Hướng dẫn Dropshipping trên Etsy – Tài liệu quan trọng mà bạn cần biết

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Etsy

Etsy có quy tắc khá gắt với dropshipping, nhưng bạn vẫn có thể làm dropshipping trên Etsy. Chỉ có thể nói là nó phức tạp hơn so với các nền tảng khác.

Mặc dù khó, nhưng trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm. Bởi vì nếu làm được thì bạn sẽ có thể kiếm món lợi nhuận không nhỏ.

Hãy bắt đầu thôi.

Chính sách của Etsy. Có thể làm dropshipping trên Etsy không?

Chính sách của Etsy không đề cập cụ thể về dropshipping. Có nghĩ là họ cũng không cấm dropshipping, chỉ cần bạn tuân thủ quy định.

Một điều nữa cần chú ý, đó là chính sách Seller nói rằng bạn có thể bán sản phẩm được “tạo, hoặc được thiết kế bởi bạn”.

Tức là ngay với áo thun POD, bạn không tạo sản phẩm, nhưng bạn thiết kế nó, thì bạn vẫn có thể bán được, thực tế là nhiều người đang kiếm ăn với món này.

Etsy cũng đề cập rằng bạn có thể làm việc với đối tác sản xuất, nhưng phải nói rõ rằng được họ hỗ trợ trên Listing của bạn.

Vậy phương pháp dropshipping thông dụng có được phép trên Etsy không? Đó là bạn gửi thông tin cho nhà cung cấp, và họ gửi hàng trực tiếp tới cho khách hàng?

Chỉ cần sản phẩm mà bạn liệt kê là “độc nhất/ thủ công”, và bạn có tham gia trong quy trình thiết kế, thì sẽ được.

Nhớ nhé, vì nếu vi phạm chính sách thì bạn sẽ bị khóa tài khoản. Đọc tiếp và tôi sẽ tiết lộ thêm bí quyết kinh nghiệm.

Cách hoạt động của quy trình dropshipping trên Etsy

Cách làm dropshipping trên Etsy thì cũng tương tự như khi bạn làm dropshipping trên các nền tảng khác. Nhưng mà bạn cần tạo sản phẩm độc nhất, và bạn phải tham gia quy trình thiết kế (ví dụ như làm Amazon FBA với Private Label).

Nhưng sẽ ra sao nếu bạn để toàn bộ công việc thiết kế cho nhà cung cấp, và chỉ bán dropshipping như bình thường?

Cách này “có thể” làm được, nhưng sẽ có chút rủi ro. Nếu Seller khác đăng sản phẩm tương tự như bạn, thì Etsy có thể phát hiện ra.

Vậy thì để hạn chế rủi ro, bạn có thể mua sản phẩm về nhà và tự chụp ảnh lại. Như vậy bạn sẽ có những hình ảnh độc nhất trên Listing.

Nhưng nếu bạn có thể hợp tác với nhà cung cấp và để họ giúp bạn điều chỉnh sản phẩm là quá tốt: ví dụ như là điều chỉnh kiểu dáng, màu sắc, chức năng… nó giống với khi làm Amazon FBA, bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí tại đây.

Lợi thế khi làm kinh doanh bán hàng trên Etsy

Chà, thì dropshipping trên Etsy nó cũng không phù hợp với mọi người. Sau đây là một số ưu điểm:

bqfMEJskYJ7LuKzr ZCyL1PHA2D9RCpAVzMT 26I5zFtAKzH2hdviuH Vr8 4InDJd81a JeoBSgu qrt9FiwKma5oKG6dDra7bdVryAClIr

Lượng khách hàng rất lớn

Thử thách lớn nhất khi làm eCommerce đó là marketing, bạn cần thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, dẫn họ tới để họ có thể mua hàng. Thông thường là sẽ phải chạy quảng cáo.

Tuy nhiên khi làm dropshipping trên Etsy, thì marketing dễ làm hơn một chút. Bởi vì Etsy đã có sẵn lượng khách hàng tiềm năng, với hơn 80 triệu người mua hàng.

