Luật pháp affiliate marketing: 5 câu hỏi pháp lý cần biết

Cập nhật: 03/11/2022
Danh mục: Affiliate
kinh doanh

Rất nhiều affiliate bị kiện trong vài năm qua: dùng hình ảnh của người khác mà không được cho phép, không viết rõ ràng điều khoản, dùng cách thức quảng cáo không được cho phép…

… quá trẻ và không hiểu luật pháp không phải là cái cớ.

Và thế là nhiều người đã hết tiền vì phải trả bồi thường cho những vụ kiện.

Lợi nhuận lớn để làm gì để rồi bị kiện tụng.

Liên quan tới internet marketing, tôi chưa từng đề cập tới vấn đề pháp lý vì tôi không phải luật sư.

Tin tốt là luật sư Aaron Kelly đã đồng ý trả lời một vài câu hỏi của độc giả. Ông ấy là luật sư chuyên về internet marketing và cũng có danh tiếng khá lớn.

Benjamin Franklin từng nói: ”phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trả tiền cho luật sư, đảm bảo mình không phạm pháp còn hơn là vào tù và mất tất cả.

Hãy đảm bảo bạn tìm được luật sư có hiểu biết về affiliate marketing.

Một lần nữa, Aaron, cảm ơn anh đã bỏ thời gian tới đây.

1. Những rủi ro thường gặp nào khi quảng bá offer quốc tế? Một người có thể gặp rắc rối khi quảng bá sản phẩm xấu hay sử dụng chiến thuật tiếp thị mũ đen đến các nước như Pháp, Anh, Đức không?

Đúng vậy, một người có thể gặp rắc rối nếu:

a) Vi phạm luật pháp quốc gia mình.

b) Vị phạm luật pháp ở những quốc gia mà bạn tiếp thị.

Ví dụ, ở FTC. Tập đoàn marketing thịnh vượng, Inc, tòa án tuyên rằng đó là những “hành vi không lành mạnh, lừa đảo, hay âm mưu”.

Khi bạn bán hàng cho công ty Mỹ, bạn phải tuân theo đạo luật FTC và có thể được xử lý bởi tòa án Hoa Kỳ.

Công ty Mỹ cũng có thể bị tòa án nước ngoài chống đối.

Gần đây, liên minh châu Âu chống sự độc quyền của Google, đó là một ví dụ hoàn hảo cho điều này.

2. Những hình thức rắc rối pháp lý phổ biến nhất mà các affiliate thường gặp là gì, và tôi nên làm gì để đảm bảo mình không dính phải những vấn đề này?

Theo kinh nghiệm của tôi, các affiliate thường bị dính vào “hành động không công bằng hoặc lừa đảo” được cấm ở đạo luật FTC. Danh sách bao gồm:

A. Dùng những ý kiến đánh giá giả mạo.

Nếu bạn muốn có ý kiến đánh giá, hãy tìm người thật. Nếu người ta được trả tiền để đưa ra ý kiến đánh giá, bạn phải nói rõ trong phần chính sách bảo mật.

B. Trên landing page, hãy tiết lộ rằng bạn được trả tiền khi quảng bá sản phẩm. Bạn có biết những landing page giả mạo theo phong cách báo online không? Đừng làm thế.

Bạn có thể quảng bá sản phẩm, nhưng ở trên trang web, phải có bài làm rõ là những bài viết có tính chất thương mại.

C. Nếu bạn sửa đổi những gì, thì phải để khách hàng biết.

Làm một cái Term of Service hoặc những cái hộp để người ta click vào “I agree”.

Nhưng nếu bạn bán sản phẩm miễn phí 7 ngày, sau đó phải trả tiền hàng tháng, thì đừng có viết là “miễn phí”.

Phải báo cho người ta biết nếu bạn muốn thay đổi giá tiền.

Tôi rất hay thấy những sản phẩm đề là “miễn phí” nhưng thẻ credit của người ta lại bị trừ tiền và khách hàng thì không biết có chuyện gì xảy ra.

3. Tôi tự thiết kế landing page và tự viết nội dung. Tôi sáng tạo 100%. Vấn đề là tôi cứ bị affiliate khác ăn cắp ngay khi tôi vừa làm ra chúng. Có cách nào để tôi bảo vệ tài sản hợp pháp của mình không? Tôi có thể gửi DMCAS hay bản quyền gì không?

Có.

Khi bạn tạo ra sản phẩm như landing page, nó có bản quyền. Nếu có người copy mà không được sự cho phép của bạn, bạn có quyền khởi kiện để ngăn chặn.

Nếu nó không đáng để bạn kiện, thì giải pháp tốt nhất là gửi email đến nhà cung cấp host của họ, bảo là họ ăn cắp bản quyền, đưa ra bằng chứng, hoặc là thông báo tương tự.

Bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với Advertiser của họ, và đa số Advertiser sẽ chấm dứt quan hệ với affiliate vi phạm, có nghĩa là affiliate đó đang làm ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng của họ.

Nhưng hãy cẩn thận khi làm việc với bên thứ 3, vì nếu bạn có sai lầm gì về nội dung tranh chấp, thì bạn sẽ có tội phỉ báng và chống lại người khác.

4. Tôi đang muốn thiết lập quảng cáo phù hợp 100% cho một offer BizOpp mới. Bạn có thể hỏi Aaron chi tiết về khía cạnh quan trọng nhất khi thiết lập quảng cáo phù hợp không.

Câu trả lời trước của tôi cũng nói về báo mạng giả mạo. Tôi không thích loại quảng cáo này vì nó giống như là lừa đảo, và nó rất nhiều tuyên bố từ chối trách nghiệm trong Disclamer.

Bạn phải tuân thủ đạo luật quảng cáo, nói rõ ràng cho người ta là bạn đang nói tốt cho nhà sản xuất, và bạn được trả tiền hoa hồng mỗi khi có người mua hàng.

Một số nguồn traffic sẽ bắt bạn phải viết rõ tên và địa chỉ của người quảng cáo.

5. Tôi từng bị một vài affiliate network và advertisers không trả tiền. Có những trường hợp affiliate khởi kiện thành công và lấy lại tiền nào chưa?

Có, tôi đã gặp rất nhiều khách hàng trong trường hợp này.

Nếu họ không trả tiền vì affiliate phá vỡ một số điều khoản hợp đồng, thì sẽ khó kiện.

Cũng khó có thể khôi phục thiệt hại, ngay cả khi kiện thành công, thì có trường hợp affiliate network không trả tiền vì họ không có tiền để trả (cũng có nhiều vấn đề, chẳng hạn như network đã bày mưu chống lại affiliate ngay từ đầu).

Loại này là một trong những trường hợp đơn giản nhất mà tôi phải giải quyết, miễn là khách hàng có hồ sơ hoặc hợp đồng liên quan thì ok.

Bởi vì nếu không có hồ sơ, thì rất khó để tranh luận về thuật toán của affiliate network.

Aaron M.Kelly, cổ đông sáng lập của The Kelly/Warner Law Firm, tập trung vào luật pháp online marketing, luật con người, luật doanh nghiệp. Thông thường, Aaron làm việc với công ty nhỏ, công ty kỹ thuật, khởi nghiệp, marketer trực tiếp, affiliate marketer, affiliate network, advertiser, venture capitalists, nhà cung cấp web hosting, và thương hội SEO. anh ấy còn làm việc với hàng trăm công ty, cả online và offiline.

Bài viết liên quan:

>