Bài học cuộc sống quan trọng mà tôi học được trong suốt 30 năm qua

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Kinh Doanh
79

Năm tôi 20 tuổi, đối với tôi, thế giới quả là một nơi khó hiểu.

Đối với mọi người xung quanh, dường như họ đã tìm được mục tiêu sống của mình, ngoại trừ tôi. 

Tôi để ý thấy, cuộc sống có vẻ không phải lúc nào cũng diễn ra như như chúng ta mong đợi. Có lẽ lúc nhỏ tôi đã xem TV quá nhiều, nhưng rồi, tôi dần nhận ra thế giới không vận hành như cách tôi nghĩ.

Vì vậy, tôi đã phải học những bài học cuộc sống, học một cách khó khăn qua nhiều lần vấp ngã. 

Tôi phạm sai lầm, tôi thất bại nhưng tôi vẫn tiếp tục. Rồi rất tự nhiên, mọi thứ dần trở nên sáng tỏ, và giờ tôi đã thấy được bản chất của thế giới – cái tốt và cái xấu. Và thay vì chạy trốn, tôi phải trực tiếp đối đầu với nó.

Một hôm, có người đã gửi email cho tôi, hỏi rằng điều gì đã khiến tôi hạnh phúc. Anh ta muốn biết bằng cách nào mà tôi có thể giữ được nhiệt huyết sau nhiều năm như vậy được.

Câu trả lời khá đơn giản, hạnh phúc của tôi đến từ sự tiến bộ.

Hạnh phúc đến từ sự tiến bộ

Dậm chân tại chỗ thực sự rất chán. Tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi khi tôi nhớ lại bản thân trước đây và bây giờ. Tôi luôn cố gắng phát triển trong mọi lĩnh lực của cuộc sống trong 10 năm qua, và tôi vẫn chưa có ý định dừng lại. Cuộc đời rất quý giá và tôi không muốn lãng phí một giây phút nào.

Tôi sẽ không làm như mình biết tất cả mọi thứ. Nhưng tôi biết những bài học đã giúp tôi đạt được thành công như ngày hôm nay. 

Tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều quan trọng nhất, bởi tôi muốn bạn học nhanh hơn tôi, giúp bạn tiết kiệm công sức.

Tôi đã dành rất nhiều thời gian viết bài này; tay tôi viết chỉ mất 30 phút, nhưng đó là 30 năm của tôi.

Đừng so sánh cuộc đời của bạn với người khác

Tôi không biết chìa khóa của hạnh phúc là gì, nhưng so sánh cuộc đời của bạn với người khác chính là chìa khóa dẫn đến sự bất hạnh. 

Chúng ta là thế hệ loài người sống giữa phương tiện truyền thông hiện đại, mọi người đều cố gắng miêu tả cuộc sống của họ thú vị hơn thực tế (trong đó có tôi). Họ muốn thể hiện bản thân trên mạng xã hội.

Điều đó có thể khiến nhiều người cảm thấy tủi thân, vì có vẻ như mọi người đều đang tận hưởng cuộc sống còn bạn thì ngồi nhà và ăn vặt xem TV.

Hãy luôn nhớ rằng bạn chưa thấy bức tranh toàn cảnh; bạn mới chỉ thấy cái mà họ cho bạn thấy thôi. 

Anh chàng có chiếc xe hơi mới toanh kia thực chất đang cho thuê xe, và anh ta đang mắc một đống nợ. 

Cặp đôi kia đang hạnh phúc ư? Cô ta đang ngoại tình đấy. Cô gái hoàn hảo đó? Cô ta đã phẫu thuật thẩm mỹ, và những bức ảnh của cô ta toàn là photoshop.

Bạn sẽ tranh đua với những điều đó như thế nào đây?

Người duy nhất bạn nên so sánh với bản thân là chính mình. Hãy luôn cố gắng trở nên giỏi hơn chính mình của năm trước.

Sự phát triển diễn ra ngoài vùng thoải mái của bạn

Sự phải triến tiến bộ sẽ thực sự diễn ra khi bạn cảm thấy khó chịu.

Việc lặp đi lặp lại một thứ sẽ chỉ cho ra những kết quả giống nhau. Nếu bạn muốn khỏe hơn, bạn phải từ từ nâng mức tạ của mình lên.

Tôi thấy rất nhiều người dậm chân ở mức trung bình, bởi vì đơn giản họ thích được thoải mái. Não và cơ thể chúng ta được “thiết kế” để được thoải mái.

Để phát triển bạn phải đi đến nơi chưa từng đặt chân, và điều đó có thể sẽ tạo ra cảm giác nguy hiểm. Phát triển có nghĩa là bạn phải đưa ra quyết định sáng suốt có thể sẽ đi ngược lại bản năng tự nhiên của mình.

Hãy nghĩ về những điều bạn sợ, và thực hiện chúng. Tôi đã nhảy dù và thử làm diễn viên hài. Tháng trước, tôi đi trên than tại Hội thảo của Tony Robbins. Tôi đã làm những thứ đáng sợ và sống sót. Nó mang lại sự tự tin sâu sắc, thứ tôi cần để có thể xử lý tất cả mọi thứ mà cuộc đời ném vào tôi.

Những con số sẽ nói lên sự thật

Rất là dễ để tự lừa dối chính bản thân mình. Bất cứ khi nào tôi muốn cải thiện cuộc sống của mình, tôi thường theo dõi những con số sau:

 • Muốn tiết kiệm nhiều hơn? Bắt đầu một ngân sách, và theo dõi các chi tiêu của bạn.
 • Muốn thay đổi vóc dáng? Bắt đầu quá trình tập luyện, và theo dõi chế độ ăn uống.
 • Cảm thấy như không có thời gian mỗi ngày? Sử dụng app timelogger để theo dõi thời gian hàng ngày.

