Giao hàng trên Etsy – Cẩm nang toàn tập cho người mới

Cập nhật: 26/01/2024
Danh mục: Etsy

Khi bán hàng trên Etsy, thì bạn cần chú ý một chút đến vấn đề giao hàng (shipping). Đặc biệt là khi bạn ở Việt Nam, làm sao để bán hàng trên phạm vi toàn cầu?

Tính mức giá shipping như thế nào để tránh việc khách hàng “bỏ chạy”? Làm sao để giao hàng đến đúng thời gian, nếu có vấn đề gì với đơn hàng thì sao?

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một số chiến thuật xử lý vấn đề giao hàng khi kinh doanh online trên Etsy.

Ai sẽ phải trả tiền phí giao hàng?

Trong đa số trường hợp, người mua hàng sẽ phải trả chi phí giao hàng (phí shipping). Đa số cửa hàng trên Etsy thì tính thêm tiền giao hàng bằng cách cộng thêm từ giá sản phẩm.

Gần đây Etsy thay đổi thuật toán, những sản phẩm giao hàng đến Mỹ có trị giá trên $35, nếu được miễn phí giao hàng, thì sẽ được tăng rank trên kết quả tìm kiếm.

Nên là nhiều cửa hàng Etsy cung cấp chương trình giao hàng miễn phí. Nhưng thực ra chả có gì miễn phí, chi phí giao hàng là cũng được cộng vào giá sản phẩm, nhưng nó tạo cho người mua cảm giác miễn phí.

Lấy sản phẩm ở đâu để bán trên Etsy?

Hàng thủ công (tự làm)

Bạn có thể bán sản phẩm hàng thủ công (tự làm), hoặc hợp tác với một công xưởng ở địa phương để sản xuất. Họ sẽ sản xuất, bạn sẽ đăng bán lên Etsy.

Với sản phẩm hàng thủ công kiểu này, thì tôi thật sự không có nhiều kinh nghiệm, bởi vì tôi thích đặt hàng số lượng lớn từ các công ty, rồi gửi thẳng sang Mỹ. Cách này lợi nhuận to hơn.

Tôi không có kinh nghiệm, nên không nói bừa đâu nha. Nếu bạn chọn phương pháp này, thì hãy tìm đến những trang tài liệu khác trên Internet để học hỏi.

Ví dụ video này.

Đặt lô hàng trực tiếp từ các công ty và gửi sang Mỹ

Cách này phức tạp nhất, nhưng là “vô đối” nhất. Bạn có thể tìm nguồn hàng chất lượng, với giá rẻ, sau đó mua lô hàng số lượng lớn (để được giá rẻ hơn nữa). Rồi vận chuyển sang công ty 3PL ở Mỹ.

Công ty 3PL sẽ giúp bạn lưu trữ kho hàng, rồi bạn có thể đồng bộ với Etsy. Khi có người đặt hàng trên Etsy, thì công ty 3PL sẽ tiến hành xử lý đơn hàng, giao tận tay cho khách trong thời gian sớm nhất.

Đây là cách làm ăn lợi nhuận nhất, bởi vì bạn sẽ có nguồn hàng rẻ nhất (mua trực tiếp từ công ty). Khi đó bạn kinh doanh trên Etsy thì sẽ chẳng có đối thủ nào có thể cạnh tranh với bạn về giá (trừ khi họ làm giống bạn).

Nhược điểm: Thực ra mà nói, cách làm này là cũng có chút vi phạm chính sách của Etsy, bởi vì Etsy họ cho phép bán hàng thủ công, còn đồ sản xuất hàng loạt thì không được.

Không cần biết bạn làm cách nào, cứ làm sao cho những công ty kia sản xuất ra hàng “giống hàng thủ công”, là được.

Bởi vì, thật ra cũng có rất nhiều người đang làm phương pháp này. Đa số đồ trang sức trên Etsy, bạn nghĩ họ làm thủ công ư? Đương nhiên là công ty Trung Quốc (hoặc Việt Nam) sẽ sản xuất hàng loạt mấy mặt hàng đó.

Phương pháp này lợi nhuận cao, nhưng rất phức tạp, không tiện khi trình bày hết trong bài này. Bạn có thể học chi tiết hướng dẫn từng bước trong khóa học Amazon FBA này. Tuy là về Amazon, nhưng có thể đối chiếu để làm trên Etsy, cũng tương tự.

