Amazon FBA Private Label: Cẩm nang toàn tập 2022

Cập nhật: 29/04/2024
Danh mục: Kinh nghiệm
Thong Thien Phong 3

Amazon FBA Private Label là phương pháp cho phép bạn khởi chạy (launch) một thương hiệu riêng của bạn. Phương pháp này được rất nhiều Amazon Seller ưa thích.

Theo thống kê năm 2022 tại Jungle Scout, 59% Amazon Seller áp dụng hình thức Private label để tạo một dòng sản phẩm với thương hiệu riêng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về Amazon Private Lable và cách kiếm tiền với với nó.

Định nghĩa: Amazon Private Label là gì?

Sản phẩm Private Label sau khi được một công ty tạo ra, họ cho phép bạn sử dụng thương hiệu riêng của bạn để bán, và bạn được coi như người tạo ra sản phẩm.

Thông thường, những sản phẩm đó đã tồn tại sẵn trên thị trường. Và bạn chỉ cần thay nhãn hiệu của bạn vào và bạn có thể đăng bán trên Amazon FBA.

Có nghĩa là bạn “không cần phát minh lại cái bánh xe”. Sản phẩm Private Label rất thông dụng trong giới kinh doanh bán lẻ, không chỉ với Amazon Seller.

Nếu bạn đã biết PLR, thì đó là những khóa học, những ebook được tạo sẵn, sau khi bạn mua lại quyền bán sản phẩm, bạn sẽ được đứng tên là người tạo sản phẩm. Bạn có thể bán nó trên những website như Clickbank, Digistore.

Sản phẩm Private Label cũng như vậy, chỉ khác rằng đó là những sản phẩm vật lý, và bạn có thể đăng bán trên Amazon FBA.

bán sản phẩm Private Label trên Amazon FBA

Tại sao nên bán sản phẩm Private Label trên Amazon?

Sản phẩm Private Label có nhiều ưu điểm vượt trội, đây là phương pháp mà nhiều Amazon Seller ưa thích. Sau đây là một số ưu điểm của nó.

1. Bạn sẽ sở hữu sản phẩm thương hiệu

Với sản phẩm Private Label, bạn có thể tạo một thương hiệu, một dòng sản phẩm riêng. Và sản phẩm đó được coi là thuộc về bạn, thuộc sở hữu của công ty bạn.

Còn một số hình thức như Arbitrage hoặc Wholesale thì khác, đó là bạn bán sản phẩm của thương hiệu khác.

Sản phẩm Private Label cho phép bạn thoải mái bán sản phẩm, phát triển thương hiệu, đặt mức giá sản phẩm bao nhiêu tùy bạn.

2. Đạt Tỷ suất lợi nhuận cao

Để bán sản phẩm Private Label, thì bạn sẽ cần tìm sản phẩm trực tiếp từ nhà máy, hoặc nhà cung cấp. Giá sản phẩm sẽ rẻ hơn so với khi bạn bán sản phẩm cho thương hiệu khác.

Vì nếu bạn mua sỉ sản phẩm từ một công ty nào đó, thì có thể họ tăng giá sản phẩm cao hơn, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của bạn.

Với sản phẩm Private Label, thì không có người trung gian. Bạn có thể mua sản phẩm với mức giá thấp nhất.

3. Có thể Tùy chỉnh sản phẩm

Bạn có thể tùy chỉnh sản phẩm nếu muốn, có thể thay tên, thay nhãn hiệu. 

Sau khi bạn xem những ý kiến đánh giá của sản phẩm đối thủ, bạn cần chú ý đến những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Sau đó bạn tiến hành tạo sản phẩm tốt hơn đối thủ, tốt hơn cả những thương hiệu đang bán chạy nhất.

Với phương pháp Private Label, bạn luôn có thể cả tiến sản phẩm, làm tốt hơn những sản phẩm đang xuất hiện trên thị trường.

Không chỉ có thể thêm logo riêng vào sản phẩm, bạn có thể làm việc với nhà cung cấp và người thiết kế, để tạo lại bao bì, làm sản phẩm nổi bật hơn.

4. Quyền quản lý Amazon listing

Định nghĩa: Sản phẩm bạn đăng lên Amazon, nó có trang sản phẩm mà bạn có thể tùy chỉnh trang sản phẩm, trang sản phẩm đó được gọi là Listing.

Khi bạn khởi chạy (launch) một dòng sản phẩm Private Label, là bạn sẽ có thể tạo một Listing mới trên Amazon.

Tức là bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh hình ảnh, mức giá, văn bản, từ khoá. Bạn có thể tận dụng lợi thế này để tăng thứ hạng cao hơn.

Nếu bạn bán lại một sản phẩm với trang thông tin sản phẩm đã có sẵn trên Amazon, thì sẽ không dễ tùy chỉnh hình ảnh hoặc văn bản. Bởi vì bạn không phải là người đăng sản phẩm.

5. Không phải cạnh tranh Buy Box

Nếu bạn bán lại sản phẩm của thương hiệu khác trên Amazon, thì bạn có thể phải cạnh tranh Buy Box (hộp mua hàng) với những Amazon Seller khác.

Khi bán sản phẩm Private Label trên Amazon FBA, bạn sẽ là Seller duy nhất đăng sản phẩm, và bạn sẽ sở hữu Buy Box 100%.

Thong Thien Phong 2

Cách bán sản phẩm Private Label trên Amazon FBA

Để bán sản phẩm trên Private Label trên Amazon, bạn có thể tiến hành các bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm

Đây là bước quan trọng nhất, bạn cần chọn đúng sản phẩm để bán. Nếu bạn không phân tích dữ liệu mà chỉ bán sản phẩm ngẫu nhiên, thì khả năng là không ai mua sản phẩm (nhu cầu thấp).

Nghe nói đến “phân tích dữ liệu” là nhiều bạn thấy có vẻ choáng rồi. Nhưng đừng lo, thời nay có những công cụ rất tiện dụng, nó giống như là “bưng” kết quả ra trước mắt bạn, nên không khó.

Ví dụ Jungle Scout là một phần mềm chuyên dụng rất cần thiết khi bạn bán hàng trên Amazon. Nó sẽ giúp bạn tìm được những sản phẩm nhu cầu cao, cạnh tranh thấp, và có lợi nhuận tiềm năng.

Khi chọn sản phẩm để bán, hãy quyết định dựa trên số liệu, đừng chọn sản phẩm mà bạn “thấy có vẻ hay”.

Bạn cũng có thể tìm dựa trên sở thích chung chung, nhưng nhớ phải xem xét kỹ số liệu. Đây là những tiêu chí cơ bản khi nghiên cứu sản phẩm:

  • Giá: $20 – $70
  • Sale: Ít nhất 300 đơn hàng một tháng.
  • Số lượng review: Top 10 sản phẩm có trung bình 500 review hoặc thấp hơn chút.
  • Xếp hạng: Cố gắng tìm những sản phẩm có xếp hạng thấp, dưới 4 sao. Như vậy tức là bạn vẫn còn không gian để nâng cấp sản phẩm.
  • Điểm chất lượng link (LQS): Từ 5 – 7 LQS, điều này cho thấy rằng bạn có thể nâng cấp Listing để vượt qua đối thủ.

Hãy bám theo tiêu chí trên và bạn có thể chọn được những sản phẩm nhu cầu cao, nhưng ít cạnh tranh. Vậy sẽ dễ bán.

Bước 2: Tìm nhà cung cấp sản phẩm

Sau khi tìm được sản phẩm để bán trên Amazon FBA, bạn cần tìm nhà cung cấp để mua sản phẩm. Cách tốt nhất là tìm trên Alibaba hoặc dùng chức năng tìm nhà cung cấp của Jungle Scout.

Sau đó, bạn có thể liên hệ với một số nhà cung cấp, để xem chỗ nào có thể cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất, với mức giá hợp lý nhất.

Sau khi đồng ý thỏa thuận, bạn có thể đặt hàng để họ gửi sản phẩm vào kho hàng của Amazon FBA.

Bước 3: Tạo Amazon Listing 

Định nghĩa: Sản phẩm bạn đăng lên Amazon, nó có trang sản phẩm mà bạn có thể tùy chỉnh trang sản phẩm, trang sản phẩm đó được gọi là Listing, hoặc là Amazon Listing.

Bước tiếp theo là tạo và tối ưu Amazon Listing. Bao gồm đăng ảnh sản phẩm đẹp, đặt mức giá hợp lý, mua mã UPC và viết nội dung trang sản phẩm.

Đây là bước quan trọng, bạn cần làm thật tốt. Bạn đã trải qua đủ mọi rắc rối khi nghiên cứu sản phẩm, tìm nhà cung cấp và đặt hàng. Nếu bạn tạo Listing không tốt, thì khoảng tiền đầu tư sẽ lãng phí.

