Kinh nghiệm làm affiliate thành công từ super affiliate

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
12

Mỗi ngày, đều có người liên hệ với tôi và hỏi cách thành công với affiliate marketing. Tôi cũng không biết nên trả lời ra sao, vì mọi thông tin tôi đều viết lên website rồi, thế mà họ không chú ý.

Tôi không đổ lỗi cho họ đâu, chỉ là họ chưa quen.

Cá nhân tôi thích chơi affiliate, nó cho tôi những kiến thức mới lạ, cho tôi niềm đam mê, và sức mạnh để vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc đời.

Nếu có một trăm người muốn kiếm tiền với affiliate, thì đa số sẽ rời bỏ, và chỉ có một số ít là trụ vững, họ sẽ coi affiliate như là một sự nghiệp kinh doanh lâu dài.

Dưới đây là một số bài học mà tôi học được trong vài năm qua, đó là những kiến thức mà tôi ước được học khi tôi mới làm affiliate.

Thoát khỏi những cái cớ

Tôi thấy rất chán khi thấy người ta kiếm cớ để bỏ cuộc, họ bỏ cuộc chơi ngay trước khi còn chưa bắt đầu.

Đây là một số lý do mà tôi từng nghe:

 • Tôi không biết gì về lập trình, thiết kế cả.
 • Tôi có công việc, có con nhỏ, tôi quá bận.
 • Tôi đầu óc kém lắm, không thể tập trung được.

Tôi đã nói chuyện với nhiều người thành công, đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn ban đầu: những người không tốt nghiệp trung học, những người 15 tuổi và không có tiền, những người có 5 đứa con nhỏ với một công việc toàn thời gian, những người sống ở những quốc gia kém phát triển…

Hãy nhớ rằng, có nhiều người thành công, và họ bắt đầu làm affiliate với điều kiện còn khó khăn hơn bạn.

Đừng phàn nàn về vấn đề. Hãy làm việc để tìm ra giải pháp.

Tôi cũng từng ở trong hoàn cảnh khó khăn mà, tôi từng nghĩ rằng tôi không thể làm affiliate thành công, bởi vì tôi có một công việc toàn thời gian, nhưng tôi quyết tâm làm cho bằng được.

Tôi từng làm việc từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, về nhà, ăn tối, và thời gian làm affiliate chỉ còn từ 7 giờ tối tới 2 giờ sáng.

Tôi đã chuyển nhà tới gần cơ quan để tiết kiệm thêm 1.5 giờ một ngày, tránh kẹt xe.

Nếu bạn không biết thiết kế đồ họa, thì tôi cũng vậy. Hãy lên Fiverr để người ta làm cho, chỉ $5.

Bạn đang có một cơ hội kinh doanh tuyệt vời, có thể khởi nghiệp với số vốn thấp.

Hãy quay sang nhìn những người làm đa cấp mà xem, họ nghĩ đa cấp là cơ hội làm ăn tốt, họ bị kẹt trong đó mà không ra được. Nhưng affiliate mới là các tốt hơn.

Tôi đã sống ở châu Á trong hai năm vừa qua. Tôi biết có những người đam làm việc 16 giờ một ngày, tạo tài khoản để bán với giá $0.5, và họ sẽ tiếp tục làm như vậy trong suốt phần đời còn lại.

Bạn đã có lợi thế lớn, bạn đã biết được thông tin về một ngành công nghiệp có tốc độ phát triển hàng đầu trên thế giới.

Mọi người không muốn chịu trách nghiệm nếu họ thất bại, vậy nên họ tìm một đối tượng để đổ lỗi. Có một người bảo với tôi rằng nếu anh ấy bắt đầu làm từ cùng một thời điểm với tôi, thì anh ta chắc chắn thành công.

Tôi cười và gật đầu, tự nghĩ trong lòng “anh này là một người thua cuộc”.

Anh ấy đã tự tạo ra một lý do để ngăn cản bản thân bước tới, và có thể suốt phần đời còn lại anh ta không thể vượt qua khỏi cái “nhà tù tâm trí” mà chính bản thân đã tạo ra.

