Có cần thành lập công ty LLC để bán hàng trên Amazon FBA không?

Cập nhật: 29/04/2024
Danh mục: Kinh nghiệm
tạo công ty LLC để bán hàng trên Amazon

Nói nhanh gọn: không. Bạn không cần tạo công ty LLC để bán hàng trên Amazon FBA. Bạn có thể bán ngay lập tức dưới tư cách doanh nghiệp tư nhân.

Nếu bạn mới bắt đầu học về Amazon FBA, và bạn muốn test thử xem tình hình thế nào trước, thì bạn có thể bán hàng với tư cách cá nhân.

Nhưng nếu bạn quyết định làm lớn với Amazon FBA, thì tạo một công ty LLC là hoàn toàn hợp lý. Vậy đâu là sự khác biệt giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp LLC, hãy đọc tiếp để biết nhé.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Bạn chỉ cần bắt đầu bán hàng, thì được coi là doanh nghiệp tư nhân rồi. Ngay khi bạn bắt đầu bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, thì bạn trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân.

Ghi chú: Đây là nói về tình hình khi kinh doanh tại USA – Hoa Kỳ. Còn bán hàng tại Việt Nam thì có thể khác, có thể sẽ cần giấy tờ, thủ tục.

Trở thành doanh nghiệp tư nhân là cách đơn giản nhất để bán sản phẩm hoặc dịch vụ online. Nhưng mà trong doanh nghiệp tư nhân, không có sự tách biệt pháp lý giữa chủ sở hữu và doanh nghiệp.

Tức là người chủ sở hữu sẽ chịu trách nghiệm cá nhân đối với các vấn đề như thuế, nợ, kiện tụng…

Doanh nghiệp LLC là gì?

Công ty LLC là thực thể pháp lý, được tạo ra nhằm bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi các vấn đề nợ nần, và vấn đề tài sản liên quan đến công ty.

Không giống doanh nghiệp tư nhân, thì LLC sẽ tách biệt chủ sở hữu và doanh nghiệp ra. Tức là bạn sẽ không trực tiếp chịu trách nghiệm đối với các vụ kiện tục, nợ lần, hoặc các vấn đề pháp lý khác.

Mà các thành viên tham gia LLC sẽ phải chịu trách nghiệm. Công ty LLC có thể có nhiều thành viên, còn doanh nghiệp tư nhân thì chỉ có 1 thành viên.

Đâu là sự khác biệt giữa công ty LLC và doanh nghiệp tư nhân?

Với LLC, bạn được bảo vệ nhiều hơn. LLC phân chia công ty và chủ doanh nghiệp ra riêng. Tức là LLC sẽ trở thành một “thực thể độc lập”.

Nó sẽ có tài khoản ngân hàng riêng, có quyền cho vay, hoặc vay tiền, có thể bị kiện, cũng có thể kiện người khác. Nó cũng có thể mua bất động sản.

Với doanh nghiệp tư nhân, thì bạn hoàn toàn chịu trách nghiệm nếu doanh nghiệp bị kiện, hoặc phát sinh khoản nợ. Tức là nếu bạn cầm cố căn nhà để vay tiền, khi làm ăn thua lỗ thì sẽ mất nhà.

Nhưng với LLC, thì chủ nợ không thể rờ vào tài sản cá nhân của bạn (trong tường hợp bạn vỡ nợ). Họ sẽ không thể đụng vào nhà cửa, hoặc tài sản tiết kiệm của bạn.

Mua bảo hiểm để công ty bảo hiểm trả tiền cho nhé.

Nếu bạn tạo công ty một thành viên, bạn sẽ bị tính thuế tương tự như doanh nghiệp tư nhân. Nhưng bạn được bảo vệ nhiều hơn.

Với doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể nhanh chóng bắt đầu bán hàng với Amazon FBA, nhưng khi bạn làm lớn, thì hãy cân nhắc tạo một công ty LLC.

Ghi chú: Những thông tin trên là kinh nghiệm khi bạn làm ăn tại USA, thì luật pháp của họ như vậy. Còn ở Việt Nam thì tôi không biết nhé (tôi đang tập trung vào thị trường nước ngoài).

Khi nào nên mở công ty LLC để bán hàng trên Amazon FBA?

Khi công việc kinh doanh của bạn phát triển mạnh, khi bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền trên Amazon FBA và bạn muốn thật sự làm nghiêm túc.

