Hướng dẫn bán sỉ trên Amazon – Chiến thuật Wholesale dành cho Seller

Cập nhật: 29/04/2024
Danh mục: Kinh nghiệm
bán sỉ trên Amazon

Để có thể bán hàng trăm triệu sản phẩm cho khách hàng trên khắp thế giới, Amazon đã được sự góp sức của hơn 6 triệu Seller (người bán hàng).

Trong số đó, có 26% sản phẩm được bán theo mô hình bán sỉ (wholesale). Đây là phương pháp bán gộp, bán sản phẩm số lượng lớn cho khách hàng.

Người ta thường bán những sản phẩm phổ biến như là đồ điện tử, đồ gia dụng, đồ dùng trong phòng bếp, và thậm chí là bán đồ chơi.

Bán sỉ là một cơ hội giúp bạn kiếm tiền trên Amazon, nhưng liệu nó có phù hợp với bạn không? Bài viết này sẽ chỉ ra một số ưu điểm, nhược điểm và hướng dẫn để bạn có thể tham gia mô hình kinh doanh này.

Cách hoạt động của mô hình bán sỉ trên Amazon

Cơ bản, khi bán sỉ trên Amazon thì cũng giống như khi bán bán sản phẩm thông thường, bạn cần làm qua các bước:

 1. Thiết lập tài khoản Seller
 2. Tìm sản phẩm có nhu cầu cao
 3. Tìm nguồn hàng, nhà sản xuất, nhà phân phối
 4. Đăng sản phẩm lên Amazon Listing, tạo trang sản phẩm
 5. Quản lý và phát triển kinh doanh

Nhưng khi bán sỉ trên Amazon, bạn sẽ cần giấy phép bán sỉ – người ta thường gọi là Business Lincense, hoặc “resale certificate”, chứng nhận bán sỉ.

Đa số thương hiệu mà bạn liên hệ, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin này trước khi mở tài khoản bán sỉ cho bạn.

Tại sao nên chọn hình thức bán sỉ trên Amazon

Ưu điểm:

 • Nhu cầu cao: bạn có thể bán sản phẩm của những thương hiệu đã có tên tuổi, mà khách hàng đang tìm kiếm và mua hàng. Điều này giúp bạn giảm bớt áp lực marketing.
 • Dễ dàng bắt đầu: Bán sỉ là hình thức kinh doanh khá dễ dàng thiết lập, nó nhẹ hơn Private Label. Theo khảo sát từ Jungle Scout, 42% nhà bán sỉ có thể khởi chạy chỉ trong vòng 6 tuần.
 • Lợi nhuận: Cũng theo khảo sát trên, 55% nhà bán sỉ cho biết rằng họ có thể bắt đầu lợi nhuận trong vòng 6 tháng.
 • Khả năng scale: Với mô hình này, bạn có thể tập trung thời gian để phát triển, thậm chí bạn có thể thuê team để quản lý. Bạn có thể tập trung vào một dòng sản phẩm mạnh, thay vì phải xây dựng thương hiệu, tạo nhiều Listing như các mô hình khác.

Nhược điểm:

 • Cạnh tranh: Bạn sẽ bán chung sản phẩm với nhiều người khác (nhưng bạn bán số lượng lớn). Và lợi thế duy nhất của bạn là giá tiền, bạn có thể bán sỉ với giá thấp hơn so với đối thủ.
 • Chi phí ban đầu: Để kinh doanh bán sỉ, bạn sẽ cần vốn lớn để nhập hàng ban đầu. Nên chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn nhiều so với mô hình bán lại, hoặc dropshipping.
 • Nghiên cứu: Đây là công việc tốn thời gian nhất, bạn sẽ phải nghiên cứu đối chiếu hàng chục, hàng trăm sản phẩm tiềm năng. Tất nhiên nếu có công cụ chuyên dụng thì tiện hơn nhiều.
 • Mở tài khoản bán sỉ: Trước khi có thể bán hàng cho các thương hiệu, bạn cần được họ chấp nhận cho mở tài khoản bán sỉ. Tức là có thể phải gọi điện thoại, gửi email cho nhiều công ty để yêu cầu họ cho mở tài khoản.

Cách kiếm tiền với hình thức bán sỉ trên Amazon (wholesale)

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức bán sỉ này, chúng ta sẽ di vào hướng dẫn chi tiết. Tôi đưa ra hướng dẫn lý thuyết, còn thực hành thì vẫn phải tùy vào bạn. Anh em “mạnh ai nấy chạy”.

Tìm một sản phẩm tốt để bán sỉ

Đảm bảo sản phẩm của bạn không được bán bởi Amazon hoặc những người chơi Private Label. Bởi vì họ có thể đẩy mức giá xuống thấp và bạn sẽ khó cạnh tranh.

