Bán hàng trên Amazon. Liệu có vượt trội hơn dropshipping?

Cập nhật: 29/04/2024
Danh mục: Kinh nghiệm
bán hàng trên Amazon

Amazon FBA là một dịch vụ được cung cấp bởi Amazon, họ sẽ giúp bạn xử lý đơn hàng, kho hàng, và các vấn đề đổi trả, chăm sóc khách hàng.

Như vậy bạn sẽ có thể tập trung toàn lực vào kinh doanh, trong khi Amazon sẽ đóng gói, giao hàng. Đây là mô hình kinh doanh rất thuận tiện, bạn sẽ đỡ chóng mặt hơn so với khi làm dropshipping.

Ưu điểm vượt trội của Amazon FBA

Ghi chú: Bạn có thể kiếm được khoảng $2500 một tháng với Amazon nếu bạn làm tốt. Tham khảo bài viết này: Có thể kiếm được bao nhiêu tiền khi bán hàng trên Amazon?

Thời gian giao hàng nhanh

Nếu bạn là khách hàng của Amazon, thì chắc bạn cũng quen thuộc với Amazon Prime. Với gói này, khách hàng có thể nhận sản phẩm trong vòng 1 – 2 ngày sau khi mua sản phẩm, và còn dễ dàng đổi trả.

Khi bạn dùng Amazon FBA, thì trang sản phẩm của bạn sẽ có logo của Prime. Giúp tăng mạnh uy tín và tăng chuyển đổi rất tốt.

Tận dụng thương hiệu của Amazon

Khi bạn dùng Amazon FBA, thì ở trang sản phẩm, nó sẽ đề là Amazon Prime. 

Khi khách hàng nhìn thấy logo của Amazon Prime, họ sẽ ngay lập tức tin tưởng, bởi vì họ biết với Prime, họ sẽ được giao hàng nhanh, và được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Tỷ lệ chuyển đổi đối với sản phẩm Amazon Prime là rất cao. Bạn không cần phải tạo cả một phễu hệ thống marketing đồ sộ để bán hàng đâu, chỉ cần có một trang sản phẩm ổn ổn, kéo thêm comment tốt là có thể bán hàng được rồi.

Không cần tốn nhiều năm để xây dựng thương hiệu, bạn có thể ngay lập tức tận dụng lợi thế thương hiệu mạnh mẽ của Amazon.

Amazon giúp bạn xử lý đơn hàng

Không cần tốn chi phí thuê kho bãi, Amazon sẽ xử lý hết. Bạn chỉ cần gửi sản phẩm đến kho hàng của Amazon là được.

Khi bán được hàng, thì Amazon tiến hành giao sản phẩm tới tay khách hàng. Họ cũng sẽ xử lý vấn đề đổi trả. Nếu sản phẩm còn mới, họ sẽ gửi lại vào kho.

Amazon giúp bạn với dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đây là một điểm cộng rất lớn khi bạn là người Việt Nam. Nếu mà bạn làm kiểu dropshipping, thì bạn sẽ phải chăm sóc khách hàng.

Có vấn đề gì là khách hàng sẽ “càu nhàu” với bạn, và việc trao đổi bằng tiếng Anh không phải dễ. Bạn cũng có thể thuê nhân viên chăm sóc khách hàng (nhưng sẽ tốn tiền).

Với Amazon FBA, họ sẽ xử lý dịch vụ chăm sóc khách hàng cho bạn. Khách hàng có “càu nhàu” thì bộ phận tư vấn của Amazon sẽ xử lý hết.

Nhược điểm của Amazon FBA

Chi phí của FBA không rẻ. Tùy thuộc vào kích thước và khối lượng sản phẩm, thì mức phí có thể từ 30 – 40% giá tiền sản phẩm. Bạn cần tính toán giá chi phí để có lợi nhuận.

Chi phí kho hàng. Amazon còn thu tiền khi bạn để sản phẩm trong kho của họ. Có hai loại phí: Hàng tháng và Dài hạn. Bạn sẽ cần quản lý kho hàng để tránh phí dài hạn, vì nó rất đắt.

Chi phí đổi trả. Người ta dễ dàng trả hàng với Amazon, và khi họ trả hàng, bạn sẽ phải trả thêm tiền để Amazon xử lý đơn hàng bị trả lại.

Những nhược điểm trên không nhằm nhò gì so với giá trị mà Amazon mang lại. Thời nay, để thuyết phục một người mua hàng online là không dễ, giá quảng cáo tăng cao.

Nhưng nếu bạn tận dụng được thương hiệu của Amazon thì việc bán hàng sẽ bớt đau đầu hơn nhiều. Đặc biệt với những bạn đã có kinh nghiệm chạy quảng cáo.

Liệu Amazon FBA có phù hợp với bạn?

Thời đại ngày nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh “có vẻ ngon lành” mà người ta quảng bá khắp nơi trên Internet.

Thực ra không có mô hình kinh doanh nào là “ngon ăn cả”, bạn sẽ cần dành thời gian, sức lực, tiền bạc cho nó, thì mới có “cơ hội” thành công.

Tin vui: Amazon FBA chưa có nhiều bài viết hướng dẫn trên Internet (tại Việt Nam), và thủ tục đăng ký cũng phức tạp, đây là mô hình kinh doanh ít người biết, nên cơ hội kiếm ăn tốt hơn.

Bạn nên kiếm tiền trên Amazon FBA nếu bạn:

  • Bán sản phẩm nhẹ, giúp giảm phí kho hàng trên Amazon.
  • Kiếm tiền tại nhà, và không muốn xử lý vấn đề kho bãi.
  • Không muốn (hoặc không biết) chăm sóc khách hàng.
  • Không có thời gian đóng gói và giao hàng.
  • Muốn tận dụng lợi thế thương hiệu của Amazon Prime.

Bạn không nên dùng Amazon FBA nếu bạn:

  • Bán sản phẩm lớn, nặng (bàn ghế, tủ, lò sưởi…).
  • Đã thuê được kho bãi và thuê công ty logictis.
  • Muốn tự xử lý vấn đề đóng gói, đổi trả, giao hàng.
  • Muốn tự chăm sóc khách hàng.

Tổng kết

Tôi từng khá đau đầu khi làm dropshipping, từ việc thiết kế và tối ưu website, đến hệ thống email, rồi tạo phễu, tạo thương hiệu, chăm sóc khách hàng, xử lý vấn đề đổi trả…

Choáng hết cả đầu. Với dropshipping thường phải tìm sản phẩm xu hướng để bán, còn những sản phẩm thông dụng thì lại khó (bởi vì người ta toàn mua trên Amazon).

Gần đây, Amazon đã mở rộng mạnh và đang hỗ trợ nhiệt tình cho những người bán hàng tại Việt Nam. Họ còn dịch cả Amazon sang tiếng Việt.

Vậy đây là một cơ hội kiếm ăn tốt nếu bạn biết vận dụng. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>