Bạn chỉ cần tập trung tăng thứ hạng, tăng rank trên Etsy là có thể bán hàng với traffic miễn phí. Đăng ảnh chuyên nghiệp, tối ưu từ khóa cho tiêu đề và mô tả, kém review chất lượng.

Ít cạnh tranh hơn các khu vực khác

Có ít người làm dropshipping trên Etsy bởi vì có quy định nghiêm ngặt, không cẩn thận là sẽ bị khóa tài khoản. Tức là ít cạnh tranh (nếu bạn làm được).

Hơn nữa, việc đăng ký bán hàng Etsy cũng khá dễ, bạn có thể được xác nhận tài khoản trong 5 ngày, chứ nó không rờm rà như Amazon.

Khó khăn lớn nhất đó là tìm nhà cung cấp, nhưng nếu bạn làm được, thì bạn sẽ có cơ hội đạt lợi nhuận lớn, kinh doanh lớn. Tự do tài chính thì ai chả muốn.

Bonus: Bạn có thể bán sản phẩm số trên Etsy nhé, tự thiết kế sản phẩm số và bán, hoàn toàn không khó.

Bạn có thể tập trung vào sáng tạo

Khó khăn của Etsy đó là họ yêu cầu Seller phải tham gia vào quy trình thiết kế hoặc sáng tạo sản phẩm. Nhưng mà nếu bạn biết vận dụng thì lại là một lợi thế.

Bởi vì không phải ai cũng làm được điều này, nếu bạn có thể làm được, thì đó sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn, mà không ai bắt chước bạn được.

Như vậy, bạn có thể tạo ra một thương hiệu sản phẩm độc đáo riêng và kiếm lợi nhuận bền vững trong nhiều năm.

Nghe có vẻ khó, nhưng nếu bạn đã học khóa Amazon FBA, thì bạn sẽ biết cách làm.

Tỷ suất lợi nhuận cao

Thông thường khi làm dropshipping thì bạn chỉ có khoảng 30% – 50% lợi nhuận khi bán sản phẩm. Rồi trừ đi chi phí chạy quảng cáo nữa thì cả còn lại mấy. Cố gắng tối ưu lắm thì lên được 20%, ăn may thì được 30%.

Tuy nhiên, trên Etsy thì khác. Khách hàng Etsy hiểu được công sức làm sản phẩm thủ công không nhỏ, vậy nên chỉ cần chất lượng tốt, họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Tức là bạn sẽ có thể kiếm lợi nhuận 40% hoặc hơn, thích chưa nào.

Một điều nữa, là thông thường nếu bạn tạo cửa hàng dropshipping bằng website, thì sẽ khó SEO, bởi vì là website mới chưa uy tín. Nhưng nếu bạn làm Etsy, thì việc SEO không khó như vậy, bạn có thể SEO lên top trong vài tháng, kiếm tiền với free traffic nhé.

Thị trường ngách đa dạng

Nhiều khách hàng bảo rằng họ thích Etsy, bởi vì họ có thể tìm được những sản phẩm độc đáo mà họ chẳng thể tìm được ở những nơi khác.

Trên Etsy có rất nhiều ngách, rất đa dạng. Nên người ta thường dùng Etsy để tìm mua sản phẩm đặc biệt, hoặc dành cho những dịp đặc biệt.

Sản phẩm nổi bật như về trang trí nhà cửa, quần áo, đồ thủ công, đá quý… thậm chí bạn có thể bán sản phẩm số như tranh ảnh, và cả template powerponint nữa.

Khách hàng kiên nhẫn hơn

Một ưu điểm nữa của Etsy, đó là khách hàng họ rất kiên nhẫn. Họ hiểu được rằng sản phẩm thủ công sẽ tốn thời gian lâu hơn để sản xuất, và nếu phải giao hàng quốc tế, thì thời gian giao hàng lâu.

Vậy nên Seller sẽ dễ được “tha” ngay cả khi giao hàng trễ. Nhưng mà bạn vẫn nên cố gắng hết sức để giao hàng đúng hẹn.

Đương nhiên là giao hàng càng nhanh càng tốt. Ngày trước lúc tôi mua hàng trên Lazada, Tiki gì đấy, vì là sản phẩm dropshipping nên hơn nửa tháng mới nhận hàng, tôi còn quên mất là tôi đã mua sản phẩm đó.

