Phỏng vấn cao thủ Alex Fedotoff – Người chạy quảng cáo Facebook $50 triệu đô một năm

Cập nhật: 03/11/2022
Danh mục: Facebook Ads
8 6

Tên: Alex Fedotoff – lĩnh vực: eCommerce.

Đầu tiên: Đừng để bị dính vào tư duy của người viết, nhận thức của người viết. Con đường là khác nhau. Nhận thức của người khác chỉ mang tính tham khảo. Nhớ kỹ nhé.

Tiếp theo, vì đây là bài phỏng vấn miệng, nên một số đoạn có thể không hoàn hảo khi đem thành văn nói, có thể khó hiểu, mong bạn thông cảm nhé.

OK, bắt đầu nào…

Tôi rất thích phỏng vấn những người giỏi. Và mấy tháng trước, tôi nghe nói trên Youtube là có người chia sẻ rất nhiều thông tin giá trị.

Nên tôi đã tìm đến Alex, và tôi giật mình vì khả năng của anh ta. Alex đã bỏ hơn 50 triệu đô chạy quảng cáo Facebook vào 2018.

Và năm nay anh ta sắp tiêu đến $70 triệu đô rồi, chạy offer mũ trắng, không sợ Mark ban tài khoản.

Nên tôi nghĩ bạn sẽ thích người này, và câu chuyện từ một freelancer UpWork cho đến một internet marketer cực thành công.

Nếu bạn theo dõi nội dung tôi viết, thì bạn cũng biết là, tôi chỉ giới thiệu những người giỏi nhất, những người làm tới nơi tới chốn.

Vậy nếu bạn đang đau đầu vì thương mại điện tử, vì shopify… thì có thể thuê anh chàng này làm tư vấn nhé.

Anh ấy dễ thương hơn nhiều so với mấy chuyên gia rởm bán khóa học ngoài kia.

Rồi, chúng ta bắt đầu bài phỏng vấn.

Bạn đến từ đâu, bao nhiêu tuổi rồi, đang sống ở đâu, gia đình thì sao, bạn bè thế nào, sở thích, phim, âm nhạc… những thứ không liên quan tới công việc.

Tôi sinh ra ở Ukraine, thời Liên Xô. Gia đình tôi nghèo, chúng tôi chưa bao giờ đi chơi, du lịch, tắm biển.

Cha mẹ rất tuyệt vời, nhưng họ chưa bao giờ dạy tôi về tiền bạc, cách nó vận hành, và làm sao để kiếm tiền mà không phải ngồi tê mông.

Nhưng họ dạy tôi làm việc chăm chỉ. Và tôi sẽ mãi ghi nhớ điều đó.

Và kết quả: vào những người hè, lúc 16 tuổi tôi làm xây dựng 14 – 16 giờ một ngày. Trong lúc đi học, tôi vẫn tranh thủ làm thêm 4 – 8 giờ, có hôm bỏ học.

Tôi muốn kiếm tiền. Và tôi nghĩ làm việc chăm chỉ, cày cuốc là cách duy nhất.

Lúc 18 tuổi tôi kiếm được công việc bồi bàn ở một club đêm khá nổi trong thị trấn. Khách hàng không bo nhiều tiền thưởng, nên tôi quyết định mang rượu vào club để bán.

Tôi kiếm được $100 một tháng, rồi $100 – $200 một ngày. Bước đột phá đầu tiên.

Rồi tôi bị bắt vì tội mang rượu vào bán. Bị đá đít không khoan nhượng. Và bị lấy hết rượu.

Nên tôi dừng lại, không làm nữa.

Vài hôm sau, tôi đấm gục 3 ông khách hung hăng dám uống rượu không trả tiền, đã không trả tiền mà còn bỏ trốn. Và họ đã phải móc tiền ra trả.

Và chủ quán nâng cho tôi lên làm bảo vệ. Được trả nhiều hơn nên tôi làm luôn.

Khi làm bảo vệ, tôi trải qua nhiều tình huống khá nguy hiểm, nhưng tôi vẫn sống.

Sau đó, tôi đã làm khá nhiều việc. Công việc tốt nhất của tôi đó là bán bánh, kiếm $100 / tháng. Nhưng tôi không đủ tiền nuôi gia đình.

Kiếm thức kế toán học ở trường đối với tôi thật vô dụng. Không áp dụng vào công việc được một tí nào. Tốn quá nhiều thời gian.

