Nên đăng bao nhiêu sản phẩm (Listing) lên cửa hàng Etsy?

Cập nhật: 04/10/2023
Danh mục: Etsy

Kinh doanh trên Etsy là một phương pháp rất hay để anh em newbie kiếm thu nhập thụ động với số vốn thấp. Khi bắt đầu làm Etsy, có một câu hỏi thường gặp: nên đăng bao nhiêu sản phẩm lên cửa hàng Etsy?

Nó còn tùy vào trường hợp cụ thể, và còn tùy vào phương pháp mà bạn sử dụng.

Ghi chú: Trong bài viết này, sản phẩm sẽ được gọi là Listing nhé. Bởi vì nước ngoài họ dùng thuật ngữ Listing để chỉ trang sản phẩm. Bạn hãy làm quen với khái niệm này, để sau này sẽ tiện hơn khi xem bài viết tiếng Anh.

Nên đăng bao nhiêu sản phẩm (Listing) khi làm Etsy?

Chiến thuật chơi quảng cáo và kéo traffic bên ngoài

Đề xuất: Tối thiểu 4 – 16 sản phẩm (tùy từng ngách)

Ví dụ nếu bạn xác định tạo một sản phẩm độc đáo, và dựa vào quảng cáo trả phí và traffic từ bên ngoài để đẩy Sale, thì bạn không cần đăng nhiều sản phẩm, tối thiểu 4 sản phẩm là đủ chơi rồi.

Thực ra tôi không thích kéo traffic từ bên ngoài. Mục tiêu khi làm Etsy là tiếp cận nhóm khách hàng mà Etsy đang có, sử dụng Etsy để làm lợi cho công việc kinh doanh của chúng ta.

Còn nếu bạn kéo traffic từ bên ngoài, thì chính là dùng sức để làm lợi cho Etsy. Nếu kéo traffic từ bên ngoài, thì chi bằng tự tạo website rồi kéo traffic thì hơn.

Ghi chú: Với Amazon FBA, thì chỉ cần 1 sản phẩm thành công là đã có thể đem lại thu nhập lớn. Etsy cũng tương tự như vậy, bạn có thể áp dụng chiến thuật tung sản phẩm mạnh mẽ khi làm Amazon FBA, để làm Etsy.

Chiến thuật làm SEO, kéo traffic miễn phí

Đề xuất: Tối thiểu 100 – 500 sản phẩm (tùy từng ngách)

Trong tình trạng thiếu vốn, thiếu ngân sách, các bạn sẽ phải làm SEO và kéo traffic miễn phí. Một Listing đăng lên có thể đạt vài chục đến vài trăm lượt xem (tùy ngách).

Với chiến thuật SEO, bạn cứ tối ưu kỹ từng Listing, mỗi ngày đăng 1 đến 2 sản phẩm, duy trì đều đặn và liên tục.

Làm SEO, thì xác định phải bỏ thời gian và công sức ra, phương pháp này thích hợp cho anh em ít vốn có thể làm được (trong giai đoạn đầu).

Với cửa hàng bán đồ thủ công

Đề xuất: Bắt đầu với 10 – 20 sản phẩm

Sản phẩm thủ công thì làm như thế nào nhỉ? Bạn có thể tự làm, hoặc tìm những xưởng đồ thủ công tại địa phương và đặt mua từ họ (tôi thích cách này nhất).

Với loại sản phẩm này, thì có nhiều hay ít Listing, đều có thể thành công. Quan trọng là sản phẩm của bạn phải có điểm độc đáo.

Cửa hàng MilletandHammer thành công, chỉ với 56 sản phẩm:

Etsy Listing

Còn cửa hàng BloomBoutiqueUK thành công với hàng nghìn sản phẩm:

đăng sản phẩm lên Etsy

Khi bán đồ thủ công, nếu muốn làm ăn lớn, thì bạn có thể đặt hàng số lượng lớn từ các xưởng thủ công, sau đó thuê công ty 3PL để họ vận chuyển và lưu trữ hàng bên Mỹ, sau đó bán trên Etsy (hoặc Amazon).

