Tài khoản Etsy bị khóa: Cách viết email kháng cáo thành công | Cách vận dụng AI để kháng cáo

Cập nhật: 08/01/2024
Danh mục: Etsy

Tài khoản Etsy bị khóa là một điều hết sức bình thường khi bạn bán hàng trên Etsy. Không chỉ Việt Nam, mà các Seller quốc tế đều bị gặp vấn đề khóa tài khoản.

Chỉ là ở Việt Nam, thì tình hình trở nên nhạy cảm hơn, do có nhiều Seller Việt Nam làm các phương pháp hắc ám để kiếm lợi nhuận, nên Etsy rất mạnh tay với khu vực Việt Nam.

Vậy khi bạn bị khóa tài khoản thì nên làm thế nào, trong bài này tôi sẽ chỉ cho bạn những phương pháp giải quyết, để có thể mở khóa tài khoản Etsy.

Bình tĩnh xem xét vấn đề, tìm ra lý do tài khoản Etsy bị khóa

Nếu bị khóa tài khoản do bạn đã sử dụng những thủ thuật vi phạm chính sách, những chiến thuật xấu, hoặc bán sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến người dùng… thì tốt hơn hết là đừng lên kháng cáo làm gì cả.

Còn nếu bạn làm ăn chân chính, không vi phạm chính sách, thì phải kháng cho đến cùng, kháng cho đến khi Etsy mở khóa tài khoản mới thôi. Kháng càng dữ dội càng tốt, để tránh ảnh hưởng tới thứ hạng SEO.

Vậy nên, đầu tiên bạn cần xem xét lại những điều bạn đã làm với tài khoản Etsy. Nếu bạn phát hiện mình đã vi phạm chính sách một cách vô ý, thì hãy ghi chép lại lý do.

Để khi gửi email kháng cáo, bạn có thể dùng phương pháp: Nhận lỗi, năn nỉ, hứa sẽ không tái phạm… 

Đừng sợ bị Etsy hù dọa, bạn vẫn có cơ hội tiếp tục

Khi khóa tài khoản, Etsy thường gửi những email mang tính hù dọa, mục tiêu là để chấn áp những Seller vi phạm chính sách, để họ không dám tái phạm.

Etsy sẽ gửi email và nói rằng: bạn đã bị khóa tài khoản vĩnh viễn, đừng tạo thêm tài khoản nữa vì chúng cũng sẽ bị khóa nốt, chúng tôi không cho phép bạn kinh doanh trên Etsy nữa.

Tôi không nhớ nội dung chính xác, nhưng tựa tựa vậy.

Mục tiêu của Etsy là để chấn áp những Etsy vi phạm chính sách. Nhưng nó lại có tác dụng phụ, đó họ đã vô ý dọa các anh em newbie sợ khiếp.

Nhiều newbie cứ hỏi: Etsy đã nói như vậy rồi, thì có lấy lại tài khoản không?

Hoàn toàn có thể lấy lại tài khoản, bạn đừng để bị Etsy dọa sợ, hãy bình tĩnh viết email kháng cáo, hãy kháng cho đến khi thành công.

PS. Nhưng sau 10 – 15 email mà vẫn không kháng được, thì thôi vậy… bỏ tài khoản thì hơn.

Etsy có ghét những Seller Việt Nam không?

Không đâu, thực ra Etsy rất thích các Seller Việt Nam đấy chứ.

Etsy ghét những Seller gian lận, nhưng lại thích những Seller tốt. Họ đặc biệt quan tâm đến Seller Việt Nam.

Bởi vì Etsy là website chuyên bán sản phẩm handmade (đồ thủ công). Mà đồ thủ công thì chủ yếu được sản xuất ở các quốc gia đang phát triển. Việt Nam, Trung Quốc là hai quốc gia sản xuất hàng tiêu dùng và đồ thủ công rất lớn.

Vậy nên Etsy cần Seller Việt Nam, để họ có thể phát triển mạnh hơn nữa.

Nhưng họ chỉ cần những Seller giỏi, Seller chuyên nghiệp. Đó là những người có thể đem lại lợi nhuận lâu dài cho Etsy. Còn họ chưa chắc đã cần Newbie đâu.

Template email kháng cáo khi bị đình chỉ tài khoản

Khi tài khoản Etsy bị khóa (suspend), thì bạn cần ngay lập tức gửi email kháng cáo tới Etsy. Tuy nhiên, mỗi tài khoản Etsy là khác nhau, vậy nên sẽ không có một mẫu email chung chung, bạn cần phải tự viết một email để kháng.