Nhược điểm khi bán hàng trên Etsy

Cũng không hẳn là nhược điểm, bởi vì nếu bạn biết vận dụng nó, thì có thể biến nhược điểm thành ưu điểm, thành lợi thế cạnh tranh.

ydAgQTaaG6tXYiZWfGx1xxbz5XDONeZRWqVYBjMJT7Z1NqN2ghy4MXTdJCup RlmOYxVHCOucU3vjjuQ59w4z34bnFV0TcmH7hJPQ r0 a3dy2NNGZKipXdbvksSrM1kmmcAWoJl5b5VUb V9 KmR6dgFKkBGa8bC1wjuwzbZLHvUcsFKhd AuPLZ3L YQ

Chi phí giao dịch cao

Theo chính sách của Etsy, thì với mỗi đơn hàng, Seller sẽ phải trả 6.5% tổng mức giá bán cho Etsy. Đó là chi phí của Etsy.

Tổng mức giá bán tức là doanh thu nhé, nó chưa trừ đi chi phí.

Ví dụ bạn bán sản phẩm $100, nhưng chi phí tạo sản phẩm và giao hàng hết $70, còn lại lợi nhuận $30, thì Etsy sẽ “nuốt” của bạn thêm $6.5 nữa. Đây chỉ là ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu, còn thực tế nó khác.

Ngoài ra, mỗi khi bạn đăng sản phẩm lên, Etsy sẽ thu nóng luôn $0.2. Có vẻ như không nhiều, nhưng khi công việc kinh doanh phát triển, thì đây cũng là chi phí mà bạn cần chú ý.

Thực ra mức giá đó vẫn không là gì so với Amazon FBA, bởi vì Amazon có thể cắn mất 30% tổng doanh thu của bạn.

Vậy thì, Etsy phù hợp với cửa hàng tầm vừa và nhỏ, phù hợp với các bạn newbie, và những bạn muốn có thu nhập thụ động với SEO trên Etsy.

Còn những bạn nào muốn chơi lớn, muốn chạy quảng cáo đẩy Sale vèo vèo… thì nên tạo website riêng dể làm dropshipping nhé, Shopify hoặc WooCommerce đều được.

Listing hết hạn (trang sản phẩm hết hạn)

Sau mỗi 4 tháng, thì trang sản phẩm của bạn sẽ bị coi là hết hạn (expire) và bạn cần trả $0.2 để làm mới Listing.

Nếu bạn đẩy rất nhiều sản phẩm lên Etsy, thì sẽ phải cân nhắc chi phí này. Vậy nên tốt nhất là cần giới hạn số lượng sản phẩm đăng lên.

Tôi nghĩ Etsy nên mở rộng giới hạn này nên 1 năm, vì 4 tháng ít quá.

Seller phải tham gia thiết kế

Đây là quy định của Etsy rồi, yêu cầu Seller phải tham gia thiết kế theo một số hình thức. Nếu bạn tự chụp ảnh sản phẩm, thì có thể “tạm” vượt qua.

Nhưng về lâu dài, nếu bạn thấy sản phẩm dropshipping nào bán tốt, thì nên liên hệ với công ty sản xuất bên Trung Quốc, yêu cầu họ điều chỉnh sản phẩm, thiết kế lại bao bì, rồi giao lô hàng sang kho bãi của Mỹ.

Bởi vì bạn đã biết sản phẩm đó bán được (sau khi làm dropshipping), nên bạn có thể yên tâm, cứ giao hàng sang Mỹ rồi bán dần. Như vậy vừa tuân thủ chính sách, vừa tăng tỷ suất lợi nhuận.

Đây là cách giống với khi làm Amazon FBA. Sản phẩm $3 bạn có thể bán lên $20 – $30 nhé (nhưng phí vận chuyển và chi phí khác sẽ cắn gần hết, thu về $5 là mừng rồi, kk).

Seller phải tham gia thiết kế, đây là một khó khăn khi bán hàng Etsy, nhưng nếu bạn làm được theo cách như tôi vừa nói, thì khó khăn đó sẽ trở thành lợi thế.

