8 điều cần chú ý khi thiết kế website dropshipping

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Wordpress
dropshipping

Dropshipping là phương pháp rất hay giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh online với số vốn thấp. Nó linh hoạt và ít rủi ro hơn nhiều so với phương pháp kinh doanh truyền thống.

Chính vì dropshipping có nhiều ưu điểm, nên cũng có nhiều người tham gia kiếm ăn. Vậy nên nó dần trở thành môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Nhưng đừng lo, nếu bạn làm đúng, thiết kế website tốt, thì bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn (so với người khác). Sau đây là 8 điều cần chú ý khi thiết kế website dropshipping.

Thuê người giỏi để thiết kế website

Website là rất quan trọng trong dropshipping, người ta có mua hàng hay không là do website hết. Khách hàng sẽ nhìn vào giao diện, và nếu website được thiết kế chuyên nghiệp, thì người ta sẽ tin cậy bạn, và họ sẽ mua hàng.

Tôi biết hiện nay, việc tự thiết kế website không hề khó, bạn có thể xem video trên YouTube và tạo website chỉ trong vài giờ. Bạn có thể thiết kế website bằng việc kéo thả (có nhiều công cụ hỗ trợ).

Nhưng để thiết kế website đẹp đẽ với tỷ lệ chuyển đổi cao thì không hề đơn giản. Cần người có con mắt thẩm mỹ tốt, họ phải nhìn vào toàn cục website, tối ưu sao cho cả website đem lại cảm giác thân thiện, sạch sẽ, hiện đại, và đáng tin cậy.

Để được như vậy, thì từng font chữ, từng hình ảnh, từng gam màu đều phải được tinh chỉnh kỹ lưỡng. Và một newbie đang học kinh doanh online, thì đảm bảo luôn là website của bạn nhìn không đẹp.

Có thể bạn tự làm web, và bạn thấy… trông cũng không tệ. Nhưng nó chỉ “không tệ” dưới góc nhìn của bạn, còn dưới góc độ của người thiết kế chuyên nghiệp, thì mấy website đó nhìn chán lắm.

Vậy bạn nên cân nhắc thuê người giỏi để giúp bạn thiết kế website. Nhưng trên Fiverr, Upwork… thì có rất nhiều người họ không giỏi thiết kế, nhưng họ cũng đăng profile lên để tạo website thuê. Bạn cần chú ý nhé.

Với Shopify, thì việc thiết kế khá khó, không thể tùy biến linh hoạt như woocommerce. Nhưng woocommerce lại cho phép quá nhiều tùy biến, nên lại gây khó khăn cho người mới.

Vậy nên bạn cần cân nhắc chọn đúng giao diện để làm dropshipping. Các giao diện trên woocommerce thường rẻ hơn so với Shopify, và có khả năng tùy biến cao hơn.

Mẫu thiết kế website phải có liên quan đến sản phẩm 

Nếu bạn bán sản phẩm cho nam giới, thì hãy ưu tiên những tông màu đậm, font chữ to rõ. Còn nếu bạn bán sản phẩm cho nữ giới như sản phẩm làm đẹp, thì hãy ưu tiên tông màu hồng nhạt, hoặc hồng đỏ nhạt. Font chữ cũng cần thanh mảnh.

Website bán trang sức thì nên dùng tông màu trắng đen làm chủ đạo, và font mảnh. Còn website bán đồ điện tử thì cần thiết kế sao cho sáng sủa, sạch sẽ hiện đại.

Không phải giao diện nào cũng phù hợp với ngách sản phẩm. Một số giao diện bán tạp hóa, trông thì rất đẹp, nhưng khi bạn thiết kế thì lại có vẻ khập khiễng, khó đồng bộ với sản phẩm.

Bí quyết thiết kế website dropshipping cho người mới 

Nếu bạn không thuê người giỏi để thiết kế, nếu bạn muốn tự thiết kế website, thì hãy dựa dẫm vào cái giao diện demo.

Nhiều giao diện họ cho phép bạn import bản website demo. Thông thường giao diện demo được họ làm rất đẹp, chỉnh sửa rất kỹ.