Tránh copy những mẫu email có sẵn trên mạng. Email giống nhau thì dễ bị phát hiện, sẽ làm giảm tỷ lệ mở khóa tài khoản của bạn xuống thấp.

Bạn có thể dựa vào email của người khác để viết lại, nhưng đừng copy y chang. Bạn có thể dùng công cụ AI để giúp bạn viết email kháng cáo, hãy tôi sẽ chia sẽ cách làm ở cuối bài.

Nội dung email phải có những thành phần sau:

1. Tạo uy thế, uy tín

cách viết kháng cáo, mở khóa tài khoản Etsy

Lưu ý: Đừng copy y chang, hãy chỉnh sửa lại cho phù hợp với từng trường hợp riêng.

Đừng nói với họ rằng bạn là newbie ngây thơ vô tội, không biết điều gì. Nếu vậy thì sợ rằng người ta còn không tiếp chuyện bạn nữa.

Hãy tỏ ra uy thế ngay trong email đầu tiên. Hãy viết email dài, với phong cách thật chuyên nghiệp, có lời chào cuối thư và chữ ký rõ ràng. Hãy thẻ hiện bạn là dân chuyên, chứ đừng kể khổ với Etsy nhé.

Mở đầu email, hãy cho Etsy biết rằng bạn là một doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, đã có kinh nghiệm nhiều năm trong kinh doanh online, và bạn chỉ dùng Etsy để mở rộng quy mô mà thôi.

Để cho tăng độ tin cậy, bạn có thể tạo hẳn một website chuyên nghiệp, và cho họ biết (xem cách làm website POD tại khóa học Etsy Academy).

Hãy thể hiện bạn là người kinh doanh chuyên nghiệp, tiềm năng, có thể đem lại lợi ích cho Etsy. Và hai bên là mối quan hệ đối tác kinh doanh ngang bằng.

Hãy tỏ ra là dân chuyên nghiệp, đó là lợi thế đầu tiên trong đàm phán.

2. Nói ra vấn đề và đưa ra lý do

cách viết kháng cáo, mở khóa tài khoản Etsy

Lưu ý: Đừng copy y chang, hãy chỉnh sửa lại cho phù hợp với từng trường hợp riêng.

Nếu bạn biết lý do mà bạn bị khóa tài khoản, thì hãy nói thẳng ra, sau đó xin lỗi và hứa không tái phạm.

Nếu bạn không biết lý do bị khóa tài khoản (đa số là gặp tình trạng này), thì cũng có thể nó thẳng với họ rằng: “hôm nay tôi bị khóa tài khoản Etsy, tôi không biết lý do tại sao”.

Trong phần này, hãy nhấn mạnh rằng bạn đã “cố hết sức để tuân thủ chính sách Etsy”, và có thể do bạn mắc một sai lầm nào đó “một cách vô ý”, dẫn đến tình trạng bị khóa tài khoản.

Đưa ra một câu xin lỗi chân thành, hứa sẽ đọc lại chính sách của Etsy một lần nữa.

Ngay cả khi bạn không biết mình sai ở đâu, thì cũng cứ xin lỗi trước, rồi mới nói tiếp.

3. Yêu cầu mở khóa tài khoản (lịch sự)

cách viết kháng cáo, mở khóa tài khoản Etsy

Sau khi xin lỗi, bạn hãy lịch sự yêu cầu Etsy cho mở khóa tài khoản. Bởi vì như vậy, khách hàng sẽ có thể tiếp tục mua hàng, đem lại doanh thu trên Etsy.

Nếu mở khóa quá chậm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ hạng SEO của bạn. Hãy “thiết tha” năn nỉ người ta mở khóa tài khoản cho bạn. Nhớ dùng chữ “Please” ở cuối câu.

Bạn có thể khen Etsy một câu như: “tôi biết, Etsy là một nền tảng kinh doanh tốt, đã giúp rất nhiều Seller thành công, tôi tin tưởng Etsy sẽ mở khóa tài khoản cho tôi”.

Đừng copy y nguyên nhé.

Rồi đưa ra một lời yêu cầu mở khóa tài khoản, ví dụ như: “xin hãy giúp tôi mở khóa tài khoản, tôi hứa sẽ làm ăn chân chính, đem lại sản phẩm tốt cho khách hàng, tôi hứa sẽ cố gắng tuân thủ chính sách của Etsy, để chúng ta có thể cùng nhau phát triển mạnh mẽ”.

