Bạn cần 8 kỹ năng quan trọng cần có để thành công trong affiliate marketing

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
26

Để thành công trong affiliate marketing thì bạn cần có những kỹ năng đặc biệt. Chúng ta không phải vừa sinh ra đã là chuyên gia. Vậy nên để thành công, chúng ta cần luyện tập và trở thành chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Đa số các affiliate đều bắt đầu từ việc làm affiliate đơn độc, chúng ta bị bắt phải đội lên đầu những cái mũ khác nhau: mũ đen, mũ xám, mũ trắng.

Và là một người làm affiliate, bạn phải biết tạo quảng cáo, kiểm soát dòng tiền, đàm phán với người khác, quản lý đội nhóm, và phải liên tục giải quyết hết vấn đề này tới vấn đề khác.

Mở rộng hình chữ T

Có một khái niệm trong kinh doanh, gọi là mở rộng hình chữ T. Tức là bạn cần trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, và đồng thời cũng phải có kiến thức rộng bao quát.

mo rong hinh chu t

Người ta hỏi tôi rằng cần kỹ năng gì để thành công trong affiliate marketing. Lúc đầu, bạn chỉ cần làm việc bền bỉ kiên trì chăm chỉ. Dần dần, bạn sẽ cần phát triển thêm một số kĩ năng để có được thành công thực sự.

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng để thành công trong affiliate mà tôi quan sát được trong những năm qua.

Giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định

Khi làm affiliate thì bạn cần liên tục giải quyết các vấn đề.

Tối qua gặp một đợt clickloss lớn ư? Phải giải quyết. Có đối thủ mạnh vừa tham gia thị trường và bạn mất đi những placement lợi nhuận ư? Lại phải giải quyết.

Và khó nhất là bạn phải xử lý các vấn đề mà không ai có thể giúp bạn.

Không có bài viết hướng dẫn chi tiết đâu. Có thể đối thủ của bạn biết cách giúp bạn xử lý vấn đề, nhưng bạn sẽ không thích cho họ xem thông tin chiến dịch.

Kỹ năng đưa ra quyết định cũng rất quan trọng. Hầu hết mọi người dựa vào cảm xúc để quyết định hướng đi.

Nếu bạn cần chọn ngách thị trường để quảng cáo, thì bạn sẽ chọn ngách nào? Bạn chọn ngách thị trường dưa trên thông số và nghiên cứu bài bản, hay bạn chọn ngách do sở thích?

Tin tốt là bạn có thể học cách giải quyết vấn đề và quyết định cho tốt hơn. Đây là những gợi ý của tôi:

  • Nghiên cứu về tâm lý học. Để ý những kiến thức về suy nghĩ thiên kiến.
  • Dùng những công cụ như cây logic, hoặc ma trận tư duy.
  • Học cách chiến thuật để duyết định tốt hơn. Tham khảo ý kiến chuyên gia, xem xét tất cả lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp, chứ không dựa trên cảm xúc.

Kỹ năng sáng tạo và marketing

Đây là affiliate marketing mà, vậy marketing là kỹ năng quan trọng nhất để thành công với loại hình kinh doanh này.

Tư duy sáng tạo có thể giúp bạn tìm được những angle thú vị cho chiến dịch.

Đúng là có thể kiếm tiền với những chiến dịch của người khác, nhưng những chiến dịch thành công nhất của tôi là những chiến dịch mà tôi đã sáng tạo, đổi mới.

Không chỉ là angle, mà bạn cũng cần học cách viết quảng cáo sao cho hấp dẫn, và cần văn phong tốt.

Công việc của chúng ta là bán, và cần giúp người ta đưa ra hành động.

Một khách hàng tiềm năng tên John đang lướt Facebook cho vui, vậy nên nếu bạn muốn anh ấy móc thẻ credit và thanh toán $50 cho sản phẩm, thì bạn cần phải có sự thuyết phục thật mạnh mẽ.

Làm sao để bạn cải tiến kỹ năng marketing.

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách hiểu các tư duy tâm lý đằng sau hành động mua hàng. Động lực của họ là gì? Từ khóa nào thúc đẩy họ mua hàng?

Hãy học kỹ năng copywriting. Hãy quan sát những người làm marketing khác.

Kiến thức công nghệ, kỹ thuật

Nếu bạn muốn làm affiliate, bạn cần biết một số kiến thức kỹ thuật cơ bản.