Kinh doanh sản phẩm POD

Với phương pháp này, bạn có thể hợp tác với công ty POD và bán sản phẩm. Bạn đăng bán hàng trên Etsy, và công ty POD sẽ chịu trách nghiệm in ấn sản phẩm và giao tới khách hàng (bạn phải là người thiết kế, như vậy mới tuân thủ chính sách của Etsy).

Đa số người ít vốn, ít kinh nghiệm thường làm phương pháp này. Nhưng lợi nhuận của nó hơi thấp, nhưng cũng không tệ đối với người Việt Nam (bởi vì bạn sẽ thu về tiền đô la, đổi sang tiền Việt cũng không nhỏ).

Nhược điểm: 

  • Lợi nhuận thấp, bởi vì phải chia chác cho công ty POD quá nhiều.
  • Cách này dễ làm (quá dễ), hầu như ai cũng làm được, nên cạnh tranh sẽ cao ngất ngưởng, khả năng thắng trận sẽ giảm.

Gợi ý: Bạn có thể xem khóa học POD toàn tập tại đây.

Đối với sản phẩm POD, thì bạn không cần quá quan tâm về vấn đề giao hàng, công ty POD sẽ xử lý hết cho bạn. Bạn chỉ cần kết nối Etsy với phần mềm của công ty POD (Printful / Printify), và nó sẽ tự có thiết lập mặc định.

Kinh doanh bán sản phẩm số

Mẫu thiết kế tranh treo tường, thiệp mời đám cưới, menu nhà hàng, bao bì sản phẩm, thiệp cảm ơn cho sản phẩm, theme wordpress… có rất nhiều thứ mà bạn có thể thiết kế và đăng bán trên Etsy.

Ngày xưa, tôi biết đến Etsy cũng bởi vì tìm file SVG để làm video bản trắng (thời mới khởi nghiệp). Và đúng thế, bạn thậm chí có thể bán file đồ họa (svg).

Với sản phẩm số, thì bạn không cần lo về vấn đề giao hàng, chỉ cần khai báo cho Etsy biết rằng bạn kinh doanh sản phẩm số, vậy là xong.

Nên tính mức phí giao hàng như thế nào?

Nó còn phụ thuộc vào từng loại sản phẩm, và phụ thuộc vào từng ngách. Bạn hãy cẩn thận quan sát xem đối thủ đang làm như thế nào.

Nếu bạn bán sản phẩm nhỏ, không tốn chi phí giao hàng, hoặc nếu đa số cửa hàng đối thủ đều miễn phí giao hàng, thì tôi đề xuất bạn cũng nên miễn phí giao hàng như họ.

Còn nếu bạn bán sản phẩm lớn, tốn nhiều tiền giao hàng, hoặc nếu đa số đối thủ đều tính phí shipping, thì bạn cũng có thể tính phí giao hàng, cũng được.

Có một vấn đề trong hành trình mua hàng. Đó là đa số khách hàng sẽ bỏ giỏ hàng khi nhìn thấy chi phí giao hàng bất ngờ. Ví dụ họ đang định mua cái nhẫn với giá $19.95, nhưng bấm mua thì lại thấy chi phí giao hàng là $7, cộng lại thành $26.95, thế là họ “bỏ chạy”.

Vậy nên bạn cần đặt mức giá shipping hợp lý. Ví dụ sản phẩm giá $50, thì phí giao hàng là $5 thì là ổn. Còn nếu sản phẩm giá $50, mà giao hàng $15, là không ổn.

Tạo Shipping Profiles (hồ sơ vận chuyển)

Ở cửa hàng Etsy của bạn, hãy mở Setting > Shipping Settings và thiết lập hồ sơ vận chuyển. Bạn có thể liên hệ với nguồn hàng để biết thêm thông tin về vận chuyển sản phẩm.

pasted image 0 30

Ở đây, bạn có thể thiết lập quốc gia giao hàng, thời gian giao hàng, thời gian xử lý đơn hàng, công ty vận chuyển…

Như vậy, bạn có thể thiết lập các tùy chọn giao hàng khác nhau đối với các sản phẩm khác nhau… 

Vì như đã nói ở trên, sản phẩm to nặng thì sẽ không miễn phí giao hàng, sản phẩm nhỏ nhẹ thì sẽ là miễn phí shipping.

Kỳ vọng về thời gian nhận hàng

Thời gian từ lúc khách đặt hàng, cho đến khi họ nhận được sản phẩm là khoảng bao lâu? Nó là từ lúc bạn nhận được đơn hàng, bạn xử lý và đóng gói, cộng với thời gian giao hàng.