Hãy suy nghĩ về cuộc sống như một nhà khoa học. Quan sát và phân tích từng dữ liệu.

Thay đổi cách bạn nhìn nhận thất bại

Thất bại và một từ xấu xí, phải không? Mọi người thường nghĩ về thất bại như một dấu hiệu của việc họ không thông minh hoặc không đủ giỏi.

Nhưng mỉa mai ở chỗ là bạn cần phải thất bại thì mới có thể thành công.

Tôi không để cho thất bại kéo tôi xuống bởi vì tôi biết đó là một phần của quy trình. Tôi luôn tự hỏi rằng có điều gì đã sai sót và tôi cải thiện điều đó thế nào.

Bạn sẽ không thể đạt được bất kỳ điều gì trong cuộc sống nếu bạn sợ thất bại. Hãy biết rằng là sẽ không ai rỗi hơi để ngồi đếm số lần bạn thất bại đâu, họ còn đang bận lăn lộn với cuộc chiến của chính mình.

Và nhớ rằng, bạn chỉ cần đúng một lần thôi. Nếu bạn bị loại hàng trăm lần thử vai nhưng bạn lại được vai chính trong một bộ phim bom tấn của Hollywood, thế là bạn đã làm được rồi. Chẳng ai quan tâm đến số lần bạn thất bại trước khi thành công.

Bạn không được hưởng bất kỳ điều gì trong cuộc sống

Mọi người trong chúng ta ít nhiều đã từng được bố mẹ khen rằng chúng ta đặc biệt và thông minh ra sao. 

Như một nhân vật trong phim Fight Club từng nói, chúng ta lớn lên nghĩ rằng rồi một ngày tất cả sẽ trở thành ngôi sao nhạc rock. Nhưng đời không đẹp như mơ.

Bạn tốt nghiệp, đi theo bạn là khoản vay thời sinh viên và nợ thẻ tín dụng, và bạn không làm ra đủ tiền để có một kỳ nghỉ hẳn hoi và một chiếc xe đẹp. 

Không phải cuộc sống sẽ rất tuyệt sao?

Thực ra thì, nó có thể đấy, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào bạn. Không phải bạn sinh ra đã đặc biệt, mà bạn sẽ phải làm gì đó để trở nên đặc biệt.

Chắc chắn là sẽ có một vài người có lợi thế hơn bạn từ lúc sinh ra, nhưng đừng dùng điều ấy để làm cái cớ để bao biện cho việc không cố gắng của mình. Hãy kiên trì và chăm chỉ.

Sẽ có những lời chỉ trích và những kẻ ghét bạn 

“Để tránh sự chỉ trích, đừng nói, đừng làm, đừng là gì cả” – Aristole.

Công việc đầu tiên của tôi là kỹ sư tại Georgia Tech. Sau 2 năm, tôi quyết định làm kinh doanh. Như thường lệ, mọi người chế giễu bạn, bởi họ nghĩ rằng, bạn chuyển nghề là do bạn “không đủ thông minh để làm kỹ sư”. Thực tế, tôi nhận ra rằng kinh doanh mới là niềm đam mê của tôi.

Một vài năm sau, tôi đã sẵn sàng từ bỏ công việc của mình để tiến tới làm affiliate – tiếp thị liên kết. Tôi không nhận được sự ủng hộ từ bất kì ai. 

Mọi người bảo tôi: “Sao cậu lại từ bỏ một công việc ổn định như thế? Cậu không thể coi affiliate như một công việc làm thêm sao?”

Một vài tháng sau, một vài đồng nghiệp cũ của tôi bị sa thải và nếu tôi không làm affiliate, thì tôi có thể đã là một trong số đó. 

Họ không thể hiểu tôi bởi họ không có cùng tiêu chuẩn giống tôi. Tôi cảm thấy khi làm công việc bình thường, thì tôi như một con sư tử bị nhốt vậy.

Lúc tôi bắt đầu thành công, đã có vài người không thích tôi. Chính tôi cũng không hiểu tại sao. 

Tôi thấy tôi khá tốt, thích giúp đỡ mọi người. Nếu tôi thấy ai đó thành công, thì điều đó sẽ giúp tôi có thêm động lực, vì họ làm được chứng tỏ tôi cũng có thể làm được. 

Nhưng không phải ai cũng nghĩ như thế.

Người ta không ghét bạn vì những điều bạn làm, mà bởi vì cái tham vọng của bạn tác động đến họ. 

Mọi người thường lười biếng và thiếu tự tin. Họ thấy rằng việc kéo người khác xuống thì dễ hơn việc tự đưa chính mình lên. 

Họ không thích khi thấy bạn càng ngày càng phát triển bởi họ biết rằng họ sẽ không thể bắt kịp bạn. Và khi bạn làm được điều gì đó tuyệt vời trong đời, điều đó sẽ làm cho họ cảm thấy bản thân thật tầm thường.

Bạn nên làm gì khi những kẻ ghét bạn xuất hiện? Hãy kệ chúng và tập trung vào công việc của mình. Nếu bây giờ họ ghét tôi, vậy đợi đi, tôi sẽ cho họ thấy thành quả của tôi ở trong vài năm nữa.