Tối ưu Listing thật tốt sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi, khách hàng có mua hay không là họ nhìn vào Listing để quyết định.

Listing cần có từ khoá liên quan, cần có hình ảnh chất lượng, Infographics. Chúng giúp tạo nên một cảm giác đáng tin cậy, an toàn. Và khách hàng sẽ tự tin, hài lòng khi mua sản phẩm.

Nếu bạn không đủ tự tin, hãy thuê người có kinh nghiệm để họ làm giúp bạn.

Bước 4: Chọn phương pháp Fulfillment

Fulfillment: Dịch ra tiếng Việt tức là “sự hoàn thành”, cũng không rõ ràng lắm, và không sát nghĩa lắm, vậy bạn nên hiểu theo nghĩa gốc tiếng Anh nhé.

Khi bán hàng trên Amazon, bạn có hai tùy chọn chính. Bạn có thể dùng FBM hoặc FBA.

Với FBA, thì bạn cần gửi sản phẩm đến kho hàng của Amazon. Và họ sẽ xử lý: cho sản phẩm vào kho, đóng gói, giao hàng, cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Bước 5: Khởi chạy sản phẩm (Launch)

Sau khi khởi chạy, sản phẩm của bạn mới đăng và chưa được nhiều người biết đến. Bạn có thể chạy quảng cáo PPC để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cơ bản thì Amazon hoạt động như một bộ máy tìm kiếm, nó tương tự Google.

  • Với Google, khi người ta tìm thông tin, thì Google sẽ hiển thị kết quả.
  • Với Amazon, khi người ta tìm sản phẩm, thì Amazon sẽ hiển thị sản phẩm.

Vậy thì bạn có thể chạy quảng cáo trên Amazon để thu hút khách hàng tiềm năng. Và bạn cũng có thể làm SEO trên Amazon để tăng thứ hạng và SEO sản phẩm lên top.

Cũng có phương pháp bí quyết giúp bạn chạy quảng cáo và kéo review (không vi phạm chính sách). Như hướng dẫn trong video này.

Ví dụ sản phẩm Private Label

Sau đây, tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về sản phẩm Private Label đang bán tốt trên Amazon. Bạn có thể xem xét trang sản phẩm và rút ra bài học.

Pin tiểu: Amazon Basic

Đây là một trong những sản phẩm Private Label thành công nhất khi bán trên Amazon. Cục pin Amazon Basic có mức giá rẻ hơn nhiều so với một số thương hiệu nổi tiếng.

pasted image 0

Ghi chú: Hãy tránh cạnh tranh với dòng sản phẩm này, họ bán giá rất rẻ và đang “thống trị” trên kết quả tìm kiếm.

Washable Pee Pads – Lau nước cho thú cưng

Thật khổ khi nuôi chó ở thành phố (ở nông thôn nuôi tốt hơn). Sản phẩm này sẽ giúp khách hàng lau nước của chó, và tấm vải có thể giặt được.

Sản phẩm này được đầu tư tạo ảnh sản phẩm chất lượng tốt, và có Infographics cung cấp thông tin rất hữu ích trong phần mô tả.

pasted image 0 1

Ghi chú: Sản phẩm này hiện đang dừng bán, nhưng nó đã từng gây bão một thời.

Sản phẩm của Anker – Một thương hiệu Private Label

Đây là một trong những thương hiệu Private Label lớn nhất trên Amazon. Họ cung cấp sản phẩm đồ điện tử chất lượng như là sạc điện thoại, máy tính với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với Apple hoặc Samsung.

pasted image 0 2

Xem page của họ trên Amazon.

Tổng kết

Khi đọc bài này, có thể bạn bị “choáng” với nhiều định nghĩa là lý thuyết lạ lẫm. Nhưng tôi đã cố gắng viết sao cho đơn giản nhất có thể rồi.

Ở những sự kiện marketing thế giới, người ta nói về eCommerce, dropshipping, affiliate, agency, SEO… thật sự thì ít có video về Amazon FBA.

Ít người biết, ít thông tin, khó làm… thì đó lại là cơ hội để bạn thành công lớn. Vì cái gì nhiều người biết, nhiều thông tin, dễ làm thì lại khó kiếm ăn do mức độ cạnh tranh cao.

Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan:

>