Tôi nghe nói có freelancer kiếm được $1000 – $2000 một tháng. Lúc đó, số tiền ấy là cả gia tài đối với tôi. Nên tôi nhảy vào làm freelancer.

Tôi quyết định làm việc với khách hàng Mỹ vì họ có trả nhiều tiền hơn so với khách hàng Poland.

Vấn đề là.

  • Không biết tiếng Anh (có thể nói được 3 – 5 từ).
  • Không có kỹ năng (tôi từng học kế toán, chả giúp được gì cho công việc freelancer).

Thế là tôi đăng ký vào Elance (bây giờ là Upwork), để xem xem người ta thuê freelancer làm gì. Lúc đầu, tôi là chuyên gia SEO, sau đó là Adwords, rồi làm content marketing.

Ban ngày tôi làm rất nhiều việc, bạn đêm thì học tiếng Anh và học kỹ năng.

Và tôi ngày càng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Tôi làm việc 16 – 18 giờ một ngày để thành thục kỹ năng, và cuối cùng cũng có tiền.

Năm đó tôi kiếm được 6 con số, chỉ làm freelancer. Từ căn phòng nhỏ ở Poland, không có kỹ năng tiếng Anh. Không biết gì thì học, tôi sẵn sàng bỏ thêm thời gian cho nó.

Tôi trở thành chuyên gia ở rất nhiều kênh: SEO, Adword, content marketing,… và không tệ đâu. Lúc đầu là những dự án nhỏ, và các dự án cứ lớn dần theo thời gian.

Và tôi nhận ra tôi không thể làm tốt nhất. Tôi biết tôi cần tập trung vào một cái.

Lúc đó tôi làm chủ yếu với các dự án lead gen, nhưng càng ngày càng có nhiều khách hàng chạy sáng eCommerce. Và họ thấy Facebook ads đầy tiềm năng.

Tôi hứa với họ là tôi sẽ tham gia. Và tôi đã tham gia.

Đó là nơi mà tôi bắt đầu có thành tựu. Chúng tôi có được kết quả ngày càng tốt hơn, những khách hàng tốt hơn. Và rồi chúng tôi bắt đầu với eCommerce và dropshipping.

Bắt đầu làm gian hàng dropshipping đầu tiền, tạo hệ thống dựa trên những điều học được từ khách hàng cũ, và kinh nghiệm bao năm.

Bạn bè: Tôi có vài người bạn học và tôi vẫn giữ liên lạc với họ. Nhưng tôi muốn có nhiều bạn tốt hơn. Tôi muốn những người bạn thành công hơn tôi gấp 10 hoặc gấp 100 lần.

Tôi có người bạn, anh ta có cả máy bay riêng. Và tôi không thoải mái lắm vì họ thành công hơn tôi rất nhiều, tôi muốn phải ngang bằng với họ, cùng đẳng cấp với họ.

Nói cho tôi những người xung quanh bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết sẽ thành công hay thất bại. Tôi tin vào câu nói trên. Và tôi nghĩ đó là cách duy nhất để phát triển.

Khi bạn kiếm được tiền nhiều hơn gấp 100 lần bạn bè xung quanh, bạn sẽ nói: tôi đang làm rất tốt.

Chẳng có lý do gì để phấn đấu, làm nhiều giờ hơn, đầu tư kinh doanh hay tìm kiếm cơ hội. Tư duy này là khởi đầu cho sự thất bại.

Ngoài kia có nhiều đối thủ yếu hơn bạn, và nếu bạn không tiến lên, thì họ sẽ vượt trước bạn. Họ sẽ nuốt chửng công ty của bạn.

Dành khách hàng, dành thị trường của bạn.

Gia đình: Tôi yêu quý cha mẹ, nhưng họ chẳng biết tôi đang làm gì. Bạn cũng biết mà, khó để có thể giải thích với người khác về công việc mình đang làm.

Nên họ không đến chỗ tôi, tôi cũng không tới chỗ họ. Chúng tôi giữ mối quan hệ tuyệt vời bằng cách không làm phiền nhau.

Tôi muốn dạy các thành viên gia đình vài kỹ năng để giúp họ nâng cuộc sống, nâng thu nhập nên một tầng cao mới.

Nhưng tiếc là họ không chịu học, họ không cởi mở. Và đến khi họ sẵn sàng học thì tôi lại không thể dạy.

Tôi không thuê nhân viên là thành viên gia đình. Tôi không nghĩ nó tốt. Nó làm hỏng mối quan hệ.

Bí mật để có thêm nhiều khách hàng lớn là gì? (Hãy nhớ rằng đang nói về freelancer).

Đó là từ nhóm Facebook và các mối quan hệ cá nhân. Tôi còn viết nhiều bài trên website và thu hút được nhiều người.

Tôi tham gia các cuộc nói chuyện và có thêm một số khách hàng. Nhìn chung thì đó là về phát triển thương hiệu cá nhân.

Và, những khách hàng tốt nhất đến từ những mối quan hệ cá nhân. Tôi nghĩ việc phát triển thương hiệu cá nhân là rất quan trọng. Đó là lợi thế cạnh tranh lớn nhất mà tôi có.

Bạn đã làm freelancer, vậy điều thú vị nhất mà bạn học được từ những chiến dịch dropshipping thành công của khách hàng là gì?

Đó là tính đơn giản. Những thương hiệu lớn họ tập trung vào những điều rất cơ bản: Các sản phẩm với thị trường lớn, nhu cầu cao để có thể dễ dàng mở rộng.

Họ có những angle, ads rất tốt, và tập trung rất nhiều cho quảng cáo. Họ đầu tư dịch vụ khách hàng tốt, chế độ hoàn tiền dễ dàng. Họ chơi dài hạn.

Có nhiều dropshipper kiếm vài nghìn đô, rồi mang tiền đi mua xe. Không tập trung kinh doanh, tài khoản bị khóa vì tỷ lệ phản hồi thấp.

Chúng tôi làm việc cho một số store, cùng họ xây dựng kênh Youtube để quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin giải trí, nội dung hấp dẫn kể kéo khách hàng.

Họ bắt đầu từ vài năm trước. Và đến bây giờ, họ đang kéo được hơn 100 000 lượt truy cập mỗi tháng từ kênh youtube đó, không cần đồng tiền quảng cáo nào cả.

Họ quảng cáo trên kênh khá nhiều, nhưng lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.

Vậy về lâu về dài, thương hiệu là sự khác biệt lớn nhất giữa những cửa hàng phát triển, và những cửa hàng bình thường. (đang nói đến cửa hàng dropshipping online).

Bạn đã áp dụng những kỹ năng học được như thế nào?

Chúng tôi mô phỏng rất nhiều thứ. Xem xét sự khác biệt giữa các công ty 7, 8 , 9 con số, biết được ai kiếm được nhiều tiền nhất và kiến thức mạnh mẽ nhất.

Khi bạn biết rằng nó không khó để làm, bạn sẽ mất ngủ đấy.

Sau đó là đến hành động. Ý tưởng không đủ đâu. Ai cũng có ý tưởng. Và việc vận dụng các ý tưởng sẽ tạo nên sự khác biệt.

Chúng tôi bán những sản phẩm tương tự họ, xây dựng hệ thống phễu bán hàng tương tự những hệ thống thành công mà chúng tôi thấy.

Bây giờ thì dễ rồi, tất cả hệ thống phễu bán hàng, sản phẩm đều có thể dễ dàng mò thấy. Bạn có thể dùng phần mềm theo dõi để mò ra hết.

Nhưng tôi nghĩ yếu tố quyết định khác biệt là bạn phải tin tưởng mình làm được. Công nghệ chỉ là phụ.

Cho dù có nắm hết được các kiến thức của loài người, nhưng nếu bạn không tin tưởng bản thân, thì bạn cũng không làm nổi.

Vậy nếu tôi phải bắt đầu lại từ đầu, thì tôi sẽ coi lòng tự trọng và sự tự tin là như là các kỹ năng quan trọng cần phát triển.

Nhân tiện, đây là blog phát triển bản thân dành cho những chiến binh doanh nhân tương lai: cuuphamlinhthach.com

Đặc biệt là ở Đông  u, rất khốc liệt.

Thời điểm bạn cho mọi người thấy là bạn muốn phát triển, muốn tốt hơn, bạn sẽ đụng phải cả đống người phê bình, người phản đối. (Nguyên: ở Trung Quốc còn khốc liệt hơn nhiều).

Đa số người ta không thể vượt qua cái rào cản vô hình đó. Bị đánh tan ý chí và chôn vùi giấc mơ.

