Sản phẩm dropshipping cho người mới. Kinh nghiệm mở cửa hàng dropshipping

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
dropshipping

Nếu bạn muốn làm dropshipping nhưng chưa biết nên chọn ngách sản phẩm nào, thì bài viết này quá là phù hợp với bạn.

Nhưng cần chú ý, cho dù bạn là người mới, nhưng cũng phải luôn luôn học hỏi kiến thức, tích cực nâng cấp và tối ưu cửa hàng để nó không thua kém những shop mạnh nhất.

Nghe có vẻ khó, nhưng hãy cần mẫn chăm chỉ làm vài tháng, hoặc 1 năm, là bạn sẽ có thể làm được. Lợi nhuận thu về sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra.

Chọn sản phẩm mà bạn đam mê

Có lẽ đây là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn không đam mê, thì chỉ cần vài tháng thôi là bạn sẽ chán, bạn sẽ bỏ cuộc. Kinh doanh ở đâu cũng vậy, chứ không chỉ trong dropshipping.

Tôi từng làm cả chục kênh YouTube với những ngách mà tôi chả quan tâm, bởi vì có công cụ tạo video nhanh chóng. Kết quả là tôi dần bỏ hết sau vài tháng, không thu được bao nhiêu tiền, chỉ được một bài học nhớ đời.

Khi bạn đam mê, bạn sẽ thích thú học hỏi, bạn sẽ dần có kiến thức và kinh nghiệm vượt trội trong thị trường, khách hàng sẽ tin tưởng bạn, và bạn sẽ có thể thành công.

Lưu ý: Bạn cần phải thật sự đam mê thị trường ngách thì mới có thể làm lâu dài nhé. Ví dụ  nếu bạn thích gõ phím và bán bàn phím… đoán xem nào… bán bàn phím cũng có thể lợi nhuận nhé. Bởi vì có người họ mua cả chục cái bàn phím, đủ mọi thể loại, tôi đang có 4 cái bàn phím đây và hầu như là mỗi năm thay mới cái.

dropshipping

Chọn sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao

Với những sản phẩm mới xuất hiện trong thế giới dropshipping, thì mức giá của nó tương đối rẻ, nên là dễ bán. Còn sản phẩm giá cao cần bạn tối ưu cửa hàng thật chặt chẽ, cần người giỏi marketing.

Nếu sản phẩm có lợi nhuận cao và đủ bù cho chi phí sản phẩm và chi phí quảng cáo thì càng tốt. Ví dụ sản phẩm giá từ $5 – $10. Bạn có thể nâng nên $24.95 là hợp lý (miễn phí giao hàng), có thể bán tốt ở tầm giá này.

Có phụ kiện liên quan với sản phẩm không?

Bạn có thể dùng những phụ kiện giá rẻ để làm quà tặng khi người ta mua hàng. Ví dụ nếu bán điện thoại thì tặng ốp lưng (ví dụ vậy thôi nha).

Bạn thậm chí có thể tặng ebook nữa nhé. Có thể thiết lập ebook, khóa học miễn phí, sản phẩm vật lý giá rẻ… như vậy sẽ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh. Hãy tham khảo bài viết này.

Nhưng mà những phụ kiện đi kèm phải có liên quan với sản phẩm nhé.

dropshipping

Sản phẩm khó tìm ở cửa hàng địa phương (và trên Amazon, ebay)

Cái này thì tương đối cơ bản rồi, những sản phẩm khó tìm ở cửa hàng địa phương, và khó tìm trên Amazon, Ebay thì bạn nên chú ý, hãy nghiên cứu và thử tìm kiếm trước.

Bởi vì Amazon có lợi thế thương hiệu, lợi thế giao hàng… còn với cửa hàng địa phương thì khách hàng có thể cầm nắm sản phẩm để xem thử.

Tóm lại là không nên đối đầu trực diện với họ.

Sản phẩm có mức cạnh tranh vừa phải

Cạnh tranh nhiều quá sẽ khó bán, cạnh tranh ít quá cũng khó bán (ít nhu cầu). Bạn hãy tìm sản phẩm độc đáo, sản phẩm chất lượng cao để tăng lợi thế.

Lưu ý: Khó bán chứ không phải là không có cách bán, chỉ là khó đối với người còn non kinh nghiệm thôi.

