Tại sao 90% người thất bại với dropshipping. Đọc để rút ra bài học từ người đi trước

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
dropshipping

Đúng, bạn đọc đúng rồi đó. Có khoảng 90% người tham gia dropshipping sẽ thất bại trong 30 ngày đầu. Người ta thường nghĩ dropshipping là cơ hội để trở thành triệu phú sau một đêm. Không đúng, dropshipping không phải kiểu kinh doanh đó.

Thất bại, đơn giản chỉ là họ chưa đủ kinh nghiệm làm dropshipping, nhiều người nghĩ rằng dropshipping là mua sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc và bán sang USA với giá đắt hơn nhiều.

Nhưng cách đó lỗi thời rồi, dropshipping không còn như vậy nữa, nếu bạn làm như vậy, thì thật khó có thể kiếm ăn, tỷ lệ thua lỗ tương đối cao.

Bây giờ, tôi sẽ chia sẻ với bạn những bài học kinh nghiệm quan trọng, bạn sẽ học từ sai lầm của người đi trước để giảm rủi ro rất bại, thua lỗ.

Nếu bạn muốn làm dropshipping, thì đầu tiên bạn cần đọc kỹ để hiểu rõ về mô hình kinh doanh này. Dưới đây là 6 lý do làm người ta thất bại với dropshipping, mong bạn đọc kỹ.

Họ không nghiên cứu thị trường đầy đủ

Nghiên cứu thị trường là bắt buộc khi khởi nghiệp kinh doanh. Đa số người ta không nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, nên rất dễ thất bại ngay từ đầu.

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại.

Nếu bạn chưa biết dropshipping hoạt động ra sao, chưa hiểu rõ quy trình của nó, chưa biết phương pháp phù hợp để bắt đầu, thì tốt nhất đừng vội làm.

Kinh doanh cũng vậy, ở đâu cũng vậy, đều cần kiên nhẫn và bền bỉ. Nếu bạn không chuẩn bị thật tốt, thì bạn kinh doanh ở đâu cũng thất bại thôi.

Khi nghiên cứu, thì bạn cần nghiên cứu để hiểu rõ mọi bước trong quy trình dropshipping, từ đầu đến cuối. 

Bạn cần tìm được sản phẩm bán tốt, và bạn sẽ bán ở đâu, bạn bán cho ai, bạn target đến nhóm khách hàng nào, tìm nhà cung cấp ở đâu… hãy tự đặt câu hỏi.

Để có thể khởi động với dropshipping, thì bạn cần những hiểu biết sau:

  • Cách hoạt động của dropshipping
  • Cách tốt nhất để làm dropshipping
  • Loại sản phẩm bán tốt trong khu vực
  • Xu hướng thị trường trong khu vực
  • Nhóm khách hàng mục tiêu
  • Nền tảng eCommerce nên sử dụng
  • Phân tích các nhà cung cấp và lựa chọn phần mềm dropshipping.
  • Làm sao để tăng lợi cạnh tranh để vượt trên những đối thủ khác
dropshipping mistake

Họ chọn nhầm thị trường ngách

Chọn nhầm thị trường ngách là sai lầm thường gặp nhất ở những người mới. Bởi vì họ không dành thời gian để nghiên cứu thị trường, tìm kiếm xu hướng.

Nhưng làm sao để biết cách chọn đúng thị trường? Hãy nghiên cứu, nghiên cứu, và nghiên cứu thêm. Nghe có vẻ rất chán và tốn thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn tăng cơ hội thành công.

Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm thông tin xu hướng bằng Google, Google Trends, Keyword Planner… xem những cửa hàng khác đang có sản phẩm bán chạy nào. Bạn nên quyết định dựa trên thông tin thật sự, chứ không nên chọn bừa.

Đương nhiên là bạn sẽ có khả năng thất bại trong những đợt test sản phẩm, nhưng đó là bình thường, có một quy trình được gọi là “test”. 

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn ngách phù hợp để kinh doanh dropshipping.

Họ chọn sai nhà cung cấp, hoặc chọn sai nền tảng dropshipping 

Đây là một sai lầm lớn gây tỷ lệ thất bại cao. Để đạt được thành công bền vững, yếu tố quan trọng nhất chính là chất lượng sản phẩm.

Nếu nhà cung cấp chỉ có sản phẩm kém chất lượng, không đáng tin cậy, thời gian giao hàng lâu, thì kiểu gì bạn cũng thất bại trong eCommerce.

Vậy nên, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn nhà cung cấp (hoặc nền tảng dropshipping) với sản phẩm chất lượng cao, giao hàng nhanh và họ cần cung cấp mã theo dõi đơn hàng.