Tập thể thao, tắm nước lạnh, gặp những người bạn mới ngay cả khi bạn không thoải mái. Điều đó sẽ làm bạn vững vàng hơn.

Và mới điều đó, thì khi bạn học được kiến thức, thông tin, thì bạn sẵn sàng hành động và đạt kết quả.

Giống như một vòng lặp. Làm một vài điều tốt, trở lên tốt hơn, có kết quả tốt hơn, và kết quả tốt hơn nữa.

Nếu có người bắt đầu làm dropshipping vào thời điểm này, năm 2019, thì có tin đồn là họ phải test hơn 100 sản phẩm để có thể tìm ra sản phẩm tốt nhất. Vấn đề là newbie thì không đủ tiền để test. Vì khi test 1 sản phẩm, ta cần tối thiểu 1 video quảng cáo và 2 thumbnail, tức là tốn khoảng $200 để test một sản phẩm. Đối với hơn 100 sản phẩm thì cần tới $20.000. Đa số người ta không đủ vốn. Tối đa chỉ được $2000 đối với những người mới làm. Vậy với $2000 đó, làm sao họ có thể test?

Không đúng đâu, ngay cả khi test cả trăm sản phẩm thì cũng không có gì đảm bảo sẽ bán được.

Hãy tìm 1 – 3 sản phẩm bán tốt nhất. Đảo người phễu của những ông lớn.

Dùng công cụ spy, chúng tôi thấy có một vài sản phẩm bán rất chạy, mà chỗ nào cũng thấy. Chúng tôi bắt chước phễu của họ và vẫn tạo được 8 con số doanh thu.

Vậy nên hãy tìm những sản phẩm như thế, rồi tạo mẫu quảng cáo tốt hơn, sáng tạo tốt hơn, phễu tốt hơn…

Hãy tập trung vào những mô hình đang vận hành tốt. Bạn có thể đổi mới sau.

Tìm những sản phẩm đang bán tốt để chạy, không nên đoán mò.

Lần đầu bạn chạm vào cái máy tính là khi nào?

Hình như là lúc tôi 6 tuổi. Mẹ tôi làm kế toán và bà có một cái máy tính khổng lồ để làm việc.

Và tôi rất thích chơi game máy tính.

Tôi không biết rằng máy tính có thể giúp kiếm tiền cho đến khi tôi 23 tuổi. Trước 23 tuổi, tôi vẫn tưởng máy tính là để chơi game và lên mạng xã hội.

Trò chơi tôi thích là GTA. Mà máy tính cá nhân quá chậm nên không chơi được.

Bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền để chạy quảng cáo Facebook 2018.

Tôi không thể đưa ra toàn bộ dữ liệu thống kê vì nó quá nhiều. Nhưng có lần tôi tìm được bảng thông báo này vào cuối năm.

quE1BAA3ngcC3A1oFacebook

Tổng cộng là gần 50 triệu đô. Và tôi nghĩ con số thật sự cũng khoảng như vậy vì tôi cũng chưa xem qua kế toán.

Nhưng mà đó là lợi nhuận. Nếu chúng tôi bỏ ra 1 đô là thì phải thu về được 2, 3 hoặc 5 đô la.

Trong 50 triệu đô đó, có bao nhiêu là từ những dự án của bạn, và bao nhiêu là từ dự án của khách hàng.

Khoảng 7 – 10% theo tôi ước tính. Chúng tôi làm vậy khá lâu rồi.

Khi bạn tự bỏ tiền túi ra, thì tốc độ học sẽ nhanh hơn và tôi rất mừng vì chúng tôi đã làm được. Còn lại là từ khách hàng.

Trước khi làm việc với khách hàng, bạn đánh giá thế nào để tìm ra ai là khách hàng tiềm năng, ai là đối tượng chuyên gây rắc rối.

Khách hàng tốt: Đang kiếm lợi nhuận, có offer tốt, nghiêm túc trong khâu hỗ trợ người dùng, kinh doanh, phí. Đó là những con người chất lượng.

Còn nếu đó là người vừa mới bắt đầu học marketing, không có đủ tiền, và muốn freelancer làm tất cả, thì phải cẩn thận.

Những khách hàng quá thông mình, họ coi bạn như một công cụ có thể thay thế bất cứ lúc nào, thì cũng không tốt.

Lúc đầu tôi làm việc với những khách hàng như thế, họ không tôn trọng công việc và thời gian của tôi.