Cách tìm nhà cung cấp khi làm dropshipping trên Etsy

YrP3l7dNmcM3IsFKT6Gcb1O8UVcO98Ox7AjLEbXCEJtIlv2CVXOqAYlEAwi61GchE jmZGloFxOOucB0L5yfFlseSgvst56H6RMm65r5QHM1y19 rYJuPNLBxGKK76TpEzH cfhagPaXJF73 uOfzaBH2vVt89nnoePd5vKeDTRCzLgAMHs5K4GN8efzXQ

Việc thiết lập cửa hàng Etsy thì cũng đơn giản, trên Internet có nhiều bài viết hướng dẫn và bạn có thể tự học. Nhưng để tìm nhà máy, nhà cung cấp thì không đơn giản.

Tìm nhà máy sản xuất, mà nhà cung cấp đó còn phải là cho phép dropshipping, và cho phép bạn tùy chỉnh sản phẩm. Hơi phức tạp đấy.

Nhưng bạn có thể tham khảo khóa học Amazon FBA này. Sẽ có hướng dẫn giúp bạn thực hành chi tiết.

Tóm lại, bạn sẽ cần phải:

  • Nghiên cứu và tìm nhà máy có sản phẩm phù hợp để bán trên Etsy
  • Yêu cầu hợp đồng với họ là bạn sẽ thiết kế một phần của sản phẩm
  • Yêu cầu hợp đồng là họ không được bán mẫu thiết kế của bạn cho người khác
  • Đảm bảo nhà cung cấp có thể giao hàng kiểu dropshipping
  • Đặt mẫu sản phẩm dùng thử
  • Bổ sung: Bạn có thể tùy chỉnh mẫu thiết kế, gói hàng, chèn business card vào, công ty sản xuất giúp bạn làm điều đó.

Làm POD trên Etsy cho nhanh gọn

So với dropshipping, thì làm POD trên Etsy sẽ nhanh gọn và dễ dàng hơn. Bạn có thể bán sản phẩm từ áo, sổ tay, tranh ảnh, cốc uống nước… chỉ cần đăng mẫu thiết kế của bạn lên và công ty POD sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề còn lại.

POD được Etsy cho phép, bạn còn có thể kết nối phần mềm POD vào Etsy để tăng tốc xử lý đơn hàng nhanh gọn nữa.

Sau khi khách hàng mua sản phẩm, thông tin địa chỉ của họ sẽ được chuyển sang cho công ty POD, và họ sẽ tiến hành in sản phẩm và gửi hàng.

Bổ sung: Ngoài POD, bạn còn có thể bán sản phẩm số nữa nhé.

Có nên làm dropshipping trên Etsy không?

Cái này tôi cũng không thể nói trước, bởi vì cũng tùy vào từng người, mỗi người sẽ có điều kiện và lựa chọn khác nhau.

Bạn hoàn toàn có thể làm dropshipping trên Etsy. Nhưng bạn cũng có thể làm POD, hoặc bán sản phẩm số, hai cái này nó khó bị khóa tài khoản hơn.

Etsy chủ yếu là phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, nếu bạn làm lớn và đang scale để kiếm triệu đô, thì hãy chuyển qua eCommerce để kinh doanh trên website riêng nhé.

Đọc thêm: Kiếm tiền POD trên Etsy: Các công ty POD trang sức tốt nhất

Tổng kết

Dropshipping trên Etsy nó khó khăn hơn thông thường, bạn cần phải biết sáng tạo một chút. Thời này kinh doanh chỗ nào cũng khó thôi.

Tuy nhiên, Etsy miễn phí đăng ký, và bạn có thể kiếm tiền chỉ với số vốn rất thấp.

Theo kinh nghiệm của tôi, thì bạn có thể làm dropshipping trên Etsy trong giai đoạn đầu, và cần nhanh chóng tạo được thương hiệu trên Etsy để chuyển sang eCommerce, là phương pháp lợi nhuận hơn, ít rủi ro hơn.

Ngoài dropshipping, thì bạn cũng có thể làm POD hoặc bán sản phẩm số, nó dễ làm hơn dropshipping nhiều, hãy cân nhắc nhé.

Kết bài.

Bài viết liên quan:

>