Lúc đó, tạo một công ty LLC là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, bảo vệ doanh nghiệp. Tóm lại, hãy tạo công ty LLC khi:

  • Khi bạn nghiêm túc kiếm tiền trên Amazon và chuẩn bị phát triển mạnh mẽ.
  • Khi doanh số của bạn tăng mạnh trong nhiều tháng.
  • Khi bạn bán sản phẩm có tiềm năng gây rủi ro: sản phẩm thể thao, sản phẩm sức khỏe, sản phẩm chăm sóc da, thực phẩm chức năng.
  • Khi bạn muốn phân chia tài sản cá nhân và tài sản doanh nghiệp
  • Khi bạn có đối tác kinh doanh (hoặc nhà đầu tư).

Khi có một trong những trường hợp trên, thì bạn nên tạo công ty LLC. Nghe có vẻ công ty LLC khó tạo (công ty trách nghiệm hữu hạn). Nhưng thực ra không khó.

Có cần giấy phép kinh doanh để bán hàng trên Amazon FBA không?

Không cần giấy phép kinh doanh, bạn vẫn có thể mở tài khoản Seller. Bạn vẫn có thể bán hàng và kiếm tiền bình thường.

Nhưng nếu bạn muốn làm theo kiểu bán sỉ, bán số lượng lớn, thì bạn sẽ cần giấy phép kinh doanh và giấy phép thuế. Bởi vì khi bạn mua hàng số lượng lớn từ các công ty, thương hiệu khác, thì họ thường cần bạn cung cấp giấy tờ chứng minh.

Bạn không cần giấy phép kinh doanh khi bạn làm với phương pháp Private Label hoặc Retail Arbitrage.

Giấy phép thuế là gì? Có cần thiết không?

Giấy phép thuế còn được gọi là chứng chỉ bán lẻ (resale certificate). Nó cho phép bạn mua hàng tồn kho miễn thuế. Nếu bạn bán hàng trên Amazon FBA, thì ở một số tiểu bang yêu cầu cần có giấy phép thuế.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn ở New Jersey và bạn bán sản phẩm cho người dân ở tiểu bang này, thì bạn sẽ cần giấy phép thuế (theo luật của tiểu bang).

Giấy phép thuế thường cần khi bạn làm với phương pháp bán sỉ (wholesale). Còn khi bán hàng trên Amazon FBA thông thường, thì cũng không cần giấy phép thuế.

Cách đăng ký công ty LLC để bán hàng trên Amazon

Bạn có thể dùng những dịch vụ tạo công ty LLC để đăng ký và họ sẽ làm hết cho bạn. Bạn nên tìm những dịch vụ tại Việt Nam để dễ trao đổi nhé.

Nhiều công ty ở Việt Nam tính mức phí cao ngất, tới vài chục triệu. Nhưng nếu bạn đọc được tiếng Anh, bạn có thể làm việc với công ty đối tác nước ngoài, thì cũng chỉ chưa tới $100 (kèm theo chi phí ẩn).

Bạn chỉ cần nghĩ ra một cái tên cho công ty, sau đó gửi cho người ta làm hết. Bao giờ làm xong, họ sẽ gửi hồ sơ qua cho bạn. Vậy nên việc lập công ty LLC không hề khó.

Ví dụ một dịch vụ tạo công ty LLC uy tín tại nước ngoài: LegalZoom.

Có cần mã EIN để có thể kinh doanh với Amazon FBA không?

Khi bạn tạo công ty LLC, thì bạn cũng cần mã EIN, nó là mã số nhận dạng của nhà tuyển dụng. Để dễ hiểu, bạn cứ coi nó là số an sinh xã hội, nhưng mà là dành cho công ty.

Bạn có thể xin mã số EIN tại website IRS hoàn toàn miễn phí. Đừng bị dụ bởi mấy dịch vụ tạo EIN, cái này miễn phí nhé.

tạo công ty LLC để bán hàng trên Amazon

Tổng kết: không cần phức tạp hóa vấn đề

Nhiều bạn khi nghe đến chữ công ty LLC (công ty trách nghiệm hữu hạn) là bắt đầu thấy chóng mặt. Nhưng hãy dành ra 30 phút để nghiên cứu là bạn sẽ hiểu thôi.

Tóm lại, khi bắt đầu bán hàng trên Amazon FBA, thì bạn không cần tạo công ty LLC làm gì cả. Chỉ khi nào bạn làm lớn thì hãy cân nhắc tạo công ty LLC.

Lưu ý: Thông Thiên Phong chỉ đưa ra kiến thức dựa trên kinh nghiệm chung, và tôi không chịu trách nhiệm cho các vấn đề pháp lý mà bạn có thể gặp phải đâu nhé.

Bạn thấy bài viết này thế nào, hãy để lại bình luận để giúp Thông Thiên Phong phát triển tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>