Top 4 điều cần chú ý trước khi chọn nhà cung cấp sản phẩm dropshipping

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
chọn nhà cung cấp dropshipping

Nếu bạn tham gia kinh doanh dropshipping, thì việc chọn nhà cung cấp là một quyết định quan trọng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Nếu bạn tìm được nhà cung cấp phù hợp, chất lượng tốt để hợp tác kinh doanh, thì bạn sẽ có thể đem lại dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, và tránh được các vấn đề rủi ro tiềm năng.

Có nhiều yếu tố cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, sau đây tôi sẽ cung cấp danh sách 5 điều mà bạn cần chú ý trước khi chọn nhà cung cấp sản phẩm dropshipping.

Chất lượng sản phẩm như thế nào?

Chất lượng sản phẩm là điều quan trọng nhất cần chú ý trước khi chọn nhà cung cấp. Không phải nhà cung cấp nào cũng làm ăn chân chính, một số công ty cung cấp cho bạn sản phẩm giá rẻ, và chất lượng rất kém.

Nếu sản phẩm chất lượng kém, thì khách hàng sẽ kêu ca phàn nàn, và họ sẽ để lại những ý kiến đánh giá rất tiêu cực, điều này làm bạn giảm doanh thu, giảm uy tín thương hiệu. Nên nó không đáng chút nào.

Hãy chọn đúng nhà cung cấp, dành chút thời gian để nghiên cứu, bạn cũng có thể đọc các review từ các trang web khác.

Lưu ý: Sản phẩm giá cao chưa chắc đã có chất lượng tốt nhé.

Một cách nữa để biết chất lượng sản phẩm, đó là bạn hãy đặt hàng một sản phẩm để dùng thử, để kiểm tra thử xem chất lượng nó như thế nào.

Như vậy, bạn cũng có thể chụp thêm hình ảnh sản phẩm, quay video review sản phẩm, chúng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn.

Ngoài ra, với những sản phẩm có chất lượng thấp, thì khách hàng sẽ thường hoàn trả sản phẩm và đòi hoàn tiền. Điều này sẽ làm bạn tốn thêm chi phí.

Nên quan trọng cần tìm nhà cung cấp sản phẩm chất lượng cao, với giá cả phải chăng. Hãy dành thời gian để nghiên cứu, để chọn ra sản phẩm phù hợp và ổn định.

giao hàng dropshipping

Chi phí giao hàng như thế nào?

Chi phí giao hàng là một yếu tố quan trọng cần chú ý trong dropshipping. Nếu bạn tìm được nhà cung cấp có Free Shipping (giao hàng miễn phí), thì bạn sẽ tăng được tỷ suất lợi nhuận.

Còn nếu không có giao hàng miễn phí, thì bạn có thể tăng giá tiền sản phẩm khi bán cho khách hàng, sau đó bạn có thể đề trên website là “miễn phí giao hàng” để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nhớ rằng, kích thước sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến chi phí giao hàng. Nếu bạn làm dropshipping với những sản phẩm to và nặng, thì bạn cần tính toán chi phí giao hàng và xem xét tỷ suất lợi nhuận.

Chính sách trả hàng (Return Policy)

Mỗi nhà cung cấp đều có chính sách trả hàng riêng. Có nhà cung cấp chỉ chấp nhận trả hàng lỗi, còn có chỗ họ chấp nhận trả hàng do bất kỳ lý do gì.

Một số nhà cung cấp yêu cầu thêm phí trả hàng. Bạn nên dành thời gian để xem chính sách giao hàng của nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Chính sách trả hàng của nhà cung cấp sẽ ảnh hưởng đến chính sách trả hàng của bạn. Nên bạn cần đối chiếu và tạo chính sách trả hàng riêng trên website.

Nếu bạn bán sản phẩm dễ hư hỏng, bạn nên chọn nhà cung cấp có chính sách hoàn trả dễ dàng hơn, ít khó tính hơn.

Tôi cũng có bài viết hướng dẫn tạo chính sách trả hàng với website dropshipping, bạn nhớ chú ý theo dõi nhé.

dropshipping 18

Số lượng đặt hàng tối thiểu là bao nhiêu?

Một số nhà cung cấp không cho phép bạn đặt hàng từng sản phẩm lẻ, mà họ bắt phải đặt hàng với số lượng tối thiểu. Ví dụ: Đặt hàng tối thiểu 100 sản phẩm một lần.

Trong trường hợp này, bạn phải mua sản phẩm cho vào kho hàng, rồi bán dần.

Nhưng nếu bạn mới bắt đầu, thì phương pháp này tương đối bất tiện và bạn có thể không đủ ngân sách để đặt hàng tối thiểu, bạn cũng không đủ ngân sách để thuê kho bãi.

Vậy bạn chỉ cần chọn những nhà cung cấp không có yêu cầu số lượng đặt hàng tối thiểu. Tức là đặt hàng 1 sản phẩm họ cũng sẽ giao hàng.

