SEO và PPC: Nên chọn cái nào để chiến dịch quảng cáo lợi nhuận hơn

Cập nhật: 23/12/2022 7:30 am
Danh mục: SEO Affiliate

Khi làm SEO, chúng ta cố gắng Rank các bài viết trên bộ máy tìm kiếm. Chủ yếu là Google vì lượng tìm kiếm chiếm trên 80%.

Khi làm PPC, chúng ta cố gắng tối ưu quảng cáo để lợi nhuận thu về lớn hơn chi phí. Các marketer thường chú ý tới ROI và khả năng scale.

So sánh Chi phí SEO vs PPC

Người ta thường gọi SEO là cách kiếm traffic miễn phí. Nhưng thực ra không hề miễn phí. Bạn không trực tiếp trả tiền để chạy quảng cáo, nhưng bạn phải bỏ thời gian và công sức ra để SEO.

Khi doanh nghiệp lớn dần, bạn sẽ cần thuê nhân viên SEO, thuê writter, mua backlink, guest post, đăng bài lên báo… những cái đó đều tốn chi phí không nhỏ.

Còn PPC thì cứ có tiền là chơi được. Nếu số tiền bạn kiếm được nhiều hơn số tiền bỏ ra chạy quảng cáo, thì bạn càng tiêu nhiều, càng được nhiều tiền.

Tốc độ đem lại kết quả

SEO là một trò chơi dài hạn, nó rất chậm. Nếu bạn làm website mới thì thời gian rank sẽ rất lâu. Sẽ tốn khoảng 1 năm hoặc hơn.

Với PPC, thì bạn sẽ thấy kết quả rất nhanh. Bạn đặt quảng cáo lên Google, YouTube, Facebook, Reddit, Quora, Instagram… và bạn sẽ nhận được kết quả rất nhanh.

Khi bạn tạo website mới, thì thay vì đợi cả năm để SEO lên top, thì bạn có thể dùng quảng cáo trả phí để ngay lập tức có chuyển đổi, có doanh thu.

So sánh tỷ lệ chuyển đổi 

SEO có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bởi vì người ta tin cậy hơn. Trên Google, tỷ lệ click vào các trang web rank top cao hơn so với tỷ lệ click quảng cáo. Tỷ lệ là 9/1.

Nhưng PPC vẫn có chuyển đổi tốt. Nó vẫn có lợi thế riêng.

Bởi vì khi bạn chạy quảng cáo PPC, bạn có thể dùng landing page tùy thích, dễ dàng điều chỉnh landing page để tăng tối đa tỷ lệ chuyển đổi. 

Tuy nhiên những loại landing page như vậy thì lại không SEO được, hoặc rất khó SEO.

Khả năng target 

Còn về targeting thì PPC quá phù hợp, nó giúp bạn target rất chuẩn. Bạn có thể kéo traffic từ một quốc gia, một thành phố cụ thể. Với quảng cáo Facebook thì bạn có thể target chính xác vào nhóm tuổi. 

Với quảng cáo Google Ads thì bạn còn có thể target vào thu nhập hộ gia đình (US).

Trong khi đó, làm SEO thì lại khó target. Và cũng khó có thể dự đoán thời gian website lên top, bởi vì có rất nhiều yếu tố khó kiểm soát.

Nếu làm sai, thuật toán của Google có thể làm đảo lộn kế hoạch của bạn.

Khả năng đầu tư dài hạn

Những nội dung, bài viết bạn tạo hôm nay có thể đem lại lợi nhuận trong 1, 2, hoặc 3 năm sau. Thì khi bạn đã rank lên top, bạn sẽ không cần làm gì nhiều nữa nhưng vẫn có traffic đều đặn.

Còn PPC thì cứ trả tiền là có traffic, hết tiền là hết traffic.

Mức độ cạnh tranh

Để chiến thắng trong SEO thì bạn cần rất nhiều kỹ năng, cần hơn nhiều so với PPC.

Còn PPC là cuộc chơi tiền bạc. Ai có tiền thì người đó thắng. Những anh em làm affiliate ít vốn thường phải né những công ty lớn ra. 

Với những super affiliate thì họ có thể test chiến dịch rất nhanh với lượng vốn hùng hậu, anh em ít vốn test chưa có lợi nhuận thì họ đã có đến vài chiến dịch trên 200% ROI để scale.

Những trường hợp nên dùng SEO hoặc PPC

Nếu bạn muốn những traffic dài hạn, ổn định, ROI cao… thì hãy làm SEO.

Còn nếu bạn muốn nhanh chóng thấy kết quả, thì hãy làm PPC. Bạn sẽ ngay lập tức có ROI, và nếu chiến dịch tiềm năng, bạn có thể scale luôn.

Vậy để thành công trong kinh doanh online thì bạn nên làm cả hai. SEO sẽ cho bạn giá traffic rẻ hơn và ROI cao hơn.

Còn PPC sẽ cho bạn kết quả test nhanh chóng, mà không cần tốn cả năm để biết kết quả SEO.

Ngày nay, bạn cần vận dung mọi kênh bán hàng: SEO, PPC, Content marketing, Influencers… Nếu nó đem lại lợi nhuận cho bạn và đem lại lợi ích cho khách hàng, thì hãy áp dụng triệt để.

Giới thiệu admin: Thiên phong

Tôi dấn thân vào con đường kinh doanh online nhiều năm, trải qua bao khó khăn thăng trầm. Tôi viết lại những kiến thức tâm huyết mà mình học được, chia sẻ cho mọi người. Mong các bạn bớt phải đi đường vòng, tránh gặp phải những khó khăn như tôi đã trải qua.

Bài viết liên quan: