[Phần 1] Cẩm nang quảng cáo native bài bản – Hướng dẫn triển khai chiến dịch Native ads chuyên nghiệp

Cập nhật: 25/09/2023
Danh mục: Native ads
Thong Thien Phong 2

Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều: Đây không phải là một Case study.

Dự định ban đầu của tôi là tiêu một chút tiền để hiểu xem Outbrain hoạt động như thế nào, vầ sau đó viết một bài hướng dẫn cách thiết lập chiến dịch trên Outbrain.

Ví dụ mục tiêu đó, tôi đã thiết lập một ngân sách là $1000, vậy là quá đủ.

Tuy nhiên, sau khi làm thì tôi thấy có rất nhiều kiến thức cũng cần chia sẻ cho các thành viên. Tôi muốn viết thêm về cách vận dụng các công cụ tự động, như là Landerlabs và theOptimizer Native, bởi vì chúng sẽ giúp ta tiết kiệm tiền và thời gian.

Chính vì thế, nên cuối cùng đã viết ra chuỗi bài viết bài bản về Native ads như vầy.

Giới thiệu tổng quan

Nhưng, để cho phần mềm theOptimizer có thể tự động tối ưu quảng cáo, bạn cần có ít nhất một vài chuyển đổi. Vậy nên tôi đã dùng Adplexity Native để tìm các landing page và offer lợi nhuận.

Thế là, phạm vi của bài viết này dần mở rộng – từ một bài hướng dẫn thiết lập từng bước, biến thành một chuỗi bài viết toàn tập, bao gồm tối ưu và spy.

Tại sao bạn cần biết điều đó? Bởi vì tôi không muốn bạn đọc bài viết này, và mơ tưởng đến những chiến dịch lợi nhuận lớn, vì sẽ không thể.

Ngân sách tôi dùng cho chiến dịch này chỉ là $1000, target vào khu vực US, với lại tôi còn khá mới với quảng cáo Native. Tôi áp dụng kinh nghiệm làm affiliate ở các nguồn traffic khác, kết hợp với kiến thức tham khảo được từ những affiliate kinh nghiệm lâu năm để viết bài này. 

Nếu tôi nói với bạn rằng sẽ có lợi nhuận với chiến dịch này, thì sẽ rất khó tin. Vì theo kinh nghiệm của tôi, nếu không có một danh sách whitelist thì sẽ rất khó lợi nhuận.

Tuy nhiên, tôi tự tin rằng bài viết này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học một cách đáng kể. 

Tư duy học đúng

Bạn nên đọc bài viết này với suy nghĩ “nhờ các bài viết này, tôi sẽ tiết kiệm thời gian, ngân sách, công sức , và sẽ có kết quả nhanh hơn”. Chứ không nên đọc với tư duy: “tôi sẽ bắt chước y hệt chiến dịch này, mong có lợi nhuận trong ngày đầu tiên”.

Cuối cùng: Tôi sẽ không tiết lộ chính xác landing page, offer và mẫu quảng cáo mà tôi sử dụng. Bởi vì tôi sẽ không muốn làm hại bạn.

Tại sao ư? Bạn thử nghĩ xem: có hàng trăm người đọc bài viết này, nếu tôi tiết lộ hết, thì sẽ có hàng trăm người sẽ sử dụng cùng mẫu quảng cáo, landing page, offer trên cùng nguồn traffic – chúng ta đều biết chuyện gì sẽ xảy ra: người dùng bị nhờn với quảng cáo, nguồn traffic sẽ bão hòa. Khi các affiliate cạnh tranh với nhau, bên được lợi sẽ là nguồn traffic.

Hơn nữa, bởi vì tôi chỉ sử dụng ngân sách thấp, nên tôi quyết định không split test các landing page và offer (tôi chỉ test các mẫu quảng cáo).

Vậy nên cách tôi làm sẽ không phải là cách tốt nhất, tôi mong rằng các bạn sẽ test các landing page và offer ngay từ đầu – vì nó sẽ có ích cho chiến dịch về lâu dài.

Tuy nhiên, tôi hứa sẽ dẫn bạn đến đúng vị trí. Tôi dùng Adplexity để tìm các landing page và mẫu quảng cáo tốt nhất, và tôi cũng cho bạn đường link tìm kiếm.

Công cụ được sử dụng trong đợt test này

Nguồn traffic: Outbrain

Công cụ spy: Adplexity Native.

Công cụ tracking: Voluum. Bạn dùng công cụ khác cũng được. Nếu bạn đã có những hiểu biết cơ bản về cách sử dụng tracking, thì bạn dùng công cụ nào cũng được hết. Bạn cũng nên tìm hiểu cách để kết nối công cụ với Outbrain, theOptimizer, LanderLab.

Tùy chọn thêm: Mua LanderLab để host các landing page và dễ chỉnh sửa.

Tùy chọn thêm: Mua theOptimizer để tự động tối ưu chiến dịch.

Bạn hãy lên STM Forum hoặc Afflift để tìm link giảm giá nhé – bản dùng chung ở trang công cụ.

Bổ sung: Bạn có thể dùng công cụ

Hướng dẫn đăng ý outbrain

Đăng ký tại trang chủ của Outbrain. Còn rất nhiều nguồn traffic khác, nhưng chuỗi bài viết này sẽ hướng dẫn bạn dùng OutBrain.

Chú ý: Nếu bạn cam kết sẽ chi tiêu $10k đến $30k trên Outbrain, bạn sẽ được một người quản lý tài khoản – dedicated account manager. Nếu bạn dự định chi tiêu ít nhất $10k trên Outbrain, hãy yêu cầu người quản lý tài khoản. Khi có một người quản lý tài khoản trợ giúp bạn, thì sẽ là một lợi thế rất lớn.

Nếu bạn dự định sử dụng theOptimizer, bạn sẽ cần xin quyền truy cập API cho tài khoản Outbrain.

Nếu bạn không có người quản lý tài khoản, bạn có thể liên hệ với đội support (support@outbrain.com), hoặc điền vào form đăng ký API.

Khi bạn nhận được email trả lời, thì bạn có thể yêu cầu họ một vài điều sau:

1. Hỏi xin danh sách blacklist các publisher không có chuyển đổi tốt đối với sản phẩm mà bạn định quảng bá.

2. Hỏi xin cái Performance network – đó là danh sách các publisher thường có tỷ lệ chuyển đổi tốt. Có thể họ sẽ không cho, nhưng chỉ hỏi thôi thì đâu ảnh hưởng gì.

Spy quảng cáo với adplexity native

Đầu tiên, bạn sẽ cần biết loại quảng cáo nào đang lợi nhuận trên nguồn traffic native.

Yêu cầu ban đầu:

Ban đầu, bạn cần dùng Adplexity để tìm các offer với tiêu chí sau:

Offer hoa hồng thấp, có thể là lead-gen hoặc app. Ngay cả khi tôi dùng pop traffic, tôi cũng thường sử dụng offer hoa hồng thấp để nhanh chóng cắt giảm placement, sau đó test lại một lần nữa với offer hoa hồng cao.

Bạn phải test hàng nghìn placement, ngay cả khi dùng 1x payout, thì test offer leadgen hoa hồng $5 sẽ lợi thế hơn là test offer eCommerce hoa hồng $50.

Bạn cũng cần chú ý do thám tình hình – bằng cách nói chuyện với các affiliate manager và các affiliate khác – thấy rằng do dịch covid 2020, các offer dạng bảo hiểm đang rất lợi nhuận. Nhất là bảo hiểm xe và bảo hiểm nhân thọ.

Có thể nhắm mục tiêu các GEO tier 3, tier 4 để mua traffic rẻ. Nhưng trong chiến dịch này, tôi sẽ chọn offer ở Mỹ, bởi vì các affiliate manager khuyên như vậy, nhưng bạn vẫn có thể tìm lợi nhuận ở các GEO tier 3, 4.

Bởi vì tôi có nhiều vốn nên là chạy quảng cáo ở Mỹ. Nếu bạn không có nhiều vốn, hoặc muốn tiết kiệm, thì có thể Đọc bài viết này để tìm hướng đi hợp lý.

Sử dụng landing page dạng Advertorial, Listicle. Các marketer chuyên nghiệp có khuyến khích sử dụng chúng. Bạn có thể lên STM Forum để tìm các bài viết liên quan tới quảng cáo native.

Các ngách thị trường và landing page phải được chấp nhận bởi Outbrain. Bạn có thể đọc chính sách của Outbrain tại đây.

Tiêu chí tìm kiếm trên adplexity

Tôi tìm kiếm trên Adplexity với các tiêu chí sau:

Lọc theo ngày: 7 ngày vừa qua. Bạn cần dữ liệu mới, nên tìm các chiến dịch vẫn đang lợi nhuận.

Số ngày chiến dịch đã chạy: 10 – 30 ngày. 10 ngày là đã đủ, chiến dịch đã cho thấy chút lợi nhuận tiềm năng, nếu không lợi nhuận thì họ đã dừng chiến dịch trước 10 ngày. Lọc các chiến dịch dưới 30 ngày là để loại trừ các chiến dịch thương hiệu.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh. Trong giai đoạn test thì tôi chưa muốn dịch landing page.

Tìm kiếm theo từ khóa trên landing page, tôi dùng từ khóa là “car insurance”.

Bạn có thể chọn chỗ keyword, điền vào “on the landing page” – tức là tìm các landing page có từ khoá đó.

Sắp xếp các landing page theo thứ tự lượng traffic nhận được, từ cao xuống thấp. Chọn cột “Received Most Traffic”.

Tôi tìm kiếm 100 mẫu quảng cáo đầu tiên, bỏ qua những quảng cáo không bán bảo hiểm – và tôi để ý thấy một số quảng cáo đang nhắm tới người lớn tuổi – mẫu quảng cáo trong hình dưới đang đứng top.

1 3 1024x324 1

Vậy là tôi quyết định sử dụng angle nhắm tới người cao tuổi.

Tôi thu hẹp tìm kiếm với từ khóa “senior” – nhưng vẫn nhận được rất nhiều kết quả không liên quan. 

Vậy nên tôi thay đổi cài đặt tìm kiếm, thay vì là “on the landing page” thì tôi cài là “in AD info”, vì tôi để ý rằng đa số các mẫu quảng cáo có liên quan thì đều có từ này trong tiêu đề.

Và thế là tôi nhận được rất nhiều kết quả khả quan.

Tìm kiếm thông tin giá trị từ các kết quả liên quan

Sau đó tôi mở tất cả kết quả tìm được trong tab mới, kiểm tra các landing page, và đóng các tab của các chiến dịch không sử dụng dạng Listicles – danh sách offer.

Sau khi kiểm tra thông tin, tôi chọn ra một landing page có sử dụng loại offer mà tôi đang định quảng bá (dựa trên đề nghị của affiliate manager). Có bao gồm một offer là bảo hiểm xe hơi và bảo hiểm nhân thọ. (Cái landing page này cũng bao gồm rất nhiều offer mà tôi không định quảng bá, vì vậy tôi sẽ xóa hết những nội dung không cần thiết trên landing page).

Sau khi tải các landing page về, tôi bookmark và lưu các trang thông tin quan trọng. Bạn cũng nên lưu lại trong trường hợp bạn muốn xem chúng một lần nữa.

Ghi chú: Outbrain yêu cầu một landing page phải có ít nhất một trang “privacy policy” và một trang “contact us”, bạn cần điền các thông tin liên hệ bao gồm số điện thoại, email, địa chỉ cụ thể. Dưới đây là chính sách của OutBrain.

2 3

Tin tốt là đa số các landing page đều đã bao gồm các thông tin cần thiết – chúng ta chỉ cần tùy chỉnh một chút là có thể sử dụng.

Bạn có thể vào trang kết quả của Adplexity, là cái trang mà bạn đã tải landing page, click vào “Show more” để mở trang thông tin, sau đó click vào link cuối cùng trong phần “Redirect Chain” để truy cập link landing page.

3 2

Sau khi truy cập landing page đó, bạn hãy tìm các đường link của các trang privacy, contact, term, thông thường họ sẽ để ở dưới cùng của landing page. Hãy click vào từng trang, sau đó tải chúng về.

Nếu dùng windows, bạn có thể bấm chuột phải và chọn “Save As”. 

Nếu gặp trường hợp không may và landing page không còn truy cập được, thì bạn có thể tìm các trang privacy, contact, term ở các landing page khác, hoặc có thể tự tạo chúng – bằng cách sử dụng trang landing page để làm template, xóa hết nội dung, copy, paste, viết lại, tùy chỉnh nội dung.

Sau khi tải về, tôi mở code landing page lên, xóa những nội dung không liên quan tới offer mà tôi quảng bá, tối ưu văn bản, thay đổi logo. Tôi tùy chỉnh trang privacy, contact, term, xóa thông tin liên hệ và thay bằng thông tin của mình. Tôi cũng chỉnh sửa các đường link ở trang index để chúng dẫn tới đúng trang privacy, contact, term mà tôi cần.

Thiết lập tracking

Tracking là một bước quan trọng, nhưng khi thực hành thì khá chán. Vậy nên tôi sẽ giải thích để giúp bạn dễ hiểu nhất.

Đăng ký một tên miền cho landing page

Nếu bạn chưa có tên miền, thì hãy đăng ký một tên miền tại Namecheap – bạn sẽ cần một Url để thiết lập trên Voluum.

Nếu bạn cần bài viết hướng dẫn tên miền, thì có thể vào Kiemtiencenter.

Tại thời điểm này, bạn chưa cần trỏ nameserver.

Thiết lập Conversion Tracking trên OutBrain

Đăng nhập OutBrain > Click vào “Conversions” ở menu bên trái > Click vào “ADD CONVERSION”.

4 2

Trên trang “Create Conversion”, hãy chọn “Event-Based Conversion”.

5 2

Dưới phần “Details”, đặt tên cho chuyển đổi (tên gì cũng được, tôi đặt là “Voluum1”).

6 2

Chọn Category (thông thường sẽ là “Lead” hoặc “Purchase” – hoặc có thể chọn cho phù hợp với trường hợp của bạn).

Chỗ phần Window, thì nếu không chắc, bạn có thể đặt là 60. Để trống phần “Value” vì Voluum sẽ tự động đẩy giá trị qua cho OutBrain.

Click chọn “Include in ‘Total Conversions’ để có thể xem các chuyển đổi trên bảng thông số của OutBrain.

Bạn cũng có thể chọn “Create an Audience Segment” nếu bạn muốn target người dùng một lần nữa (remarketing). Sau đó click vào “Save”.

Bạn sẽ thấy một thiết lập chuyển đổi mới như hình bên dưới:

7 3

Copy tên của chuyển đổi (trong trường hợp của tôi là “Voluum1”) – vì một lúc nữa, bạn sẽ cần paste nó vào Voluum.

Thiết lập chiến dịch trên Voluum

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã thêm các affiliate network và các offer vào Voluum, và đã thêm postback URL của Voluum vào affiliate network.

Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy vào phần Nhập môn affiliate để xem lại.

Thêm nguồn traffic OutBrain và Voluum. Chọn “Traffic sources” > “+ New traffic source” > gõ vào “Outbrain” tìm kết quả > click vào “Outbrain” để chọn template > sau đó click “Next”.

8 2

Ở cửa sổ “Add traffic source”, hãy để các token mặc định. Kéo xuống dưới để tìm phần “Passing conversion info to traffic source”, sau đó click cái nút để bật “Traffic source postback URL” – sau đó paste link postback của OutBrain vào.

https://tr.outbrain.com/pixel?ob_click_id={externalid}&name=Voluum1&orderValue={payout}&currency=USD

Nhưng nhớ thay chữ Voluum1 bằng tên chuyển đổi mà bạn đã vừa copy ở trên.

Sau đó click vào  “Save” để lưu.

Cũng trên Voluum, chọn “Lander” > “+ New lander” > “lander”. Đặt tên cho landing page, thêm URL (là tên miền mà bạn đã đăng ký ở bước trước).

9 1

Https thì chúng ta sẽ dùng LanderLabs để tạo sau. Tôi thêm vào sau đường link là “/index.html” – chỉ là để cho an toàn thôi, không quá cần thiết – bạn có thể đặt tên cho dễ nhớ.

“Number of CTAs” là số offer mà bạn muốn quảng bá trên landing page. 

Ở chỗ “Tracking domain” thì bạn chọn cái tên miền tracking đã thiết lập – học cách thiết lập ở phần nhập môn. Hoặc là chọn tên miền mặc định của Voluum.

Copy một cái “Click URLs” và lưu vào chỗ khác, để sau này có thể paste nó vào landing page. Sau đó click “Save” để lưu lại.

Vào “Campaigns” > ” + New campaign” > “TRK Simple”. Sau đó chọn một “Workspace”, “Traffic source”, “Country tag”, “Name”. 

10 2
11 1

“Campaign destination” = “Path”. “Path Destination” = “Landers & Offers”.

Chọn cái landing page mà chúng ta vừa thêm vào Voluum, sau đó chọn “Offers”. Rồi bấm “Save” để lưu.

Cuối cùng, bấm chuột phải vào cái chiến dịch mới tạo, sau đó chọn “Copy URL” để lưu lại. Đây là Campaign URL, một lúc sau bạn sẽ cần paste nó vào Outbrain.

Thiết lập Facebook pixel.

Cái này là tuỳ chọn thêm, nhưng nếu bạn cũng muốn quảng cáo remarketing trên Facebook, thì bạn có thể thêm Facebook pixel để tạo tệp khách hàng trên OutBrain.

Thì bạn là người trả tiền mua traffic mà, bạn hãy cố gắng lấy thật nhiều giá trị nhất có thể. Thêm nhiều tuỳ chọn retargeting cũng là một cách giúp chiến dịch lợi nhuận hơn.

Về cách tạo và thiết lập pixel, thì ở trên Google đã có quá nhiều bài viết hướng dẫn, tại đây tôi sẽ không nhắc lại nữa.

Một lưu ý nhỏ:

Vì trên landing page này tôi sẽ để 5 offer khác nhau. Nên tôi sẽ cần tạo 5 đối tượng tuỳ chỉnh khác nhau.

Ví dụ, nếu người dùng click vào một offer bảo hiểm, tôi sẽ retargeting và quảng cáo tới họ những offer tương tự. Nếu họ click vào offer “bảo hành nhà”, tôi cũng sẽ tạo một tệp đối tượng tuỳ chỉnh riêng, sau đó có thể quảng cáo tới họ những offer tương tự như là: tái cấp vốn thế chấp, lợp mái, năng lượng mặt trời, cửa sổ và cửa ra vào.

Để kiểm tra pixel đã thiết lập hoàn chỉnh chưa, thì bạn hãy click vào link Campaign URL trên Voluum, sau đó kiểm tra pixel Facebook.

Thiết lập landing page trên landerlab

Nếu bạn không có máy chủ, thì LanderLab là cách nhanh nhất, dễ nhất để làm landing page. Nó còn dễ hơn cách được hướng dẫn trong phần Nhập môn.