Đôi khi tôi làm chăm chỉ hàng ngày, hàng tuần nhưng không được trả tiền cho đến khi hoàn thành hết.

Nên phải học cách định vị chính mình, giao tiếp với những người hàng đầu và bạn sẽ thu hút được những khách hàng tuyệt vời.

Khi khách hàng muốn bạn chạy quảng cáo cho họ, bạn sẽ tính phí như thế nào?

$10,000 hàng tháng là phí tối thiểu, vì chúng tôi là đại lý lớn. Chúng tôi sẽ tìm cách để khách hàng trả bằng đó hoặc nhiều hơn.

Tất nhiên vẫn phải đem lại đủ lợi nhuận cho họ.

Một số khách hàng làm việc nghiêm túc, họ có offer có thể scale tới tận mặt trăng. Offer tối đã được chứng minh.

Bạn có dùng thẻ tín dụng Facebook để thanh toán hàng tháng không?

Chúng tôi chỉ mới bắt đầu, công ty chúng tôi được thành lập ở châu Á và châu  u nên vẫn chưa thể làm như vậy. Một vài khách hàng và đối tác ở Mỹ thì có thể dùng.

Quảng cáo google thì sao?

Chúng tôi không làm. Nhưng có một vài đối tác sẽ làm nếu khách hàng yêu cầu. Tôi học google ads rất nhiều từ hơn 5 năm trước.

Nó rất tinh vi, nhưng không ngon bằng Facebook. Hiện tại chúng tôi tập trung làm Facebook và Instagram.

Tập trung hoàn toàn vào 1 nền tảng đem lại nhiều lợi thế.

Nguồn traffic khác thì sao?

Instagram influencers rất thích hợp với eCommerce. Chúng tôi có những đối tác và họ sắp xếp hết cho chúng tôi.

Và chúng tôi tập trung mạnh vào quảng cáo trả phí Facebook và Instagram.

Ai là khách hàng lớn nhất mà bạn từng làm việc với họ?

Chúng tôi từng làm việc với vài công ty nằm trong top 500 công ty hàng đầu. Đa số khách hàng là những doanh nghiệp 7 – 9 con số.

Chạy quảng cáo cho những thương hiệu lớn có dễ không? Họ muốn KPI như thế nào. Bạn theo dõi các chiến dịch thành công ra sao? Điều gì quan trọng đối với họa?

Đúng vậy, làm việc với họ rất thích. Chắc chắn là phải báo cáo rất nhiều nhưng KPI không thành vấn đề.

Đa phần là cần tương tác, hiển thị, và các số liệu chung chung khác.

Họ cần rất nhiều bản báo cáo, bảng tính, nhưng làm việc với họ rất tuyệt. Họ trả tiền cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ và họ quan tâm đến thương hiệu hơn bất cứ điều gì.

Làm sao bạn tìm được những khách hàng đối tác này?

Những thủ thuật cũ kỹ: mối quan hệ, cộng đồng, nội dung content.

Connection, community, content.

Bạn đã từng làm affiliate marketing chưa?

Rồi, chúng tôi từng làm một vài dự án. Và tôi không làm tốt so với eCommerce. Tôi nghĩ mình không giỏi về lĩnh vực này.

Rồi tôi làm việc với một vài chuyên gia mũ đen, chạy quảng cáo Facebook. Chúng tôi tạo được 8 con số lợi nhuận cho họ. Nhưng tôi không nghĩ nó tốt.

Lúc đó tôi nhận ra tiền không chỉ để chạy chiến dịch. Nó còn là những thỏa thuận ngầm với nhau.

Thỏa thuận với nhau rằng bạn sẽ không thất bại, và để chứng minh với đối phương là bạn có thể gánh được ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Và ví dụ là nếu affiliate network trả $45, thì chúng tôi sẽ được hoa hồng $60 – $70 vì làm việc trực tiếp với chủ sản phẩm.

Vậy nên, ở nguồn traffic, ta có thể trả tiền nhiều hơn bất cứ đối thủ nào và có thể dễ dàng cho họ ra rìa.

Cho dùng online marketing có thiên biến vạn hóa, thì cách kiếm tiền cũng không bao giờ thay đổi.

Bạn cần tìm người có tiền, và họ sẵn sàng bỏ ra mua sản phẩm của bạn, nó có thể là kỹ năng affiliate, kỹ năng quảng cáo, hãy bất cứ cái gì khác.