Tăng khả năng chịu đựng

Một số người không thể làm affiliate thành công được, bởi vì họ có khả năng chịu đựng kém. Chạy quảng cáo và mất vài trăm đô, đối với họ thì nó khó chịu lắm.

Nhưng mà ở thế giới offline thì cũng gặp những khó khăn và rủi ro tương tự. Nhiều người tốn 12 năm đèn sách, tốn mấy trăm triệu học đại học, và cuối cùng phải chạy grab để kiếm ăn.

Nhiều người Mỹ nợ đến $50k ở đại học, nhưng rồi không xin được việc và phải đi làm ở Starbucks.

Còn những người muốn kinh doanh nhà hàng thì sao? Họ nợ ngân hàng 6 con số, nhưng làm vài năm vẫn không có lợi nhuận, và còn phải quần quật lao động 16 giờ một ngày.

Vậy nên, khi có người mất vài trăm đô cho một chiến dịch quảng cáo mà bỏ cuộc, thì tôi thấy thật buồn cười. Vì tôi biết nhiều người chỉ bắt đầu với vài trăm đô la, nhưng vẫn đạt được doanh thu 7 con số.

Khi mất tiền, tôi nghĩ đó là tiền để mua dữ liệu, tiền để học kỹ năng. Tôi không tiếc gì nó.

Bạn phải vượt qua nỗi sợ mất tiền.

Tôi nhớ, khi lần đầu tôi mất vài trăm đô cho một chiến dịch quảng cáo, lúc ấy rất khó chịu, tôi liên tục tự hỏi bản thân rằng có nên làm tiếp hay từ bỏ.

Và tôi đã lựa chọn làm tiếp, tôi đã lựa chọn đúng, vậy nên mới xây dựng được thành tựu như ngày hôm nay.

Hành động không ngừng nghỉ

Học affiliate nó khó, bởi vì không có hướng dẫn thành công từng bước, và thất bại sẽ khó chịu hơn so với các ngành thông thường, thậm chí là thất bại liên tục.

Những người đã làm thành công, họ sẽ không chia sẻ với bạn, vì đó là những kiến thức, kinh nghiệm mà họ tốn rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để có được. Họ sẽ vận dụng để kiếm nhiều tiền hơn. Họ sẽ không dạy cho bạn, bởi vì nếu bạn học xong, bạn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với họ.

Tôi sẵn sàng chia sẻ cho bạn một số kiến thức, vì tôi không sợ cạnh tranh, bạn không thể cạnh tranh được với người có hơn 10 năm kinh nghiệm.

Với affiliate marketing, sẽ không ai chia sẻ bí kíp cho bạn. Trên forum, ebook, blog có rất nhiều thông tin, nhưng bạn sẽ không học được những kiến thức giúp bạn kiếm tiền thực sự.

Không ai tiết lộ nhiều thông tin, vì như vậy sẽ tạo thêm đối thủ cạnh tranh cho họ, nếu có thì sẽ không miễn phí, và cũng không hề rẻ.

Nhiều người đang bỏ ra nhiều tiền, nhiều thời gian, mua các khóa học để tìm cách kiếm tiền đơn giản, nhưng nó không hề tồn tại.

Chạy chiến dịch quảng cáo là một kỹ năng. Và giống như những kỹ năng khác, nó cần luyện tập.

Chạy chiến dịch, học hỏi, cải tiến, rồi lặp lại. Và liên tục lặp lại cho tới khi ra tiền. Đó là cách thành công.

Bạn bỏ $500 ra để chạy chiến dịch, thì sẽ học được hơn rất nhiều so với việc bỏ $500 mua khóa học.

Affiliate marketing là thế. Chiến dịch đầu tiên sẽ rất dở và mất tiền. Nhưng những người thành công đã đi qua giai đoạn đó.

Đừng chết đuối trong biển cơ hội

Tôi thấy có một vấn đề lớn trong affiliate marketing, đó là có quá nhiều cơ hội.

Bạn chạy một chiến dịch, và rồi một affiliate manager bảo bạn rằng có một chiến dịch khác đang hot. Một người bạn lâu năm tìm đến và mời bạn hợp tác. Bạn đã tạo chiến dịch được một nửa, nhưng bạn lại bỏ cuộc, bởi vì thấy cơ hội khác trông có vẻ tiềm năng.

“Đứng núi này, trông núi nọ.”

Nhưng bạn không thể cứ liên tục chạy chiến dịch và mong cho có một chiến dịch thành công. Đa số chiến dịch sẽ mất tiền. Bạn phải làm test, thu thập dữ liệu, liên tục cải tiến chiến dịch cho đến khi lợi nhuận. Đó mới là cách giải quyết.

Bạn cần tạo một chiến dịch, và làm tới cùng:

 • Chọn một nguồn traffic.
 • Chọn một ngách thị trường.
 • Thiết lập ngân sách, thời gian, mục tiêu (ví dụ: ngân sách $2000, chạy 10 chiến dịch trong 30 ngày, mong rằng có 3 chiến dịch lợi nhuận).
 • Với mỗi chiến dịch, hãy viết nhật ký, ghi lại những điều bạn học được.
 • Đưa ra mục tiêu cụ thể: “sáng mai tôi sẽ chạy 5 quảng cáo, và tìm mẫu quảng cáo được trên 0.15 CTR).

Hãy làm tới cùng, không sao nhãng.

Xây dựng vòng kết nối

Jim Rohn nói “bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất”. Hãy chọn những người bạn đang nỗ lực phấn đấu, đang đối mặt với nỗi sợ hãi, tự đẩy bản thân ra ngoài vùng thoải mái để có thể tiến lên.

Nhưng bạn cần liên tục tạo giá trị cho người khác, mà không có động cơ thầm kín nào. Đó mới là cách kết bạn.

Trong ngành affiliate, bạn cần nhận ra ai là người đang làm được việc, và ai là người đáng tin cậy. Hãy xây dựng các mối quan hệ, kết bạn với các affiliate khác, và đôi bên sẽ học hỏi lẫn nhau.

Bạn cũng cần cẩn thận với những người kém chất lượng:

Những người tiêu cực sẽ làm bạn nản lòng. Sự thật là, một số người không thể thành công, và họ biết điều đó. Để giảm thiệu sự khó chịu, thì thay vì tự nâng bản thân nên, họ lại tìm cách dìm người khác xuống. Hãy loại bỏ họ khỏi cuộc sống của bạn, đừng tiếp xúc với họ nữa.

Tránh xa những người chơi xấu. Một số người kiếm sống bằng cách scam người khác, có thể là họ mua hàng nhưng không thanh toán, hoặc có thể họ bán tài khoản quảng cáo Facebook cho bạn, nhưng khi nhận được tiền thì họ trốn mất. 

Affiliate marketing là một thế giới ngầm, nó cũng không phải là một công việc hành chính, vậy nên scam, lừa đảo là chuyện thường xuyên xảy ra.

Bí quyết để giảm thiểu rủi ro là nghe giới thiệu từ những người bạn đáng tin cậy.

Để tránh scam từ network, bạn hãy làm việc với những network có tên tuổi, có hệ thống tracking hiện đại, rõ ràng, hoặc những network được các super affiliate giới thiệu. Tránh làm việc với các network mới xuất hiện, để giảm thiểu rủi ro.

“Giàu thì nhiều người theo”. Khi bạn bắt đầu có một chút thành công, người ta sẽ tìm đến. Cũng giống như người trúng xổ số vậy: đột nhiên, mọi người đều muốn trở thành bạn thân của bạn. Họ bắt đầu tìm kiếm lợi ích ở bạn, có thể là họ mượn tiền (và không bao giờ trả), hoặc tìm hiểu bí mật về công việc của bạn.