Hãy nói thẳng với họ rằng, nếu không mở khóa nhanh, sẽ ảnh hưởng tới SEO, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh và bạn sẽ mất khách hàng.

4. Theo sát với các email follow up

Sau khi gửi email, thì cứ cách 3 ngày một lần, bạn hãy gửi email tiếp tục, hỏi thăm tình hình xét duyệt tài khoản như thế nào, có gặp vấn đề nào không.

Hỏi xem họ có cần bạn cung cấp tài liệu để họ xác minh không. Hãy chuẩn bị sẵn ảnh chụp CMND, Sao kê ngân hàng, Bằng lái xe… để gửi cho Etsy ngay khi họ yêu cầu.

Nhớ là cứ 3 ngày nhắn tin hỏi một lần. Điều này quan trọng, bởi vì nếu bạn không réo liên tục như vậy, thì support của Etsy có thể sẽ bỏ qua mất (bởi vì họ phải xử lý rất nhiều email).

Cứ nhắn tin hỏi liên tục (3 ngày 1 lần), để thể hiện rằng bạn là người nghiêm túc trong kinh doanh. Như vậy, tỷ lệ thành công mở khóa tài khoản của bạn sẽ tăng vọt.

Bạn có thể vào mục Request của Etsy để gửi Follow up.

Cách viết email kháng cáo để gửi cho support trên Etsy

Tùy vào cách viết email và thái độ thể hiện ra, mà quyết định tỷ lệ mở khóa tài khoản. Nếu bạn viết tốt, thì khả năng mở khóa sẽ rất cao, thậm chí đạt 100%. Cò nếu kỹ năng của bạn tệ, thì tốt nhất là nên nhờ người biết tiếng Anh, để họ viết cho.

Tất nhiên, bạn phải để người ta viết theo dàn bài ở trên.

Để cho an toàn, thì bạn hãy dựa vào dàn bài ở trên, mà viết ra một trang email bằng tiếng Việt, trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Sau đó, bạn hãy dùng Google dịch và dịch nội dung sang tiếng Anh. Sau đó, dựa vào kỹ năng tiếng Anh của mình, bạn hãy đọc và rà soát lại nội dung tiếng Anh đó, đảm bảo văn phong không gặp vấn đề gì.

Nếu có thể, thì hãy tham khảo một số phương pháp viết email doanh nghiệp, có mở đầu, có kết thúc, có ký tên.

Kiểm tra kỹ càng rồi mới gửi.

Một số bạn dùng các mẫu email trên mạng, các bạn cứ copy vào rồi gửi cho nhanh. Chẳng lẽ Etsy họ không biết sao, các email giống nhau (hoặc na ná nhau) là biết hết. Vậy thì tỷ lệ kháng cáo thành công sẽ giảm (vẫn có thể được, nhưng tỷ lệ sẽ giảm).

Vậy bạn hãy cố gắng dành thời gian để viết email kháng cáo thật tốt nhé.

Cập nhật: Cách viết email kháng cáo Etsy bằng ChatGPT

Dựa trên những thông tin mà tôi cung cấp ở trên, bạn hãy cho ChatGPT giúp bạn viết kháng cáo Etsy nhé. ChatGPT là một công cụ AI mạnh mẽ, nó thật sự rất khôn, kỹ năng viết rất tốt.

Hiện nay, bạn có thể áp dụng ChatGPT vào hầu hết các công đoạn như: Gửi email kháng cáo, tư vấn khách hàng, viết tiêu đề sản phẩm, viết mô tả sản phẩm, lấy ý tưởng sản phẩm… thậm chí bạn cũng có thể tạo sản phẩm bằng AI nữa (xem khóa học Etsy nâng cao).

Để ChatGPT viết kháng cáo, thì ví dụ bạn có thể yêu cầu nó như sau: 

“Tôi đang bán hàng trên Etsy, tôi bán tranh treo tường dạng có thể in được, nó là file kỹ thuật số, khách hàng sau khi mua sẽ phải tải về và tự in. Công việc kinh doanh của tôi tương đối ổn định. Nhưng hôm nay khi mở trang quản lý tài khoản bán hàng trên Etsy, tôi thấy Etsy thông báo rằng tài khoản của tôi đã bị đình chỉ. Tôi không biết lý do, tôi đã cố gắng hết sức để tuân thủ chính sách của Etsy, bán những sản phẩm tốt và chăm sóc khách hàng tốt nhất có thể, nhưng tài khoản của tôi vẫn bị khóa là sao. Tôi đã đọc lại chính sách của Etsy và không thấy mình vi phạm gì cả. Bạn hãy giúp tôi viết một email kháng cáo, để yêu cầu Etsy mở khóa tài khoản cho tôi, hãy viết bằng tiếng Anh nhé, cảm ơn”.