Tôi thấy người ta làm cách này (vô đối), sản phẩm chất lượng rất cao, giá rẻ, mà lại giao hàng thần tốc (do đặt kho bãi tại Mỹ), phải nói đây là chiến thuật quá mạnh mẽ.

Nhưng không phải ai cũng làm được, khi mới bắt đầu kinh doanh với số vốn thấp, thì đương nhiên không làm phương pháp này được, bạn nên tìm phương pháp phù hợp với newbie hơn.

Với cửa hàng bán sản phẩm số

Đề xuất: Bắt đầu với 16 – 50 Listing

Sản phẩm số là một ngách phổ biến, dễ làm trên Etsy, rất phù hợp để anh em newbie có thể khởi động. Nhưng vì dễ làm, nên khá cạnh tranh, lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, cũng tùy từng ngách.

Khi bạn bắt đầu 1 cửa hàng sản phẩm số trên Etsy, thì nên đăng… chà chà, cũng tùy vào chiến thuật nữa.

Nếu bạn có vốn lớn, hãy tập trung vào các sản phẩm số đắt tiền, mua sản phẩm số từ đối thủ, sau đó gửi cho bên thiết kế để họ tạo một phiên bản khác tốt hơn. Sau đó bạn tăng thêm bonus, tăng giá trị sản phẩm, rồi chạy quảng cáo (tôi thích cách này nhất).

Như vậy, bạn sẽ cần đăng 4 sản phẩm là đủ để bắt đầu. Dần dần, có thời gian, bạn có thể tạo thêm nhiều Listing khác. Thấy sản phẩm nào bán tốt thì tạo phiên bản với sản phẩm đó.

Ví dụ cửa hàng của ThrivingPlanners, thành công với 36 sản phẩm số.

pasted image 0 2

Nếu bạn là newbie ít vốn, không đủ tiền thuê người làm, không đủ tiền chạy quảng cáo, chỉ có hai bàn tay trắng để gây dựng cơ đồ… thì hãy xác định phải làm hùng hục, đăng vài chục, thậm chí là vài trăm sản phẩm số.

Ghi chú: Hãy nhớ kỹ một điều “dục tốc bất đạt”, muốn nhanh thì phải từ từ. Mỗi ngày đăng 1 – 3 sản phẩm số là thích hợp. Tôi đã từng đăng 10 – 20 sản phẩm một ngày (để test thử), được 2 tuần thì bay tài khoản.

Ví dụ cửa hàng AmethystGarnet, thành công với hơn 2100 sản phẩm số.

pasted image 0 3

Ghi chú: Bây giờ người ta còn dùng AI để tạo sản phẩm nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo khóa học Etsy Academy để tìm hiểu thêm.

Cửa hàng bán sản phẩm POD

Đề xuất: Bắt đầu với 50 – 100 sản phẩm

POD là một phương pháp rất phù hợp với anh em newbie. Bạn chỉ cần lo việc thiết kế sản phẩm, còn lại thì các động đoạn chế tạo, đóng gói, giao hàng… là có công ty POD thay mặt bạn xử lý.

Với sản phẩm POD, bạn nên bắt đầu với trên 50 sản phẩm, và tập trung làm SEO (do tỷ suất lợi nhuận thấp).

Ví dụ cửa hàng CustomTrendyShirts, thành công với hơn 200 sản phẩm.

pasted image 0 4

Có ưu điểm thì cũng có nhược điểm. Phương pháp POD có tỷ suất lợi nhuận thấp, cạnh tranh cao (do dễ làm), giao hàng lâu…

Bạn sẽ thấy một số người, họ cũng giống như làm POD, nhưng giá sản phẩm rất rẻ, tốc độ giao hàng nhanh, và họ bán rất chạy (mà họ còn chạy quảng cáo nữa), trong khi sản phẩm POD của bạn thì giá cao vút.

Cách xử lý như thế nào… chúng ta sẽ bàn luận trong khóa học Etsy trên Thiên Phong MMO một cách chi tiết sau.

