Vận dụng Product Inserts khi bán hàng với Amazon FBA

Cập nhật: 29/04/2024
Danh mục: Kinh nghiệm
YouTube Thumbnail 1 1

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu sản phẩm với Amazon FBA, thì Product Inserts là một phương pháp rất hay.

Nó sẽ giúp bạn tăng độ tin cậy, tăng Reviews, tăng trải nghiệm khách hàng, và thúc đẩy lượt mua hàng lặp lại.

Đây sẽ là một bài viết toàn tập về Product Inserts.

Tổng quan: Product Inserts là gì?

Product Inserts là một tấm thiệp nhỏ mà bạn cần chèn vào trong gói hàng. Nó sẽ giúp bạn gửi đi một thông điệp tới tay khách hàng.

Amazon Product Inserts

Product Inserts có thể là một tấm thiệp đơn giản, kèm theo lời cảm ơn.

Có một số cửa hàng bán lẻ, họ tự viết tay, viết lời cảm ơn tới khách hàng. Tôi từng nhận được tấm thiệp như thế, chữ viết tay rất đẹp.

Ưu điểm là nó sẽ gây ấn tượng hơn với khách hàng. Nhưng theo tôi, bạn không nên làm phương pháp đó.

Bởi vì viết tay rất tốn thời gian. Và quan trọng là, cho dù chữ viết tay có đẹp đến mấy, thì cuối cùng người ta cũng bỏ vào sọt rác, rất phí phạm. Vậy nên hãy in hàng loạt thì tiện hơn.

Lợi ích khi sử dụng Product Inserts khi bán hàng Amazon FBA

Khéo léo thu thập dữ liệu khách hàng

Khi bán hàng trên Amazon, thì có một nhược điểm, đó là Amazon sẽ không cho phép chúng ta truy cập vào thông tin khách hàng. Bởi vì Amazon muốn chiếm những khách hàng đó.

Bằng cách sử dụng Product Inserts, bạn có thể kéo léo lấy thông tin khách hàng. Như vậy bạn sẽ có thể xây dựng được một thương hiệu thật sự, tạo được danh sách khách hàng trung thành.

Có những cách rất hay, như là tặng quà để dẫn người ta tới website, hoặc các trang mạng xã hội.

Tăng tỷ lệ Reviews (ý kiến đánh giá)

Product Inserts giúp bạn tăng thêm ý kiến đánh giá tích cực, và giảm ý kiến đánh giá tiêu cực. Khi bạn cung cấp trải nghiệm tốt, thì cho dù người ta đánh giá tiêu cực, thì lời lẽ của họ cũng nhẹ hơn.

Thực ra, Product Inserts cũng không giúp tăng nhiều Reviews lắm.

Trong khóa học Amazon FBA nâng cao có một Case Study, bạn sẽ thấy người ta kéo Reviews chủ yếu là bằng cách gửi email từ Amazon.

Mặc dù không nhiều, nhưng nó Product Inserts cũng hữu ích.

Cách tạo Product Inserts chuyên nghiệp

Khi bạn mới bắt đầu, thì bạn có thể tạo Product Inserts nhanh gọn bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn trên Canva. Hoặc nếu muốn nhanh chóng hơn, thì bạn có thể mua mẫu thiết kế Product Inserts trên Etsy, với giá vài đô la một cái.

Còn nếu bạn muốn tạo Product Inserts chuyên nghiệp nhất có thể, thì bắt buộc phải thuê người thiết kế, mức giá sẽ là vài chục tới vài trăm đô. Khi bạn kinh doanh lớn thì vài trăm đô không là gì cả.

Sau khi có mẫu thiết kế, bạn sẽ cần gửi nó cho nhà cung cấp sản phẩm, để họ in cái Product Inserts ra, và chèn vào trong từng gói hàng.

Cách chèn Product Inserts vào gói hàng

thiết kế Amazon Product Inserts

Bạn đã thiết kế được một mẫu Product Inserts rất đẹp, vậy làm sao để chèn nó vào trong gói hàng?