Bạn cần thiết lập thời gian kỳ vọng, để người ta biết là họ sẽ phải đợi trong bao lâu. Nếu sản phẩm sẽ đến trong 3 ngày, thì bạn nên đặt thời gian là 4 ngày (để tạo chút bất ngờ khi sản phẩm đến trước thời hạn).

pasted image 0 1 4

Nếu bạn làm phương pháp POD, thì mục này họ thường thiết lập sẵn. Còn nếu bạn đánh lô hàng sang Mỹ, thì phải xem thời gian giao hàng của công ty 3PL, để có thể điền vào đây.

Đừng lo nếu khó quá, bạn luôn có thể tham khảo những bài viết khác trên Thiên Phong MMO, để học thêm kinh nghiệm.

Lưu ý: Bạn có thể phải tăng thời gian giao hàng trong dịp lễ, hoặc khi bán chạy quá mà không kịp xử lý (hoặc thời điểm như bùng dịch). Hãy thiết lập Shipping profile để phòng những trường hợp này.

Đóng gói sản phẩm khi bán hàng Etsy

pasted image 0 3 3

Etsy là khu vực bán sản phẩm thủ công, làm bằng tay. Đó cũng là kỳ vọng của khách hàng. Vậy nên nếu đóng gói tốt, bạn sẽ nhận được điểm cộng.

Bạn có thể đóng gói bằng giấy gói đẹp, hộp vận chuyển chất lượng, thêm tấm thẻ viết lời cảm ơn, tiện thể giới thiệu website của bạn vào.

Nếu bạn làm phương pháp Fulfillment, thì có thể thuê công ty 3PL đóng gói giúp bạn. Tôi thích phương pháp này nhất, bởi vì sẽ không phải đụng tay đụng chân.

Nếu bạn làm dropshipping (phải thật cẩn thận), thì hơi khó để tùy chỉnh đóng gói như vậy. Nhưng nếu bạn trực tiếp liên hệ với công ty sản xuất, thì họ có thể giúp bạn điều chỉnh gói hàng và thêm business card vào.

Cách làm việc với công ty sản xuất (nhà cung cấp) thì cũng giống như khi bạn làm Amazon FBA thôi. Bạn có thể thuê kho bãi ở Mỹ để cất sản phẩm.

Cập nhật: Bạn có thể hợp các với công ty POD để bán trên Etsy, cách này nhanh gọn, bạn sẽ không phải đau đầu về vấn đề đóng gói.

Xử lý vấn đề trả hàng, mất hàng

Khi khách hàng không hài lòng thì chúng ta sẽ hoàn tiền, và nhận lại hàng thôi. Đó là vấn đề mà cửa hàng online phải đối mặt.

Có thể khách hàng không hài lòng, hoặc chọn nhầm kích cỡ, hoặc họ muốn đổi một sản phẩm khác. Cho phép đổi trả dễ dàng, cung cấp trải nghiệm mua hàng trải nghiệm mua hàng tốt, là cách để bạn tăng uy tín (tăng độ trust).

Nếu vấn đề đổi trả không phải do lỗi của bạn, mà do khách hàng muốn đổi ý và lấy sản phẩm khác, thì bạn có thể yêu cầu họ trả phí giao hàng.

Trong trường hợp gói hàng bị hỏng do lỗi vận chuyển, hoặc kích thước sản phẩm không như ý, thì Seller sẽ phải thanh toán phí giao hàng. Nếu sản phẩm không đắt, thì bạn có thể tặng họ một sản phẩm miễn phí khác (để họ không cần gửi hàng lại).

Gợi ý: Nếu bạn làm phương pháp Fulfillment, thì có thể thuê công ty 3PL để giúp bạn xử lý mấy vấn đề đau đầu này. Còn nếu làm POD, thì công ty POD sẽ xử lý. Chỉ khó cho mấy bạn bán đồ thủ công từ Việt Nam, lúc đấy phải xử lý đóng gói, rồi đổi trả… khá mệt.

Tổng kết

Nói thì dài dòng vậy thôi, nhưng không có gì phải sợ. Nếu bạn làm dropshipping thì nhà cung cấp sẽ giúp bạn xử lý (thực ra nên tránh dropshipping, hết thời rồi). Nếu bạn thuê kho bãi, thì công ty logictis sẽ giúp bạn xử lý.

Còn nếu làm POD với Etsy, thì công ty POD sẽ giúp bạn xử lý vấn đề đổi trả. Kinh doanh mà, bạn chỉ cần làm được một lần là sau này sẽ quen.

Với Etsy, bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà tại Việt Nam và kiếm tiền thế giới (international business).

Bài viết liên quan:

>