Tự học affiliate marketing: Hướng dẫn chạy chiến dịch PUSH trên Zeropark

Cập nhật: 03/11/2022 7:32 pm
Danh mục: Push Notifications

Nếu bạn chưa từng chạy chiến dịch affiliate, và bạn muốn học quy trình, thì chắc chắn bạn sẽ thích bài viết này. Tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước.

Các thông tin sẽ rất hữu ích ngay cả khi bạn là một chuyên gia affiliate, và bạn muốn phát triển một team. Vì bạn có thể cho họ thấy bài viết này, và họ sẽ nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức cần thiết để chạy chiến dịch.

Giao việc cho team và bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung vào bức tranh toàn cảnh – đây chính là cách mà tôi đang làm. Tin tôi đi, nó thoải mái hơn nhiều so với việc phải làm tất cả một mình.

Thay vì đóng gói bài viết này thành khóa học, tôi sẽ tặng nó miễn phí. Mục tiêu của tôi là tặng miễn phí, giúp nhiều người hơn, để họ có dư thêm chút tiền mà chạy chiến dịch.

Nội dung chính:

Bước 1: Chọn nguồn traffic.

Bước 2: Nói chuyện với affiliate manager và lấy offer để test.

Bước 3: Do thám xem những người khác đang làm như thế nào.

Bước 4: Thiết lập một chiến dịch bài bản.

Bước 5: Nghiên cứu số liệu và tối ưu để có lợi nhuận.

OK, chúng ta bắt đầu:

Bước 1: Chọn nguồn traffic.

Khi bạn chạy chiến dịch, bạn cần quyết định xem nên dùng nguồn traffic nào. Tôi thì thường nói chuyện với affiliate manager ở Gotzha (đó là CPA network ưa thích của tôi).

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn về Push Notifications. Đó là loại traffic. Và tôi sẽ chạy quảng cáo trên nguồn traffic tên là Zeropark, đây là một công ty của doanh nghiệp Robert Gryn.

Zeropark từ lâu đã khẳng định được ưu thế của mình, với nguồn traffic chất lượng cao, dịch vụ tuyệt vời, và lượng traffic volume to lớn.

Tóm lại, sẽ dùng nguồn traffic là Zeropark, loại traffic là Push Notifications.

Bước 2: Nói chuyện với affiliate manager

Khi tôi nói chuyện với họ, điều đầu tiên tôi nói là – tôi muốn chạy Push Notifications, hãy cho tôi 3 GEO đang rất phù hợp với loại traffic này. Và hãy cho tôi 2 offer ở mỗi GEO, đó là các offer đang có volume lớn.

Tiếng Anh: I want to run PUSH, give me 3 GEOs that are doing well on this traffic type. And give me 2 offers in each geo, that are doing lots of volume already.

Lý do mà tôi hỏi các câu hỏi rất cụ thể là vì affiliate manager là người nắm rõ thông tin nhất, họ biết được offer nào đang chuyển đổi tốt. Mục tiêu của họ là kiếm tiền, vậy nên affiliate manager luôn trung thực và đã chỉ cho tôi những offer phù hợp nhất.

Tôi tạo một google spreadsheet riêng cho chiến dịch Zeropark, và cái template như vầy:

Như bạn đã thấy, mỗi quốc gia có 2 offer. Điều này rất quan trọng, vì chúng ta sẽ test, bạn sẽ không thể biết được offer nào có chuyển đổi tốt hơn. Nên lúc đầu ta cần test ít nhất 2 offer.

Sau khi affiliate manager gửi offer cho tôi, tôi điền nó vào Google Sheet để cho mọi thứ đơn giản, gọn gàng.

Bước 3: Spy xem người ta đang chạy như thế nào?

Bây giờ ta đã có danh sách offer, việc tiếp theo cần làm đó là spy xem người khác đang quảng bá như thế nào để có ý tưởng làm landing page và mẫu quảng cáo.

Muốn có thể tự làm, hoặc dùng PureLander – đây là dịch vụ rẻ nhất, nhanh nhất.

Nếu thuê người tên fiverr hay upwork thì có thể hơi lâu và tốn kém nhiều hơn

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với các ngách như sweepstakes, và bạn đã có landing page, phễu chuyển đổi, thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Chúng ta cần một server sạch sẽ, ngăn nắp. Phân loại các landing page theo ngách / quốc gia. Và cần landing page sạch, cần code lại, không chơi landing page bẩn. Cần bỏ tất cả code và script trộm traffic, bỏ mấy cái code không cần thiết đi.