Ưu tiên cho sức khỏe của mình

Sẽ chẳng thể nào tận hưởng cuộc sống nếu bạn không có sức khỏe. Hãy làm mọi thứ bạn có thể làm để có một cuộc sống lành mạnh.

Dưới đây là những việc tôi thường làm để giữ gìn sức khỏe:

 1. Uống nhiều nước. Đổi cân nặng của bạn ra pounds rồi chia cho 2. Bạn sẽ cần uống từng đó ounces nước mỗi ngày. Ví dụ, tôi nặng 165 lbs. 165/2=82.5. Vậy tôi cần uống 82.5 ounces nước mỗi ngày.
 2. Ngủ 7-8 tiếng một ngày. Cuối tuần tôi thường không đặt báo thức. Ngủ không có nghĩa là bạn lười, nó có nghĩa là bạn đủ thông minh để biết cơ thể của bạn cần gì. 16 tiếng khi bạn thức sẽ có chất lượng tốt hơn.
 3. Tập thể dục thể thao thường xuyên. Nếu bạn không thích tập Gym, còn rất nhiều thứ khác bạn có thể làm. Nhảy, tập Yoga, leo núi, MMA,… Cố gắng tham gia một hoạt động mà bạn thích. 
 4. Thiền hàng ngày. Tu luyện trí óc
 5. Tránh xa thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Cho thêm nhiều rau củ vào thực đơn ăn uống của bạn.

Làm chủ nguồn tài chính cá nhân

Đây là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong cuộc sống. Nếu tiền không quan trọng, bạn đã không phải làm hơn 40 tiếng một tuần.

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nó mua được sự tự do và những cơ hội. Không những thế, tiền còn giúp bạn giảm thiểu stress, giảm nỗi lo khi trong ví sạch tiền.

Không ai dạy bạn về tài chính cá nhân ở trường cả. Có quá nhiều thứ tôi muốn viết về vấn đề này. Lời khuyên lớn nhất của tôi dành cho bạn là học mọi thứ. Đừng là nô lệ của đồng tiền.

Đây là 3 cuốn sách sẽ giúp bạn làm chủ nguồn tài chính của mình.

 • The Wealthy Barber
 • I Will Teach You to Be Rich 
 • Your Money or Your Life

Tập trung vào quá trình, không phải mục tiêu

Sau khi tôi tập trung vào quy trình và hệ thống của mình, tôi đã đạt được nhiều mục tiêu hơn trong vài năm qua.

Để nói rõ điều này, tôi sẽ lấy việc cố gắng giảm cân làm ví dụ:

Tôi từng bị ám ảnh với việc phải đạt được mục tiêu giảm cân. Vậy nên, mỗi lần tôi bước lên cân, hoặc nhìn vào gương mà không thấy sự khác biệt, thì giảm động lực của tôi giảm mạnh.

Cuối cùng, tôi sắp xếp lại hệ thống và nghĩ ra một cách rất đơn giản để đạt được mục tiêu của mình:

 • ⦁ Tôi làm theo kế hoạch tập luyện.
 • ⦁ Tôi hấp thụ lượng calo nhất định hàng ngày.
 • ⦁ Tôi uống khoảng 80 oz nước hàng ngày.
 • ⦁ Tôi ngủ 8 tiếng một ngày.

Tôi không bị ám ảnh bởi cân nặng của mình nữa. Tôi chỉ tin tưởng và làm theo đúng quy trình. Mỗi khi đạt được mục tiêu trong ngày tôi sẽ tổ chức lễ ăn mừng nho nhỏ và cảm thấy tự hào về bản thân. 

Nó trở thành một trò chơi nhẹ nhàng mà tôi thậm chí còn không cần quan tâm về điểm số.

Còn bạn thì sao, bạn đang cố gắng đạt được điều gì? Hãy nghĩ cách để bạn có thể chia nó ra thành mục tiêu hàng ngày?

Nhớ rằng ước mơ không thể tự mình hình thành. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào từng hành động bạn thực hiện mỗi ngày.

Bạn cần đọc sách nhiều hơn nữa

Sách là món hàng hời nhất trên thế giới. Chỉ trong vài giờ và chỉ với $10, bạn có thể học được những kiến thức mà tác giả đã mất hàng thập kỷ để tìm ra.

Kiến thức là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Có thể bạn sẽ không học đại học. Có thể bạn sẽ không có một gia sư. Nhưng sẽ chẳng có lời bao biện nào cho việc bạn không đọc sách cả. 

Tốn quá nhiều tiền ư? Đừng quên nơi đâu cũng có thư viện.

Chúng ta đang sống trong thời đại của nguồn thông tin miễn phí. Bạn có thể học lập trình miễn phí ở CodeAcademy. Bạn có thể học từ MIT. Bạn chẳng có lý do gì để bao biện cả.

Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ

Mọi người luôn cảm thấy như thể họ cần cái gì đó để hoàn thiện cuộc sống của mình vậy.

Họ nghĩ rằng giá như họ có nhiều tiền, có người yêu, hay mua được chiếc đẹp tuyệt đó, cuộc sống của họ sẽ trọn vẹn. Tôi cũng từng như vậy. Tôi từng nghĩ rằng tôi phải thật “giàu” rồi tất cả những vấn đề của tôi sẽ biến mất.

Tôi đã làm ra rất nhiều tiền thậm chí còn hơn cả số tôi từng tưởng tượng, nhưng bên trong tôi, không có gì thay đổi nhiều. Tôi vẫn ở mức hạnh phúc như trước.

