Đánh giá công cụ tracking Voluum: Không nên dùng cho chiến dịch Google Ads, Facebook Ads

Cập nhật: 25/09/2023
Danh mục: Affiliate
danh gia Voluum

Tôi hơi do dự khi đăng bài viết đánh giá tiêu cực về công cụ Voluum, bởi vì giường như công cụ này đang được coi là tiêu chuẩn trong affiliate marketing.

Nhiều forum, nhóm Facebook, người ta đang ca ngợi công cụ này, họ viết bài khẳng định Voluum là bí quyết thành công. Nhưng chưa chắc, Voluum khá lãng phí và tôi sẽ giải thích tại sao.

Tôi đã dùng Voluum trong 3 năm qua, và tôi luôn gặp phải những vấn đề lớn với chiến dịch.

Có một tính năng quan trọng của Voluum mà tôi muốn test, đó là kết nối Voluum với Google Ads để đo lường và tối ưu chiến dịch.

Nhưng tính năng này lại trở thành một vấn đề bảo mật, họ muốn kết nối với tài khoản Google Ads để thực hiện đồng bộ các chuyển đổi. Tôi hoàn toàn không muốn Voluum hay những công cụ nào khác biết hết dữ liệu của mình.

Một vần đề lớn với Voluum nữa là thường bị Google gắn cờ, từ chối quảng cáo với lý do: “Malware and unwanted software”. Cộng thêm lượng hụt click lớn, tỷ lệ click CTR trên landing page cũng giảm (sẽ show ảnh bên dưới), mức giá cao và thiếu bảo mật dữ liệu.

Mặc dù Voluum cũng có những điểm mạnh riêng, với một số chức năng hay ho giúp bạn tiện lợi khi chạy quảng cáo Native ads. Nhưng nếu dùng Voluum để chơi Google Ads, hoặc Bing ads, thì đó quả là ý tưởng không hợp lý.

Đánh giá công cụ Voluum – Mức giá cả

Giá cả không thành vấn đề, bởi vì nếu công cụ tracking mà tốt, thì chỉ cần vài chuyển đổi lớn là bù lại hết chi phí giá cả.

Nhưng Voluum có mức giá không cố định, những năm gần đây họ nhảy giá liên tục: Từ $99, rồi lên $249, rồi thành $299, rồi lại giảm còn $69.

Với gói $69, nó cũng chả có tính năng gì đáng kể, mà còn bị hạn chế nhiều chỗ, thua cả BeMob với giá $49. Trừ khi bạn mua gói $149 (như đề xuất của họ) thì mới được một vài chức năng hữu ích.

Và nếu muốn mở full tính năng, thì bạn phải trả mức giá $299 một tháng, đó là mức phí quá cao đối với một công cụ tracking. Có vẻ như họ đang muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt.

Đánh giá mức độ bảo mật dữ liệu của Voluum 

Voluum lưu trữ tất cả dữ liệu trên máy chủ của họ. Đây cũng là điều bình thường thời nay, một số công cụ khác cũng vậy: Thrive, BeMob, Funnel Flux…

Nhiều bạn cũng chả quan tâm, nhưng nếu các bạn có những chiến dịch rất lớn, chiến dịch triệu đô, thì đây lại là một vấn đề rất đáng lưu ý.

Sẽ ra sao nếu bạn mất hết những dữ liệu mà bạn tích góp được sau nhiều năm trời, đó là những dữ liệu mà bạn phải đổ mồ hôi, công sức, tiền bạc, với rất nhiều chiến dịch cho nó. 

Đó là kinh nghiệm tích luỹ của bạn, nhưng họ lại xoá hết dữ liệu sau 12 tháng, bạn sẽ chẳng thể xem lại những chiến dịch cũ.

Khi làm affiliate, điều quan trọng là cần giữ bí mật những dữ liệu nhạy cảm, những chiến dịch lợi nhuận, chiến dịch xanh, để mà còn xem lại và rút ra bài học.

Những chiến dịch cực to mà bạn từng tự hào trong quá khứ, bạn sẽ hoàn toàn mất hết dữ liệu về chúng, vì họ sẽ xoá dữ liệu sau chu kỳ 12 tháng, hoặc 24 tháng.

Vậy nên, tốt hơn hết là lưu dữ liệu trên máy chủ riêng của bạn, người ta thường dùng những công cụ tracking dạng Self host. Dữ liệu sẽ không mất nếu bạn không huỷ máy chủ.