Vậy bí quyết là bạn đừng thay đổi nhiều, chỉ thay đổi chữ, thay đổi ảnh, vậy thôi. Hạn chế chỉnh sửa, vì newbie ít kinh nghiệm thiết kế, càng chỉnh sửa càng hỏng, cuối cùng vài ngày cũng không xong.

Bởi vì chỉnh nhiều, thì giao diện có thể lỗi và hỏng. Và có thể không còn đẹp như bản website demo nữa.

Tối ưu trang sản phẩm cho website dropshipping 

Trang sản phẩm là rất quan trọng, khách hàng sẽ “soi” rất kỹ trang sản phẩm, từ đó họ sẽ đưa ra quyết định mua hàng.

Nó quan trọng đến nỗi mà có nhiều team họ chuyên kiếm tiền bằng cách thiết kế trang sản phẩm thuê, và họ còn thiết kế landing page riêng dành cho sản phẩm nữa.

Thông thường, trang sản phẩm mặc định của Shopify và Woocommerce cũng không chuyên nghiệp, nó chỉ có những thông tin cơ bản là: Tiêu đề, mô tả, ảnh…

Nhưng nếu bạn xem các sản phẩm đang bán chạy trên Amazon, bạn sẽ thấy họ tối ưu trang sản phẩm rất tốt, họ thêm nhiều yếu tố giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Và bạn, khi làm dropshipping thì bạn cần tối ưu sao cho tốt hơn của Amazon nữa (vậy khách hàng mới mua từ bạn chứ không phải từ Amazon).

Bạn có thể thêm nhiều yếu tố tăng chuyển đổi hơn, thêm nhiều ảnh, thêm video sản phẩm, tối ưu ảnh cho hợp với giao diện, thêm biểu tượng tin cậy, thêm testimonials…

Để hình ảnh đẹp, chất lượng cao, với kích thước thấp (giảm thời gian tải trang) thì bạn có thể dùng công cụ nén ảnh thành dạng webp, và dùng công cụ CDN để tăng tốc độ load nhé.

Trang sản phẩm cần đẹp đẽ, chuyên nghiệp. Từng font chữ, từng hình ảnh, gam màu đều cần được tính toán và tói ưu hợp lý.

Bảo mật website với HTTPS

Nếu website của bạn không có chứng chỉ SSL thì bạn sẽ chỉ có http thôi (không có https). Và khi khách hàng truy cập, thì trình duyệt sẽ thông báo với họ rằng website của bạn không an toàn.

Để có https, thì cũng dễ. Với Shopify thì nó sẽ tự động có luôn rồi, còn với woocommerce, nếu bạn dùng Hosting thì cũng có chức năng bật SSL ngay trong cpanel.

Nhưng mà khi bạn dùng VPS, thì việc cài SSL sẽ khó nhé, VPS thì không có cpanel đâu, muốn bật SSL thì phải dùng code mà cài.

Bạn sẽ phải dò code trên mạng để cài, nhưng mà VPS cũng có nhiều hệ điều hành khác nhau, nên sẽ dễ dính lỗi và cài sai.

Nên nếu bạn dùng woocommerce, thì ưu tiên mua máy chủ có cpanel nhé. Còn nếu bạn dùng Shopify thì không phải lo, có SSL sẵn rồi. Nhưng với Shopify thì bạn sẽ dùng chung máy chủ với hàng chục nghìn cửa hàng khác (không được dùng máy chủ riêng như woocommerce).

Tối ưu trang thanh toán (trang check out) cho website dropshipping 

Trang check out cũng rất quan trọng đối với website dropshipping, tôi thấy nó quan trọng không kém so với trang sản phẩm, nên bạn cần tối ưu kỹ.

Mặc định thì trang check out của Shopify đẹp hơn so với của woocommerce. Nhưng với woocommerce, bạn có thể cài plugin để nâng cấp nên giao diện check out đẹp hơn.

Với woocommerce, bạn có thể tạo giao diện trang check out giống với Shopify, thậm chí là đẹp hơn Shopify. Bạn còn có thể thêm nhiều yếu tố tăng tỷ lệ chuyển đổi vào trang checkout nữa: biểu tượng tin cậy, ý kiến đánh giá…

Có một công cụ giúp bạn thu email trên trang checkout, có thể người ta điền email, nhưng không mua hàng và thoát trang, thì công cụ sẽ thu email của họ lại, sau 15 phút nếu hệ thống chưa thấy có đơn hàng thì nó sẽ tự động gửi email để thúc giục.