Giờ tôi nhận ra hạnh phúc không phải là điểm đến. Nó là thứ gì đó bạn có thể có ngay bây giờ, nhưng bạn phải cố gắng vì nó.

Bây giờ bạn sẽ làm gì để đạt được hạnh phúc đây?

 • ⦁ Tập thể dục.
 • ⦁ Học cách biết ơn.
 • ⦁ Tốt với mọi người.
 • ⦁ Dành thời gian cho những người bạn quan tâm.
 • ⦁ Dành thời gian dã ngoại.
 • ⦁ Sống cho hiện tại.
 • ⦁ Cười nhiều hơn.
 • ⦁ Dành thời gian cho niềm đam mê và sở thích của mình.

Đừng đuổi theo hạnh phúc. Giải phóng nó đi. Nó đang nằm phía bên trong bạn đấy.

Công bằng không hề tồn tại

Tôi ghét khi thấy mọi người phàn nàn rằng cuộc sống này không công bằng, bởi vì khái niệm công bằng phụ thuộc vào niềm tin mỗi người.

Bạn có để ý rằng “công bằng” chỉ tồn tại khi nó đem lại lợi ích cho người đó?

Tôi cũng từng nghĩ rằng cuộc sống không công bằng. Tôi làm việc quần quật ở một trạm xăng hồi đại học và lái một chiếc xe 10 tuổi cổ lỗ sĩ. 

Anh bạn của tôi sinh ra trong một gia đình giàu có, không phải làm gì và lái một chiếc Porsche khắp nơi. Tôi nghĩ rằng điều đó thật là bất công.

Tôi thích một cô gái hồi đại học. Tôi đối tốt với cô ấy, nhưng kết quả cô ấy lại đi hẹn hò với 1 gã chẳng coi cô ấy ra gì. Tôi tự nhủ lòng mình: thật bất công.

Công bằng dường như không tồn tại. Hãy nhìn thế giới theo cách nó vốn có và tận dụng lợi thế vươn lên. Hầu hết mọi người chỉ ngồi đó không làm gì và than phiền về cái cách thế giới nên vận hành. 

Tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để các con của tôi có được tất cả những lợi thế trên thế giới.

Thế giới không được tạo ra để công bằng. Thế giới được tạo ra để trao thưởng cho những ai có thể nắm vững được những quy tắc của nó.

Bạn có thể làm gì tốt hơn?

Vài năm trước, mội người bạn hỏi tôi về cách kiếm việc làm. Cậu ta có bản lý lịch và hồ sơ khá tuyệt, nhưng vì một lí do nào đó, cậu ấy lại không xin được việc. 

Cậu ta luôn tự nhủ “Nền kinh tế thật tệ”.

Thực ra thì, cậu ta sẽ không thể thay đổi được nền kinh tế. Thứ duy nhất lúc đó cần thay đổi là cái cách cậu ấy đối mặt với vần đề của mình như thế nào.

Tôi từng phỏng vấn rất nhiều người trước đây, nên một hôm tôi mời cậu ấy vào văn phòng của của mình để làm một buổi phỏng vấn thử. Tôi muốn cậu ấy coi như đây là một buổi phỏng vấn thực sự.

Chỉ trong vòng 5 giây, tôi cảm thấy thất vọng ngay lập tức. Cậu ta mặc một cái áo quá khổ, như thể đó là áo của bố cậu ta vậy. Cậu ấy không hề cạo râu và bộ râu cậu ta như một chiếc vòng cổ vậy. Kĩ năng trả lời phỏng vấn của cậu ta cũng quá tệ. Cậu ta tránh giao tiếp bằng mắt và luôn cảm thấy tự ti.

Không quá ngạc nhiên khi chẳng ai thuê cậu ta. Tôi bảo cậu ta rằng kĩ năng phỏng vấn cũng quan trọng không kém gì một chiếc hồ sơ lý lịch tốt. Thay vì suốt ngày đổi lỗi cho hoàn cảnh, cậu ta nên xem lại chính bản thân mình.

Mọi người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, cái khó là chẳng ai nhìn lại bản thân và nhận ra có khi chính mình mới là vấn đề.

Bổ xung: Những người biết nhìn lại bản thân luôn là những người giỏi và họ thường là những người mạnh nhất.

Bạn là ai phụ thuộc vào những người xung quanh bạn

Những người xung quanh bạn luôn có ảnh hưởng lớn đến hành vi của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng, nếu anh bạn thân của bạn bị béo phì, bạn có 57% nguy cơ có thể cũng béo phì. 

Nếu tất cả bạn bè của bạn nghiện ma túy, thì nhiều khả năng bạn cũng nghiện ma túy rồi.

Hãy nghĩ về kiểu người mà bạn muốn trở thành. Bạn sẽ muốn ở gần những người luôn có ảnh hưởng tích cực đến bạn. 

Bạn bè của tôi hầu hết là những chủ doanh nghiệp và luôn thích đi du lịch. Tôi chắc chắn rằng bạn bè của tôi luôn là những người thúc đẩy tôi tiến xa hơn.

Và luôn có những sự thật mà mọi người không bao giờ muốn nhắc đến: đôi khi bạn sẽ tiến xa hơn bạn bè của bạn rất nhiều. 

Đừng trói buộc bản thân phải trong mối quan hệ đó bởi bạn đã biết người ấy rất lâu rồi. Con người sẽ thay đổi. Các mối quan hệ sẽ kết thúc, đôi khi tình bạn cũng vậy.