Một vấn đề nữa, đó là Voluum muốn kết nối, tích hợp với tài khoản Google Ads để có thể chuyển dữ liệu chuyển đổi qua cho Google Ads, để Google có thể tối ưu chiến dịch với target CPA.

Nhưng thực ra, chức năng này hoàn toàn không cần phải chọn cách tích hợp, chúng ta có thể cho nó tự động, cho công cụ upload chuyển đổi thủ công (như CPV lab). Vậy tại sao họ cứ nhất quyết đòi phải “tích hợp”?

Chẳng vui tý nào khi Voluum được truy cập vào tài khoản quảng cáo. Bạn hoàn toàn có thể upload chuyển đổi bằng link bảo mật, như công cụ CPV lab hướng dẫn.

Lỗi phần mềm độc hại từ script của Voluum

Chắc ai chạy Google lâu năm cũng từng gặp vấn đề này.

Nhưng khi dùng Voluum, thì Google thường gắn cờ landing page, bởi vì code của landing page có những đoạn là phải chèn từ Voluum vào, thực ra Google gắn cờ mấy đoạn code đó với lý do: phần mềm độc hại. Và chiến dịch bị dừng.

Khi tôi liên hệ với Voluum, thì họ đã biết về vấn đề này rồi, và họ hướng dẫn xử lý cái A records ở tên miền tuỳ chỉnh. Khi dùng Voluum để chạy quảng cáo Google, thì cần dùng direct tracking, nên phải xử lý mấy cái này.

Và thế là nó lại dẫn đến một vấn đề khác về dữ liệu và giảm CTR.

Dữ liệu và CTR trên landing page 

Không thể phủ nhận rằng Voluum có bộ template nguồn traffic được cài sẵn, rất tiện lợi khi bạn cài đặt chiến dịch, giúp bạn dễ dàng xem xét dữ liệu ở các nguồn traffic khác nhau.

Họ có khả năng drill down giúp bạn phân tích dữ liệu sâu hơn, giao diện cũng tương đối dễ nhìn. Nhưng ngày nay đa số các công cụ tracker đều có chức năng này.

Khi dùng Voluum để chạy Google Ads, thì bạn không thể dùng redirect tracking thông thường, mà phải dùng direct tracking.

Tức là sẽ phức tạp hơn, phải thiết lập code nhiều, chèn thêm code tracking vào landing page nữa.

Nhưng khi chèn code tracking, thì tỷ lệ CTR trên landing page nó giảm mất 16%.

Trên CPV lab Pro:

bnm1QXHFow crglj9 vKGEZbLOycqbKs8L4fnd3D05BepzUSflZ6BB6Z9XRcuvB tVkxaYp21dMnfl1F 3eLdttD4HL XfGGEy K2YMihsCjLaRQvt0PF3 6DKen2QC0XEETudQm

Trên Voluum:

239 TLvFiClHvpPMLNaKEQir 6iyUo

Đây là CTR từ cùng một chiến dịch, so sánh giữa CPV lab pro và Voluum, thì trên CPV lab có tỷ lệ CTR là 44.82%, còn trên Voluum chỉ thấy 28.60%.

Có thể tỷ lệ CTR cũng không giảm đâu, chỉ là Voluum họ không đo được số liệu vì code kém. Nhưng CTR là tỷ lệ quan trọng giúp tối ưu chiến dịch, sai số quá nhiều là không được.

Đó là lý do mà nhiều người thất bại khi kinh doanh online 

Bạn mới học affiliate marketing, bạn chưa có kinh nghiệm để so sánh, đối chiếu, và ở đâu người ta cũng nói rằng Voluum là công cụ tuyệt vời, và thế là bạn chọn và tin dùng nó hoàn toàn mà không có test.

Và khi chiến dịch thua lỗ, mà nó là phải thua do mẫu quảng cáo, mà là do công cụ tracker, thì làm sao bạn biết được.

Trên Google, người ta không dùng redirect, mà là dùng direct tracking. Thì Voluum sẽ cần chèn một đoạn script vào landing page để có thể theo dõi landing page đó. Thế là một số trình duyệt họ gắn cờ đoạn script này (theo dự đoán).