Trên Google spreadsheet, tôi đánh dấu một vài ghi chú. Và tôi chuẩn bị chạy sweepstakes trên các GEO: TH, BR, ZA.

Để spy quảng cáo push, bạn có thể dùng Adplexity nhé:

Xem quảng cáo của đối thủ: Hướng dẫn spy quảng cáo bằng Adplexity

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu quảng cáo. Và đây chính là chỗ mà nhiều affiliate bị mắc kẹt. Họ tưởng đó là đồng cỏ xanh tươi, “hay là mình nên thử dating, hay là mình nên thử health, hay là mình nên test eCommerce trên push”.

SAI LẦM LỚN.

Để thành công, bạn cần tập trung, hãy tìm mẫu quảng cáo phù hợp với offer mà affiliate manager đã đưa bạn. Đừng quan tâm mấy cái khác.

Ở đây tôi tìm được vài mẫu quảng cáo sweepstakes, phù hợp với offer mà tôi đang quảng bá: iPhones & Samsung Galaxy, và gift cards nữa.

Lặp lại các bước trên với tất cả GEO mà bạn chuẩn bị test – để có thể lấy ý tưởng tạo mẫu quảng cáo.

Một khi bạn tìm được ý tưởng, bạn nên tạo thêm các biến thể của các mẫu quảng cáo tìm được (vì lấy quảng cáo của người khác thì bạn không có bất cứ lợi thế nào, quảng cáo của bạn phải tốt hơn của họ cơ).

Đây là một số ý tưởng:

  • Thay nội dung văn bản.
  • Thay hình ảnh, sắc nét hơn, thay độ tương phản, gây sốc, photoshop, angle.
  • Dùng các biểu tượng cảm xúc.

Tiếp theo ta sẽ bàn về landing page:

Với công cụ spy, bạn có thể kiểm tracking landing page bằng cách bấm nút như hình bên dưới.

Đây là 3 phong cách landing page khác nhau, bạn có thể xác định ngay được là nó có đáng để test hay không.

Một cái là landing page vòng quay may mắn (tôi thích cái này, nó tạo sự tương tác), cái nữa là có phong cách khảo sát, và cái cuối cùng là thể loại “cảnh báo”. Rất đáng để test cả 3 phong cách landing page này vì bạn sẽ biết được loại nào là phù hợp với mình.

Đối với các landing page, bạn hãy tạo một danh sách URL và lưu vào một chỗ affiliate network toàn. Sau khi spy xong, hãy tự chỉnh sửa landing page.

Nếu bạn không tự tin, nếu bạn không mò được các code trộm traffic mà họ thường giấu trong file css, hoặc javascripts, encoded… thì hãy liên hệ Banners&Landers để họ giúp bạn.

Và, thay vì chạy cùng một tài nguyên quảng cáo – trong trường hợp này là landing page – thì hay tạo thêm nhiều biến thể của nó để test.

Trong một bài viết hướng dẫn, tôi đã làm mẫu cho bạn xem, tôi đã thay đổi hình ảnh của offer và viết bằng chữ lớn để tăng cao giá trị. Chỉ có thay đổi vậy thôi mà tôi đã được tăng ROI ngay lập tức. Nên hãy nghĩ đơn giản thôi, hãy tập trung vào những yếu tố đem lại ảnh hướng lớn nhất.

Lặp lại các bước với tất cả offer mà ta nhận được từ affiliate manager.

Một khi các tài nguyên quảng cáo đã xong, thì đem landing page về và upload lên host. Tôi thì luôn dùng VPS có vị trí địa lý gần với quốc gia mà tôi chạy quảng cáo. Thời gian load trang là rất quan trọng để tăng chiến dịch. Tôi từng có bài viết hướng dẫn tối ưu landing page rồi.

Bước 4: Thiết lập chiến dịch ban đầu.

Tạo chiến dịch trên Zeropark.

Trước khi tạo chiến dịch, bạn cần thiết lập tracker. Đầu tiên phải đảm bảo các tracking token được thiết lập chuẩn, vì nếu không có thông tin cần thiết, bạn sẽ không thể tối ưu số liệu.

Đây là các token cần phải có khi chạy push traffic trên Zeropark.