Nhưng mà với những nhà cung cấp như vậy, họ thường tính giá sản phẩm cao hơn, bạn sẽ phải tính toán và đưa ra mức giá phù hợp khi bán cho khách hàng.

Bí quyết: bạn có thể bán từng sản phẩm một để test sản phẩm, nếu sản phẩm bán tốt, hãy đặt hàng số lượng lớn (để được giảm giá) và cho vào kho bãi rồi bán dần.

dropshipping 19

Đặt câu hỏi cho nhà cung cấp trước khi hoàn tất thỏa thuận

Khi bạn tìm được nhà cung cấp tiềm năng, hãy liên hệ với họ, hỏi họ một số câu hỏi quan trọng để xem họ có phù hợp để trở thành đối tác của bạn không?

Các anh đã kinh doanh bao lâu?

Những công ty đã tồn tại lâu dài thường là những “kẻ sống sót” trong thường trường, họ thường có ưu thế vượt trội. Họ cũng có nhiều kinh nghiệm khi xử lý vấn đề, họ ít mắc sai lầm.

Những công ty mới thường cung cấp sản phẩm giá rẻ, nhưng lại thường ít kinh nghiệm. Tốt hơn hết là bạn nên làm việc với đối tác có nhiều năm kinh nghiệm.

Câu hỏi tiếng Anh: How long have you been in business?

Vị trí kho hàng ở đâu?

Vị trí kho hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian giao hàng. Nếu bạn bán hàng ở USA, mà kho hàng lại ở châu Âu, thì sẽ thời gian giao hàng lâu hơn.

Ngoài ra, khi giao hàng từ quốc gia khác, bạn sẽ phải trả thêm thuế nhập khẩu. Nên bạn cần biết trước vị trí kho hàng của họ.

Bạn cũng có thể thuê kho hàng, rồi đặt hàng số lượng lớn và cho vào trong kho để bán dần, nhưng chúng ta sẽ nói đều này trong bài viết khác.

Câu hỏi tiếng Anh: Where are you located?

Số lượng đặt hàng tối thiểu là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, một số nhà cung cấp yêu cầu số lượng đặt hàng tối thiểu. Bạn cần xem nó có phù hợp với bạn không, rồi mới đi đến thỏa thuận.

Câu hỏi tiếng Anh: What is your minimum order quantity?

Công ty của bạn là nhà sản xuất, hay bán lại?

Nếu bạn làm việc trực tiếp với công ty sản xuất, họ có thể hoàn thành đơn hàng nhanh hơn với mức giá rẻ hơn.

Còn nếu bạn làm việc với bên trung gian, họ sẽ tốn thời gian lâu hơn để hoàn thành đơn hàng. Và thông thường những công ty bán lại (reseller) thường tăng mức giá sản phẩm.

Câu hỏi tiếng Anh: Are you the manufacturer or a reseller?

dropshipping 20

Bên bạn có cho phép dropshipping không?

Dropshipping là bạn trả tiền cho nhà cung cấp, rồi họ giao hàng trực tiếp đến khách hàng. 

Nếu họ cho phép dropshipping, thì bạn sẽ có thể tạo một tài khoản dropshipping trên website của họ, và họ sẽ hướng dẫn bạn tạo tài khoản này.

Còn nếu họ không cho phép dropshipping, thì bạn có thể đặt hàng số lượng lớn rồi thuê kho bãi, thuê dịch vụ hậu cần.

Công ty hậu cần sẽ đóng gói lại sản phẩm, gỡ logo và thông tin của bên cung cấp sản phẩm, rồi thay bằng thông tin và địa chỉ giao hàng của bạn, rồi họ sẽ tiến hành giao hàng rất nhanh chóng.

Câu hỏi tiếng Anh: Do you offer dropshipping?

Nếu có vấn đề gì với đơn hàng thì sao?

Nếu đơn hàng thất thoát thì sao? Họ có hoàn tiền không? Hay họ sẽ gửi sản phẩm thay thế? Trường hợp khách hàng refund thì sao? Sản phẩm sẽ đi về đâu?

Câu hỏi tiếng Anh: What happens if there’s a problem with an order?

Tổng kết – Cách để bớt đau đầu

Nếu bạn hợp tác với một công ty trung gian uy tín, thì bạn sẽ bớt đau đầu rất nhiều. Họ sẽ giúp bạn xem xét chất lượng sản phẩm, tính toán chi phí giao hàng, hiển thị rõ ràng chính sách thanh toán và đổi trả, hiển thị rõ thời gian giao hàng…

Đương nhiên bạn sẽ phải trả một mức chi phí nhỏ cho công ty trung gian, nhưng mức phí đó hoàn toàn đáng giá.

Bạn có thể tham khảo AppScenic nhé, đây là công ty mà tôi chọn lọc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>