Khi bạn bán hàng trên Amazon FBA, thì hãy yêu cầu nhà máy giúp bạn in cái Product Inserts này, và chèn nó vào từng sản phẩm.

Thông thường, nhà cung cấp sẽ yêu cầu báo giá, tức là bạn sẽ phải trả thêm một chút chi phí, để họ có thể làm Product Inserts, nhưng đừng lo, mức giá sẽ rất thấp, sẽ chỉ tốn dưới $1 cho một tấm thiệp.

Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm thời gian.

Amazon rất nghiêm ngặt với chính sách về Product Inserts

Thật vậy, nếu bạn làm Product Inserts mà không đúng với quy tắc của Amazon, thì họ có thể đình chỉ tài khoản của bạn. Việc tạo lại tài khoản mới rất mệt, tốt hơn hết là nên làm đúng ngay từ đầu.

Chính sách của Amazon về Product Inserts

Trong chính sách của Amazon, họ không nói rõ ràng về Product Inserts, nhưng nếu bạn xem xét kỹ, bạn sẽ thấy những cụm từ như “Rating, Feedback, Reviews, Circumventing the Sales Process…”

Bạn có thể đọc chính sách của Amazon về Product Inserts tại đây.

điều khoản chính sách của Amazon

Sơ qua thì là: Không được ảnh hưởng tới quyết định đưa ra Reviews của khách hàng, không được lạm dụng Product Inserts để bán sản phẩm khác.

Vi phạm: Dụ dỗ khách hàng đưa ra Reviews

Dựa theo chính sách của Amazon, thì bạn không được tặng quà (coupon, sản phẩm miễn phí) để dụ dỗ khách hàng, nhằm lôi kéo họ đăng bình luận tích cực.

Ví dụ những câu sau là vi phạm chính sách:

  • Hãy để lại đánh giá để được nhận sản phẩm miễn phí
  • Hãy để lại đánh giá để nhận thẻ quà tặng $5

Những năm gần đây, Amazon đang giám sát Reviews rất nghiêm ngặt, mong bạn hãy chú ý. Không nên viết vào Product Inserts những câu như trên.

Vi phạm: Chỉ xin những đánh giá tích cực

Nếu bạn xin khách hàng đưa ra ý kiến đánh giá, thì cần xin cả ý kiến đánh giá tích cực và tiêu cực. Còn nếu bạn chỉ xin những ý kiến đánh giá tích cực, thì là vi phạm chính sách, ví dụ như:

  • Hãy để lại đánh giá 5 sao
  • Hãy để lại đánh giá tích cực để giúp doanh nghiệp nhỏ của chto

Không nên đề cập đến chữ “5 sao”, và chữ “tích cực”, khi bạn thiết kế Product Inserts.

Vi phạm: Dẫn khách hàng không hài lòng đến email

Có một phương pháp mà nhiều Seller sử dụng trong những năm qua, đó là đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng, ví dụ như:

  • Nếu bạn hài lòng với sản phẩm, thì hãy để lại Reviews
  • Nếu bạn không hài lòng, hãy liên hệ với chúng tôi qua email sau

Tức là, nếu khách hàng không hài lòng, thì thay vì họ để lại đánh giá (hoặc liên hệ với dịch vụ khách hàng của Amazon), thì họ sẽ liên hệ với Seller qua email riêng. 

Và Seller sẽ tặng quà để “bịt miệng”, à nhầm, tặng quà để làm yên lòng những khách hàng khó tính, để họ không đưa ra những đánh giá tiêu cực. Phương pháp này giúp loại bỏ hầu hết những đánh giá 1 sao.

Tuy nhiên, hết thời rồi nhá, Amazon đã cấm phương pháp này.

Vi phạm: Trộm khách hàng của Amazon

Gọi là “trộm” thì không đúng lắm, nên gọi là “dẫn khách hàng rời khỏi Amazon”.