Với POD, bạn thường phải đăng số lượng lớn sản phẩm để làm với phương pháp SEO. Bởi vì tỷ suất lợi nhuận quá thấp, nên khó chơi quảng cáo được.

Theo tôi, bạn chỉ cần bán bằng mức giá của người khác, với POD thì bạn không cần kiếm lợi nhuận (trong giai đoạn đầu).

Mục tiêu là bạn cần tìm ra top những sản phẩm POD bán chạy nhất mà bạn có. Sau đó, tiến hành đặt hàng số lượng lớn từ các nhà máy Trung Quốc, Việt Nam, rồi thuê công ty vận chuyển hàng sang Mỹ, rồi bán trên Etsy.

Đây mới chính là lúc bạn kiếm lợi nhuận lớn, đè bẹp tất cả các đối thủ xung quanh.

Ưu điểm của việc đăng nhiều sản phẩm (Listing) trên Etsy

Việc đăng nhiều Listing là cần thiết khi bạn làm chủ yếu với phương pháp SEO. Ưu điểm là bạn sẽ có thể tăng traffic, tăng độ hiển thị, làm khách hàng tương tác với cửa hàng lâu hơn.

Tôi từng thấy những cửa hàng có trên 10.000 sản phẩm. Họ dùng AI để tạo sản phẩm hàng loạt, không ngờ họ không bị Etsy đình chỉ (hay đấy).

Đăng nhiều sản phẩm, thì bạn có thể target vào nhiều từ khoá khác nhau, target vào từ khoá dài để có thể tăng cơ hội hiển thị sản phẩm.

Phương pháp đăng nhiều sản phẩm, thích hợp với anh em ít vốn. Nhưng phải chăm chỉ, lấy công làm lời.

Nhược điểm của việc đăng nhiều sản phẩm (Listing) trên Etsy

Nhược điểm là mệt, tối thời gian, lượng công việc rất nhiều. Đây là điểm yếu chí mạng trong kinh doanh (điểm yếu về thời gian).

Mục tiêu trong kinh doanh online, là tự do tài chính, tự do thời gian. Khi bạn phải làm việc bục mặt suốt ngày, 12 – 16 tiếng một ngày, thì đâu là tự do nữa. Tôi đã thấy khá nhiều người như vậy.

Trong giai đoạn ít vốn, thì bất đắc dĩ sẽ phải bỏ thời gian và công sức để đổi lấy tiền. Nhưng khi bạn đã có vốn, hãy tìm cách để có thể tự động hóa công việc của mình.

Đăng quá nhiều sản phẩm (Listing) lên Etsy thì có sao không?

Tôi từng thấy có cửa hàng POD với trên 10.000 Listing. Theo chính sách của Etsy, thì đăng bao nhiêu Listing cũng được (theo lý thuyết là vậy).

Nhưng nếu bạn ở Việt Nam (khu vực bị Etsy coi là spam, lừa đảo nhiều), thì việc đăng quá nhiều sản phẩm sẽ có thể rủi ro, bị đình chỉ tài khoản.

Nếu bạn muốn đăng nhiều sản phẩm, thì hãy sử dụng Mkt City, để giả lập Chrome và tạo nhiều tài khoản Etsy riêng biệt (với proxy riêng), rồi phân tán đăng riêng ra ở mỗi tài khoản.

Bạn cũng có thể cho những tài khoản này hỗ trợ nhau, tài khoản này mua sản phẩm của tài khoản kia, và để lại Reviews. Nếu bạn chọn phương pháp này, thì phải thật cẩn thận, tránh bị khóa tài khoản.

Tổng kết: Vạch ra kế hoạch trước khi tham chiến

Không ai đánh trận mà không học binh pháp cả. Trước khi làm Etsy (hoặc bất kỳ mô hình kinh doanh nào), bạn cần lập ra kế hoạch và phương pháp bài bản, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, học kỹ kiến thức.

Có một phương pháp hay, đó là học kiến thức ở mức tương đối, rồi vừa học vừa thực hành. Như vậy bạn sẽ nhớ kiến thức tốt hơn thông qua thực nghiệm.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}