Chiến thuật kinh doanh POD trên Etsy: Phân tích ưu điểm, nhược điểm, và phương pháp triển khai

Cập nhật: 20/01/2024
Danh mục: Etsy

Kiếm tiền POD trên Etsy là một cách rất hay để giúp anh em newbie kiếm thêm thu nhập, tuy nhiên, nó không phải là phép màu giúp thành công nhanh chóng, nó cũng có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Trước khi tham gia mô hình kinh doanh này, bạn cần phân tích rõ ưu điểm, nhược điểm, rồi đối chiếu với khả năng của mình, xem xét kỹ mình có thể làm được không. Nếu được thì triển khai, quyết tâm làm đến cùng.

Một số newbie tham gia làm Etsy, chỉ vì thấy người ta khoe chút doanh thu trên Facebook, thấy hay nên tham gia. Nhưng đó chỉ là doanh thu, chứ không phải chi phí thật sự, lợi nhuận mà người ta thu về có thể rất thấp.

Ưu điểm khi làm POD trên Etsy

Dễ làm, dễ triển khai

Để triển khai một cửa hàng POD trên Etsy, có thể chỉ mất một buổi chiều đối với người có kinh nghiệm. Với newbie thì có thể lâu hơn, nhưng tóm lại là nó rất dễ.

Bạn chỉ cần kết nối Etsy với Printful (hoặc Printify). Rồi đăng sản phẩm lên Printful, nó sẽ tự động đẩy sản phẩm qua Etsy.

Bạn cũng không cần phải tự chụp ảnh sản phẩm, bởi vì bạn có thể dùng mockup, để tạo ảnh sản phẩm chuyên nghiệp trong vòng chưa đầy 30 giây.

Thậm chí bạn còn có thể tạo mockup hàng loạt, tạo hàng nghìn ảnh sản phẩm, với các sản phẩm khác nhau, chỉ trong vài nút bấm (có hướng dẫn trong khóa học Etsy Academy).

Khởi nghiệp với số vốn thấp

Để có thể triển khai cửa hàng POD trên Etsy, bạn chỉ cần bỏ ra số vốn là vài trăm nghìn. Bạn nào có nhiều tiền hơn, có thể thuê người thiết kế. Có ít tiền thì cần tự thiết kế.

Bạn cũng không phải mua tên miền, lập website, không phải đau đầu khi thiết lập wordpress, Shopify… việc đăng sản phẩm lên Etsy rất nhanh chóng, đơn giản.

Khởi nghiệp với số vốn thấp, bạn có thể kinh doanh ngay cả khi tay trắng (hoặc vỡ nợ). Sinh viên 18 tuổi là có thể làm thêm với Etsy rồi.

Không phải đau đầu với vấn đề đóng gói, giao hàng

Bao bì, đóng gói, giao hàng… là những vấn đề khá đau đầu khi bạn làm eCommerce. Nếu bạn bán sản phẩm handmade, thì bạn sẽ phải xử lý vấn đề đóng gói.

Đặc biệt trong trường hợp với lượng đơn hàng lớn, thì một người làm là không xuể.

Tuy nhiên, khi làm POD, thì các công ty POD sẽ xử lý hết cho bạn. Họ sẽ giúp bạn in sản phẩm, đóng gói, giao hàng, xử lý các đơn hàng đổi trả.

Nếu bạn ở Việt Nam, mà không muốn nhận hàng đổi trả, thì họ có thể thay bạn, đóng góp nó cho quỹ từ thiện.

Tận dụng lợi thế thương hiệu

Đây là lợi thế quan trọng nhất khi kinh doanh trên Etsy: lợi thế thương hiệu.

Qua nhiều năm, Etsy đã tạo được một thương hiệu lớn. Khách hàng tin tưởng Etsy, sẵn sàng mua hàng trên Etsy… 

Khi kinh doanh trên Etsy, bạn sẽ có thể dựa lưng vào thương hiệu của họ, có thể “đứng trên vai người khổng lồ”, để nhanh chóng thành công, tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn nhiều so với khi bán trên website thông thường.

Nhược điểm chí mạng khi làm POD trên Etsy

Tỷ suất lợi nhuận rất thấp

Khi làm POD trên Etsy, thì các công ty POD sẽ ăn hầu hết lợi nhuận, chưa kể phí bán hàng trên Etsy nữa.

Cái mà bạn sở hữu chỉ là mẫu thiết kế, còn lại việc chế tạo sản phẩm là do công ty POD làm hết, vậy thì lợi nhuận của bạn sẽ giảm xuống mức rất thấp.

Đây chính là nhược điểm chí mạng trong kinh doanh. Lợi nhuận thấp làm bạn khó có thể chạy quảng cáo để scale mạnh.

Đa số người làm POD, họ phải làm việc rất nhiều, với hàng nghìn sản phẩm được đăng lên.

Tôi từng bán một sản phẩm POD, với mức giá khoảng $145. Nhưng khi tôi nhìn vào đối thủ hàng đầu trong ngách, họ chỉ bán với giá $50.

Sản phẩm của họ cũng tương tự, mẫu thiết kế cũng không có gì nổi bật hơn tôi, nhưng cái mà họ chiến thắng là giá rẻ hơn, và tốc độ giao hàng rất nhanh. (họ không làm POD đâu, đọc tiếp và tôi sẽ chỉ bạn cách họ làm).