Bạn có thể tránh sai lầm này bằng cách chọn nền tảng dropshipping như AppScenic. Họ như là “cò đất” đóng vai trò trung gian giữa bạn và nhà cung cấp. Họ có nghĩa vụ tuyển chọn những nhà cung cấp chất lượng cao, giao hàng nhanh, và kho hàng lớn để bạn có thể scale khi cần.

dropshipping mistake

Họ áp dụng sai chiến thuật marketing

Nhiều người nghĩ marketing là không quan trọng, sai lầm lớn đó. Giả sử bạn tìm được sản phẩm tốt, nhà cung cấp tốt.

Nhưng nếu bạn không thể quảng cáo đến đúng người muốn mua, thì cũng không bán được hàng. Vậy nên bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ.

Trước khi xây dựng cửa hàng online và bắt đầu kinh doanh dropshipping, bạn cần nghiên cứu thị trường và phân tích về khách hàng. Bạn sẽ dần tìm được cách bán sản phẩm, cách giới thiệu sản phẩm đến họ.

Bạn sẽ tìm được họ ở đâu, họ sẽ hứng thú đến điều gì, làm sao để thu hút và để họ click vào link quảng cáo, làm sao để tối ưu tăng chuyển đổi?

Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, nên bạn cần tìm cách để nổi bật. Hãy tối ưu quảng cáo đầy đủ, tối ưu cửa hàng đầy đủ, thêm nhiều hình ảnh sản phẩm, thêm video đánh giá sản phẩm, tối ưu trang giỏ hàng, tối ưu trang thanh toán, tối ưu trang thank you, thêm nhiều yếu tố tăng chuyển đổi cho cửa hàng, tối ưu Email Marketing… thêm từng chút, từng chút một và bạn sẽ thành công.

Tiếp cận khách hàng ở đâu? Google, Facebook, Instagram, YouTube, Pinterest, TikTok… chạy quảng cáo hoặc làm SEO. Chúng ta có rất nhiều phương pháp.

dropshipping mistake

Họ không có đủ ngân sách và tài nguyên

Nhiều bạn nghĩ rằng có thể mở cửa hàng dropshipping miễn phí và không cần ngân sách (hoặc cần rất ít ngân sách) để bắt đầu. Nhưng nếu bạn không có ngân sách thì rất khó cạnh tranh.

Nếu so sánh với các mô hình kinh doanh khác thì dropshipping không yêu cầu vốn lớn để tham gia. Nhưng bạn cũng phải có mức ngân sách tối thiểu. Dropshipping là kinh doanh, mà kinh doanh thì cần vốn.

Vậy ngân sách tối thiểu là bao nhiêu? Nếu bạn muốn thiết lập một cửa hàng tuyệt vời, với đầy đủ chức năng và được tối ưu tăng chuyển đổi, cộng với ngân sách quảng cáo nữa, thì bạn cần khoảng $1500 – $2500 để bắt đầu.

Đôi khi mức chi phí có thể thấp hơn, bởi vì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là loại cửa hàng, thị trường ngách, sản phẩm, khách hàng, đối thủ… nhưng bạn cần phải có ngân sách ổn định. Dùng ngân sách để chạy quảng cáo và test sản phẩm, bạn sẽ có thể tăng cơ hội thành công.

Họ chọn sản phẩm với thời gian giao hàng lâu

Ở USA, người ta đã quen mua hàng với Amazon’s prime để có thời gian giao hàng nhanh chóng. Nên bạn cần giao hàng nhanh như Amazon vậy (chậm hơn chút cũng không sao, nhưng không được chậm quá).

Theo nghiên cứu, có đến 42% khách hàng muốn được giao hàng nhanh chóng trong 2 ngày.

Ấy mà nhiều bạn khi đánh hàng từ Trung Quốc sang USA, thì nó tốn hơn 20 ngày thì người ta mới nhận được hàng.

Vậy nên, quan trọng là bạn cần tìm được những nhà cung cấp ở gần khu vực bán hàng, để thời gian giao hàng nhanh chóng nhất. Nếu khách hàng ở USA, thì bạn cần tìm những nhà cung cấp ở USA, vậy thì tốc độ giao hàng sẽ nhanh nhất (2 – 5 ngày).

Thay vì tìm nhiều nhà cung cấp, bạn có thể sử dụng “cò mồi” trung gian, họ sẽ giúp bạn tìm những nhà cung cấp sản phẩm chất lượng. Hãy xem AppScenic nhé.

Đừng sợ thất bại

Trong thời đại phát triển ngày nay, có lúc tôi cảm thấy “choáng” và không theo kịp mấy thứ công nghệ hiện đại. Mọi thứ thay đổi và phát triển quá nhanh. 

Nếu bạn muốn thành công, thì thay vì tự mình nếm trả thất bại, thì hãy học từ thất bại của người khác, và rút ra bài học.

Đừng sợ khi thấy nhiều người thất bại, bởi vì nó là một phần của cuộc sống. Kinh doanh chỗ nào thì cũng có tỷ lệ thất bại tương tự như vậy thôi.

Cố gắng, chăm chỉ, bền bỉ, nỗ lực… thì bạn hội tụ đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thì đó chính là lúc bạn có thể xung phá.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>