Giao hàng trên Etsy – Cẩm nang toàn tập cho người mới

Cập nhật: 30/12/2022
Danh mục:Bán hàng Etsy
giao hàng trên Etsy, Etsy shipping

Khi bán hàng trên Etsy, thì bạn cần chú ý một chút đến vấn đề giao hàng (shipping). Đặc biệt là khi bạn ở Việt Nam, làm sao để bán hàng trên phạm vi toàn cầu?

Tính mức giá shipping như thế nào để tránh việc khách hàng “bỏ chạy”? Làm sao để giao hàng đến đúng thời gian, nếu có vấn đề gì với đơn hàng thì sao?

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một số chiến thuật xử lý vấn đề giao hàng khi kinh doanh online trên Etsy.

Ai sẽ phải trả tiền phí giao hàng?

Trong đa số trường hợp, người mua hàng sẽ phải trả chi phí giao hàng (phí shipping). Đa số cửa hàng trên Etsy thì tính thêm tiền giao hàng bằng cách cộng thêm từ giá sản phẩm.

Gần đây Etsy thay đổi thuật toán, những sản phẩm giao hàng đến Mỹ có trị giá trên $35, nếu được miễn phí giao hàng, thì sẽ được tăng rank trên kết quả tìm kiếm.

Nên là nhiều cửa hàng Etsy cung cấp chương trình giao hàng miễn phí. Nhưng thực ra chả có gì miễn phí, chi phí giao hàng là cũng được cộng vào giá sản phẩm, nhưng nó tạo cho người mua cảm giác miễn phí.

Chờ đã. Lấy sản phẩm ở đâu để bán trên Etsy? Sản phẩm dropshipping, POD, eCommerce nhé, nếu bạn vào AppScenic thì sẽ thấy có rất nhiều sản phẩm thủ công, trang sức, đá quý… Xem danh sách nguồn hàng tại đây.

Nên tính mức phí giao hàng như thế nào?

Nó còn phụ thuộc vào từng loại sản phẩm, và phụ thuộc vào từng ngách. Bạn hãy cẩn thận quan sát xem đối thủ đang làm như thế nào.

Nếu bạn bán sản phẩm nhỏ, không tốn chi phí giao hàng, hoặc nếu đa số cửa hàng đối thủ đều miễn phí giao hàng, thì tôi đề xuất bạn cũng nên miễn phí giao hàng như họ.

Còn nếu bạn bán sản phẩm lớn, tốn nhiều tiền giao hàng, hoặc nếu đa số đối thủ đều tính phí shipping, thì bạn cũng có thể tính phí giao hàng, cũng được.

Có một vấn đề trong hành trình mua hàng. Đó là đa số khách hàng sẽ bỏ giỏ hàng khi nhìn thấy chi phí giao hàng bất ngờ. Ví dụ họ đang định mua cái nhẫn với giá $19.95, nhưng bấm mua thì lại thấy chi phí giao hàng là $7, cộng lại thành $26.95, thế là họ “bỏ chạy”.

Vậy nên bạn cần đặt mức giá shipping hợp lý. Ví dụ sản phẩm giá $50, thì phí giao hàng là $5 thì là ổn. Còn nếu sản phẩm giá $50, mà giao hàng $15, là không ổn.

Tạo Shipping Profiles (hồ sơ vận chuyển)

Ở cửa hàng Etsy của bạn, hãy mở Setting > Shipping Settings và thiết lập hồ sơ vận chuyển. Bạn có thể liên hệ với nguồn hàng để biết thêm thông tin về vận chuyển sản phẩm.

Ở đây, bạn có thể thiết lập quốc gia giao hàng, thời gian giao hàng, thời gian xử lý đơn hàng, công ty vận chuyển…

Như vậy, bạn có thể thiết lập các tùy chọn giao hàng khác nhau đối với các sản phẩm khác nhau… 

Vì như đã nói ở trên, sản phẩm to nặng thì sẽ không miễn phí giao hàng, sản phẩm nhỏ nhẹ thì sẽ là miễn phí shipping.