Một vài người chỉ nằm ở vài chương trong cuốc sách cuộc đời của bạn mà thôi.

Chia vấn đề ra từng phần nhỏ

Chúng ta có những vấn đề mà ta luôn cố gắng trốn tránh. Dần dần, những vấn đề đó biến thành những con quái vật khổng lồ và không thể nào thuẩn hóa.

Bạn có bài luận văn 10 trang giấy phải làm trong 1 tuần? Thế thì hãy cố gắng tập trung viết 1 trang trong tối nay. 

Bạn mang nặng nợ nần? Cố gắng trả khoản nhỏ nhất đã.

Muốn giảm 20 kg? Đừng. Mục tiêu đầu tiên là giảm 1 kg đã.

Phép màu xuất hiện khi bạn thực hiện những công đoạn nhỏ. Thành tích nhỏ đó sẽ tạo động lực cho bạn để chinh phục những thành tích lớn hơn.

Không cần đợi cơ hội để đi du lịch

Du lịch sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tôi đã sống ở nước ngoài trong vòng 3 năm và đi hơn 40 quốc gia. 

Tôi học được gì à? Tôi không than phiền về công việc vất vả ra sao nữa. Đâu đó ngoài kia có những người phải làm việc 16h/1 ngày dưới ánh mặt trời với mức lương dưới 5$ 1 ngày.

Tôi cũng học được cách tự lập. Tôi học được rằng tôi không cần nhiều thứ để có thể hạnh phúc.

Và tôi học nhiều hơn về lịch sử. Tôi chỉ đọc được một đoạn về nạn diệt chủng Campuchia khi tôi học ở Mỹ. 

Và khi tôi đến Campuchia, đó là một cảm xúc hoàn toàn khác khi tôi bước đi trên Cánh đồng chết. Lịch sử luôn có 2 mặt của nó.

Đi du lịch thực sự không tốn tiền như bạn nghĩ đâu. Hãy đăng ký một chiếc thẻ tín dụng mà có những ưu đãi du lịch lớn (như Chase Sapphire hay Barclay’s Arrival). 

Một số quốc gia ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Đông Âu có giá khá ổn. Bạn có thể ở trong khách sạn, thuê phòng riêng, hoặc thuê phòng trên AIRBNB.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là đừng chờ đợi. Khi bạn già đi, bạn sẽ càng có nhiều lí do để chẳng đi đâu cả.

Mở rộng niềm tin của bạn

Khi nào điều này xảy ra?

Một ngày bạn tỉnh dậy và bạn bắt đầu nghĩ mình vẫn chưa đủ giỏi?

Trước khi tôi viết blog, tôi đã nghĩ đến chuyện làm website từ 2 năm trước đó. Lí do đơn giản bởi vì lúc đó tôi nghĩ tôi vẫn chưa đủ giỏi để viết blog. 

Tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ muốn đọc cái mà tôi viết.

Bạn biết sự khác biệt giữa một người kiếm được $50.000 1 năm và một người kiếm được $500.000 1 năm là gì không? Nó không phải là do tài năng hay khả năng của họ. Đó là cách họ giải quyết vấn đề. Đó là ý nghĩ rằng họ xứng đáng với điều đó.

Bạn có thể làm rất nhiều thứ, nhiều hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy. Đừng nghe những kẻ nói rằng bạn vẫn chưa đủ tốt. Họ sai lầm và họ không tốt khi đã cố gắng dìm bạn xuồng.

Nghe tôi đi, bạn phải thắp lên ngọn lửa niềm tin trong mình, nếu không, thì chính bạn đang cướp đi tiềm năng phát triển của chính mình đấy..

85% là đủ rồi

Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi “công cụ”.

Ta nghĩ rằng nếu ta sử dụng gậy của Tiger Wood thì bằng cách thần kì nào đó chúng ta sẽ đánh golf hay hơn. 

Chúng ta luôn cố gắng để tìm kiếm con đường ngắn nhất. Bỏ tiền ra mua một dụng cụ hoàn hảo thì luôn dễ hơn việc cố gắng học hỏi để trở nên hoàn thiện.

Tôi có một anh bạn bảo tôi anh ta đang cố gắng để giảm cân. Vài tuần sau tôi gặp lại anh ta để hỏi xem tình hình tiến triển tới đâu rồi. Anh ta vẫn chưa làm gì cả.

Tôi ngạc nhiên: “Có chuyện gì vậy?”

“Thực ra, tôi vẫn đang tìm xem phương pháp với chế độ ăn uống nòa là tốt nhất. Tôi không muốn mắc sai lầm”.

KHÔNG HÀNH ĐỘNG MỚI CHÍNH LÀ SAI LẦM LỚN NHẤT.

Một bài tập luyện bình thường thôi cũng có thể đem lại chút kết quả cho anh ta hơn là không làm gì cả.

Tôi thấy việc này xuất hiện khá thường xuyên, mọi người luôn cố gắng tìm kiếm “phương pháp thần kỳ” cho những vấn đề của mình. Nhưng đáng buồn là “phương pháp thần kỳ” không tồn tại.

Hãy cứ chọn một giải pháp mà nó đủ tốt (85%) và bắt tay vào thực hiện.

Cuộc đời là một cuộc thi

Cõ lẽ trường học nên chấm dứt ngay việc phong danh hiệu, chỉ để cho có học sinh tham gia các hoạt động, bởi vì cuộc đời thì không vận hành như vậy.

Cuộc đời là một cuộc thi lớn.

Chỉ có một tiền vệ trong một đội bóng bầu dục. Bạn đang tranh đua với đồng nghiệp của mình để được tăng lương.

