Toàn tập về dropshipping. Khởi động kinh doanh online trong 2024

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
dropshipping toàn tập

Nếu bạn muốn bắt đầu làm dropshipping nhưng lại chưa bắt tay vào thực chiến do chưa vững kiến thức, e sợ rủi ro, điều đó là bình thường, bởi vì nhiều anh em khởi nghiệp ít vốn.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những kiến thức tổng quan về dropshipping để giúp bạn có thể nắm chắc, và bình tĩnh tự tin để bắt đầu chiến dịch đầu tiên của mình.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh có rất nhiều ưu điểm (nhưng cũng có nhược điểm). Bạn có thể mở một cửa hàng online để bán sản phẩm của người khác, nhưng bạn vẫn có thể đứng tên của mình.

Bạn sẽ không cần phải có kho hàng, cũng không cần bỏ vốn nhập hàng. Các sản phẩm do nhà cung cấp xử lý và giao hàng, công việc của bạn chỉ là: bán.

Nói cách khác, công việc của bạn sẽ là tạo website, tối ưu website, tối ưu hình ảnh, tối ưu website tăng chuyển đổi… sau đó chạy quảng cáo để tiến hành bán sản phẩm.

Sau khi có người đặt hàng, họ sẽ trả tiền cho bạn, rồi bạn trả tiền cho nhà cung cấp sản phẩm, và họ sẽ tiến hành giao hàng đến tận tay khách hàng (tất nhiên họ sẽ gỡ logo trên bao bì, và bạn sẽ đứng tên người gửi). Và bạn hoàn toàn có thể tự động hóa quy trình này.

Một hình thức tiến hóa của dropshipping, được gọi là eCommerce. Dropshipping tương tự như affiliate marketing, nhưng lại vượt trội hơn affiliate marketing.

Ưu điểm lớn nhất đó là thương hiệu. Với affiliate marketing thì bạn sẽ khó tạo thương hiệu, nhưng với dropshipping, bạn sẽ tạo được thương hiệu. Và khách hàng sẽ dần tin tưởng bạn, họ sẽ mua hàng lặp lại nhiều lần.

Đọc thêm: Top 4 điều cần chú ý trước khi chọn nhà cung cấp sản phẩm dropshipping

nên bán sản phẩm dropshipping nào

Nên bán sản phẩm nào trong dropshipping?

Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa, nhưng trong bài viết này tôi sẽ đưa ra một số ví dụ:

 • Sản phẩm thật sự độc đáo: Đây là loại sản phẩm làm người dùng phải thốt lên “wow,tôi muốn mua”. Nó có sự đặc biệt riêng.
 • Sản phẩm khó tìm ở khu vực địa phương: Đó là loại sản phẩm khó tìm ở những cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị địa phương, nên khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua hàng.
 • Sản phẩm với tỷ suất lợi nhuận cao: Lợi nhuận cao giúp bù đủ cho chi phí sản phẩm và chi phí quảng cáo.
 • Sản phẩm giúp giải quyết vấn đề: Người ta thường chọn mua sản phẩm giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn, dù chỉ là một chút.
 • Sản phẩm không bị giới hạn quảng cáo: Đó là những sản phẩm mà bạn thoải mái chạy quảng cáo trên Facebook, Google mà không phải lo về việc bị khóa tài khoản.

Có những công ty trung gian cung cấp kho hàng chất lượng như AppScenic giúp bạn tăng lợi thế khi làm dropshipping. Bạn cũng có thể xem cách chọn nhà cung cấp sản phẩm tại đây.

tỷ lệ thành công trong dropshipping

Tỷ lệ thành công khi kinh doanh dropshipping là bao nhiêu?

Theo phân tích thì tỷ lệ thành công đạt từ 10% – 20%. Nhưng đa số người ta thất bại vì họ chưa đủ hiểu biết, chưa chuẩn bị đầy đủ. Bạn nên nghiên cứu kỹ kiến thức trên Thông Thiên Phong để giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

Nhiều người tham gia dropshipping trong khi chưa hiểu rõ, một số người nghĩ rằng dropshipping là cơ hội làm giàu nhanh chóng sau một đêm, đó hoàn toàn là tư duy sai lầm.

Để thành công trong dropshipping, hay ở bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác, bạn cần phải làm việc chăm chỉ, có đam mê, dành cho nó thời gian, công sức, vốn đầu tư và còn phải biết chấp nhận rủi ro nữa… phải kết hợp rất nhiều yếu tố để có thể thành công.

Đây là lý do mà 90% người thất bại với dropshipping.

Chờ chút, tại sao bạn nên tin tưởng Thiên Phong?

Ngày xưa, vì tôi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhưng không biết làm thế nào, tôi đã trải qua một thời gian dài không tìm được phương hướng kinh doanh, rồi học được đủ mọi kiến thức kinh doanh trên mạng, rồi đọc sách kinh doanh… nhưng sau đó thì tôi phát hiện, tôi vẫn dậm chân tại chỗ. Mấy quyển sách kinh doanh, đọc nhiều nhưng không biết ứng dụng như thế nào cả.

Rồi tôi bị người ta dụ làm đa cấp, mới đầu họ cũng không nói rằng đa cấp, mà họ bảo là “kinh doanh nhượng quyền” và khi tham gia tôi chả thấy học được chút kiến thức kinh doanh nào, chỉ toàn thấy khoe khoang về sản phẩm, về sự giàu có của tuyến trên, nhưng cách bán sản phẩm ra sao thì cả mấy tuần cũng chả thấy. Sau vài tuần, tôi thấy rằng bản thân mình mới chính là khách hàng, mới chính là mục tiêu bị target. Tôi tìm cách chuồn sớm.

Tôi bắt đầu học kinh doanh online, tôi đọc tài liệu như “đói khát”. Và bắt đầu mua hết khóa học này đến khóa học khác, hết công cụ này đến công cụ khác… tiền liên tục cạn dần…

Trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ mới đến ngày nay, cuối cùng tôi đã tìm được phương pháp để kinh doanh đột phá là affiliate marketingdropshipping.

Và bây giờ nếu bạn tìm được website này, thì bạn thật may mắn, bạn đã tránh được rất nhiều đường vòng, rất nhiều cạm bẫy và tìm thẳng được nguồn tài nguyên giúp bạn kinh doanh.

Tôi không chia sẻ lý thuyết kinh doanh sáo rống, tôi nói về cách để bạn có thể từng bước thực hành. Không lý thuyết suông, chỉ có kiến thức thực chiến.

ưu điểm của dropshipping

Ưu điểm của mô hình dropshipping là gì?

Nói về ưu điểm, thì tôi có thể thiết lập một website dropshipping, tối ưu hoàn chỉnh và tiến hành quảng cáo chỉ trong 1 ngày. Thật khó tin phải không?

Trong khi với những mô hình kinh doanh truyền thống, bạn phải tốn nhiều tháng trời để lên kế hoạch, rồi đầu tư, rồi nhân viên… à đau cả đầu.

Dropshipping dễ dàng thiết lập và quản lý

Đúng vậy, khi bạn đã có kinh nghiệm (làm vài lần là quen) thì việc thiết lập website dropshipping sẽ diễn ra nhanh chóng đơn giản.

Nó như một kỹ năng vậy, bạn càng làm nhiều bạn càng giỏi. Với dropshipping, thì chi phí đầu tư thấp, bạn cần bỏ chi phí để tạo website, mua máy chủ, mua công cụ tối ưu, mua tên miền… và chỉ vậy thôi.

Bạn không cần tự tạo sản phẩm, không cần phải đàm phán với công ty, không cần phải thuê cả team để vận hành, chỉ cần bạn – một người là đủ để bắt đầu. Còn việc đóng gói, giao hàng, xử lý đổi trả là công ty nguồn hàng xử lý hết.

Bạn không cần tốn văn phòng

Với dropshipping thì bạn không cần phải tốn tiền thuê văn phòng, bạn có thể làm việc ở nhà, hoặc làm việc ở bất kỳ đâu có laptop và kết nối internet.

Lý thuyết là vậy, chứ nếu mang laptop ra ngoài thì dễ gặp trộm cướp, còn nếu cứ ở nhà làm việc cả ngày thì cũng oải. Ngay khi bạn có thành công và có thể lập team, tôi đề xuất bạn nên mở văn phòng.

Dễ dàng scale. Đẩy mạnh doanh thu

Bạn sẽ không phải đau đầu về chi phí sản xuất, phát triển doanh nghiệp. Nếu sản phẩm bán có lợi nhuận, bạn chỉ cần đẩy mạnh quảng cáo để bán được nhiều hơn, rất nhanh gọn.

Cái hay là bạn sẽ có thể upsell, downsell, 1 click upsell kết hợp với email marketing… để có thể tăng thêm lợi nhuận. Bạn chỉ cần tập trung vào marketing kể kéo lợi nhuận thôi.

Bạn có thể xem hướng dẫn tạo trang checkout tăng chuyển đổi ở đây. Hơi nâng cao tý nhưng xem trước cho biết.

Bạn có thể làm chủ cuộc đời

Sẽ không có ông sếp nào ra lệnh cho bạn nữa, bạn hoàn toàn tự do điều chỉnh thời gian làm việc và sinh hoạt, sẽ không còn những buổi tắc đường khi đi làm, bạn có thể làm việc bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu.

Cũng có mặt trái của nó, đã có một thời gian mà tôi không thể kiểm soát lịch làm việc, vì ở nhà cả ngày, nên tôi thường thức rất khuya, đến tận sáng để làm việc và chơi bời vô hạn độ, rồi ban ngày thì lăn ra ngủ như chết, ngủ dậy rất mệt mỏi.

Vậy nên kiểm soát bản thân không phải dễ. Nhưng ít nhất bạn cũng có tự do đúng không nào. 

Xem thêm cách cai nghiện mạng xã hội TikTok tại đây.

Có thể xây dựng thương hiệu, đem lại lợi nhuận lâu dài

Những công ty hàng đầu thế giới đều có thương hiệu. Khi người ta đã tin tưởng thương hiệu của bạn, họ sẽ mua hàng lặp đi lặp lại, tăng giá trị trọn đời (LTV).

Tại sao nhiều công ty không tiếc tiền khi quảng cáo thương hiệu, họ chạy quảng cáo không phải mục tiêu lợi nhuận, mà chạy cho hết ngân sách đặt ra?

Đó chính là lợi thế của thương hiệu. Khi một thương hiệu lấy được lòng tin của khách hàng rồi, thì việc bán hàng tương đối dễ, cứ ra mắt sản phẩm là sẽ có người mua hàng.

Và một cái hay nữa là bạn có thể bán cái thương hiệu dropshipping này. Nếu bạn chán làm, thì có thể bán lại với giá gấp khoảng 20 lần lợi nhuận hàng tháng của website (bán trên Flippa), sau đó bạn có thể rút lui nhàn hạ.

nhược điểm của dropshipping

Nhược điểm của dropshipping

Rồi, có ưu điểm sẽ có nhược điểm. Nhưng nhưng điểm là điều tốt, nếu bạn tìm cách khắc phục được nhược điểm, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh vượt trên người khác. Sau đây là một số nhược điểm của dropshipping:

Tỷ suất lợi nhuận thấp.

Một số ngách có tỷ suất lợi nhuận khá thấp, một số ngách cũng khá cạnh tranh. Bạn có thể lợi nhuận, nhưng sẽ không cao như mong đợi. 

Nên bạn cần chọn đúng ngách, tìm đúng sản phẩm, hiểu về khách hàng và bán hàng đến đúng người, như vậy sẽ tỷ suất lợi nhuận, và tăng cơ hội thành công.

Quy trình đặt hàng phức tạp.

Điều này diễn ra khi bạn import sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và nhiều nền tảng khác nhau, mỗi nhà cung cấp lại có thời gian giao hàng và dịch vụ khác nhau.

Nên nếu bạn chọn dùng nhiều nền tảng dropshipping cùng lúc, thì phải cẩn thận trong khâu thiết lập, quy trình đặt hàng, dịch vụ thanh toán.

Vấn đề này cũng dễ xử lý thôi, bạn có thể chọn một công ty trung gian giúp bạn kết nối với các nhà cung cấp và xử lý vấn đề đồng bộ sản phẩm, hãy tham khảo AppScenic.

Rắc rối khi hỗ trợ khách hàng.

Chúng ta chủ yếu làm dropshipping ở thị trường nước ngoài, nên lúc mới bắt đầu bạn chưa thuê được nhân viên support, bạn sẽ phải tự hỗ trợ khách hàng.

Người ta liên hệ support, đa số trường hợp là để “phàn nàn”. Họ thường phàn nàn về thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm…

Nhưng nếu bạn tìm được nguồn hàng chất lượng cao, thời gian giao hàng ngắn thì vấn đề này sẽ được giải quyết ngay, sẽ rất ít người kêu ca.

lợi nhuận với dropshipping

Có thể lợi nhuận với dropshipping trong 2022 không?

Đương nhiên là có thể lợi nhuận. Nhưng cạnh tranh đang tăng cao. Cạnh tranh cao chứng tỏ sẽ có mồi để các huynh đệ kiếm ăn.

Nhưng  bạn cần tối ưu cửa hàng ở cấp độ tốt nhất có thể, tối ưu giao diện, tối ưu trang sản phẩm, tối ưu upsell và cross sell, tối ưu trang thank you, tối ưu Email Marketing… chuẩn bị kỹ trước khi kéo traffic để tăng lòng tin từ khách hàng.

Để chuẩn bị, bạn cần:

 • Nghiên cứu và tìm ngách, chọn sản phẩm phù hợp để kinh doanh
 • Chọn nền tảng eCommerce ổn định để dễ dàng tối ưu và phát triển.
 • Có thể bán hàng bằng SEO, hoặc traffic tự nhiên từ Facebook, Instagram…
 • Chọn nền tảng trung gian, giúp kết nối bạn và công ty nguồn hàng.
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Tốn kha khá thời gian để hoàn thành toàn bộ hệ thống này, nhưng hoàn toàn xứng đáng. Bạn vẫn phải đầu tư thời gian, sức lực và tiền bạc để có thể thành công.

tìm sản phẩm dropshipping

Tìm sản phẩm dropshipping ở đâu?

Có khá nhiều nhà cung cấp, nền tảng và ứng dụng cung cấp sản phẩm dropshipping. Tôi đề xuất bạn nên chọn những nền tảng có gói đăng ký miễn phí, để có thể test và thử trước.

Nếu bạn muốn đánh hàng giá rẻ từ Trung Quốc sang Mỹ, với những sản phẩm kém chất lượng từ AliExpress, thì “ngày đó xa rồi”, bạn sẽ rất khó có lợi thế cạnh tranh.

Tôi đề xuất bạn nên chọn nhà cung cấp có sản phẩm chất lượng cao, giao hàng nhanh chóng trong vòng 2 – 4 ngày. Tôi đã test và thấy AppScenic rất ổn định, nên dùng.

Họ cung cấp mức giá hợp lý, sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh chóng và hỗ trợ khách hàng 24/7. Họ có nhiều chức năng tự động hóa giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Có thể thành công với dropshipping không?

Ở trên có nói rằng 90% người làm dropshipping sẽ thất bại, làm nhiều bạn cảm thấy sợ. Nhưng nếu nó khó thành công như thế thì tôi giới thiệu nó để làm gì nào?

Qua nhiều năm kinh doanh online, tôi nhận thấy dropshipping là một mô hình quá tiềm năng, lợi thế hơn nhiều so với phương pháp affiliate marketing trong quá khứ. Vậy nên tôi mới tự tin giới thiệu mô hình này cho anh em.

Có nhiều khóa học trả phí tốn hàng chục triệu đồng, nhưng bạn không cần tham gia làm gì cả, bởi vì tôi sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức trên website này.

Để thành công với dropshipping, bạn cần dành cho nó thời gian, công sức, học các kiến thức cơ bản, chọn sản phẩm lợi nhuận, xây dựng và tối ưu cửa hàng… gắng làm và tối ưu đầy đủ, tạo lên cái USP.

USP – điểm bán hàng độc nhất. Nó sẽ giúp cửa hàng của bạn nổi bật và lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh. Nhớ là bạn đang cạnh tranh với cả Amazon và Ebay nữa đấy, nên cần tối ưu tốt.

Tiền bạc, sức lực, thời gian, đam mê, động lực, sáng tạo, team… kết hợp nhiều yếu tố thì bạn sẽ có cơ hội thành công.

tự động hóa trong dropshipping

Có thể tự động hóa trong dropshipping không?

Ngày xưa, mà cũng mới chỉ mấy năm về trước, những cửa hàng dropshipping hoàn toàn không có chức năng tự động hóa.

Khi khách hàng đặt hàng trên website của bạn, thì bạn sẽ lấy thông tin địa chỉ của họ và copy thủ công sang website của nhà cung cấp sản phẩm… tương đối mệt.

Và khi nhà cung cấp hết hàng, hoặc tăng giá, hoặc giảm giá sản phẩm… thì bạn cũng cần quan sát và tiến hành điều chỉnh trên website.

Nhưng bây giờ bạn đã có thể đồng bộ hóa và tự động hoàn toàn những quy trình này. Hãy đọc bài viết này để biết thêm thông tin về tự động hóa trong dropshipping.

mua khóa học dropshipping

Có nên tham gia khóa học dropshipping trả phí không?

Câu trả lời là không. Các tài nguyên miễn phí trên mạng là hoàn toàn đủ để bạn có thể hiểu rõ dropshipping và bắt đầu kinh doanh rồi. Đọc website này và bạn sẽ tiết kiệm được hàng trục triệu đồng so với việc thuê coaching.

Ngoài ra, các website của Shopify, và những nền tảng dropshipping khách, họ đều có những bài viết hết sức chi tiết và đầy đủ để hỗ trợ bạn, hoàn toàn miễn phí. Vì họ biết, bạn thành công thì họ mới thành công.

Trên website này tôi cũng chia sẻ toàn bộ kiến thức cho anh em, chia sẻ kiến thức thôi chứ mấy website chiến dịch thì tôi vẫn sẽ giấu, không tiết lộ để tránh cạnh tranh. 

Ngày xưa tôi chuyên đem kiến thức từ những khóa học trả phí đắt tiền từ nước ngoài về, rồi đóng thành khóa học tiếng Việt để bán. Nhưng bây giờ tôi chia sẻ kiến thức miễn phí, sẽ có một số “chuyên gia marketing giỏm” bị mất học viên đây.

Có thể kiếm bao nhiêu tiền từ dropshipping?

Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác, bởi vì nó còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nhưng có người đã kiếm được $12.000 một tháng (280 triệu). Báo chí đăng nên có thể đúng.

Và nếu bạn muốn biết những con người đứng top thế giới đang kiếm được bao nhiêu, thì họ chỉ tiết lộ doanh thu của họ là 7 – 8 con số. Khoảng 1 triệu đến 99 triệu đô mỗi năm. Họ mở những công ty hàng trăm nhân viên để làm, thông tin chia sẻ trên sự kiện thế giới nên tương đối đáng tin cậy.

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu với dropshipping?

Câu này hơi khó trả lời, nó còn tùy thuộc vào cửa hàng, vào quy mô thị trường, xu hướng, và kỹ năng tối ưu cửa hàng, tối ưu quảng cáo của bạn.

Để xây dựng và hoàn thiện một cửa hàng, bạn cần chi phí khoảng $20 trong tháng đầu để mua máy chủ và tên miền. Sau khi tối ưu cửa hàng, bạn có thể dành vài trăm đến vài nghìn đô một tháng để chạy quảng cáo.

Hoặc bạn có thể tạo kênh YouTube để bán sản phẩm, hoặc làm trên Instagram, hoặc nhóm Facebook…

Có quá muộn để tham gia dropshipping không?

Không muộn đâu. Cạnh tranh tăng mạnh so với nhiều năm trước, nhưng chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực không ngừng, bạn sẽ có cơ hội thành công.

Nhưng cho dù có muộn thì bạn vẫn nên tham gia, bởi vì ngoài dropshipping thì tôi không thấy mô hình nào khác mạnh hơn cả. Affiliate marketing từng gây bão một thời nhưng bây giờ đang chìm dần rồi, Google và Facebook đang dần trở lên rất khó tính với các quảng cáo từ affiliate.

Bắt đầu nhỏ thôi, rồi khi có lợi nhuận, hãy mở rộng quy mô dần dần. Bạn có thể xem một số dữ liệu về dropshipping ở đây.

quốc gia mục tiêu trong dropshipping

Nên nhắm tới thị trường quốc gia nào khi làm dropshipping?

Nếu bạn kém tiếng anh thì hơi khó nhằn rồi, mặc dù có công cụ AI để giúp bạn viết tiêu đề, mô tả sản phẩm… nhưng bạn vẫn cần biết tiếng Anh để có thể chỉ đạo cho nó.

Quy tắc đầu tiên, để đạt lợi thế trong dropshipping là bạn cần chọn quốc gia mà bạn hiểu rõ nhất, bạn phải hiểu chút về văn hóa của những quốc gia đó, sẽ giúp bạn làm marketing tốt hơn.

Nhưng bạn vẫn có thể dùng công cụ để do thám quảng cáo từ những nhà quảng cáo khác, học theo phong cách viết quảng cáo của họ, học theo cách làm website của họ… thì cho dù bạn ở Việt Nam, mà bạn target vào USA thì cũng được thôi.

Một số quốc gia có mức tiêu dùng cao để bạn có thể làm dropshipping:

 • Mỹ
 • Anh
 • Úc
 • Canada
 • Đức (họ nói tiếng Đức).

Nhưng quốc gia không nên target khi làm dropshipping:

 • Nga
 • Nam Phi
 • Indonesia
 • Trung Quốc
 • Ấn Độ
 • Việt Nam (nhập hàng về bán, không nên chơi dropshipping).
tổng kết

Hội tụ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để thành công

Bạn và tôi sinh ra vào thời đại công nghệ phát triển, thời đại mà cơ hội khắp mọi nơi, thời đại của hỗn loạn, thời đại mà anh hùng hào kiệt liên tục xuất hiện.

Vậy bạn đã có thiên thời, địa lợi rồi còn gì. Và chỉ còn nhân hòa nữa. Hãy chăm chỉ và cố gắng nỗ lực để có thể thành công (nó là một yếu tố trong nhân hòa).

Tôi thấy một điểm chung của các công ty thành công lớn trên thế giới, là họ đều ưu tiên cho khách hàng, họ nghĩ đến khách hàng trước, họ nỗ lực để đem lại lợi ích cho khách hàng nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa, và thế là họ đã thành công.

Nếu bạn cứ ôm giữ những tư duy ích kỷ, lừa gạt, tập trung chiếm lợi ích cá nhân… thì có khi rằng cũng chỉ đạt cấp độ của mấy người bán hàng rong bên đường thôi, chơi kiểu tâm lý chơi đểu nhau thì chả bao giờ có thể thành công lớn được. Khách hàng mua một lần là họ sẽ chạy mãi mãi, còn đâu là LTV nữa.

Vậy nhé, tôi dốc hết tâm huyết mà viết ra bài này, chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>