Phỏng vấn super affiliate – Marketer lão làng iAmAttila

Cập nhật: 03/11/2022
Danh mục: Affiliate
9

Lần đầu tiên tôi gặp iAmAttila là khi tôi tìm kiếm nguồn traffic mobile vào hơn 2 năm trước. Trang web của anh ấy rất hữu dụng, bởi vì có liệt kê các token của nhiều network, đã giúp rất nhiều newbie học được các bước đi đầu tiên về tracking.

Và rồi, tôi gặp iAmAttila tại STM Forum, lúc ấy anh ấy còn làm SEO, rất trùng hợp, vì đúng lúc tôi đang soạn thảo một số case study trên trang web về SEO.

Thế là chúng tôi đã chia sẻ nhiều điều, anh ấy là một người rất thú vị, chúng tôi thường trao đổi qua Skype.

Chúng tôi cũng đã cùng nhau ăn sáng tại sự kiện STM London, có lẽ iAmAttila cũng không nhớ tôi, vì lúc đấy có mấy chục affiliate cùng ở một nhà hàng nhỏ.

Trong bài phỏng vấn này, thì in đậm là câu hỏi, chữ bình thường là câu trả lời của iAmAttila, chữ in nghiêng là một số ý kiến riêng của tôi.

image 61

Chào iAmAttila. Đầu tiên tôi muốn cảm ơn bạn vì đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Tôi đã theo dõi blog của bạn một vài năm, và tôi rất cảm kích khi bạn có mặt tại đây. Bạn có thể giới thiệu bản thân một chút không, vì có nhiều người vẫn chưa biết.

Đương nhiên rồi, tôi là Attila. Đó là tên thật của tôi, và tôi năm nay 32 tuổi, là mọt sách ngồi máy tính từ năm lên 8. Tôi sống ở châu Âu  (Budapest, Hungary và Subotica, Serbia) – đó cũng là vị trí công ty của tôi.

Tôi học trung học và đại học ở Vancouver, Canada.

Các bạn có thể kết nối với tôi qua Facebook hoặc blog.

Bạn đã làm affiliate bao lâu rồi, và bạn đã bắt đầu như thế nào? Luôn luôn thú vị khi được nghe những câu truyện về lần kiếm $ đầu tiên.

Tôi đã làm affiliate toàn thời gian được 7 đến 8 năm rồi. Tôi bắt đầu biết tới affiliate vào 1997, lúc đó tôi mắc khá nhiều lỗi. Nhưng trong thời gian tuổi trẻ tôi đã kiếm được vài nghìn đô la.

Sau đó, tôi nghỉ và làm công ăn lương từ sáng tới tối, nhưng tôi thấy nó không phù hợp. Nên khi các công ty cặp vấn đề ở Vancouver, tôi đã bỏ và quay lại làm online. Lúc đó vào 2006 – 2007.

Những con số tiêu cực thường làm người ta chán nản và mắc sai lầm. Bạn đã gặp tình trạng tệ nhất khi nào? Đâu là vấn đề.

Ngày tệ nhất là khi tôi mất $4700, bởi vì tất cả các landing page, tracking ở trên dedicated server bị tấn công Ddos. Và tôi học được nhiều bài học sương máu:

  • Đừng đặt tất cả landing page trên một máy chủ.
  • Đừng đặt công cụ tracking trên cùng máy chủ với landing page.
  • Dùng phần mềm giám sát máy chủ.
  • Huấn luyện nhân viên để họ biết xử lý ngay lập tức khi có tình trạng downtime.
image 59
Văn phòng chính của iAmAttila.

Có đội nhóm chạy quảng cáo thì như thế nào? Năm ngoái bạn có 21 nhân viên, và đang tìm kiếm một văn phòng mới. Bây giờ thì thế nào rồi?

Tôi nhận ra rằng, có nhiều nhân viên không phải là cách tốt nhất, cũng không cần thiết, vậy nên tôi đã tái cấu trúc lại, tạo những đội nhóm nhỏ, để có thể chia ra làm nhiều ngách thị trường khác nhau.

Có nhiều nhóm nhỏ, và tôi chỉ liên hệ với trưởng nhóm, và họ sẽ quản lý nhiều người khác nhau.

image 60
Team của iAmAttila, nhân viên code, thiết kế kỹ thuật, chạy quảng cáo, quản lý.

Tôi thấy rằng bạn không có bán khóa học online, nhưng bạn có dạy coaching affiliate không?

Người ta luôn muốn tôi dạy họ. Nhưng họ không nhận ra rằng để dạy thì tôi sẽ tốn rất nhiều thời gian, và thời gian đó tôi có thể kiếm được nhiều tiền.

Tôi chẳng muốn cứ phải lặp lại những kiến thức cơ bản mà họ đều có thể tìm thấy trên forum, Google.

Vậy nên câu trả lời là không, tôi không đào tạo affiliate.

Tôi tìn rằng thành công có liên quan tới thái độ làm việc, nếu họ năng động, không trì hoãn, liên tục tạo chiến dịch và test, thì họ sẽ thành công.

Điều người ta bảo bạn chưa chắc đã đúng, nhưng khi bạn chạy chiến dịch rồi, thì thông số sẽ nói lên kết quả.

Tôi cũng nghĩ như vậy. Đặc biệt là khi người ta yêu cầu tôi dạy cho họ, và họ lại không có tiền để trả cho thời gian mà tôi bỏ ra, cũng không có tiền để chạy chiến dịch. Cũng có một số người bảo rằng họ sẽ không trả tiền, nhưng khi có lợi nhuận, họ sẽ chia sẻ và trả lại cho tôi… chắc rồi. Nhưng mà một số người sẽ nổi khùng với bạn, bởi vì họ cảm thấy mọi người nên chia sẻ thành công.

Tuy nhiên, mỗi khi tôi gặp một người tiền năng, sẵn sàng hành động, và có câu hỏi cụ thể, thì tôi sẽ giúp hoặc chỉ cho họ đúng hướng, sẽ cố gắng giúp họ, nhưng tôi vẫn sẽ giữ lại thời gian cho bản thân mình.

Quảng cáo Facebook sẽ rất khó khi là newbie muốn test chiến dịch đầu tiên. Khả năng cao là bạn sẽ bị khóa tài khoản chỉ sau vài ngày. Vậy thì theo bạn, đâu là thời điểm hợp lý để tham gia cuộc chơi với Facebook?

Nếu bạn có sản phẩm thật, dịch vụ thật và người ta sẽ được lợi từ nó và họ sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, gia đình, thì quảng cáo Facebook rất tốt.

Còn nếu bạn muốn tham gia chỉ vì bạn nghe ai đó đang kiếm được nhiều tiền trên traffic, thì đừng tham gia. Bởi vì đã quá muộn rồi. Bây giờ không phải thời điểm 2012 nữa.

Khi bạn chạy quảng cáo trả phí, thì bí quyết để có chiến dịch thành công là gì?

Thu thập đủ số liệu cho tới khi đạt được số liệu có ý nghĩa thống kê.

Bạn đã tốn bao nhiều tiền để có chiến dịch lợi nhuận đầu tiên? Nhiều người muốn biết họ cần đầu tư bao nhiêu tiền để có thể thành công, một số người chỉ muốn bỏ ra $100 nhưng rồi họ không có lợi nhuận.

Tôi đã mất khoảng $4000 một tháng trong vòng 4 đến 5 tháng liên tục, rồi tôi mới thấy chút kêt quả tiềm năng. Khi bắt đầu làm, tôi có một trợ lý toàn thời gian, một nhân viên thiết kế, vì tôi không thích các công việc đấy. Nên sẽ phải dành tiền để trả lương cho họ.

Đó là khoảng $15.000 – 20.000. Hơi các bạn, đừng khóc, đừng thất vọng khi chỉ mất $50 cho một chiến dịch mà không có chuyển đổi.

Trung bình thì bạn làm việc bao nhiêu giờ một ngày, một tuần? Bạn có làm việc vào ngày cuối tuần không?

Tôi làm việc liên tục, đối với tôi thì đây là sở thích. Tôi không có thói quen du lịch và làm việc trên bãi viển, nhậu với người nước ngoài. Máy tính, công nghệ là đam mê của tôi.

Bạn và nhân viên làm việc bao nhiều giờ một ngày? Nếu bạn ở lại văn phòng và làm việc, thì họ có ở lại để giúp không?

Họ làm việc từ 8 giờ sáng tới 4 giờ chiều, quản lý sẽ được chia phần trăm lợi nhuận.

Theo bạn, bí quyết để đạt được doanh thu 4 – 5 con số một ngày là gì? Đâu là nút thắt cổ chai của doanh nghiệp bạn?

Tôi không có nút thắt cổ chai, luôn luôn và vấn đề thuê nhầm nhân viên, rẻ, không kinh nghiệm.

Vì tôi đã tham gia cuộc chơi “thuê ngoài” và 2006, nên tôi có rất nhiều kinh nghiệm, và cũng hiểu được, là nên trả cho nhân viên gấp 5 lần, còn hơn thuê một người với giá rẻ chỉ bằng ⅕.

Nhân viên giá rẻ, họ không biết nhiều, ít kiến thức, ít thông tin, ít kỹ năng. Trong khi nhân viên giá đắt làm rất tốt. Họ mới là chìa khóa để bạn đạt được doanh thu 4 con số một ngày.

Nhưng mà nếu muốn 5 con số một ngày, thì nó còn phụ thuộc và sự sáng tạo, và cách scale. Vậy nên, hiểu rõ nguồn traffic, hiểu rõ nhân khẩu học là bước đầu tiên để scale mạnh.

Giả sử bạn có đào tạo riêng cho một người, thì bạn sẽ khuyến khích anh ấy sử dụng loại traffic nào, ngách thị trường nào?

Tôi nghĩ là nên bắt đầu với một thị trường mà không cần làm cloaking, và offer phải thật sự có giá trị với người dùng. Thị trường ứng dụng thì rất khó để kiếm lợi nhuận lớn, vì có nhiều điều luật khắt khe, và hoa hồng nhỏ.

Thị trường quảng cáo ứng dụng là rất ok, bởi vì bạn không cần ngân sách lớn, bạn chỉ cần test và học về nguồn traffic, chiến thuật giá bid, split test các angle, mẫu quảng cáo, landing page…

Đấy nhé… quảng cáo ứng dụng là một cách rất hay để học affiliate. Hoa hồng thấp = có nhiều dữ liệu và tối ưu quảng cáo nhanh hơn.

Bên cạnh lĩnh vực tiền bạc, thì bạn còn hứng thú với điều gì? Nếu team quản lý mọi việc cho bạn, và bạn chỉ cần đi du lịch quanh năm, làm việc một vài giờ một ngày, thì điều gì làm bạn đam mê.

Tôi thích tận hưởng toàn bộ quá trình làm affiliate, chứ không thực sự đam mê tiền bạc.

Xin hãy liệt kê 2 – 3 quyển sách mà bạn từng đọc để trở thành affiliate giỏi hơn?

All marketers are liers viết bởi seth godin, Cashvertising viết bởi Drew Eric Whitman, Thinking in Systems viết bởi Donella H Meadows.

Trên Facebook, bạn thích chạy chiến dịch mobile hay là chiến dịch desktop.

Chơi hết, tối ưu từng bước. Bạn không thể biết chắc cho tới khi bạn thử.

3 CPA network ưa thích của bạn.

MundoMedia, ClickDealer và Oasis Ads Media.

Đối với những người mới bắt đầu, đâu là những trang web họ nên theo dõi.

Trang web của tôi – iAmAttila – đó là những kinh nghiệm affiliate thực sự. Và còn STM, Finch Sells, và Blog của CharlesNgo.

Lưu ý: hầu hết các bài viết quan trọng trên blog của CharlesNgo đã được dịch lại trên trang thongthienphong.com. Nhưng bài viết khi CharlesNgo còn non tay thì sẽ không được dịch.

Trong khoảng thời gian gần đây, bạn đã chạy các chiến dịch mũ trắng và eCommerce rất nhiều. Bạn có thể chia sẻ một chút về mục tiêu của năm sau được không?

Tôi sẽ cố gắng xây dựng đội nhóm, hoạt động như các đơn vị kinh doanh chiến lược. eCommerce có rào cản cao, và bạn cần tài khoản merchant, cần dòng tiền lớn để trụ được với Net30 – Net60, và cần phải giỏi về nhiều mặt.

Tôi đang cố gắng vận dụng tất cả hiểu biết của mình trong 8 năm qua để có thể xây dựng một cửa hàng online, và nó sẽ trở thành tài sản thật giá trị.

Cảm ơn đã dành thời gian. Bạn có muốn chia sẻ gì thêm với độc giả không?

Đọc, sau đó test và thực hành, áp dụng. Trên mạng có quá nhiều thông tin, và bạn dễ dàng bị ngập trong đó. Sau khi tôi đọc được thông tin nào đó, tôi sẽ cố gắng áp dụng ngay, để xem xem nó sẽ như thế nào. Tôi khuyên các bạn cũng nên làm như vậy, vậy mới kiếm được tiền.

Bài viết liên quan:

>