Shopify vs Woocommerce. Bạn nên dùng nền tảng eCommerce nào để kinh doanh online?

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
Shopify hay woocommerce

Shopify vs. woocommerce. Nếu bạn là người mới, thì có lẽ bạn đã nghe nói đến hai nền tảng eCommerce phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn xây dựng cửa hàng online.

Shopify và woocommerce là hai nền tảng eCommerce hàng đầu trên thời gian. Sau đây tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng về hai nền tảng này, giúp bạn có thể đưa ra quyết định.

Theo thống kê hiện nay, có 21% website đang dùng Shopify, và có 28% là dùng woocommerce để tăng sức mạnh của cửa hàng online.

Tức là cả hai nền tảng đều hay, chúng đều có nhiều ưu điểm và thế mạnh riêng. Cả hai nền tảng Shopify và woocommerce đều giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng cửa hàng mà không cần trợ giúp của chuyên gia thiết kế hoặc lập trình viên.

Vậy bạn nên chọn nền tảng nào? Cái nào phù hợp nhất với mô hình dropshipping của bạn? Hãy đọc tiếp và bạn sẽ có câu trả lời.

Shopify là gì và làm sao để mở cửa hàng online?

Shopify là nền tảng tập trung vào eCommerce, cung cấp những tính năng cần thiết để giúp bạn thiết lập và phát triển cửa hàng online. Bạn sẽ được cung cấp mọi thứ bạn cần để quản lý của hàng cơ bản.

Việc thiết lập Shopify tương đối dễ dàng hơn so với woocommerce, bạn không cần nhiều kiến thức kỹ thuật.

Để bắt đầu cửa hàng Shopify, bạn chỉ cần làm các bước sau:

 1. Tạo tài khoản Shopify
 2. Mua tên miền, nếu bạn đã có tên miền, chỉ cần kết nối nó với Shopify
 3. Chọn giao diện Shopify, cài đặt và chỉnh sửa
 4. Thiết lập thông tin giao hàng và thanh toán, và các tính năng khác
 5. Tạo sản phẩm, hoặc import sản phẩm
 6. Bắt đầu bán hàng.

Với Shopify, thì bạn sẽ lưu trữ website trên máy chủ của họ. Cái hay là hàng trăm nghìn cửa hàng đều lưu trên một máy chủ của họ mà thôi. Tôi không thích điều này, bởi vì với woocommerce, bạn hoàn toàn có thể quản lý một máy chủ riêng biệt.

Đọc thêm: Cách chọn tên miền, tên thương hiệu đẹp cho website

2 1

Woocommerce là gì và làm sao để mở cửa hàng online?

Không phải ngẫu nhiên mà số website sử dụng woocommerce nhiều hơn so với Shopify.

Tại sao nó phổ biến như vậy? Đầu tiên là bởi vì woocommerce là một plugin trên wordpress, và nó miễn phí. Bạn chỉ cần một chút thiết lập, tùy chỉnh là có thể cài đặt nó vào website.

Nếu bạn đang chủ yếu dùng wordpress, và bạn đã có sẵn một blog có người truy cập, thì việc nâng cấp thêm tính năng cửa hàng cho website với woocommerce là tương đối đơn giản. Bạn có thể kết hợp vừa viết blog, vừa đăng sản phẩm lên woocommerce để tăng thu nhập.

Để xây dựng cửa hàng trên woocommerce, bạn có thể làm những bước sau:

 1. Thiết lập tên miền và máy chủ
 2. Cài đặt sản phẩm
 3. Cài đặt plugin woocommerce
 4. Chọn giao diện, thiết lập giao diện
 5. Thiết lập chức năng woocommerce như: tích hợp thanh toán, thông tin shipping, khu vực giao hàng, mã thuê, đơn vị tiền tệ…

Việc thiết lập khó hơn chút so với Shopify, nhưng mà trên internet cũng có nhiều video hướng dẫn nên cũng không sợ. 

Quan trọng là bạn có thể quản lý máy chủ của riêng bạn, nếu ít traffic, thì bạn có thể mua máy chủ vài đô một tháng. Còn nếu nhiều khách truy cập, thì bạn có thể dễ dàng nâng cấp máy chủ nên vài chục, thậm chí là vài trăm đô một tháng, tăng tối đa độ mạnh mẽ.

Woocommerce mặc dù khó dùng hợp Shopify, nhưng bạn lại có quyền kiểm soát rộng hơn nhiều. Nó phù hợp với những cửa hàng thương hiệu lớn, cần nhiều tính năng, cần nhiều sự tùy chỉnh.