Điều này rất quan trọng, Amazon chỉ muốn giữ khách hàng cho riêng họ. Vậy nên nếu bạn sử dụng Product Inserts để dẫn khách hàng tới website riêng để bán thêm, thì … à há… khóa tài khoản luôn.

Ngày xưa, các Seller thường đưa ra Coupon để dẫn khách hàng tới website riêng. Nhưng ngày đó xưa rồi, nếu bạn dùng Coupon để dẫn khách, thì rất có thể sẽ bị khóa tài khoản.

Quan trọng: Nhưng bạn vẫn có thể dẫn khách hàng tới website để tặng quà miễn phí, hoặc đơn giản chỉ cần chèn địa chỉ website thôi.

Ví dụ bạn bán một sản phẩm liên quan tới Yoga, thì bạn có thể tặng một khóa học Yoga miễn phí, hoặc ebook về Yoga miễn phí. Điều này giúp tăng giá trị của sản phẩm (tăng Sales), và cũng giúp thu thập email khách hàng.

Rủi ro khi vi phạm chính sách của Amazon

Nhẹ thì sẽ bị đình chỉ lí, tịch thu các khoản thanh toán, bỏ một số đặc quyền dành cho Seller. Còn nếu vi phạm chính sách nặng hơn, thì sẽ bị khóa tài khoản. 

Mà việc tạo tài khoản khá phiền phức. Đặc biệt với những bạn đã đăng ký tạo công ty LLC, mà bị khóa tài khoản thì rất rất phiền.

Sự thật là, có nhiều Seller sẵn sàng bất chấp rủi ro bị khóa tài khoản, chỉ để kiếm nhiều tiền hơn. Năm 2021, có 600 thương hiệu sản phẩm của Trung Quốc đã bị đình chỉ.

Ghi chú: Chính sách của Amazon có thể thay đổi, thông tin ở bài này chưa chắc đã đúng với thời điểm mà bạn đọc bài viết (có thể mọi thứ đã thay đổi).

Cách hỏi xin Reviews với Product Inserts (khéo léo)

Amazon khá nghiêm ngặt với Product Inserts, nhưng vẫn có cách để bạn hỏi xin Reviews.

Hỏi trực tiếp: Hãy viết vào Product Inserts những câu hỏi xin Reviews. Nhưng hãy hỏi xin những “đánh giá trung thực”.

Hỏi gián tiếp: Bạn có thể sử dụng Product Inserts để bắt đầu một cuộc nói chuyện gián tiếp với khách hàng, để tặng thêm giá trị cho khách hàng.

Tức là bạn không trực tiếp hỏi, mà bạn đưa ra giá trị, tặng bonus. Nếu khách hàng hài lòng, họ sẽ đăng đánh giá tích cực.

Về việc hỏi gián tiếp, thì mỗi thương hiệu sản phẩm khác nhau, sẽ có những phương pháp khác nhau. Nhưng thông thường là sẽ tặng quà miễn phí. Bạn có thể tặng sản phẩm số (liên quan tới thị trường ngách).

Như vậy, bạn vẫn tuân thủ chính sách của Amazon, tức là bạn không “xin đánh giá tích cực”, mà xin những ý kiến đánh giá trung thực nhất.

Tổng kết

Viết ra thì dài, đã sắp tới 6 trang giấy rồi. Nhưng thực ra mọi chuyện rất đơn giản, bạn chỉ cần thuê người thiết kế, nói cho họ biết bạn cần những gì. Sau đó gửi mẫu thiết kế cho nhà máy để họ in ra, vậy là xong.

Bởi vì tôi biết thiết kế (tự học), nên tôi tự thiết kế Product Inserts của riêng mình. Tất nhiên cũng phải quan sát từ người khác, rồi áp dụng vào.

Nói ra thì dài, nhưng đây chỉ là một công việc làm 1 lần. Vậy nên hãy chú ý làm thật tốt cái Product Inserts, bởi vì bạn cũng chỉ cần làm 1 lần, nhưng nó sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Bài viết liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>