Cạnh tranh rất cao, newbie khó sống

Làm POD trên Etsy, thì bạn có thể khởi nghiệp với số vốn thấp, dễ làm, nhanh chóng. Nhưng dễ thì ai cũng làm được, quá nhiều người làm được thì cạnh tranh rất cao.

Sản phẩm của bạn phải có sự độc đáo, phải có sự đặc biệt, phải target chuẩn xác vào một nhóm khách hàng mục tiêu, phải được tối ưu đầy đủ từ A – Z.

Khi bạn kinh doanh POD trên Etsy, thì lúc mới làm, bạn đã phải trực tiếp đối chọi với các Seller tài năng, với nhiều năm kinh nghiệm.

Kinh doanh mà, nó không công bằng.

Chiến thuật kinh doanh POD trên Etsy (khắc phục nhược điểm)

Vậy làm sao để phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm khi kinh doanh POD trên Etsy? Đó là bạn phải đưa ra phương pháp, chiến thuật hợp lý và khôn khéo, tôi biết 2 phương pháp sau:

1. Làm SEO trên Etsy để bán sản phẩm POD

Bởi vì cạnh tranh lớn, và lợi nhuận nhỏ, nên bạn khó có thể chạy quảng cáo trên Etsy, chỉ có cách là làm SEO.

Tối ưu sản phẩm đầy đủ, tối ưu tiêu đề, mô tả sản phẩm, chèn từ khoá vào, tối ưu hình ảnh… bạn phải làm khá nhiều việc đấy.

Và quan trọng là, bạn cần đăng nhiều sản phẩm.

Để có thể tăng độ hiển thị sản phẩm với phương pháp SEO, thì cần đăng thật nhiều, có thể bạn sẽ phải đăng trên 100 sản phẩm. Các shop Etsy thành công với POD thường có hơn 1000 sản phẩm.

Đọc thêm: Nên đăng bao nhiêu sản phẩm (Listing) lên cửa hàng Etsy?

Như đã nói ở đầu bài, thì phương pháp làm POD trên Etsy, cho phép newbie cũng có thể bắt đầu làm với số vốn thấp. Vậy nên, thay vì bỏ tiền ra và đẩy mạnh công việc kinh doanh, thì bạn phải dùng chính thời gian và sức lực của mình.

2. Chạy quảng cáo bán sản phẩm POD (nâng cao)

Như đã nói ở trên, thì Etsy có tỷ suất lợi nhuận thấp, bạn sẽ khó có thể lợi nhuận khi chạy quảng cáo trên Etsy khi làm POD.

Vậy khi nào nên chạy quảng cáo?

Có một chiến thuật, đó là chạy quảng cáo chỉ để hòa vốn.

Bạn có thể chạy quảng cáo với mục tiêu hòa vốn, để tìm ra đâu là các sản phẩm Best Seller, đâu là các sản phẩm bán chạy nhất trên cửa hàng.

Sau đó, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp Trung Quốc (hoặc Việt Nam), để đặt mua sản phẩm số lượng lớn, rồi gửi qua Mỹ.

Ví dụ: Sau khi chạy quảng cáo, bạn tìm được 5 mẫu áo bán chạy nhất. Thì bạn có thể liên hệ với các công ty sản xuất áo ở Việt Nam, đặt hàng số lượng lớn với 5 mẫu áo đó (để được giá cực rẻ), sau đó thuê người vận chuyển sang Mỹ để bán.

3. Vận chuyển hàng số lượng lớn để bán

Sau khi thuê công ty vận chuyển lô hàng sang Mỹ, bạn lại thuê công ty 3PL, giúp bạn xử lý vấn đề kho bãi, giao hàng.

Với phương pháp này, khi bạn có nguồn hàng giá cực rẻ, bạn sẽ có thể cạnh tranh lên top và thoải mái mà đẩy quảng cáo mạnh hơn, scale cực mạnh.

Một ưu điểm nữa, đó là thời gian giao hàng rất nhanh, chỉ vài ngày là khách sẽ nhận được hàng, nó nhanh hơn nhiều so với POD.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều bước nâng cao, bạn phải đàm phán với nhà máy, thuê công ty vận chuyển, thuê công ty 3PL. 

Bạn có thể tham khảo khóa Amazon Academy để biết phương pháp này, mặc dù là hướng dẫn với Amazon, nhưng bán trên Etsy thì cũng tương tự, bởi vì chúng đều là nền tảng eCommerce.

Có nên làm POD trên Etsy không?

Câu trả lời thì cũng tùy từng người, mỗi người sẽ có ưu điểm khác nhau, kiến thức khác nhau, khả năng tài chính khác nhau.

Nếu bạn thấy phù hợp, nếu bạn thấy rằng mình có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp này, thì bạn có thể thử.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm các phương pháp khác trên Etsy, ví dụ như bán sản phẩm số. Cũng có những loại sản phẩm số giá cao, mà không phải lo vấn đề giao hàng, lợi nhuận khá tốt.

Kinh doanh online có rất nhiều phương pháp, nhưng chúng chỉ là phương tiện giúp bạn thành công. Còn có thành công được hay không, là cũng tùy từng người nữa.

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn, thì có thể tham gia các khóa học kinh doanh trên Thiên Phong MMO nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}