Tạo các chiến dịch cho mỗi cặp GEO / Offer. Như trong trường hợp mà tôi làm ví dụ, thì tôi sẽ có từ 3 – 4 chiến dịch. Khi tạo xong, hãy lưu campain URL ra một chỗ nào đấy để bạn có thể dễ dàng truy cập.

Với mỗi mẫu quảng cáo, bạn sẽ cần tiêu đề, mô tả, hình ảnh. Zeropark cho phép tới 10 mẫu quảng cáo trên một chiến dịch, và rất đáng để test một lúc 10 cái. Theo kinh nghiệm của tôi, thì thường là sẽ chặn khoảng 40 – 50% các tài nguyên quảng cáo chỉ sau 1 – 3 ngày kéo traffic.

Chiến thuật tốt nhất để tối ưu push là CREATIVES > SOURCES > TARGETS. Tức là khi bắt đầu thì bạn sẽ test các creative – tức là tài nguyên quảng cáo, sau đó sẽ test nguồn traffic và cuối cùng là target.

Trong ví dụ này, tôi đã tiêu $1000, và kiếm được khoảng $350 – nên là bị lỗ $650. Không giống như những gì mà các chuyên gia rởm đã kể với bạn phải không? Họ bảo là chỉ cần vài trăm đô la là có thể thành công rồi.

Bạn thấy bảng thống kê bên dưới rồi đấy, sự thật là bạn phải test nhiều geos, nhiều landing page, và nhiều offer. (Tôi đang test 2 offer một GEO, tối thiểu 2 landing page, và nhiều ngách vertical nữa).

Như bạn đã thấy, chỉ có duy nhất một cái là tiềm năng. Với 825 click và tôi đang mất 0.1 cho mỗi click ở GEO này. (Push có giá click cao ngất ngưởng). Nên tôi mất $82.5 và tạo được 5 chuyển đổi, và thu về $120. Mấy cái khác là lỗ.

Nhưng bạn thấy bên trên thì có một offer với 20 chuyển đổi, với CR là 0.49%. Nhưng cái offer này chỉ trả hoa hồng là $2.9 cho một chiến dịch, và tôi trả 0.6 cho một click, thu về 4051 click. Nên tốn tổng cộng 4051*60=$243.06 và thu về 20*2.9=$58. Tức là lợi nhuận = 58 – 243.06 = -$185.06.

Tôi chạy hai chiến dịch ở GEO này và tốn $50 cho mỗi chiến dịch – vừa test quảng cáo trên mobile và vừa test trên desktop. Cũng may là Zeropark không gửi traffic quá đà, quá đà một tý thì có thể đã tốn đến $200 rồi. Khi sắp hết ngân sách, họ giảm traffic từ từ. Chứ không như nhiều nguồn traffic khác vì tôi thấy nhiều người phàn nàn rằng quảng cáo PUSH đốt tiền vèo vèo, chạy vượt cả ngân sách đã đặt ra, như là Exoclick – ông này quá nổi tiếng với RON traffic rồi.

Nhìn vào bảng thống kê được phân loại theo thiết bị, thì chúng ta thấy số liệu có ý nghĩa thống kê, với 5 chuyển đổi đến từ thiết bị mobile. Có nghĩa là chúng ta nên tắt quảng cáo trên desktop và tập trung vào mobile.

Cập nhật – 72 giờ sau.

Tôi vừa tắt các chiến dịch desktop và để lại chiến dịch mobile. Sau 3 ngày thì số liệu rất ổn. Chỉ tối ưu vậy thôi là đã có lượng ROI tích cực rồi. Đây là thống kê từ tracker.

Tôi để nó chạy nguyên ngày cuối tuần và không đụng gì vào nó cả, mỗi ngày tiêu khoảng $100 và kiếm được nhiều hơn, cũng ok, đang có ROI khá ổn.

Bây giờ là thứ hai – ngày 11 tháng 2 – 2019. Tiếp tục, hôm này tôi phải upload thủ công, phải upload các thông tin chuyển đổi lên Zeropark vì tôi đã mắc phải 2 sai lầm:

1. Tôi đã không cụ thể hóa cái ID của tài nguyên quảng cáo trên phần mềm tracking, nên tôi không biết tài nguyên quảng cáo nào đem lại nhiều chuyển đổi nhất.

2. Tôi đã không đặt S2S postback chuẩn, nên thông tin chuyển đổi không xuất hiện trên Zeropark.

Nên đầu tiên, tôi upload các chuyển đổi lên Zeropark.