Bạn có thể vờ như sự thật này không tồn tại, hoặc bạn nhân cơ hội nắm lấy nó. Những người thành công nhất trên thế giới là luôn những người phải đối mặt với cạnh tranh nhiều nhất.

Tin vui là không phải tất cả những người thắng cuộc đều nắm trong tay toàn bộ hệ thống. Có rất nhiều cơ hội đang chờ đợi bạn ngoài kia. Tất cả những gì bạn cần là niềm tin và nghị lực để đạt được nó.

Sống dưới mức thu nhập

Tôi đọc một thống kê cho thấy 55% người dân Mỹ đang phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào tiền lương. Tôi đã học được rằng cuộc sống rất khó đoán và những chuyện khốn nạn luôn xảy ra.

Bạn cần những chiếc lốp xe mới, bùm, $700 ra đi. Thằng nhóc nhà bạn bị gãy chân, $1000. Một ngày đẹp trời nọ, bạn bị đuổi việc, và chiếc xe ngon lành của bạn bỗng dưng trở thành gánh nặng. Cuộc sống của bạn giờ phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc thẻ tín dụng với lãi suất cao, và bạn mắc kẹt trong nợ nần chồng chất.

Đủ mọi chuyện có thể xảy ra.

Lời khuyên của tôi là hãy cho 10% thu nhập của bạn vào tài khoản tiết kiệm ngay lập tức. Bạn sẽ không tiêu tiền tiết kiệm nếu bạn không nhìn thấy chúng.

Đây là một phát hiện khá thú vị: Bạn có thể dễ dàng mở rộng cuộc sống của bạn, nhưng rất khó để thu hẹp nó lại. Vậy nên, thực sự rất nguy hiểm nếu một ngày thói xa xỉ trở thành thói quen.

Cuộc đời bạn sẽ rất khó chịu nếu bạn gặp phải vấn đề về tài chính. 

Giống như bạn, tôi thích những buổi dã ngoại, thích những nhà hàng xa hoa và quần áo đẹp. Nhưng tôi luôn quan tâm đến tương lai của tôi trước, và không bao giờ tiêu pha những thứ không cần thiết.

Đừng biến giá trị của tiền trở thành giá trị bản thân.

Mọi thứ trong cuộc sống đều là kĩ năng và đều có thể phát triển

Chúng ta đặt quá nhiều niềm tin cho thứ gọi là tài năng bẩm sinh. 

Chúng ta thấy một diễn giả với khả năng thuyết trình tuyệt vời trên phố và ta nghĩ: “Hẳn là tài năng bẩm sinh thì mới có thể như thế được”

Cái ta không nhận ra là cái quãng thời gian anh ta bỏ ra để thực hành và tập luyện những kĩ năng. Anh ta có thể là một diễn giả cực kì tệ hại 2 năm về trước, nhưng anh ta luôn cố gắng học tập và tôi rèn để có thể được như bây giờ. 

Thật là một sự xúc phạm khi nói rằng anh ta được sinh ra với tài diễn thuyết, bởi điều đó giống như là gạt đi tất cả thời gian và công sức anh ấy dành ra để tập luyện.

Bạn là một người hướng nội và bạn khó khăn trong việc kết bạn? Chưa chắc đâu, vì kết nối với mọi người là một kĩ năng bạn có thể dần dân phát triển.

Tôi không phải là một người chơi cờ vua giỏi. Điều đó có nghĩa là tôi ngu ư? Không. Điều đó có nghĩa là tôi vẫn chưa chơi đủ nhiều. Nhưng tôi cam đoan rằng nếu tôi tập luyện nghiêm túc trong vòng 1 năm chắc chắn tôi sẽ chơi giỏi hơn.

Tôi luôn có suy nghĩ đó trong mọi khía cạnh cuộc sống. Bạn luôn có thể trở nên giỏi hơn. Mọi thứ trong đời đều là kĩ năng.

Vẻ ngoài của bạn cũng quan trọng đấy

Khoa học đã chứng minh rằng thế giới luôn ưu tiên những người có vẻ bề ngoài ưa nhìn hơn những người khác. Bạn sẽ được trả nhiều tiền hơn, chọn được bạn tốt hơn, và gây ấn tượng tốt với mọi người hơn.

Không phải tất cả chúng ta đều là Brad Pitts với vẻ ngoài đẹp trai, nhưng bạn luôn có thể cải thiện những thứ bạn đang có.

Tôi không thể trở nên cao hơn, nên tôi không bao giờ bận tâm về nó. Thay vào đó, tôi tập trung vào những thứ tôi được Thượng đế ban cho.

Khi tôi 19 tuổi, tôi không có 1 tí phong cách gì cả. Tôi nặng 115lbs, mặc chiếc áo Tommy Hilfiger rộng thùng thình và đi lại với dáng điệu rất xấu. Tôi đã từ từ cải thiện bản thân và giờ tôi thấy tự hào về chính mình.

Đây là một vài thứ bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ:

 • Đi lại với dáng điệu và những cử chỉ thanh lịch hơn.
 • Học cách ăn mặc. Điều này không có nghĩa là bạn phải mua những bộ đồ đắt tiền. Bạn chỉ cần mua những bộ hợp với dáng người, biết cách phối màu cơ bản và cách ăn mặc phù hợp.
 • Cải thiện vóc dáng. Như đẩy tạ chẳng hạn
 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên. 
 • Cười nhiều hơn. 

