% chiến dịch.
B. 45% chiến dịch.
C. 50% chiến dịch.

Hãy quay lại điểm đầu tiên, tôi đã nhấn mạnh về việc xây dựng chiến dịch. Chiến dịch may mắn rất hiếm, hãy coi đó là phần thưởng khi bạn liên tục chạy chiến dịch.

Bạn càng giỏi, phần thưởng càng nhiều.

Sau một vài năm kinh nghiệm, con số có thể sẽ như vầy:

A. 25% chiến dịch.
B. 55% chiến dịch.
C. 20% chiến dịch.

Tỷ lệ chiến dịch không thể lợi nhuận bắt đầu giảm xuống. Và bạn có thể tiên đoán chiến dịch lợi nhuận ngay trước khi chạy quảng cáo.

Làm việc chăm chỉ và may mắn sẽ đến. Những người có kinh nghiệm thì họ có hoa hồng cao, ngân sách lớn, vậy nên anh ta không hề nao núng khi mất tiền để test chiến dịch, và sẽ liên tục theo sát những đối thủ đứng top, anh ấy biết được đâu là nguồn traffic chuyển đổi…

Hãy làm việc chăm chỉ và may mắn sẽ đến, cơ hội sẽ đến.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}