Sau đó, tôi xem xét xem tài nguyên quảng cáo nào có hiệu quả cao nhất.

Chiến thuật của tôi là tìm những cái nào hiệu quả, sau đó nhân bản nó, tạo ra các biến thể gần giống với nó.

Để làm điều đó, tôi sẽ tạo một chiến dịch mới trên Zeropark (không nên đụng đến chiến dịch cũ, nó đã ok rồi thì cứ để đó).

Chúng ta sẽ upload một vài biến thể mới, còn các thiết lập target thì cứ giữ nguyên.

Tóm lại, ta sẽ tìm landing page tốt, nhân bản, tạo ra một vài biến thể khác. Có thể thay đổi vài từ ngữ trên landing page chẳng hạn, hoặc là viết lại tương tự. Cứ như thế, tạo ra biến thể, test, tìm cái tốt nhất, rồi lại dựa vào đó để tạo biến thể, lại test….

Bước 5: Thống kê số liệu và tạo chiến dịch lợi nhuận.

Sau khi tiêu thêm $1000 nữa, tôi đã có được số liệu có ý nghĩa thống kê, tìm được mẫu quảng cáo tốt nhất với các GEO cụ thể, đem lại cho tôi lượng ROI tương đối. Nên các biến động hàng ngày không còn là vấn đề (vì kết quả của từng ngày là khác nhau, mỗi ngày lại có biến động).

Tiếp tục, với mỗi GEO tôi sẽ tạo một chiến dịch. Nó cho phép tôi kiểm soát chặt chẽ, và tôi có thể test nhiều biến khác nhau dựa trên 3 – 4 tài nguyên quảng cáo tốt nhất (từ dữ liệu thu được).

Đối với mỗi chiến dịch đang có ngân sách $100 một ngày, tôi tạo thêm 20 chiến dịch tương tự, đó là $2000 / ngày. Mỗi chiến dịch tạo thêm, tôi sẽ test với $20 để xem thử, nếu ổn, giữ lại, nếu không ổn, tắt.

Chiến thuật của tôi là, loại bỏ các chiến dịch gần hòa vốn hoặc tệ hơn. Chỉ giữ lại các chiến dịch lợi nhuận và chiến dịch hòa vốn để xem xét thêm.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ, Push Notifications rất lạ – đó là một phần của chiến dịch lớn, ngay cả với nguồn traffic cực tốt như Zeropark thì lúc đầu tôi chạy quảng cáo cũng không có kết quả tốt. Đó là lý do mà bạn cần phải thường xuyên theo dõi số liệu, không thể cứ thiết lập ở đó rồi đợi nó biến thành cỗ máy in tiền.

Sau vài ngày, tôi tìm được các tài nguyên quảng cáo hiệu quả nhất. Đây là lúc nên tắt các mẫu quảng cáo kém hiệu quả, chỉ giữ lại 3 – 4 cái.

Quang trọng: Đối với Push Notifications, thì các tài nguyên quảng cáo sẽ trở nên kém hiệu quả chỉ trong vòng 3 ngày, nên bạn cần liên tục upload quảng cáo mới cho nó. Chiến thuật của tôi là tạo các tài nguyên quảng cáo tương tự những cái tốt nhất, tạo các biến thể, thay từ ngữ, hình ảnh, angle, dùng thủ thuật photoshop.

Bước 6: Scale chiến dịch, kiếm tiền lớn

Traffic của Zeropark là rất tốt, chưa từng mong rằng có thể kiếm được 6 con số với ông Zeropark này, nhưng trong ví dụ trên tôi đã đạt được. Và tôi sẽ không cho bạn thấy các tài nguyên quảng cáo tốt nhất đâu (không ai tiết lộ đâu, vì nó rất quan trọng).

Điều tôi muốn chỉ cho bạn đó là các để tìm những mẫu quảng cáo chiến thắng.

Bước 1: Nói chuyện với affiliate manager để hỏi xem offer nào, geo nào đang có chuyển đổi tốt.

Bước 2: Lấy các offer, spy, tạo tài nguyên quảng cáo và test. Và tạo các chiến dịch khác nhau, loại bỏ các Source ID hiệu quả để bạn có thể khám phá thêm nhiều Source ID mới, thu được nhiều thông tin hơn (đấy là bí quyết mà nhiều người giấu kỹ).