Direct tracking thật sự rất quan trọng khi bạn muốn chạy quảng cáo Google, Facebook. Người ta còn gọi nó là Parallel tracking. Nếu không dùng, thì bạn sẽ có thể bị khoá tài khoản do “cố gắng đánh lừa hệ thống”.

Cả Google và Facebook đều ghét kiểu redirect thông thường, nên phải có direct tracking.

Nếu bạn đang dùng direct tracking trên Voluum, thì đã đến lúc test giữa Voluum và một công cụ tracking khác nhé.

Giải pháp thay thế Voluum với direct tracking 

Bạn có nghĩ rằng người ta, công cụ tracking sẽ xem trộm dữ liệu của bạn không? Tôi có thể đảm bảo rằng, chỉ cần nói chuyện với những người trong ngành công nghiệp, bạn sẽ thấy điều đó diễn ra tràn lan.

Nhưng khi dùng CPV lab, bạn hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của mình, bởi vì dữ liệu được lưu hết trên máy chủ của riêng bạn.

Bạn kết nối CPV lab trên máy chủ của bạn, với một cái license key. Chỉ cần xác nhận key thì CPV lab sẽ hoạt động.

Nếu máy chủ của bạn bị dừng, thì bạn sẽ không thể đăng nhập công cụ tracking, nhưng các đường link vẫn hoạt động bởi vì máy chủ sẽ vấn phục vụ các link chuyển hướng, và link direct (đã test).

Điều này đã diễn ra với tôi vào 2019. Máy chủ của tôi đã không cập nhật, nó đã bị crash. Sau khi hết bị crash, tôi truy cập vào máy chủ CPV lab của mình và thấy số liệu doanh thu vẫn tăng.

Sau sự kiện này, nhân viên của họ đã ra mắt phiên bản mới, là CPV lab pro, và kết nối người ta với nền tảng mới. Support rất hữu ích.

Vấn đề tracking của CPV lab pro

Công cụ CPV lab này nên được cài trên máy chủ với cpanel, nếu chỉ là một VPS không có cpanel thì rất khó để xử lý với đủ mọi thứ code, không cẩn thận lại hỏng database.

Bạn có thể dùng máy chủ lớn như là dedicated server, với mức phí trên $100 một tháng để chơi (với mức traffic lớn). Còn thông thường chỉ cần một máy chủ vài chục đô một tháng là đủ rồi.

Các công ty thường gọi đó là VPS hosting nhé (có cpanel). Nếu không có cpanel thì rất mệt khi cài CPV lab.

Bạn cũng cần chú ý đến sức chịu đựng của máy chủ. Trước đây tôi từng cài Binom, với gói khoảng $25/tháng từ DigitalOcean (không chơi Vultr vì họ thích khoá tài khoản).

Nhưng ngay cả máy chủ $25 một tháng cũng không chịu được lượng traffic, máy chủ báo CPU max rồi, nhưng mới chỉ có chưa được 5000 người truy cập một phút.

Vậy nên nếu bạn chạy quảng cáo với nguồn traffic như pop, thì nên chuẩn bị máy chủ to khoẻ, ít nhất $50 một tháng. Nhưng nếu bạn chạy nguồn traffic như Google, Native ads, Facebook, thì máy chủ $25 một tháng đã là quá đủ.

Bạn cũng cần chú ý xem hiệu suất của máy chủ, nếu số liệu CPU nhảy lên tối đa (100%), là lúc đó cần nâng cấp.

Với công cụ CPV lab pro, thì chức năng direct tracking họ dùng HTML hoặc PHP, tức là không dùng script như Voluum. Nên không bị các trình duyệt gắn cờ, số liệu CTR cũng chính xác hơn.

Nhược điểm là phần report không dễ nhìn, không gọn gàng so với Voluum hoặc BeMob. Bạn cũng cần biết kinh nghiệm để lọc dữ liệu.

Giá cả của CPV Lab pro

Bản Pro sẽ là $49 một tháng, khi mua theo năm, cộng với chi phí máy chủ cũng khoảng $50 một tháng. Tổng cộng bạn sẽ hết $1200 một năm để chạy công cụ tracking này.

Không thành vấn đề nếu bạn biết chạy những chiến dịch lớn thành công với Google Ads, Facebook Ads. Dạo này quảng cáo ngày càng khó, nếu bạn có lợi thế vượt lên trên người khác thì mức chi phí này không là gì cả.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}