Khá thú vị, và cũng không phải lần đầu tiên tôi nghe điều đó. Theo kinh nghiệm của tôi, khi chủ offer muốn làm việc trực tiếp, thì là vì họ không muốn trả tiền cho người trung gian, và họ muốn tiết kiệm tiền, khỏi phải trả cho CPA network. Vậy tại sao họ muốn trả bạn nhiều hơn. Lợi ích lớn nhất mà bạn đem lại cho họ là gì. Bạn đem lại cho họ điều gì mà CPA network không thể cung cấp?

Điều khác biệt là chúng tôi đem lại volume lớn cho họ. Và chủ offer sẽ có volume lớn, bán trực tiếp, thanh toán khá giống với việc thanh toán cho network.

Nếu bạn có nền tảng phân phối và có quy trình bán hàng rõ ràng thì bạn có lợi thế rất nhiều.

Nên chúng tôi bước ra khỏi phòng, đến sự kiện, gặp gỡ người khác, thiết lập sự tin tưởng, xây dựng mối quan hệ. Đây là giá trị lớn nhất mà công nghệ không thể thay thế được.

Zuck xây dựng Facebook thành một đế chế khổng lồ, không chỉ vì anh ta có công nghệ tốt nhất, mà còn vì có một số người tin tưởng anh ta. Uber, Taxify,… cũng vậy.

Vậy nên đầu tiên là kiếm được tiền, thiết lập dòng tiền. Sau đó là tìm kiếm những người có thể tạo nên những thay đổi lớn trong kinh doanh, sự nghiệp của bạn.

Bạn phải tiếp tục phát triển.

Nếu bạn đang làm affiliate marketing hay dropshipping / eCommerce giống ý như cách bạn đang làm ở 3 – 5 năm về trước thì sớm muộn bạn cũng ra rìa.

Vì thế giới sẽ liên tục phái triển, không tiến lên thì chính là thụt lùi.

Những doanh nghiệp nghiêm túc xây dựng mô hình kinh doanh và cơ sở hạ tầng lâu dài sẽ đánh bạn văng xa.

Nên hãy thuê thêm người, đầu tư công nghệ, đầu tư xây dựng mối quan hệ với những người hàng đầu.

Làm như vậy không dễ chịu chút nào. Nhiều marketer kiếm được tiền, rồi mang tiền đi mua nhà, mua xe.

Và nó cũng OK thôi. Nhưng sẽ có lúc bạn cần một bước nhảy vọt.

Bạn nói rất đúng, tôi thấy rất nhiều affiliate marker bỏ cuộc vì quảng cáo Facebook đã trở nên quá khó và họ không thể kiếm được tiền. Họ có xe Lambo xịn trong gara, nhưng họ xấu hổ không muốn dùng vì hiện tại họ không thể kiếm được $1 một ngày vì nó quá khó. Họ mắc kẹt vì phải rip mẫu quảng cáo của người khác và Facebook AI đang nhắm thẳng vào họ, trước khi chạy chiến dịch thì đã dính chưởng rồi. Tạo được dòng tiền đều đều đâu dễ, nói thì dễ hơn làm, nên phải gặp những người giúp họ lên một tầng cao mới. Vì khi làm affiliate, thì doanh thu nó không đều. Rất có thể sẽ là âm tiền vào ngày mai và có nhiều yếu tố chẳng thể đoán được. Nên đa số affiliate cũng… không ổn.

Câu hỏi của tôi là, bạn nghĩ affiliate nên làm gì để xây dựng một điều gì đó giá trị. Và làm thế nào để họ vận dụng sức mạnh đòn bẩy để phát triển hơn nữa.

Đối với các affiliate muốn phát triển, muốn chuyển đổi thành những doanh nghiệp mạnh hơn. Thì đầu tiên tôi nghĩ họ cần kiếm được nhiều $$$ khi làm affiliate.

Bây giờ tôi có thể dễ dàng xác định thị trường ngách để họ có thể xây dựng thương hiệu thương mại điện tử lợi nhuận cao, hoặc họ có thể trở thành nhà tư vấn, hoặc cũng có thể xây dựng chương chình affiliate marketing, affiliate network…

Và sau đó phải chủ động chiến đấu để được thị trường chấp nhận. Các thị trường đang mở rộng rất nhanh và giá trị sẽ trở nên quan trọng hơn bất cứ thứ gì.