Trên đây chỉ là ví dụ thôi, hãy dựa theo tình huống cụ thể của bạn để đưa ra yêu cầu nhé, và ChatGPT sẽ giúp bạn viết email kháng cáo:

SvTPxQAzM90SvWFjiBESc rooQpmBpPV5zNCbBRP8Xa7x8E03ahjA2ll ZiwD1hdGEXxjoF7M3m7jendYAV3woES9 lghNtUhMzpxQ FkR3s1

Lưu ý: Đoạn Prompt bên trên là tôi chỉ viết ví dụ thôi, tùy vào tình huống mà bạn nên có những cách yêu cầu khác nhau cho ChatGPT.

Đầu tiên là giới thiệu bản thân và công việc kinh doanh của mình, bạn bán sản phẩm gì, có tốt không, có cố gắng tuân thủ chính sách không. Rồi tiện đó tạo uy thế, cho Etsy biết bạn là Pro (người có kinh nghiệm). Và cuối cùng là đưa ra yêu cầu (một cách khéo léo). ChatGPT khôn thật, nó viết ổn phết đấy.

Cập nhật: Lưu ý đối với những tài khoản mới

Hiện nay, Etsy đang khóa tài khoản rất rát, đặc biệt là với từ khóa mới. Theo tôi, họ là muốn lọc ra những Pro.

Trong những người đăng ký lập tài khoản Seller, thì có người giỏi và người không giỏi. Tôi sẽ gọi là Pro nhé.

Với Pro, họ kinh doanh giỏi, tối ưu Shop rất tốt. Họ có thể bán sản phẩm tốt và đem lại lợi nhuận cho Etsy. Họ sẽ giúp Etsy tăng uy tín và giữ chân khách hàng lâu dài.

Với Gà, họ chỉ là tay mơ và không biết gì nhiều. Shop của họ tạo không đẹp, chưa được tối ưu kỹ. Vậy nên sẽ ít người mua (hoặc không ai mua). Và họ còn làm xấu bộ mặt của Etsy, làm giảm uy tín và mất khách hàng.

Để có thể lọc ra những Pro trong đám Gà, Etsy đã yêu cầu Seller khi lập tài khoản là cần đăng ngay sản phẩm lên đó. Mục đích là để họ xem sản phẩm của bạn đăng như thế nào.

Vậy để có thể làm theo luật chơi của Etsy, bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ, lập kế hoạch rõ ràng trước khi mở tài khoản. Phải xác định trở thành Pro ngay từ ban đầu.

Bạn cần chuẩn bị sản phẩm đã được tối ưu, chuẩn bị đầy đủ tiêu đề, mô tả, hình ảnh, tag… cho sản phẩm. Sau khi lập Shop, hãy đăng ngay những sản phẩm đó lên. Etsy sẽ nhìn vào và thấy: “à, đây là dân chuyên”. Vậy thì nó sẽ ít khóa tài khoản của bạn hơn.

Trong trường hợp vẫn bị khóa tài khoản, thì bởi vì “bạn là dân chuyên”, bạn làm đúng, bạn đem lại lợi nhuận và uy tín cho Etsy. Vậy nên bạn có thể tự tin mà kháng cáo, tỷ lệ win sẽ rất cao.

Khi viết email kháng cáo, đừng khép nép rụt rè. Phải biết chứng tỏ bản thân có khả năng, như vậy thì Etsy mới muốn hợp tác với bạn.

Trong khi chờ đợi, hãy làm việc với tài khoản dự phòng

Trong khi chờ đợi Seller mở khóa tài khoản, bạn hãy tiếp tục làm việc với những tài khoản dự phòng. Tốt nhất là đừng để phí thời gian, hãy làm việc chăm chỉ để đảm bảo dòng tiền luôn được duy trì ổn định.

Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn tạo nhiều tài khoản này, và bài viết hướng dẫn nuôi tài khoản bền vững để tránh bị khóa.

Nếu có thêm thời gian, thì bạn có thể lập một website riêng, bán hàng trên website riêng để có thể phân tán rủi ro nhé.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}