3

Sự khác biệt chính giữa Shopify và woocommerce

Sau khi thiết lập xong, thì giao diện cửa hàng Shopify và woocommerce cũng tương tự nhau. Nhưng cấu trúc bên trong của chúng lại khác nhau.

Với Shopify, bạn sẽ lưu website trên máy chủ của họ, và phải trả cố định là $29 một tháng. Còn với woocommerce, bạn hoàn toàn có thể tạo một website với chi phí máy chủ chỉ $5 một tháng.

Shopify tập trung mạnh giúp bạn xây dựng cửa hàng online, họ hình thành nên một nền tảng chuyên dụng.

Với woocommerce, bạn phải cài đặt lên wordpress. Mà cái wordpress này người ta chuyên dùng để viết blog, bạn thậm chí có thể xây dựng khu vựng thành viên (membership) hoặc tạo cả một mạng xã hội trên wordpress, khả năng tùy chỉnh của nó rất lớn. Thiên Phong đã từng xây dựng cả mạng xã hội với wordpress mà.

Nếu bạn muốn một nền tảng tập trung mạnh vào cửa hàng eCommerce, thì bạn nên chọn shopify. Họ có nhiều tính năng và app chuyên dụng.

Nếu bạn muốn có nhiều sự kiểm soát hơn với cửa hàng, nhiều chức năng hơn, có thể nâng cấp cửa hàng dần dần, thì nên chọn woocommerce. Nó có rất nhiều tính năng hỗ trợ. 

Và với woocommerce, bạn hoàn toàn kiểm soát máy chủ của riêng bạn. Nếu công ty máy chủ sụp đổ, thì bạn có thể dễ dàng chuyển sang công ty khác. Còn nếu shopify sụp đổ, bạn sẽ mất luôn website của mình. 

Đương nhiên một công ty lớn rất khó sụp đổ, nhưng bạn đừng quên Nokia và Yahoo đã từng thống trị một thời, bây giờ thì không mạnh nên nổi.

4

Tại sao nên chọn Shopify?

Để bạn có thể hiểu hơn về nền tảng này và dễ dàng đưa ra lựa chọn, tôi đưa ra một số ưu điểm, nhược điểm của nó.

Ưu điểm của Shopify

 • Chi phí cố định, bạn có thể thanh toán theo tháng hoặc năm
 • Có nhiều ứng dụng để phát triển cửa hàng, bạn có thể mua thêm ứng dụng
 • Nhiều giao diện đẹp
 • Shopify sẽ xử lý vấn đề máy chủ, bảo mật cho bạn
 • Bạn có thể tạo nhanh một cửa hàng chỉ trong một ngày
 • Làm dropshipping với Shopify khá đơn giản, có nhiều app hỗ trợ
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng ổn định
 • Chức năng Shopify payment giúp bạn tích hợp thanh toán dễ dàng (woocommerce cũng có woocommerce payment)

Nhược điểm của Shopify 

 • Bạn bị hạn chế quyền kiểm soát và tính năng trên website
 • Không có nhiều chức năng tùy chỉnh
 • Mức thanh toán hàng tháng tương đối cao (so với woocommerce)
 • Ngoài mức thanh toán hàng tháng, bạn cần trả thêm phí giao dịch (0.5 – 2%)
 • Đa số app trên Shopify là ứng dụng trả phí
 • Nhiều giao diện đẹp (nhưng phải bỏ tiền mua)
 • Shopify Payment không hỗ trợ ở Việt Nam, mới chỉ có USA, UK, AUS, CAN, BE, IT, JP, ES, BE…
5

Tại sao nên dùng woocommerce

Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của woocommerce, giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Ưu điểm của woocommerce 

 • Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh và kiểm soát giao diện
 • Cộng đồng hỗ trợ khổng lồ
 • Nhiều giao diện và plugin miễn phí
 • Dễ dàng cài đặt woocommerce trên wordpress
 • Cả woocommerce và wordpress đều miễn phí
 • Chi phí rẻ hơn so với Shopify 
 • Bạn có thể lưu website trên máy chủ riêng, và hoàn toàn kiểm soát máy chủ đó
 • Có thể tích hợp plugin SEO mạnh mẽ, giúp bạn làm SEO dễ hơn

Nhược điểm của woocommerce

 • Tốn nhiều thời gian hơn để học về wordpress
 • Bạn sẽ thấy có nhiều giao diện đẹp và plugin tốt (nhưng nó không miễn phí)
 • Bạn được quyền kiểm soát mọi thứ, nhưng bạn cũng phải xử lý mọi thứ: Máy chủ, bảo mật, sao lưu, giao diện (mà tôi thấy nó không khó)
 • Chủ yếu là tốn tiền mua máy chủ, với máy chủ rẻ thì vài đô một tháng, và bạn phải cài wordpress trên máy chủ đó.