Bạn phải nhớ rằng ai mới là người bạn thật sự, thông thường, đó là những người đã ở bên bạn ngay từ đầu.

Nỗ lực tối đa, tiến tới mục tiêu

Đó là điều mà tôi đã luôn nhắc nhở bản thân. Sau khi tôi quyết định làm affiliate, tôi đã dành cho nó tất cả mọi tài nguyên của tôi: tiền bạc, thời gian, tất cả năng lượng.

Tôi bán tất cả mọi thứ tôi không cần. Tôi tự đi chợ và nấu ăn tại nhà, hiếm khi ra ngoài ăn nhà hàng.

Mỗi đô la tiết kiệm được tức là sẽ có thêm vài click vào chiến dịch.

Một ngày, cái xe ô tô của tôi bị hỏng trên đường cao tốc. Ngân hàng cho tôi vay $50.000 để mua xe, nhưng tôi lại mua một cái xe rất rẻ. Và dành tiên cho chiến dịch affiliate.

Tôi biết rằng tôi muốn xe đẹp, xe tốt, nhưng tôi cũng hiểu rằng mình chưa đủ tiền. Tôi sẽ mua khi tôi có đủ tiền để trả, chứ không phải là vay tiền để mua.

Mỗi tối thứ 7, thay vì ra ngoài đi chơi thì tôi lại dành thời gian để chạy chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Thay vì chơi game, tôi dành thời gian nghiên cứu từ khóa.

Nỗ lực một nửa thì được kết quả một nửa, nỗ lực hết mình thì được thành công trọn vẹn.

Học tập không ngừng nghỉ

Nếu bạn không học, thì bạn đang thụt lùi. Tôi đã đọc hàng trăm quyển sách kinh doanh trong thập kỷ vừa qua.

Tôi muốn học về kiến thức khoa học đằng sau những nhân tố động lực. Sau khi bỏ ra $10 và một vài giờ đọc sách, tôi đã hiểu ra rất nhiều.

Tôi học được những kiến thức mà tác giả đã tốn hàng chục năm để tìm ra. Tôi thích những quyển sách như Rich Dad, Poor Dad, và The 4 Hour Workweek.

Tự hỏi những câu hỏi, kết nối với những người thông minh hơn bạn, tìm cố vấn, tham gia group mastermind, tham dự hội nghị…

Không chỉ học trong sách, tôi còn tự học từ thực tế. Affiliate network bảo chứng offer như thế nào? Advertiser kiếm tiền từ offer như thế nào? Họ có chạy quảng cáo quốc tế không? Nhân khẩu học như thế nào?

Lấy ngách giảm cân làm ví dụ. Tôi tập trung vào nhóm đối tượng phụ nữ muốn giảm cân để xem họ phản ứng thế nào trên landing page. Tôi đọc các forum về giảm câm, đọc tạp trí và xem video quảng cáo để lấy ý tưởng tạo chiến dịch.

Đối thủ cạnh tranh là những người thầy tốt nhất.

Test quảng cáo liên tục

Luôn luôn có cái để test, luôn luôn có cái để cải tiến.

Nguồn traffic, angle, offer, hình ảnh, tiêu đề, loại landing page, văn bản landing page, màu sắc nút CTA, pop up, đồng hồ đếm người, giá bid, server…

Bạn cần tối ưu đúng cách, để bạn luôn có thể kiếm tiền mà không phải chạy theo những xu hướng, những offer hot.

Với cùng một offer, nếu bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn đối thủ, tức là:

 • Bạn có thể tăng giá bid để có nhiều traffic hơn
 • Bạn vẫn có lợi nhuận khi hoa hồng offer giảm
 • Bạn có thể chạy quảng cáo ở những nơi có giá CPC cao.
 • Chiến dịch của bạn có thể trụ được nhiều tháng.

Ở mọi ngách thị trường, thì 20% affiliate sẽ kiếm được 80% lợi nhuận. Liên tục test quảng cáo, liên tục nâng cấp chiến dịch và bạn sẽ vào được nhóm 20%.