Hiện tại các affiliate đang có những kỹ năng rất hữu dụng mà họ đã tích lũy trong suốt hành trình. Nên phải tự hỏi:

1. Bạn có thể đem lại điều gì? Bạn dùng kỹ năng như thế nào để đem lại giá trị, lợi ích cho người khác?

2. Người ta thực sự muốn gì? Họ sẽ trả tiền cho điều gì? Họ có tiền không? Trong thị trường, ai có nhiều tiền nhất, và ai sẵn sàng trả tiền cho các giá trị mà bạn đem lại?

3. Làm sao để họ chú ý, và làm sao để bán cho họ?

Cứ như thế, bạn sẽ bắt đầu làm việc và đem lại dòng tiền thứ hai.

Hãy tích lũy vốn và xây dựng thương hiệu cho công ty, xây dựng thương hiệu cá nhân. Đó là những khoản đầu tư tốt nhất.

Cá nhân tôi, cũng có khoảng thời gian mà một trong những khách hàng lớn nhất bỏ chúng tôi.

Chúng tôi đã giúp họ phát triển từ lợi nhuận $20K một tháng thành lợi nhuận $500k một tháng, tư vấn để họ phát triển mạnh.

Họ đã làm được. Nhưng họ không chia bánh cho chúng tôi. Tôi cứ tưởng mình đang kinh doanh tốt, nhưng nó đang phụ thuộc vào một số khách hàng. Không ổn tý nào.

Giống như một công việc cơ quan và tôi bị sa thải. Nên tôi quyết định phải xây dựng một công ty thực sự. Phải có tầm nhìn dài hạn, và cái gì cũng có thể thay thế.

Nếu khách hàng bỏ chúng tôi, thì chúng tôi tự tạo dự án thay cho khách hàng đó. Chúng tôi có quy trình thực hiện, đem lại kết quả, xây dựng quy trình chiến dịch quảng cáo…

Rất thú vị khi anh đề cập tới lĩnh vực này, vì tôi cũng từng có những trải nghiệm tương tự, nhưng không chỉ là khách hàng bỏ tôi, mà còn là nhân viên nòng cốt mà tôi vô cùng tin tưởng, họ cũng rời bỏ. Rất nhiều người sẽ thắc mắc khi bạn nói xây một quy trình để thay thế khách hàng, xây dựng hệ thống – Vậy học hỏi như thế nào để xây dựng quy trình đó? Với các affiliate thường xuyên bị Facebook khóa tài khoản, thì làm sao để họ có thể xây dựng quy trình để tạo được doanh thu lớn.

Khi nói tới quy trình, ý tôi là lấy những việc được thực hiện ngẫu nhiên mà đã đạt kết quả, tìm hiểu từng bước và mô phỏng nó.

Hãy tự nghĩ: Làm sao tôi có thể làm như thế một lần nữa?

Vậy với các khách hàng, khi chúng tôi tìm được họ, tôi nghĩ: làm sao để tìm được những khách hàng tương tự.

Giả sử đó là một bài đăng trên Facebook. OK, vậy tôi sẽ đăng thêm vài bài nữa.

Và khi nhìn thấy một số bài viết đạt được tương tác cao hơn các bài khác: OK vậy làm những bài viết như thế.

Và cuối cùng, thuê giúp đỡ để bạn có thể làm được tất cả những điều bạn muốn làm.

Nên đầu tên phải đi ra một con đường, ghi chú lại các kinh nghiệm và tạo một quy trình hệ thống.

Với các chiến dịch mũ đen Facebook (tôi không khuyến khích).

  1. Mua tài khoản quảng cáo từ người khác. Tìm những nơi thuận tiện.
  2. Thiết lập thẻ credit trả trước.
  3. Thiết lập trang kinh doanh.
  4. Dùng team viewer để truy cập các tài khoản bất cứ lúc nào.

Hiện tại thì tôi không biết chính xác quy trình vì tôi không làm nữa, hiện tại chúng tôi chỉ làm mũ trắng.

Nhưng bắt đầu là làm như thế, cứ thế, cứ thế… Tìm ra cái tốt, loại bỏ điểm yếu, xây dựng quy trình.

Rồi bạn cần mở rộng, cần những đồng đội tốt để phối hợp. Vì bạn chỉ có 24 giờ thôi, và khi bạn sẵn sàng, họ sẽ sẵn sàng.