Để xem sản phẩm có phải được bán bởi Amazon hay không, bạn có thể dùng Extension của Jungle Scout, chức năng historial Trend, chọn mục “Amazon Price”.

pasted image 0 3

Để biết sản phẩm có phải Private Label không, thì thông thường những sản phẩm dạng này chỉ có 1 Seller. Vậy bạn hãy tìm những sản phẩm có nhiều Seller, thông thường đó là sản phẩm có thể bán sỉ.

Hãy tìm sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng, hơn là những thương hiệu trung bình nhỏ. Nhưng mà một số thương hiệu lớn như Apple sẽ không bán sản phẩm cho bạn với mức giá sỉ đâu.

Nhưng bí quyết thành công khi bán sỉ là “dựa theo đà” của những thương hiệu thành công.

Extension của Jungle Scout có chức năng giúp bạn ước tính doanh số hàng ngày, hàng tháng của sản phẩm. Bạn có thể biết được sản phẩm đó tiềm năng hay không.

Nhưng hãy tìm những sản phẩm bán được vài chục, hoặc nhiều thì vài trăm đơn hàng một ngày. Những sản phẩm đó phù hợp với chiến thuật bán lẻ.

Hướng dẫn nghiên cứu và tìm sản phẩm tiềm năng

Công cụ Jungle Scout với kho dữ liệu khổng lồ, giúp bạn tìm kiếm, lọc, và sắp xếp các sản phẩm trên Amazon để nhanh chóng tìm được sản phẩm tiềm năng.

Đầu tiên, bạn cần thiết lập những tiêu chí để công cụ giúp bạn lọc:

pasted image 0 4

Trong ví dụ ở hình trên này, chúng ta sẽ dùng những tiêu chí sau:

 • Giá tối thiểu: $20
 • Tối thiểu có 4 Seller trở lên (để loại ra các sản phẩm Private Label)
 • Tối thiểu có 300 sale một tháng
 • Loại hình: FBA và FBM

Kết quả thu được từ Jungle Scout:

pasted image 0 5

Chúng ta thấy ngay một sản phẩm khá tiềm năng, là một loại bóng đèn điện:

pasted image 0 6

Sản phẩm này khá ổn, mức giá cũng ổn để dễ kiếm lợi nhuận. Nhu cầu sử dụng sản phẩm cao, và cũng không có nhiều Seller cạnh tranh.

Trên đây là một ví dụ cách tìm sản phẩm với Jungle Scout, đây là phần mềm trả phí nhưng rất đáng để đầu tư. Bạn có thể đăng ký với link giảm giá tại đây.

lợi ích khi làm việc với công ty / đại lý thương hiệu

Thông thường bạn có thể dùng Jungle Scout để tìm đại lý sản phẩm chất lượng tại Trung Quốc, hoặc châu Á. Nhưng với phương pháp bán sỉ này, chúng ta sẽ trực tiếp tìm đến chủ đại lý.

Đúng thế, để họ giúp mở tài khoản bán sỉ, bạn cần liên hệ trực tiếp với chủ đại lý. Nếu được duyệt, bạn sẽ có thể đặt hàng và bán ngay khi có thể. Một số nhà cung cấp còn gửi hàng tới Amazon giúp bạn.

Sau đây là một số ưu điểm với phương pháp này:

Bạn không phải gửi sản phẩm từ Trung Quốc tới Mỹ

Bởi vì đa số thương hiệu mà bạn liên hệ, họ thường có trụ sở và kho hàng tại Mỹ, nên bạn sẽ không cần phải đợi nhiều tuần để gửi hàng từ China qua USA.

Bạn không cần phải tạo thương hiệu

Với phương pháp Private Label như đã nói ở bài trước, thì bạn sẽ cần tạo thương hiệu. Nhưng thương hiệu vừa là lợi thế, lại vừa là khó khăn.

Ý tưởng của mô hình bán sỉ là “dựa lưng” vào thương hiệu lớn đã có tên tuổi trên thị trường.

Chi phí quảng cáo PPC rất thấp, thậm chí không cần quảng cáo

Bởi vì bạn bán sản phẩm đã và đang bán tốt trên Amazon, nên bạn hầu như không cần quảng cáo. Vì bạn “dựa lưng” vào thương hiệu lớn, Amazon sẽ thường xuyên đề xuất sản phẩm của bạn.

Đương nhiên nếu bạn muốn đẩy sale, thì tôi đề xuất nên dùng PPC. Nhưng với nhiều sản phẩm, bạn có thể dùng phương pháp SEO thông thường.

Cách liên hệ với đại lý thương hiệu

Nghe từ “đại lý thương hiệu” có vẻ nguy hiểm, có vẻ vĩ mô. Nhưng thực ra bạn chỉ cần dùng Google, vào website của họ, tìm đến mục contact và điền thông tin vào.

Đôi khi họ sẽ có đường link dành cho nhà bán sỉ, như là “wholesale” hoặc “dealer”, bạn cần chú ý những mục đó. 

Bạn có thể viết như vầy để liên hệ với họ:

“Hello,

I am interested in opening up a wholesale account with ____ products. Please let me know what information you require from me and I will get it back to you as soon as possible.