Đọc thêm: Cách tìm sản phẩm lợi nhuận trong dropshipping – Kinh nghiệm tìm sản phẩm chiến thắng

Sản phẩm phụ kiện đặc biệt

dropshipping

Thị trường càng ngày càng hot, nhiều phụ kiện với tính năng độc đáo, thú vị, đa số người ta sẽ mua online. Thị trường nhiều phụ kiện giá rẻ với tỷ suất lợi nhuận cao.

Ví dụ đơn giản như sản phẩm bảo vệ mành hình điện thoại, nhu cầu đang liên tục tăng vọt và dự đoán thị trường đạt $35 tỷ đô vào 2027 (1).

Hôm nọ tôi thấy cái loại ống nhòm cho điện thoại, giúp điện thoại có thể nhìn tới cả chi tiết trên mặt trăng, sản phẩm tương đối đặc biệt.

Lưu ý là sản phẩm cần có USP (điểm bán hàng độc nhất).

Quần áo và phụ kiện thời trang

dropshipping

Ngách này thì bạn có thể làm dropshipping, hoặc làm POD (in áo bán). Công ty Printful rất ổn trong ngách POD này.

Với ngách này thì tôi nghĩ bạn không nên chạy quảng cáo, tỷ suất lợi nhuận quá nhấp (trừ khi bạn có những mẫu thiết kế thật đặc biệt, thật hot). Ngày xưa chạy quảng cáo bán thời trang là hot, nhưng bây giờ khác rồi.

Dò tìm những người thành công, tôi thấy họ thường làm SEO, viết blog, hoặc đăng sản phẩm lên Esty, Redbubble, Amazon Merch để kiếm traffic miễn phí (bán áo với giá cực rẻ).

Sản phẩm trang chí nhà cửa

Một ngách rất hay, với những người thích tăng hiệu suất công việc thì những sản phẩm trang chí, những sản phẩm giúp làm đẹp căn nhà và tăng hiệu suất là họ rất thích.

Thậm chí một tờ giấy viết dòng chữ danh ngôn cũng có thể bán được. Rồi tranh ảnh trang chí, tranh vẽ tay (người ta bán tốt trên Esty), rồi áp phích, đồng hồ treo tường, rèm cửa…

Đó là những sản phẩm với mức giá thấp, chuyển đổi cao, dễ giao hàng và khá là nổi bật, độc đáo.

Sản phẩm làm đẹp

Rất rất cạnh tranh, nhưng nếu bạn đam mê thì không gì là không thể. Tôi thấy có chuyên gia đã tiết lộ hết cả hệ thống phễu mà họ dùng để kiếm triệu đô.

Bạn có thể học theo, họ chấp bạn bắt chước luôn mà:

Nhưng mà bạn nên bắt đầu với những sản phẩm làm đẹp như bút kẻ lông mày, cọ trang điểm, dụng cụ làm đẹp… còn những sản phẩm mang tính hóa chất thì newbie chưa nên rờ vào, vì nếu khách hàng bị dị ứng hay bị gì đó thì mệt.

Nhưng nếu bạn đam mê ngách này, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm, khi chắc chắn với chất lượng sản phẩm, thì bạn cứ tự tin mà bán nhé.

Trang sức và đá quý

jewelry worldwide 2048x1088.png

Nghe có vẻ hơi nặng đô với người mới, nhưng chỉ cần bạn đam mê thì bạn sẽ có tỷ lệ thắng cao hơn nhiều. Chỉ cần bạn thích chơi hột xoàn, trang sức… thì lên AppScenic và họ sẽ có đủ sản phẩm chất lượng để bạn làm dropshipping nhé.

Trang sức đá quý là ngách dropshipping rất lợi nhuận. Trang sức tương đối nhỏ và dễ vận chuyển. Khi mới bắt đầu, bạn có thể chọn hoa tai, nhẫn, dây chuyền… nên chọn sản phẩm chất lượng cao với mức giá không quá đắt.

Tỷ suất lợi nhuận với ngách này tương đối ổn đó. Nhưng cũng không dễ làm, bạn vẫn cần thật cố gắng để có thể thành công.

Sản phẩm cho thú cưng

pet supplies

Người nước ngoài yêu động vật đến mức vô lý, mà kệ, đó là chuyện của họ, chúng ta chỉ cần bán sản phẩm.  Theo thống kê, ngành công nghiệp thú cưng đạt $123.6 tỷ đô vào 2021 và đang tăng mạnh.