Bạn cần học cách xây dựng landing page, thiết lập công cụ tracking, đương đầu với nhiều vấn đề xuất hiện. Đây là những kiến thức công nghệ cơ bản nhất mà bạn cần.

Tôi có người bạn là một lập trình viên thiên tài, và đã vậy dụng đòn bẩy kỹ thuật rất tốt. Một vài tháng trước, anh ấy đã cho tôi xem qua Skype, và tôi đã giật mình. Anh ấy tự thiết kế phần mềm tối ưu quảng cáo dựa trên chiến thuật điều chỉnh giá bid. Anh ấy có một trang Dashboard tự xây dựng, và nhân viên sẽ chỉ được truy cập vào những phần được chỉ định trước.

Bạn có thể thuê ngoài để giải quyết phần kỹ thuật, nhưng tôi khuyên tất cả các affiliate cần hiểu kỹ năng lập trình cơ bản.

Bạn có thể vào CodeAcademy.com để học, và cũng có rất nhiều tài nguyên miễn phí chất lượng khác.

Kỹ năng xã hội

Ngành affiliate thì ít cần giao tiếp xã hội so với các ngành công nghiệp khác, nhưng nếu bạn có kỹ năng xã hội tốt thì đó chính là lợi thế.

Mối quan hệ xã hội tốt đã đem lại cho tôi nhiều thành công lớn. Một số affiliate manager họ như là tai mắt của tôi, quan sát chặt chẽ tổng thể thị trường.

Tôi làm việc nhóm và tạo ra nhiều liên doanh với người khác. Nếu không có họ, tôi sẽ không bao giờ biết được một số khía cạnh thú vị đặc biệt về affiliate marketing.

Một số người ở nguồn traffic cũng cho tôi những thông tin nội bộ mà không affiliate nào biết.

Phần lớn những người làm affiliate đều có kỹ năng giao tiếp kém. Ngành công nghiệp này thu hút những người hướng nội, họ có thể làm việc một mình cả ngày mà không cần ai giúp cả.

Nếu bạn muốn người khác đối xử với bạn như thế nào, thì hãy đối xử với họ như vậy.

Ghi chú: Đừng dọa làm các affiliate manager nữ sợ.

Thống kê số liệu

Khi làm affiliate marketing, bạn cần liên tục mua traffic.

Và thông số sẽ đưa ra câu trả lời.

Các chuyển đổi sẽ cho bạn biết những loại người nào mua sản phẩm. Quảng cáo này có chuyển đổi tốt hơn quảng cáo kia không? Bạn có lợi nhuận vào những khung giờ nào trong nào trong ngày? Traffic từ thiết bị Android có chuyển đổi tốt hơn traffic từ thiết bị IOS không?

Đó là những manh mối giúp bạn tối ưu chiến dịch.

Các bạn bây giờ có rất nhiều công cụ để hỗ trợ. Còn ngày xưa, tôi phải tự tải về các SubID, sau đó tự tạo những bảng báo cáo Excel.

Ngày nay, bạn có thể dùng những công cụ như Voluum, chúng sẽ giúp bạn thống kê số liệu dễ hơn nhiều.

Hãy làm việc và nâng cao khả năng thống kê số liệu, và bạn có thể hành động đúng. Đưa ra quyết định dựa trên số liệu, chứ không phải dựa trên cảm xúc.

Kiểm soát tiền bạc

Kiểm soát tiền bạc là kỹ năng quan trọng trong affiliate marketing, bởi vì dòng tiền chính là dòng máu của chiến dịch.

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu rõ số tiền bạn kiếm được. Vì với lợi nhuận $10.000 một ngày thì bạn còn phải lo chi phí kinh doanh, thuế, và chuẩn bị cho các chiến dịch thất bại trong tương lai.

Hãy cẩn thận quan sát tài khoản ngân hàng. Tôi biết rõ thời điểm mà advertiser chuyển khoản mỗi tuần, và tôi sẽ để ý những advertiser thanh toán muộn.

Hãy hủy những dịch vụ mà bạn không dùng. Nếu bạn chuyển tiền vào nguồn traffic mà bạn không dùng nữa, thì hãy yêu cầu họ hoàn tiền.

Sống giản dị. Tôi biết nhiều bạn nghe nhiều quá nên hơi nản, nhưng vì nó đúng, nên tôi sẽ lặp lại nó liên tục. Tôi đã thấy quá nhiều người biến mất trong ngành affiliate bởi vì họ sống cuộc sống mà họ không đủ tiền chi trả.