Mọi người sẽ luôn đánh giá thông qua vẻ ngoài của bạn dù bạn có muốn hay không. Dù sao thì tạo thiện cảm vẫn hơn.

Thử mời cô ấy đi chơi đi

Thế giới luôn tồn tại 2 loại người: Những kẻ đợi chờ cơ hội đến và những người tạo ra cơ hội cho mình.

Tôi làm quen với những cô bạn cũ của mình chỉ bằng cách bước tới và “hi”. Tôi có run không ư? Ồ có chứ. Nhưng tôi biết rằng phần thưởng tôi nhận được lúc nào cũng đáng giá hơn rủi ro tôi gặp phải.

Nghiêm túc mà nói, điều tệ nhất có thể xảy ra là gì chứ? Có chăng cũng chỉ là một vài khoảnh khắc ngại ngùng, và rồi tôi sẽ quên ngay sau đó? 

Đương nhiên là tôi sẽ bị từ chối một vài lần, nhưng tôi cũng sẽ quên nó ngay thôi. Khi nghĩ lại, tôi sẽ chỉ nhớ đến những lần “chiến thắng”. Mối quan hệ tuyệt vời của tôi thậm chí sẽ không xảy ra nếu tôi không thực hiện những gì tôi muốn.

Vận may tùy thuộc vào sở thích của bạn, bởi bạn có sự tự tin để làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn sẽ không thể hẹn hò với những cô gái đó nếu bạn chỉ đứng đó và nốc bia.

Số phận ư? Hãy kiên nhẫn và chờ đợi những điều tốt đẹp ư? Không nên. Hãy luôn chủ động trong cuộc đời của mình.

Đừng chết trong sự nuối tiếc của chính mình

Hít một hơi thật sâu.

Nhắm mắt lại. 

Tưởng tượng rằng bạn đã 85 tuổi và đang nằm trên giường chờ chết. Bạn sẽ hồi tưởng cuộc sống của mình ra sao?

Nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của tôi là cảm giác nuối tiếc. Tôi không muốn trở thành một ông lão già yếu sắp chết và buồn bã về tất cả những thứ tôi chưa thể làm. 

Đó là lý do tôi bỏ việc vài năm trước. Đó là lý do tôi soạn đồ đạc và bay tới châu Á. 

Tôi chỉ cần làm và tự mình tận hưởng. Dù chuyện gì xảy ra, ít nhất tôi cũng không dằn vặt bản thân.

Tôi coi nỗi sợ như một nguồn năng lượng cho chính mình. Nỗi sợ sẽ bắt tôi không được lười biếng. Và khi phải đối diện với thần chết, tôi đi cùng ông ta với một nụ cười trên môi. 

Tôi không sợ chết bởi tôi biết tôi đang tận hưởng từng phút giây của cuộc đời này.

Cuộc sống sẽ rất khó khăn nếu như bạn ngốc nghếch

Ngoài kia có rất nhiều người thông minh hơn bạn và tôi.

Họ đã xây dựng nên những hệ thống để lợi dụng những người có ít học thức. Đó là cách họ kiếm ra tiền – đánh bẫy sự ngu ngốc.

Hãy lấy tiền làm ví dụ. Nếu bạn không hiểu cách thức tiền hoạt động ra sao thì bạn sẽ nhanh chóng bị vướng vào các loại phí như phí thấu chi, phí lãi suất,… Rồi bạn sẽ mắc kẹt trong những khoản vay hàng ngày rồi sống một cuộc sống tràn ngập nợ nần.

Tôi thấy có những người bỏ qua cả bữa tối trong Lễ Tạ ơn chỉ để xếp hàng mua mấy món đồ vỡ vẩn mà họ không cần (Black Friday). 

Rồi có những người ngoài kia, ra trường với khoản vay sinh viên lên tới 6 con số mà thậm chí còn không kiếm được việc làm.

Cách duy nhất để chống lại điều đó là luôn luôn học hỏi. Tôi càng biết nhiều, tôi dần nhận ra tôi biết quá ít. Và điều đó thực sự làm tôi sợ.

Bằng tốt nghiệp cũng chỉ là một mảnh giấy thôi. Học tập thực sự là tất cả những gì bạn tự mình khám phá ra. Xung quanh chúng ta là thư viện và Internet, vậy nên, chẳng có lí do gì để không học cả.

Tạo may mắn cho chính mình

Mọi người thích khái niệm của may mắn bởi nó có nghĩa là việc thuận lợi vẫn sẽ xảy ra thậm chí kể cả khi họ không cố gắng. 

Tôi không thích từ “may mắn”.

Mọi người thường bình luận rằng tôi thật “may mắn” khi họ lần đầu nhìn thấy thành công của tôi. 

Cái mà họ không thấy chính là mồ hôi, máu và nước mắt của tôi.

Vậy may mắn thực sự có tồn tại không? Có chứ.

Nhưng hãy hiểu điều này: Tôi không phụ thuộc vào nó. Cái tôi muốn làm là tạo ra may mắn cho chính mình bằng cách thực hiện hành động tích cực. 

Tôi thường đi đến các hội nghị bởi tôi có thể giao lưu và kết nối với những người thành công khác. Nếu một thỏa thuận kinh doanh xuất hiện ở đó, liệu đó có phải may mắn hay là do tôi tạo ra? Tôi vẫn luôn đọc sách và tích cực học hỏi thường xuyên. Bởi tôi biêt, kiến thức sẽ cải thiện may mắn.