Kỳ vọng về thời gian nhận hàng

Thời gian từ lúc khách đặt hàng, cho đến khi họ nhận được sản phẩm là khoảng bao lâu? Nó là từ lúc bạn nhận được đơn hàng, bạn xử lý và đóng gói, cộng với thời gian giao hàng.

Bạn cần thiết lập thời gian kỳ vọng, để người ta biết là họ sẽ phải đợi trong bao lâu. Nếu sản phẩm sẽ đến trong 3 ngày, thì bạn nên đặt thời gian là 4 ngày (để tạo chút bất ngờ khi sản phẩm đến trước thời hạn).

Nếu bạn lấy nguồn hàng từ công ty như AppScenic, thì họ có viết rõ ràng thời gian giao hàng cho bạn luôn, ví dụ:

Lưu ý: Bạn có thể phải tăng thời gian giao hàng trong dịp lễ, hoặc khi bán chạy quá mà không kịp xử lý (hoặc thời điểm như bùng dịch). Hãy thiết lập Shipping profile để phòng những trường hợp này.

Đóng gói sản phẩm khi bán hàng Etsy

Etsy là khu vực bán sản phẩm thủ công, làm bằng tay. Đó cũng là kỳ vọng của khách hàng. Vậy nên nếu đóng gói tốt, bạn sẽ nhận được điểm cộng.

Bạn có thể đóng gói bằng giấy gói đẹp, hộp vận chuyển chất lượng, thêm tấm thẻ viết lời cảm ơn, tiện thể giới thiệu website của bạn vào.

Nếu bạn làm dropshipping (phải thật cẩn thận), thì hơi khó để tùy chỉnh đóng gói như vậy. Nhưng nếu bạn trực tiếp liên hệ với công ty sản xuất, thì họ có thể giúp bạn điều chỉnh gói hàng và thêm business card vào.

Cách làm việc với công ty sản xuất (nhà cung cấp) thì cũng giống như khi bạn làm Amazon FBA thôi. Bạn có thể thuê kho bãi ở Mỹ để cất sản phẩm.

Cập nhật: Bạn có thể hợp các với công ty POD để bán trên Etsy, cách này nhanh gọn, bạn sẽ không phải đau đầu về vấn đề đóng gói.

Xử lý vấn đề trả hàng, mất hàng

Khi khách hàng không hài lòng thì chúng ta sẽ hoàn tiền, và nhận lại hàng thôi. Đó là vấn đề mà cửa hàng online phải đối mặt.

Có thể khách hàng không hài lòng, hoặc chọn nhầm kích cỡ, hoặc họ muốn đổi một sản phẩm khác. Cho phép đổi trả dễ dàng, cung cấp trải nghiệm mua hàng trải nghiệm mua hàng tốt, là cách để bạn tăng uy tín (tăng độ trust).

Nếu vấn đề đổi trả không phải do lỗi của bạn, mà do khách hàng muốn đổi ý và lấy sản phẩm khác, thì bạn có thể yêu cầu họ trả phí giao hàng.

Trong trường hợp gói hàng bị hỏng do lỗi vận chuyển, hoặc kích thước sản phẩm không như ý, thì Seller sẽ phải thanh toán phí giao hàng. Nếu sản phẩm không đắt, thì bạn có thể tặng họ một sản phẩm miễn phí khác (để họ không cần gửi hàng lại).

Tổng kết

Nói thì dài dòng vậy thôi, nhưng không có gì phải sợ. Nếu bạn làm dropshipping thì nhà cung cấp sẽ giúp bạn xử lý. Nếu bạn thuê kho bãi, thì công ty logictis sẽ giúp bạn xử lý.

Còn nếu làm POD với Etsy, thì công ty POD sẽ giúp bạn xử lý vấn đề đổi trả. Kinh doanh mà, bạn chỉ cần làm được một lần là sau này sẽ quen.

Với Etsy, bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà tại Việt Nam và kiếm tiền thế giới (international business).

Giới thiệu admin: Thiên phong

Tôi dấn thân vào con đường kinh doanh online nhiều năm, trải qua bao khó khăn thăng trầm. Tôi viết lại những kiến thức tâm huyết mà mình học được, chia sẻ cho mọi người. Mong các bạn bớt phải đi đường vòng, tránh gặp phải những khó khăn như tôi đã trải qua.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}