Ghi chú: Lão phu test thấy máy chủ của LanderLab đặt tại châu Âu, sử dụng CDN của Cloudflare. Vậy nên sẽ thích hợp để chạy quảng cáo native trên phạm vi toàn cầu. 

Sửa chữa landing page.

Nhớ cái link CTA mà bạn đã copy từ Voluum chứ? Bây giờ bạn sẽ cần paste cái link đó vào landing page. Paste vào vị trí nút CTA.

Ví dụ, tôi quảng bá 4 offer trên landing page, vậy thì tôi phải đặt 4 cái đường link ứng với mỗi offer, theo đúng thứ tự.

  • https://trackerlink.com/click/1
  • https://trackerlink.com/click/2
  • https://trackerlink.com/click/3
  • https://trackerlink.com/click/4

Kiểm tra lại landing page và kiểm tra các trang privacy, contact, terms để đảm bảo mọi thứ đều ổn, đường link đều đúng. Sau đó nén landing page dưới dạng file Zip.

Tải landing page lên LanderLab

Bước tiếp theo là upload landing page.

Đầu tiên, hãy đăng ký một tài khoản LanderLab.

Sau đó, tạo một tài khoản Cloudflare miễn phí.

Đăng nhập Cloudflare, click vào biết tượng profile, chọn My Profile, chọn vào API Tokens.

1 4

Ở chỗ “Global API Key”, click vào “View”, điền mật khẩu và xác nhận captcha, sau đó click “View” và copy API key.

2 4

Quay lại trang LanderLab, click vào biểu tượng Cloudflare ở menu bên trái, sau đó click vào “+ Add Cloudflare Account”:

3 3

Click vào biểu tượng tên miền ở menu bên trái, sau đó click “+ Add Domain”:

4 3

Điền tên miền, rồi chọn tài khoản Cloudflare, rồi click vào “Add”:

5 3

Click vào biểu tượng Landing page ở menu bên trái, sau đó chọn “+ Add Landing Page”.

6 3

Click vào “Upload from Zip”. Đặt tên cho trang, chọn tên miền mà bạn đã thêm, sau đó upload các file index, privacy, contact, terms. Hãy click vào phần upload để tải lên, bởi vì chức năng kéo thả không dùng được. Sau đó click “Next”.

7 4

Tiếp theo, ở phần “Add to Tracker”/”You haven’t added any integration yet.” thì bạn hãy click vào “Skip this step” để bỏ qua, bởi vì chúng ta sẽ thiết lập trực tiếp trên Voluum chứ không làm trên LanderLab.

Sau đó, bạn sẽ thấy một trang thông báo thành công. Click vào “Go To Landing Pages”.

Trên landing page, bạn hãy click vào biểu tượng Publish và click vào “Publish” để công khai landing page trên internet.

8 3

Kiểm tra xem landing page đã hoạt động chưa.

Bạn hãy vào đường link Campaign URL trên Voluum để xem mọi thứ đã được thiết lập đúng chưa. Chỉnh VPN về vị trí quốc gia mà bạn quảng bá, sau đó kiểm tra đường link.

Đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt, click vào tất cả các link để xem chúng có dẫn tới offer mà bạn muốn hay không. Click vào các link privacy, contact, terms để xác nhận.

Một lưu ý về LanderLab: Thực ra bạn có thể vào mục landing page trên Adplexity rồi click “IMPORT TO LANDERLAB” để chuyển thẳng landing page đó sang LanderLab, sau đó chỉnh sửa với phần mềm của LanderLab. Nhưng tôi không làm thế, bởi vì LanderLab vẫn chưa thể import các trang privacy, contact, terms một cách riêng biệt.

Nhưng nếu bạn chạy chiến dịch Pop, và chỉ muốn nhanh chóng lấy landing page, thì bạn có thể chọn chức năng import trực tiếp từ Adplexity, vậy cho nhanh.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}