Hãy dùng tiền để kiếm tiền. Hạn chế chơi bời.

Năng suất cao, tốc độ nhanh

Chúng ta đều có 24 giờ một ngày, nhưng một số người vận dụng nó tốt hơn những người khác.

Người ta bảo tôi rằng họ ngưỡng mộ tính kỷ luật vững chắc của tôi. Nhưng họ không biết rằng tôi từng là một thằng học sinh lười nhất vào thời đại học.

Không phải tôi sinh ra đã là người năng suất, mà tôi phải làm việc rất nhiều để phát triển các kỹ năng. Tôi đã bắt đầu tập gym và thiền định. Tôi chặn mạng xã hội trong giờ làm việc, tôi làm việc với 50 phút hoàn toàn tập trung.

Và khi hiệu suất của tôi tăng. Thì trong 4 giờ tôi có thể làm được số lượng công việc nhiều hơn một người bình thường làm 10 giờ.

Tôi biết nhiều người làm affiliate xuất sắc, nhưng họ chỉ vận dụng được 10% khả năng của ho. Tại sao? Bởi vì họ không thể tập trung, khó có động lực.

Kỹ năng lãnh đạo

Sớm hay muộn, thì bạn sẽ nhận ra rằng bản thân không đủ sức giải quyết nhiều công việc, và bạn sẽ dần bắt đầu xây dựng đội nhóm.

Đa số các super affiliate mà tôi biết, họ đều điều hành đội nhóm nhiều người. Tôi thì có nhân viên giúp tôi kiểm soát chiến dịch, có những trợ lý ảo giúp tôi, và một số nhân viên đặc biệt cũng rất quan trọng (thư ký, người giúp việc, quản lý…).

Không hề dễ dàng, và nó là một kỹ năng cần phát triển. Bạn phải giao phó nhiệm vụ, đào tạo nhân công, giữ cho họ có động lực, giải quyết vấn đề mà họ gặp.

Có quá nhiều kỹ năng phải học ư?

Có phải bạn đang chóng mặt vì có quá nhiều kỹ năng cần học?

Tin tốt là để thành công, bạn không cần phải trở thành chuyên gia ở mọi kỹ năng trên. Vì một số kỹ năng sẽ ít quan trọng hơn những kỹ năng khác, một số chúng có thể được thuê ngoài.

Tôi rất dở về mặt kỹ thuật. Tôi không muốn tốn thời gian để học thêm kỹ năng lập trình, vậy nên tôi thuê người khác để bù đắp điểm yếu của mình.

Trong khi đó, tôi liên tục cải thiện những kỹ năng khác như giải quyết vấn đề, thống kê số liệu, kỹ năng marketing…

Một cách khác để lấp đầy điểm yếu đó là xem những kỹ năng mà nhân viên có. Nếu bạn có 3 anh nhân viên vô tổ chức, thì hãy tìm một người để giúp bạn dẹp yên sự hỗn loạn.

Tôi để ý thấy rằng trong affiliate marketing, những người có vẻ trái ngược nhau lại có xu hướng trở thành đồng đội tốt nhất.

Bạn có thể thuê được một anh chàng rất giỏi giao tiếp, một người khác lại giỏi về thống kê số liệu và giải quyết vấn đề. Loại đội nhóm này rất hiệu quả, bởi vì các thành viên bổ sung thế mạnh cho nhau.

Nếu bạn là người mới, thì quan trọng là đừng quá tự tin chỉ vì bạn có chút kỹ năng.

Nếu bạn là lập trình viên, bạn sẽ có lợi thế lớn. Chắc chắn là vậy. Nhưng chỉ vì bạn là lập trình viên thì không có nghĩa là bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Còn nhiều kĩ năng quan trọng khác mà bạn cần phát triển trên con đường thành công.

Tổng kết

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên.

Không phải ai sinh ra đã giỏi về affiliate marketing, bạn cần phải học, phải luyện tập các kỹ năng để dần hoàn thiện.

Nếu bạn thiếu các kỹ năng cần thiết, hãy xây dựng một kế hoạch phát triển kỹ năng, và hành động để liên tục cải thiện bản thân nhé.

Khi tôi bắt đầu làm affiliate, tôi chẳng có kỹ năng nào cả, tôi phải phát triển từng kỹ năng một. Và chậm chạp tích góp sau nhiều năm, tôi đã có những thành quả đáng kể.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}