Hãy nhớ vận dụng SEO để bán sản phẩm dropshipping

Để SEO sản phẩm, thì tôi thấy woocommerce tốt hơn so với Shopify, bởi vì có nhiều công cụ SEO hỗ trợ woocommerce.

Ví dụ tôi thích dùng Rank math, thì công cụ này sẽ tạo mã schema để thông báo cho woocommerce biết rằng đó là trang sản phẩm (giúp tăng khả năng rank).

Ngoài ra, khi bạn dùng woocommerce thì có thể tận dụng chức năng viết blog của wordpress luôn, rất tiện.

Bạn có thể SEO để bán sản phẩm trên Amazon, Ebay và Esty nữa nhé. Khi bán sản phẩm trên các nền tảng nổi tiếng, thì tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với việc tạo website dropshipping riêng, bởi vì họ có thương hiệu sẵn rồi.

Và bạn có thể tham khảo cấu trúc tiêu đề của các sản phẩm đang bán chạy, xem họ viết tiêu đề như thế nào, và áp dụng viết tiêu đề sản phẩm của bạn. Thông thường, với tiêu đề sản phẩm, họ thường chèn nhiều từ khoá.

Tối ưu trang cảm ơn (trang thank you)

Sau khi người ta mua hàng từ bạn rồi thì sao? Bạn phải cảm ơn họ chứ. Với Shopify hoặc woocommerce, thì cái trang cảm ơn trông rất đơn giản, không chuyên nghiệp (xấu). Bạn có thể dùng công cụ như nextmove để tùy chỉnh trang cảm ơn.

Sau khi người ta mua hàng, thì ngay lập tức họ sẽ nhìn thấy trang cảm ơn, với thông tin của họ (địa chỉ, số điện thoại) để họ có thể kiểm tra lại. Bạn nào cao tay thì có thể chèn cái bản đồ vào, để bản đồ Google maps tự động trỏ đến vị trí của khách hàng.

Tiếp đó nên tạo một khung chữ thật đẹp, viết lời tri ân và cảm ơn đã mua hàng. Bạn thậm chí có thể làm video cảm ơn, nhấn mạnh thương hiệu, và hướng dẫn họ cách trao đổi nhanh chóng với đội hỗ trợ (của bạn).

Rồi sau đó, ở trang cảm ơn, bạn có thể đề xuất để khách hàng mua thêm các sản phẩm tương tự khác. Bạn có thể cho hệ thống tự động tạo mã giảm giá riêng (có tên của khách hàng trong mã giảm giá). Để họ mua hàng tiếp.

Bạn có thể viết vài dòng trên trang cảm ơn, nói cho khách hàng biết rằng email hóa đơn đã được gửi đến cho họ, nhắc họ kiểm tra email. Bạn có thể cho họ biết cách kiểm tra thông tin đơn hàng.

Hơn nữa, bạn còn có thể giới thiệu cho họ trang blog của bạn, hoặc giới thiệu họ vào nhóm Facebook, hoặc tặng thêm quà, tặng thêm ebook để chăm sóc khách hàng.

Ebook và video thì bạn có thể dùng PLR. Đó là những sản phẩm ebook viết sẵn và bạn được quyền đứng tên tác giả. Khu Membership trên Thông Thiên Phong có kho PLR với hàng nghìn sản phẩm để bạn thỏa sức chọn.

Tổng kết

Việc thiết lập và chuẩn bị cho một dự án dropshipping thường tốn nhiều thời gian, nhiều công sức, bạn phải lo đủ thứ, tối ưu đầy đủ. Bởi vì bạn đang trọi trực tiếp với các website lớn như Amazon, eBay… và nhiều đối thủ tầm cỡ khác. Và đây là một sân chơi không công bằng.

Để kiếm ăn được thì chỉ có thể dùng chiến thuật thôi. Hãy cố gắng làm việc, liên tục mài dũa kinh nghiệm, và nếu được thì hãy tìm đối tác, anh em cùng nhau làm thì sẽ dễ thành công hơn.

Chúc bạn thành công nhé.

Bài viết liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>