Đánh giá Hawkhost, StableHost. Không hề mạnh như nhiều người vẫn nghĩ. Đánh giá 2022

Cập nhật: 25/09/2023
Danh mục: Wordpress
hawkhost, stablehost

Máy chủ Hawkhost, Stablehost được nhiều website quảng cáo là “mạnh như trâu”. Nhưng mà dưới cặp mắt của người có kinh nghiệm, thì phải nói là “yếu”. Rất ít người có thể viết bài đánh giá hawkhost, đánh giá stablehost một cách trung thực.

Tôi đã kinh doanh online nhiều năm, và gần đây tôi mở dịch vụ cung cấp máy chủ hạng mạnh, nên tôi hiểu rõ độ mạnh yêu của các máy chủ như hawkhost, stablehost. Sau đây chúng ta sẽ phân tích nhé.

Máy chủ Hosting 1 CPU, 1G RAM

Khi mua máy chủ ở bất kỳ đâu, bạn cần chú ý đến một thông số quan trọng, đó là CPU, RAM. Đây là tài nguyên mang tính quyết định độ mạnh yếu của máy chủ.

Nếu công ty nào không cho bạn biết máy chủ của họ có bao nhiêu RAM, thì chúng ta hiểu luôn là có 1 CPU, 1G RAM.

Nếu bạn tối ưu website thật kỹ càng, website ít cài giao diện, plugin nặng, thì chừng đó là hoàn toàn đủ chơi rồi, đủ chịu từ vài trục đến 100 lượt truy cập cùng lúc (còn tùy vào khả năng tối ưu).

Còn nếu bạn muốn một website để kinh doanh, để bán hàng, thì cần cài khá nhiều plugin hỗ trợ để tăng tỷ lệ chuyển đổi, để tăng sự tin tưởng của khách hàng và để bán được nhiều hàng hơn, thì 1CPU, 1G RAM là rất không đủ. Website của bạn sẽ bị lag, bị giật.

Nó sẽ không bị downtime (mất tín hiệu), mà nó chỉ bị đơ thôi.

hawkhost, stablehost

Thậm chí khi bạn cài plugin, theme nặng một chút, thì có thể bị lỗi khi cài đặt, vì máy chủ không chịu nổi plugin nặng.

Nếu bạn muốn kinh doanh thật sự, thì hãy chọn gói nào có hiển thị CPU rõ ràng nhé.

Sự thật về bộ nhớ Unlimited SSD

Không chỉ stablehost, hawkhost, mà rất nhiều công ty kinh doanh Hosting nữa, họ thường đề là bộ nhớ unlimited. Cái này là một mánh khóe kinh doanh thôi, thực ra chả có gì là Unlimited – vô hạn cả.

Họ cho bạn bộ nhớ unlimited, nhưng họ lại giới hạn số file mà bạn có thể tải lên máy chủ, và giới hạn không cho tải lên những file lớn. Số file (indoes) là khoảng vài trăm nghìn. Tức là khi bạn cài công cụ, cài theme… thì chỉ khoảng 2G là đầy indoes, và bạn sẽ phải nâng cấp máy chủ.

Chả có cái gì là Unlimited đâu.

hawkhost, stablehost

Ưu điểm, nhược điểm của hawkhost, stablehost

Về ưu điểm thì nó rẻ, nó phù hợp cho những bạn mới học làm web, thích nghịch ngợm tìm hiểu. Thì mức giá vài đô một tháng là hoàn toàn ổn để bạn thỏa sức khám phá.

Còn nhược điểm là máy chủ yếu. Nếu bạn làm một website viết blog thông thường, không chiếm dụng nhiều tài nguyên thì hoàn toàn là được. Cấu hình đó là đủ và ổn định rồi.

Chỉ có thể nói là ổn định, còn từ “khỏe, trâu” là không dùng được. Bởi vì 1CPU, 1G RAM là không hề mạnh.

Máy chủ hawkhost, stablehost không dành cho những ai?

Khi bạn cần làm website để chạy quảng cáo, dẫn traffic, bán hàng… thì bạn cần cài những plugin hạng nặng, để có thể thiết kế website thật đẹp, tăng tỷ lệ chuyển đổi, bán được nhiều hàng hơn.

Như vậy thì gói 1CPU, 1G RAM là không dùng được. Bạn cần mua gói 2CPU, 2G RAM trở lên. Bạn có thể liên hệ với họ để nâng cấp. Với Hawkhost thì họ có gói Semi-Dedicated với $16 một tháng. Còn stablehost thì tôi chưa thấy.

Sau khi bạn làm xong website, bạn sẽ cần chạy quảng cáo và bán hàng. Nếu máy chủ yếu thì khi khách truy cập, máy chủ sẽ đơ, giật, lắc. Người ta thấy website load lâu là họ sẽ thoát trang, không mua hàng nữa, và bạn sẽ mất tiền quảng cáo.

hawkhost, stablehost

Tại sao nhiều website lại ca ngợi hawkhost, stablehost?

Tại vì họ có chương trình affiliate, với các blogger, nếu họ giúp hawkhost, stable bán được hàng, thì họ sẽ được chia lợi nhuận khoảng 30%. Chính vì vậy người ta ca ngợi hawkhost, stablehost. Càng có nhiều người mua hàng, họ sẽ càng được chia nhiều tiền.

Vậy nên nhiều người không đưa ra đánh giá trung thực khách quan nhất. Độ mạnh yếu của máy chủ như thế nào, thì những bạn newbie không hề biết, chỉ có người trong nghề đã kinh doanh lâu năm mới hiểu.

Tôi xem nhiều video đánh giá máy chủ của các cao thủ nước ngoài, họ dùng công cụ test rất kỹ để kiểm tra độ mạnh của Hosting. Và bạn biết không, Hawkhost, Stablehost bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

Tổng kết

Lưu ý là tôi không hề chê trách Hawkhost, Stablehost. Tôi chỉ đưa ra ý kiến trung thực của mình. Thực sự thì họ đã làm rất tốt, cung cấp máy chủ ổn định mới mức giá rẻ như vậy.

Nhưng thật sự tôi không thích khi họ che giấu số liệu CPU, RAM, và Indoes. Mà đa số các công ty nước ngoài họ đều dùng thủ thuật như vậy. Nếu là người mới thì sẽ không hề biết.

Cảm ơn bạn đã được bài viết này. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>