Source ID, Zone ID, Website ID, Placement ID – đều là một, mỗi nguồn traffic lại gọi nó với tên khác nhau.

Bước 3. Tăng ngân sách từ từ, và theo dõi kỹ. Có lần tôi tìm được một mẫu quảng cáo chiến thắng, đem về 100% ROI, tôi tăng ngân sách lên gấp 10 lần, và đi chơi, mở tiệc – rồi lúc quay lại thấy là đã tiêu $10.000 và chỉ kiếm được $2000. Vậy nên bạn phải theo dõi thật kỹ.

Nhớ rằng, cần liên tục nhân bản và theo dõi chiến dịch chặt chẽ. Cái gì mà cỗ máy in tiền, bí kíp triệu đô, các chuyên gia rỏm bảo rằng chỉ làm chiến dịch và thành công, làm gì có chuyện đó. Không có chuyện đó đâu, bạn phải theo dõi chiến dịch chặt chẽ, điều chỉnh, theo sát, vì tình huống có thể xấu đi bất cứ lúc  nào.

Tổng kết

Push Notifications trên Zeropark có chất lượng rất cao, một điều quan trọng nữa là đội support của họ rất tốt. Sau khi liên hệ thì họ duyệt chiến dịch rất nhanh, họ còn cung cấp thông tin chuyên sâu và cho bạn ý tưởng để có lượng traffic cao nhất.

Lúc đầu, tôi không nghĩ chưa từng mong chờ rằng sẽ kiếm được vài trăm đô lợi nhuận với Zeropark. Thế mà lại làm được, vì cũng đã có nhiều kinh nghiệm rồi nên nó cũng không quá gay cấn đối với tôi. Tôi chạy offer sweepstakes loại hoa hồng cao, là offer nào thì tôi sẽ không share vì tôi muốn kiếm tiền mua thêm con xe nữa.

Nếu bạn muốn thử, thì có thể theo các tư vấn từ tôi – cũng không khó nhỉ. Điều quan trọng là bạn cần tạo ra hệ thống, quy trình, để lần sau còn làm lại và cũng để không bị rối. Cái nào làm trước, làm sau thì cần sắp xếp kỹ. Bạn cứ thoải mái test.

Mà này trong affiliate marketing, không nói trước được điều gì đâu, nên cứ bình tĩnh nhé.

Tôi mạnh mẽ khuyên bạn nên hành động ngay bây giờ, vì Push Notifications đang sắp hết tuổi thọ rồi. Push Notifications là một dạng quảng cáo không được kiểm duyệt, không có chính sách, mọi quảng cáo đang diễn ra ầm ầm, nhìn bên ngoài là như vậy.

Nhưng việc Push Notifications bị cấm chỉ là vấn đề thời gian, và chỉ cần 1 lần cập nhật của Chrome là mọi thứ tung bay hết.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp được bạn.

BONUS kiến thức

Vài năm trước, tôi nhớ rằng tôi đã mất $4000 vì một lỗi khá ngu, nhiều affiliate đẵ gặp phải lỗi ngày. Đó là server của tôi bị đứng khi tôi đang ngủ.

Có một vài giải pháp – đầu tiên là nên dùng server tốt nhất, và thiết lập giám sát server chặt chẽ để đảm bảo làm sao … nửa đêm đang ngủ, server bị downtime, nghe thông báo vẫn phải bật dậy tắt traffic.

Nếu bạn không làm được thì tuyển một thành viên ở nước ngoài giúp bạn. Vì chênh lệch mút giờ, bạn đang ngủ còn họ lại thức, họ sẽ kiểm soát giúp bạn.

Cuối cùng thì nên host landing page bằng CDN như Rackspack chẳng hạn.

Lưu ý: các tuyệt chiêu trong bài viết này, bạn có thể áp dụng để chạy các CPA offer trên các nguồn traffic Push Notifications khác, các chiến dịch khác, các affiliate network khác. Nên đừng giới hạn, hãy thỏa sức khám phá.

Giới thiệu admin: Thiên phong

Tôi dấn thân vào con đường kinh doanh online nhiều năm, trải qua bao khó khăn thăng trầm. Tôi viết lại những kiến thức tâm huyết mà mình học được, chia sẻ cho mọi người. Mong các bạn bớt phải đi đường vòng, tránh gặp phải những khó khăn như tôi đã trải qua.

Bài viết liên quan: