Chi phí làm dropshipping mà các “chuyên gia” không cho bạn biết. Đọc để tránh rủi ro thất bại

Cập nhật: 07/05/2024
Danh mục: Kinh nghiệm Dropshipping
dropshipping

Có nhiều “chuyên gia” bảo rằng bạn có thể bắt đầu dropshipping chỉ với $100, hoặc thậm chí là miễn phí. Và đúng vậy, nhưng họ không cho bạn biết những chi phí ẩn mà bạn sẽ phải đầu tư thêm.

Không đầu tư thêm, thì website không đầy đủ chức năng để có chuyển đổi tốt nhất. Vậy thì rất khó cạnh tranh với những đối thủ lớn ngoài kia. Và bạn sẽ không bán được nhiều, nếu bạn chạy quảng cáo thì có thể sẽ lỗ.

Sau đây, tôi sẽ cho bạn biết những chi phí ngầm khi bạn tham gia làm dropshipping, eCommerce. Đây là số liệu dự tính nếu bạn làm dropshipping bằng phương pháp quảng cáo trả phí.

Bạn cần ngân sách để làm cụ thể những việc gì?

Khi làm dropshipping, bạn không cần tốn tiền mua sản phẩm trước, không cần chuẩn bị kho hàng, bạn chỉ cần tập trung vào marketing… đây là cái hay của dropshipping.

Nhưng bạn cần tiền để làm một cửa hàng online thật tốt, thật chuyên nghiệp để đạt chuyển đổi cao. Bạn còn cần chi phí để quảng cáo sản phẩm.

Tổng quát, thì đây là những công việc mà bạn sẽ cần ngân sách để làm:

  1. Xây dựng cửa hàng online. 
  2. Chi phí cho nền tảng cung cấp sản phẩm. 
  3. Chi phí nếu sản phẩm bị đổi trả (refund)
  4. Chi phí marketing
  5. Chi phí khác
dropshipping

Chi phí xây dựng cửa hàng online (website dropshipping)

Tốn tiền mua máy chủ tốt và mua tên miền. Rồi bạn cần mua theme và plugin hỗ trợ cho eCommerce nữa. Nếu bạn làm với Shopify, thì muốn có theme đẹp cũng phải tốn tiền.

Còn với woocommerce, thì tiết kiệm hơn một chút. Nhưng công cụ tăng chuyển đổi thì rất cần mua. 

Tôi có mua những công cụ bản quyền rồi tặng miễn phí cho anh em nào dùng máy chủ tại Thông Thiên Phong. Và tôi thấy chi phí thật sự không nhỏ, có thể tốn đến vài nghìn đô.

Rồi Email Marketing, bạn không định đầu tư một phần mềm gửi email tốt sao? Rồi công cụ tăng review, giúp làm đẹp khung đánh giá và gửi email xin reivew nữa.

Với Shopify, bạn sẽ tốn $29 một tháng cho đến $299 một tháng khi cửa hàng lớn dần. Và họ sẽ tính thêm chi phí phần trăm cho mỗi giao dịch. Bạn sẽ dính thêm 2% chi phí nữa.

2% chi phí cho Shopify, rồi khoảng 4% cho PayPal, 4% cho 2checkout hoặc 3% nếu bạn dùng Stripe. Tóm lại để mở một cửa hàng online cần ít nhất $100, và chi phí duy trì máy chủ hàng tháng nữa.

Ghi chú: Nếu tối ưu quảng cáo tốt, tỷ lệ chuyển đổi cao, bạn sẽ giảm được chi phí quảng cáo rất nhiều.

dropshipping platform

Chi phí cho nền tảng cung cấp sản phẩm

Đó là những công ty trung gian giúp bạn kết nối với các nguồn hàng địa phương. Bạn sẽ được truy cập vào kho sản phẩm chất lượng, tốc độ giao hàng nhanh. Nhưng không miễn phí đâu nhé.

Đa số nền tảng dropshipping tính phí khoảng $20 – $30 một tháng, có thể tăng đến trên $100 một tháng tùy thuộc vào lượng đặt hàng.

Ví dụ với AppScenic, hiện tại bạn sẽ tốn $37 cho gói trả phí thấp nhất, và $167 cho gói trả phí cao nhất.

Chi phí đổi trả, bồi hoàn

Với dropshipping, hoặc với nhiều cửa hàng eCommerce cũng vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị nếu khách hàng muốn trả sản phẩm, mất hàng, hoặc đòi bồi thường. Và bạn sẽ tốn thêm chi phí (chúng ta vẫn có cách để giảm tỷ lệ này).

Trong trường hợp bạn đánh hàng từ Trung Quốc qua, thì tỷ lệ sản phẩm chất lượng kém cao, giao hàng lại lâu, nên bạn sẽ tăng rủi ro bị trả hàng.

Bạn cũng có thể thuê kho hàng tại Mỹ để khách hàng trả hàng vào kho. Vậy thì cũng tốn kém chi phí.

Một số sản phẩm từ Trung Quốc, họ giới thiệu sản phẩm rất tốt, họ quảng cáo rất hay, hình ảnh đẹp đẽ sáng sủa. Nhưng mà khi khách nhận hàng mới biết, sản phẩm là khác hoàn toàn so với trong quảng cáo.

Mà ngay cả bạn cũng không biết điều này nếu không mua hàng về rồi xem thử. Hậu quả là rất nhiều khách phàn nàn, vừa tốn thời gian support để đàm phán, vừa phải xử lý vấn đề đổi trả.

Đây là trường hợp đã xảy ra trong thực tế.

dropshipping marketing

Chi phí marketing – Quảng cáo bán sản phẩm dropshipping

Về marketing thì có hai cách, một là chạy quảng cáo, hai là đăng sản phẩm lên các sàn như Amazon, Ebay, Esty… và tối ưu sản phẩm thật tốt.

Với những bạn muốn chạy quảng cáo, bạn sẽ có thể biết kết quả rất nhanh. Sản phẩm có lợi nhuận hay không, có chuyển đổi tốt không, bạn sẽ biết ngay.

Nếu không lợi nhuận thì bạn sẽ tiếp tục test các sản phẩm khác.

Còn với những bạn làm SEO, bạn sẽ cần tối ưu website, viết blog, hoặc làm video với công cụ Pictory, làm video rất nhanh gọn.

Bạn cũng có thể chạy quảng cáo Google Shopping. Chi phí quảng cáo Google Shopping rẻ hơn so với các định dạng quảng cáo khác, và chuyển đổi cũng cao hơn. Bởi vì khi người ta vào Google Shopping, thì họ đã có ý định mua hàng rồi.

Google Shopping cũng giống như một cái chợ, khi người ta đến trợ thì họ đã muốn mua hàng, và đã chuẩn bị tiền. Còn Facebook Ads, nó giống như quán cà phê đường phố, và nhà quảng cáo giống như người bán hàng rong, giới thiệu sản phẩm đến từng người.

Bạn chọn phương pháp kéo traffic nào là phụ thuộc vào điều kiện, kỹ năng của bạn nữa. Nhưng mà bạn vẫn cần vốn đầu tư.

Tổng kết

Dropshipping không dễ dàng và cũng không rẻ. Nhưng nó tốt hơn nhiều so với kinh doanh truyền thống, hoặc các ngành nghề kinh doanh khác. Thật sự là tốt hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam tương đối nhiều bẫy rập kinh doanh, người ta rất dễ bị dụ. Nay bị dù đầu tư cái này, mai lại bị dụ sang mô hình khác, rồi đa cấp, rồi bitcoin…

Nhiều bạn nói với tôi rằng họ rất may mắn khi tìm được website này, và họ đọc ngẫu nghiến để có thật nhiều kiến thức. Đúng vậy đấy.

Nhưng có nhiều huynh đệ lớn tuổi, khoảng 40… họ cả đời phiêu bạt, gặp phải vô số cạm bẫy… nên muốn đầu tư kinh doanh cũng không được nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn kinh doanh thành công.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}