Thanks,

[your name]”

Dịch ra tiếng Việt như sau:


“Xin chào,

Tôi muốn mở một tài khoản bán sẻ với sản phẩm _____. Xin hãy cho tôi biết về những yêu cầu cần thiết và hướng dẫn tôi. Và tôi sẽ cung cấp những thông tin giấy tờ cần thiết.

Cảm ơn,

Ký tên”.

Đại lý / nhà phân phối sẽ yêu cầu bạn những giấy tờ gì?

Bây giờ khi bạn đã liên hệ với những thương hiệu đó, họ có thể sẽ hỏi một số giấy tờ để làm thủ tục mở tài khoản bán sỉ.

Ở Việt Nam có một số dịch vụ mở công ty LLC tại Mỹ, bạn chỉ cần thuê người làm, họ sẽ giúp bạn tạo công ty và cung cấp cho bạn đầy đủ những tài liệu cần thiết.

Vậy các đại lý thương hiệu đó sẽ yêu cầu bạn những giấy tờ gì?

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Chứng chỉ cho phép bán lại (Resale Certificate)
 • Số đăng ký EIN

EIN cơ bản giống như số an sinh xã hội, nhưng là dành cho doanh nghiệp. Bạn có thể nhận số EIN miễn phí tại IRS.

Bây giờ, sau khi bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin để họ mở tài khoản bán sỉ, thì chúng ta sẽ chuyển qua vòng đàm phán.

Liên hệ và đàm phán với các thương hiệu

Khi bạn liên hệ với các thương hiệu này, bạn cần mô tả cách bạn có thể thêm giá trị cho công ty của họ. Nhớ rằng những nhà xản xuất này là những công ty lớn, họ quan tâm đến phát triển sản phẩm, thương hiệu, tiếp thị toàn cầu…

Và bạn có thể giúp họ phát triển thương hiệu và tăng doanh thu. Đây là lợi thế đàm phán của bạn, bạn có thể giúp họ bán hàng trên Amazon.

Bởi vì đa số những công ty này không có thời gian, hoặc họ không biết cách làm.

Nhưng đừng “ba hoa” quá nhiều, hãy nói thẳng vào vấn đề là bạn có thể giúp họ bán hàng trên Amazon. Hãy thuyết phục họ, cho họ thấy kỹ năng của bạn.

Và để “dễ ăn” hơn, bạn hãy tìm những công ty không làm marketing chủ lực trên Amazon. Đây là một số bí quyết:

1. Tìm những công ty mới có những thành công ban đầu. Đa số họ chưa đủ kiến thức, chưa hiểu về lợi ích của Amazon. Là một nhà bán sỉ, bạn có thể mua sản phẩm số lượng lớn từ họ, và bán lại trên Amazon.

2. Kiểm tra thông tin trên quảng cáo Facebook. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh chủ yếu bằng cách quảng cáo trên Facebook, có thể họ không biết làm trên Amazon. Như vậy bạn giúp họ bán hàng trên Amazon và mở rộng thương hiệu.

3. Theo dõi một số blogger, hoặc Influencers nổi tiếng. Đa số họ sẽ quảng bá sản phẩm nào đó trên website (hoặc mạng xã hội) để kiếm thêm thu nhập. Những sản phẩm mà họ quảng bá đó, chúng có tiềm năng giúp bạn lợi nhuận khi bán trên Amazon.

Sử dụng FBA hay FBM

Có hai cách để hoàn thiện đơn hàng trên Amazon, là FBA hoặc FBM. 

Với phương pháp FBA, bạn sẽ gửi sản phẩm đến kho hàng của Amazon. Sau khi khách hàng đặt mua sản phẩm, Amazon sẽ đóng gói và giao hàng. Phương pháp này nên áp dụng với sản phẩm có khối lượng nhỏ.

Còn nếu bạn bán sản phẩm to, nặng, thì nên theo FBM. Với FBM, thì người bán sẽ xử lý kho hàng, đóng gói, vận chuyển sản phẩm đến cho khách hàng.

Thông Thiên Phong sẽ có thêm nhiều bài viết hướng dẫn, bạn nhớ đón xem nhé.

Tổng kết

Nói thẳng luôn, nếu bạn là newbie, thì đừng đụng vào phương pháp bán sỉ này, bởi vì cần kinh nghiệm, cần vốn lớn, cần giỏi tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm, và đã có chút thành công khi bán hàng trên Amazon, thì đây là phương pháp để bạn có thể scale và mở rộng quy mô hanh chóng.

Bài viết nhìn có vẻ khó, nhưng hãy nhớ đây là công việc làm trong vòng vài tháng đến một năm. Không phải là chiến dịch làm gấp trong vài tuần. Bạn có thể thời gian mà.

Để cho an toàn, hãy sử dụng những công cụ phân tích thật kỹ lưỡng trước khi triển khai để giảm rủi ro nhé.

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}