Nên chú ý điều gì khi chọn nền tảng eCommerce

Để đưa ra quyết định, thì bạn cần phải cân nhắc đến sự phù hợp. Bạn có thể dùng thử một thời gian và đối chiếu so sánh, xem bạn hợp với nền tảng nào hơn. Với Shopify, bạn được dùng thử nữa mà.

Không chỉ là phù hợp khi sử dụng, bạn còn cần cân nhắc đến sự phù hợp trong tương lai. Nếu bạn định mở một cửa hàng to thật to, thật nhiều chức năng và có thể tối ưu tốt (như là chức năng tích điểm khi mua hàng, hoặc là cộng đồng forum, hoặc là mạng xã hội riêng…) thì woocommerce là một lựa chọn chắc chắn.

Nếu bạn chỉ muốn có cái shop đơn giản để kiếm tiền, thì Shopify là một lựa chọn không tồi. Nhiều thương hiệu lớn đã vận dụng Shopify thành công như Boom.

Cơ bản thì woocommerce khó thao tác hơn, giao diện cũng cần nhiều bước điều chỉnh. Nhiều người nghĩ đó là bất lợi, nhưng nếu bạn có thể hoàn toàn nắm vững và tùy biến tốt, tối ưu tốt, thì đó lại là một lợi thế cạnh tranh, giúp bạn vượt trên đối thủ khác.

6

So sánh mức giá của woocommerce và Shopify 

Khi khởi động kinh doanh thì đa số người ta không có ngân sách lớn. Với gói cơ bản của Shopify, bạn cần $29 một tháng, có thể tăng đến $299 một tháng. Ngoài ra bạn cần mua thêm tên miền nữa, khoảng $10 – $15 một năm.

Tóm lại, chỉ phí ban đầu để mở cửa hàng Shopify là khoảng $40 (gồm máy chủ và tên miền), nếu bạn muốn mua thêm ứng dụng trong cửa hàng thì chi phí còn tăng hơn nữa.

Với woocommerce, thì cũng không hẳn là miễn phí. Bạn cần trả tiền mua tên miền và máy chủ, sau đó cài đặt wordpress. Nó sẽ tốn khoảng $5 – $20 một tháng cho một cửa hàng nhỏ, vừa.

Vậy nếu so về mức giá để khởi nghiệp kinh doanh, thì woocommerce giúp bạn bắt đầu với số vốn thấp hơn. Khi bạn làm có doanh thu, thì bạn lại có thể dần dần nâng cấp cửa hàng, mua thêm plugin và giao diện. Khi ấy bạn đã có lợi nhuận rồi thì chi phí này không còn đáng kể nữa.

Nền tảng eCommerce nào phù hợp cho người mới?

Nếu bạn muốn một nền tảng đơn giản, dễ làm, thì Shopify là lựa chọn phù hợp nhất. Giúp bạn xây dựng cửa hàng online nhanh chóng đơn giản.

Shopify ít tính năng tùy chỉnh, tức là bạn cũng không cần tùy chỉnh nhiều, không cần biết nhiều về thiết kế hay lập trình.

Còn nếu bạn có hiểu biết công nghệ, nếu bạn biết làm wordpress, thì woocommerce là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Kết luận: nên chọn Shopify hay woocommerce để làm dropshipping?

Bạn chọn thế nào là tùy vào bạn thôi, tôi chỉ dùng woocommerce, mấy năm rồi vẫn chỉ dùng woocommerce, và đến bây giờ tôi đã thành thao nó, thấy nó cũng dễ.

Chi phí woocommerce cũng rẻ hơn, với nhiều tính năng tùy biến dễ dàng. Nếu bạn muốn tạo landing page riêng để quảng bá sản phẩm, thì woocommerce có thể làm điều đó. Nếu bạn muốn mấy chức năng như upsell, downsell, tối ưu trang thank you, tối ưu Email Marketing, chức năng tích điểm đổi quà… thì woocommerce sẽ giúp bạn làm điều đó (cần mua plugin trả phí).

Việc cài đặt woocommerce cũng không khó. Nếu bạn muốn làm ở thị trường Việt Nam, thì cứ woocommerce mà đẩy, bởi vì có các plugin (trả phí) giúp tích hợp cổng thanh toán Việt Nam. Còn Shopify chưa phủ sóng mạnh ở Việt Nam được. 

Dù sao đi nữa, chúc bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp để bắt đầu kinh doanh với dropshipping.

Bài viết liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>