Cuộc sống không phải là về những sự kiện mà là về cái cách bạn phản ứng với chúng

Khi chơi đánh bài, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy bất kỳ bàn nào cũng có những tay chơi bài siêu lởm. Họ sẽ luôn phàn nàn về việc bốc được những lá bài tệ. Họ sẽ đổ lỗi cho việc mình kém may mắn chứ không chú ý đến cách thể hiện kém cỏi của mình.

Trong poker, mọi người đều kém may mắn. Đó được gọi là sự mâu thuẫn. Trong một ván bài, bạn không thể thay đổi được quân bài không có nghĩa bạn chết chắc, bạn vẫn có thể thay đổi kết quả bằng cách thay đổi cách chơi. 

Bạn gái chia tay với bạn. Bạn sẽ phản ứng với điều đó thế nào đây? Bạn có thể coi như đây là một cơ hội để phát triển và biết đâu sẽ tìm người một người con gái tốt hơn. Hay bạn sẽ cảm thấy tủi thân trong suốt vài năm tiếp theo?

Bị đuổi việc chẳng vui gì cả, nhưng bạn phải tự hỏi lại xem: “ Đáng ra mình phải làm gì để ngăn chặn điều này”.

Bài học bạn học được ngày hôm nay có thể sẽ giúp được bạn trong tương lai.

Thành công đòi hỏi sự hy sinh

Bạn sẽ không có tất cả mọi thứ trên đời này đâu, dân chơi à.

Bạn bị giới hạn về thời gian, năng lượng và nguồn tài nguyên. Vậy nên, bạn sẽ không thể tạo ra được một doanh nghiệp thành công nếu vẫn lãng phí những ngày nghỉ cuối tuần để ăn chơi và nhậu. 

Làm sao bạn có thể tranh đua với những người đang sống cùng nó và thở cùng nó? Làm sao sự cố gắng nửa vời của bạn có thể so sánh được với nỗ lực của ai đó mà họ sẵn sàng chết để có thể đạt được mục tiêu?

Bạn sẽ không thể đâu. Hầu hết mọi người nói rằng họ rất muốn thành công, nhưng đó cũng chỉ là lời nói thôi. Họ nói vậy. Họ chỉ muốn vậy, chứ họ không cố gắng thực hiện để đạt được nó.

Tôi không có nhiều ngân sách khi tôi mới bắt đầu trong ngành kinh doanh của mình. Tôi cắt phiếu giảm giá để tiết kiệm tiền. Tôi bán máy chơi game và nấu ăn tại nhà, hạn chế ra quán. 

Đại lý xe đã đồng ý bán cho tôi một chiếc BMW với giá 40.000$, song cuối cùng tôi lại mua một chiếc xe bình thường với giá 10.000$.

Tại sao à? Bởi tôi chọn đưa ra quyết định đúng đắn cho mục tiêu lâu dài của mình thay vì hạnh phúc trước mắt.

Hãy biết khiêm tốn

Chẳng ai thích những kẻ hay khoe khoang cả. Đó là biểu hiện của sự bất cẩn. Tôi để ý rằng những kẻ tự phụ trong ngành của tôi đều phải chịu những bài học nhớ đời. Khi bạn quá tự phụ, mọi người sẽ đều có suy nghĩ chống lại bạn.

Tôi chọn việc giúp đỡ mọi người bằng cách quan tâm và nâng đỡ họ lên.

Có một câu nói mà tôi ưa thích: “Hãy hành xử như thể bạn từng ở đó”. 

Nếu một anh chàng lượn lờ thường xuyên ở lớp doanh nghiệp, liệu anh ta có phải loại người sẽ đăng những bức ảnh để khoe thành tích của anh ta lên Facebook chứ? 

Tôi luôn tỏ ra khiêm tốn bởi tôi đang không ở gần nơi mà tôi muốn tới. Điều nay giúp tôi luôn giữ được thái độ ham học hỏi và tập trung.

Bạn có ít thời gian sống hơn bạn nghĩ

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng chúng ta có tất cả thời gian trên thế giới. Tôi đoán rằng trung bình những độc giả của tôi còn khoảng 50 năm hoặc hơn trên Trái đất này.

50 năm đó không hẳn là một khoảng thời gian dài. Một phần ba thời gian của một ngày là dành cho việc ngủ. Một phần ba nữa là dùng để làm việc. Đừng quên phần thời gian dành cho việc đi lại, làm việc nhà và làm những việc linh tinh khác. Bạn không còn nhiều thời gian như bạn nghĩ đâu.

Không phải là tôi đang cố làm cho bạn buồn, tôi đang muốn cho bạn nhận ra rằng cuộc sống này quý giá ra sao.

Bạn đang dành thời gian vào việc gì bây giờ nào? Tôi ghét câu nói: “Quãng thời gian bạn tận hưởng việc lãng phí nó thì không lãng phí thời gian”. Bởi vì tôi không chỉ sống cho chính bản thân tôi. Cuộc sống của tôi là để cống hiến và giúp đỡ người khác. 

Tôi muốn chăm sóc cho bố mẹ và những đứa con tương lai của tôi. Bạn có phải bạn của tôi không? Vậy thì biết rằng tôi sẽ cố gắng làm mọi thứ để giúp bạn. Tôi càng thất bại nhiều và học hỏi nhiều, các độc giả của tôi sẽ càng có cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình hơn. 

Tôi muốn làm nhiều công việc từ thiện và tạo ra một số sự khác biệt trong thế giới này. Đó là lý do tôi không bao giờ lãng phí một giây phút nào trong cuộc đời này.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}