Thế giới ngầm affiliate marketing: Giới thiệu kỹ năng mũ đen Cloaking

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
1 1

Cloak là những thông tin ngầm mà người ta rất ít nhắc đến. Và cũng bởi gì cloak là kiểu chơi ăn gian, nên không ai tiết lộ.

Trong bài này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin cơ bản về cloak. Và các affiliate đang dùng cloak để ăn gian như thế nào.

Cloak là gì? Và affiliate dùng nó trong trường hợp nào?

Cloak là khi một số affiliate chạy quảng cáo một offer, landing page mà nguồn traffic không cho phép, thì một số họ dùng cloak để vượt qua kiểm duyệt.

Vậy các affiliate hắc ám sẽ dùng cloak trong trường hợp nào.

Quảng bá Những offer bị cấm

Chúng là lấy Bing làm nguồn traffic ví dụ. Giả sử bạn muốn chạy các offer sòng bạc, cá cược.

Nhưng Bing không cho phép những quảng cáo đấy, và sẽ chặn quảng cáo của bạn.

Vậy thì bạn sẽ sử dụng công cụ cloak, để tự động xác định nhân viên kiểm duyệt của Microsoft, và chuyển hướng họ tới một trang “hợp pháp”. Tuy nhiên, người dùng thì sẽ được chuyển đến trang offer – cá độ, sòng bạc.

Quảng bá Những landing page bị chặn

Một số affiliate muốn chạy quảng cáo tới những landing page có nội dung gây hiểu lầm, thông tin sai lệch để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Có thể affiliate muốn dùng kiểu thông báo khi thoát trang, chặn thoát trang, hoặc gọi ra thông tin người dùng,… nhưng nguồn traffic lại không cho phép.

Thế thì họ có thể dùng công cụ cloak để chuyển hướng người kiểm duyệt tới một trang “hợp pháp” khác.

Cạnh tranh với các affiliate khác

Một năm trước, tôi quảng cáo ở một phân khúc traffic rất cạnh tranh. Và tôi rất bực mình vì mỗi lần tôi cải tiến landing page, thì chỉ vài giờ sau là có một anh “trẻ trâu” lấy luôn landing page đó và cạnh tranh với tôi.

Như vậy thì mất hết lợi thế cạnh tranh mà tôi có, các affiliate cạnh tranh nhau và nguồn traffic sẽ là người hưởng lợi.

Tôi kiểm tra IP và tìm ra những địa chỉ IP truy cập landing page nhiều nhất. Với thông tin đó, tiền đã viết script để chuyển hướng những người có IP đó để một landing page khác của tôi.

Trong vài tháng tiếp theo, họ dừng copy landing page mới và bị kẹt với landing page cũ. Tôi đã liên tục nâng cấp landing page và nó đem về lợi nhuận cao hơn, tôi tăng giá quảng cáo cao hơn, cho đến khi họ bỏ cuộc và ra đi.

Tại sao người ta cloak?

Google, Bing, Facebook là những nguồn traffic bị cloak nhiều nhất, vì lượng traffic lớn. Traffic lớn, nhiều tiền, nhưng kiểm duyệt gắt. Nên họ cloak để kiếm tiền nhiều.

Công cụ cloak hoạt động như thế nào?

Mỗi công cụ cloak có công nghệ riêng, và cái này tốt hơn cái kia. Và đây là một số phương pháp cơ bản mà họ dùng.

Thu thập IP – Bằng cách chạy chiến dịch, dừng chiến dịch, ghi chép lại những IP đã xem trang, phần mềm có được danh sách IP của những người kiểm duyệt quảng cáo. 

URL chuyển hướng – Nếu có người truy cập từ dev.facebook.com, thì có thể đó là người kiểm duyệt.

GeoIP – Cái này khá đơn giản. Nếu bạn chạy quảng cáo ở Italy, vậy thì chỉ cho phép traffic từ Italy. Đối với những người kiểm duyệt ở UK hoặc USA, thì họ sẽ không nhìn thấy trang web, trừ khi họ sử dụng IP của Italy.

Chặn thành phố – Nếu nguồn traffic có nhân viên kiểm duyệt ở Montreal, Canada. Thì các affiliate sẽ cloak và chặn tất cả truy cập từ Montreal.

Mặt tối của cloak.

Đắt. Một số công cụ họ bán hơn $1000 một tháng, thậm chí $20.000 phí một lần.

Scam. Có những người lừa đảo, họ bán công cụ giả, hàng giỏm không hoạt động. Vì đây là “thế giới ngầm” vậy nên đây là nơi để mấy ông lừa đảo hoành hành.

Mất traffic. Công cụ cloak không hoàn hảo. Sẽ có những người dùng hợp lệ, nhưng công cụ lại nhầm tưởng họ là người kiểm duyệt. Vậy nên những affiliate chơi cloak có thể mất khoảng 15% lượng traffic. 

Nếu bạn đang chạy quảng cáo $1000 một ngày, thì tức là bạn mất $150 một ngày bởi vì công cụ cloak. Chiến dịch của bạn có đủ lợi nhuận để chịu phí tổn này không?

Mất tài khoản. Một tình huống tôi từng thấy đó là nhiều người có những tài khoản Facebook đã chạy quảng cáo khoảng $5000, tài khoản với độ tin cậy cao từ Facebook. Họ không có tài khoản dự phòng, cũng chưa biết cách để kiếm nhiều hơn.

Họ đang làm được $500 một ngày từ những chiến dịch sạch, và họ tò mò, sử dụng công cụ cloak.

Sự thật là không có công cụ nào hoàn hảo 100%. Đôi khi nó sẽ không lọc được người kiểm duyệt. Và kết quả là bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Giả sử bạn chạy chiến dịch sạch và kiếm $500 một ngày trong trong cả năm. Thì bạn sẽ kiếm được 365 x 500 = $182.500

Nhưng nếu bạn dùng cloak và được $1500 một ngày, và bị khóa tài khoản sau 10 ngày, thì bạn chỉ được 10 x 1500 = 15.000

Bên nào lợi hơn?

Chính vì thế, bạn cần biết kiểm soát rủi ro.

Tình hợp pháp: Nếu bạn sử dụng cloak, thì khả năng là bạn đang quảng cáo những offer mờ ám, dùng kỹ thuật quảng cáo mờ ám. Vậy nên bạn cần thuê luật sư để đề phòng. Và đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Tìm công cụ cloak ở đâu?

Bạn có thể tự viết, thuê lập trình viên hoặc đi mua. Chẳng ai dám công khai quảng cáo công cụ cloak, vì họ không muốn đội pháp lý của Google, Facebook điều tra họ.

Đừng hỏi tôi vì tôi không biết đâu.

Tổng kết: Công cụ cloak không phải là phép màu

Nếu bạn chưa kiếm được tiền, thì công cụ cloak chỉ tốn thời gian. Hãy học kiến thức affiliate cơ bản trước. Có rất nhiều cách để bạn kiếm hàng nghìn đô một ngày mà không dùng cloak, không gian lận.

Tôi quen biết nhiều người giỏi, nhưng rất ít người dùng cloak. Nếu bạn không kiếm được tiền, thì đừng coi cloak là phép màu giải quyết mọi vấn đề tài chính.

Vậy có nên dùng cloak không? Nó còn tùy vào bạn. Tôi chỉ cung cấp thông tin và đưa ra phân tích cơ bản, quyết định là ở bạn, tôi không chịu trách nghiệm đâu nhé.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}