Muốn thành cao thủ affiliate? Hãy thành lập đội nhóm hùng mạnh

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
18 2

Trong cuộc đời sự nghiệp, sẽ có lúc bạn thấy bản thân không đủ sức. Bạn choáng váng vì phải làm quá nhiều, bạn bỏ lỡ cơ hội vì không đủ thời gian. Bạn nhận ra mình không thể tiến bước.

Có lúc tôi nhận ra rằng đa số affiliate marketer không thoải mái với việc xây dựng team. Vấn đề là do thiếu tin tưởng. Một lý do khác là đa số chúng ta còn khá trẻ và chưa từng làm quản lý. Nhiều người nghĩ: “cố gắng thêm tí còn hơn phải mạo hiểm thuê người khác.

Điều quan trọng là phải nhớ được mục tiêu thật sự, phong cách sống. 3 năm qua tôi du lịch qua châu Á, và team thì là những trợ lý ảo. Hai năm đầu cực kỳ bận và cũng đã có được một cái văn phòng cùng vài nhân viên toàn thời gian.

Dưới đây là 5 bậc thang mà tôi thấy được, bạn hãy xem xem cái nào phù hợp với bạn.

1. Chiến binh đơn độc

Đây là nơi mà ai cũng phải bắt đầu – đội quân một người, làm tất cả mọi việc, kể cả việc nặng nề. Nó phải như thế. Đầu bếp giỏi nhất cũng phải bắt đầu bằng việc rửa chén và thái rau.

Với đội quân một người đó, thì việc kiếm nhiều tiền là hoàn toàn có thể, nhưng bạn sẽ không thể phát triển năng lực thật sự của mình. Thời gian và năng lượng là hữu hạn.

  • Ưu điểm: Không phải quản lý ai cả, tự do thích làm gì thì làm. Không cần phải sợ người ta ăn cắp chiến dịch.
  • Nhược điểm: Làm nhiều, phát bực. Bỏ lỡ nhiều cơ hội vì không đủ sức.

Vẫn có cách thành công khi bạn làm “con sói đơn độc”, đó là bạn phải vứt hết 80% chiến dịch không lợi nhuận, và chỉ tập trung vào 20% chiến dịch lợi nhuận nhất.

Cao thủ affiliate thường “vứt” các chiến dịch lợi nhuận thấp, đó là nơi để newbie chen vào kiếm ăn.

2. Làm việc với trợ lý ảo

Đây thường là bước đầu tiên của affiliate marketer. Vài năm trước, khi đọc quyển “tuần làm việc 4 giờ”, khái niệm “trợ lý ảo” đã làm tôi giật mình. Tôi biết tôi có thể thuê một nhân viên thiết kế toàn thời gian chỉ với $200 một tháng.

Công việc mà trợ lý ảo có thể làm: Thiết kế banner, tạo landing page, lập trình, quản lý chiến dịch cấp thấp, nghiên cứu, kế toán…

Đa số thời gian, affiliate làm những công việc cấp cao và thuê trợ lý ảo làm những công việc nặng hơn, không tiết lộ bí mật.

Hãy nhớ là phải đầu tư thì mới có lợi nhuận. Người mới, họ không thể làm mọi việc hoàn hảo như bạn đâu, bạn phải bỏ thời gian huấn luyện cho người ta nữa.

Năm ngoái tôi cho một trợ lý ảo tự làm một chiến dịch. Sau một thời gian huấn luyện, tôi chạy chiến dịch và cho anh ta tiếp quản. Lúc đó tôi trả $300 một tháng, và anh ta đã đem về $xx,xxx một tháng.

Một tháng sau, anh ta tìm được angle tốt hơn của tôi nữa, thế là tôi chỉ còn việc ngồi nhìn thôi. Đấy là khi bạn tìm được trợ lý tốt.

Ưu điểm: Lao động giá rẻ, dễ dàng chấm dứt hợp đồng, lấp đầy lỗ hổng điểm yếu, và tự do hơn so với kiểu “chiến binh đơn độc”.

Nhược điểm: Hơi bất tiện khi liên lạc. Mút giờ khác nhau, bạn ở Mỹ, và họ ở châu Á.

3. Tìm kiếm Đồng đội – lập team

Một số công ty huyền thoại bắt đầu với hai nhà đồng sáng lập, có khá nhiều top affiliate bắt đầu làm việc với team hai người.

Hai người phối hợp với nhau, người này làm cái này, người kia làm cái kia.

Có đồng đội, sẽ tự tin hơn. Vì bạn biết rằng cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, thì đồng đội luôn đứng sau lưng, hỗ trợ bạn. Khi bạn mệt mỏi, kiệt sức, đồng đội sẽ động viên bạn, cả hai sẽ cùng nhau bước tiếp.

Làm kiểu đồng đội thì không có nguyên tắc cố định. Có thể là một người làm marketing, một người làm công nghệ. Hoặc có thể chia ra, một người làm chiến dịch dating, một người làm chiến dịch gaming.

Ưu điểm: Chọn đúng người thì sẽ lấp đầy điểm yếu, và gấp đôi sức mạnh.

Nhược điểm: Chia 50% lợi nhuận, và rất khó để tìm được đồng đội phù hợp, làm ăn thất bại sẽ làm hỏng mối quan hệ.

4. Thu đệ tử, nhận đồ đệ

Đây là giai đoạn mà affiliate marketer huấn luyện nhân viên để họ có khả năng tự chạy chiến dịch. Nhân viên sẽ được tiền công + một phần trăm lợi nhuận cho bất kỳ chiến dịch nào mà họ chạy.

Mặt tích cực: Bạn tạo ra một người có tất cả kỹ năng, khả năng của bạn. Họ tự chạy chiến dịch và bạn thu tiền về.

Nhược điểm là khó có thể tìm người đủ năng lực, người trung thành. Nếu người ta thấy bạn kiếm được $5000 một ngày, thì khi họ có tất cả kiến thức của bạn, liệu họ có ở lại, tiếp tục làm cho bạn không?

Ưu điểm: Kiếm nhiều tiền hơn mà không phải làm nhiều, có nhân viên biết tự suy nghĩ độc lập, hơn là mấy anh nhân viên cứ phụ thuộc vào bạn.

Nhược điểm: Rất khó để tìm được người trung thành, và tốn nhiều thời gian để huấn luyện.

5. Thành lập Công ty, tập đoàn.

Những người đó… cơ bản thì vẫn có thể gọi họ là affiliate marketer, nhưng họ ở một đẳng cấp cao hơn nhiều. Đó có thể là một nhóm 4 – 10 người, mỗi người lại điều khiển nhiều nhân viên toàn thời gian.

Nhân viên làm lập trình, thiết kế, media buyers, thống kê số liệu, quản lý,… Một người thì không thể chống lại team lớn của họ.

Các affiliate thường đón hết xu hướng này đến xu hướng khác. Còn họ thì đứng vững và tập trung vào những thị trường lớn. Họ có thể làm lớn hơn, có thể tự tạo offer luôn…

Ưu điểm: Tiền, rất nhiều tiền. $$$$$$

Nhược điểm: Quản lý rất nhiều nhân viên, rất nhiều chi phí đau đầu.

Vị trí hiện tại của bạn ở đâu, và đâu là nơi mà bạn muốn nhắm tới.

Nếu bạn đang làm quá nhiều, mà toàn là những việc đơn giản lặp lại. Thì hãy nhớ rằng, ngành công nghiệp này là một cuộc cạnh tranh. Một mình sẽ rất khó thắng một đội quân lớn.

Họ test nhiều hơn, test nhanh hơn bạn. Đừng giới hạn bản thân.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}