Và rất dễ để tìm ra giải pháp khi có 10 – 100 người mạnh cùng làm việc với bạn.

Nếu bạn quen biết rất nhiều người giỏi, thì dường như bạn có thể giải quyết mọi vấn đề. Một cuộc gọi, một buổi họp là xong.

Đương nhiên là có vài vấn đề đau đầu khi tôi huấn luyện đồng đội chạy quảng cáo Facebook, và vì chúng tôi chỉ phục vụ 10 – 15 khách hàng với ngân sách khổng lồ, nên cũng có vài hạn chế.

Nên tôi tự làm một cửa hàng eCommerce và tự tạo hệ thống phễu. Khá tương tự với công việc đang làm cho khách hàng.

Vậy là đã tạo ra mô hình lại giữa doanh nghiệp đại lý và eCommerce, vừa làm cho khách hàng, vừa tự làm cho bản thân.

Theo bạn, hiện nay cần bao nhiêu tiền để tìm một sản phẩm bán tốt trên eCommerce?

Tôi nghĩ là cần ít nhất $2k – $5k để cho an toàn. Nếu biết nghiên cứu (hoặc gặp may) thì con số sẽ giảm xuống.

Còn kiểu bắt đầu với $100 và lo lắng về lợi nhuận ngay lập tức thì không ổn.

Thực ra, vậy có nghĩa là rào cản đã rất thấp rồi. Vì với số tiền $2000 mà muốn làm kinh doanh nhà hàng thì khó lắm.

Mấy chục năm về trước thì kiểu mở công ty là con đường duy nhất.

Nên tôi nghĩ bây giờ là thời điểm có những cơ hội tuyệt vời, nếu bạn biết nắm lấy nó.

Alex, cảm ơn vì đã bỏ thời gian trả lời câu hỏi của tôi. Cuối cùng thì, nếu bạn có một lời khuyên cho những người đang làm affiliate, đang mong muốn nên một tầng cao mới, thì lời khuyên đó là gì?

Tầng cao mới, cấp độ mới có nghĩa là bạn phải buông ra. Bỏ đi những gì đang giữ chân bạn lại.

Đó có thể là thói quen cũ, bạn, nơi ở, mô hình kinh doanh, cần phải bỏ nó đi. Có một cái giá phải trả để lên tầng cao mới, và bạn phải sẵn sàng với nó.

Ví dụ, Arnold Schwarzenegger muốn trở thành vận động viên thể hình tốt nhất. Và anh ta đã không chờ đợi ở ngôi làng Australia để đợi phép màu.

Anh ta bỏ gia đình, bè bạn, thói quen, nơi ở và chuyển đến nơi mà anh ta có thể đạt được mục tiêu. Anh đã hi sinh rất nhiều.

Anh gặp người cần gặp, luyện tập… Arnold đã trả giá cho nó.

Vậy nên nếu bạn muốn lên một tầng cao mới, thì phải biết nó cần có cái giá của nó. Bạn phải trả giá. Bỏ rất nhiều thứ mà bạn thấy thoải mái: thu nhập, bạn bè, nơi ở. Bạn không thể có tất cả.

Đối với tôi, đó là đổi quốc gia, rời xa cha mẹ, bỏ bè bạn và gia đình đằng sau, làm việc nhiều giờ nhất có thể, không mua những thứ đắt tiền, bỏ thói quen xấu và đầu tư mọi thứ vào kinh doanh.

Không chỉ thế, còn phải hy sinh rất nhiều thứ nữa. Tôi liên tục đổi mới chính mình, phiên bản cũ chết đi và phiên bản mới xuất hiện. Chúng không thể cùng tồn tại.

Bạn cần hy sinh điều gì, hãy thử suy nghĩ.

Nên lời khuyên của tôi sẽ là: nếu bạn sẵn sàng nên tầng cao mới, nếu bạn thực sự muốn, thì hãy đi tới, gặp những người cần gặp, làm những việc cần làm.

Mấy tháng sau, bạn sẽ chẳng còn là bạn bây giờ nữa, bạn sẽ trở thành người mới, vì đó là cách duy nhất để phát triển.

Nhắc lại: nghiêm túc nhắc bạn rằng nhận thức của người khác chỉ để tham khảo, mỗi người có con đường khác nhau, trường hợp của họ có thể không phù hợp với bạn.

Bài viết liên quan:

>