Ở Việt Nam thì việc nuôi chó mèo tương đối chán, nếu nuôi ở nông thôn vắng vẻ thì cũng thoải mái, còn ở thành phố thì chó mèo dễ bị bắt trộm.

Khi bạn mới bắt đầu làm, hãy chọn những sản phẩm giá rẻ, vừa phải như là vòng cổ trang chí, hoặc đồ chơi… sau khi có kinh nghiệm thì bạn có thể tìm những sản phẩm đắt hơn để test.

dropshipping 29

Chiến lược chạy quảng cáo đẩy mạnh sản phẩm

Chạy quảng cáo, test sản phẩm, khi tìm được sản phẩm lợi nhuận chúng ta sẽ scale mạnh và thu lợi nhuận thật cao. Bạn có thể đạt mức thu nhập không giới hạn, mua nhà mua xe sẽ là chuyện bình thường.

Nghe thích thật, nhưng không dễ như vậy. Khi bạn là người mới thì càng chạy quảng cáo càng lỗ, khả năng là bạn sẽ cạn sạch vốn trước khi tìm được sản phẩm tiềm năng scale đầu tiên.

Sự thật mất lòng nhỉ. 

Nếu bạn chạy quảng cáo, tôi khuyên bạn chạy Google Shoping thôi, bởi vì khi người ta truy cập Google Shopping, người ta đã có ý định mua hàng rồi, nên tỷ lệ chuyển đổi cao, chi phí quảng cáo rẻ.

Còn Facebook, với dropshipping thì tỷ suất lợi nhuận thấp, mà chi phí quảng cáo Facebook cao, nó còn giảm reach với những tài khoản mới, tài khoản ở Việt Nam mà lon ton quảng cáo ở Mỹ cũng bị giảm reach. Tương đối chán, cần các bạn cao thủ, cao tay, dày dặn kinh nghiệm với vốn tương đối lớn để có thể chiến thắng.

Instagram, YouTube, TikTok, Reddit, Quora… cũng tương tự vậy.

Nếu chạy quảng cáo Facebook thì phải tăng AOV triệt để (giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng). Bạn cần tối ưu trang bán hàng, tối ưu testimonials, tối ưu upsell, cross sell, tối ưu trang thank you và Email Marketing… tóm lại là cần cao thủ.

Nó không dễ như mấy chuyên gia YouTube nói.

dropshipping 30

Chiến lược Tìm kiếm sản phẩm Evergreen để chơi SEO 

Tin vui đây, nếu website dropshipping bán sản phẩm bằng cách viết bài SEO, thì website có giá trị gấp 20 lần lợi nhuận hàng tháng (khi bán website).

Còn website dropshipping bán sản phẩm bằng cách chạy quảng cáo, thì giá trị website khi bán lại tương đối thấp. Hầu như không ai mua, vì họ tính giá dựa trên lợi nhuận đều đặn hàng tháng (phải đều đặn mới được).

Điều đó cho thấy SEO và Content Marketing ngày càng có giá trị. Với SEO thì bạn có thể bán sản phẩm evergreen.

Đó là những ngách sản phẩm có thể bán tốt quanh năm suốt tháng. Nó không theo xu hướng như sản phẩm theo trends. Nếu bạn không có khả năng đánh trends mạnh (kỹ năng cao) thì tốt nhất nên chơi Evergreen cho lành.

Không phải chỉ viết blog mới gọi là SEO, nếu bạn có thể đăng sản phẩm lên Amazon, Ebay, Esty, Amazon Merch… và tối ưu thì cũng tính là SEO nhé.

Tổng kết

Con đường thành công không ai giống ai, mỗi người lại có thế mạnh và ưu điểm riêng, có tình huống và kiến thức riêng.

Nên tôi chỉ có thể đưa ra hướng dẫn sơ bộ, còn lại vẫn phải phụ thuộc vào mỗi người. Nhưng nếu bạn tìm ra ngách mà bạn đam mê, thì chỉ cần 1 ngách, 1 website là bạn sẽ có dòng tiền ổn định rồi.

Nếu bạn cần nguồn hàng, hãy xem AppScenic nhé.

Viết nhiều hơi mệt, nhưng cố gắng vì anh em. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>