Tiền đi đâu rồi?

Có một trường hợp phổ biến mà tôi thường thấy. Một người chạy chiến dịch hối hả, và cuối cùng cũng có một chiến dịch lợi nhuận.

Thế là, anh ta bắt đầu sống xa xỉ: mua xe ô tô mới, mua nhà mới, đi du lịch, mua đồ hàng hiệu đắt tiền.

Thế rồi chiến dịch bị chết bất thình lình, nhưng anh ấy không thể làm nó sống lại. Trong khi chưa có chiến dịch lợi nhuận mới thì anh ta phải thanh toán cả đống hóa đơn. Vì không đủ tiền trả lên anh này lại quay lại với công việc cơ quan.

Có một nguyên tắc quan trọng mà tôi gọi là “đà kiếm tiền”. Giả sử bạn đang có lợi nhuận $1000 một ngày. Nếu bạn test thêm nhiều nguồn traffic và mất tiền, thì cũng không khó chịu mấy, vì bạn vẫn có lợi nhuận tổng. Khi dòng tiền đang đến, thì bạn có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn, và một vài rủi ro sẽ đem lại kết quả lớn.

Vậy, với anh chàng trong chiến dịch trên, thì anh ta không nên sống xa xỉ, thay vào đó, cần tập trung nâng cấp chiến dịch, test nhiều hơn, tạo dòng tiền lớn hơn. Vì affiliate mà, không thể biết tương lai như thế nào cả.

Khi tôi chạy chiến dịch, thì cũng giống như tham gia trận triến. Đâu là vũ khí, đâu là đồng minh? Máy tính, host, trợ lý ảo, luật sư, kế toán, công cụ… hãy nâng cấp vũ khí trước.

Mua hàng, du lịch, ăn tối, nhậu… sẽ đi chơi, nhưng là chơi sau khi bạn kiếm tiền đúng cách. Điều quan trọng là số tiền trong tài khoản ngân hàng, chứ không phải mua sắm để khoe mẽ với những người mà bạn không quen biết.

Bắt trước, sau đó hãy đổi mới

Một phương pháp học rất hay đó là bắt chước, bạn chỉ cần mô phỏng các thành công của người khác.

Một vài năm trước, khi tôi muốn học về việc xây dựng danh sách email. Lúc ấy tôi không biết gì về mảng email marketing này. Thế là tôi đăng ký dánh sách email của David Dangelo và Truthaboutabs. Tôi xem xét ngữ điệu của họ, phong cách viết của họ, chiều giài email, các giá trị được cung cấp trong email đó…

Tôi không bảo là bạn lấy landing page của người khác để quảng cáo. Ý tôi là, hãy nhìn vào các quảng cáo của họ, lấy ý tưởng, rồi cải tiến landing page.

Nếu bạn thấy một mẫu quảng cáo được chạy một thời gian lâu rồi, thì có thể nó đang có lợi nhuận.

Một khi bạn hiểu các kỹ năng cơ bản, thì đã đến lúc cần sáng tạo. Nếu bạn có một angle thú vị, thì chính là bạn đang có lợi thế đầu tiên, sẽ giúp bạn có lợi nhuận khổng lồ.

Thích nghi hay là ra đi

Ngành công nghiệp affiliate luôn luôn thay đổi. Một năm làm affiliate giống như 3 năm làm các ngành khác. Một số landing page đem lại lợi nhuận lớn vào vài năm trước, thì bây giờ vô dụng.

Những offer từng có doanh thu khổng lồ, thì bây giờ lặn mất tăm. Đó là bản chất của ngành kinh doanh này.

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là tập trung mạnh vào những yếu tố cơ bản. Vì cuối cùng thì làm affiliate cũng chỉ là kết hợp angle với nguồn traffic và offer, test quảng cáo cho tới khi lợi nhuận.

Nguồn traffic mới và offer mới sẽ luôn xuất hiện, luôn thay đổi, nhưng những kỹ thuật cơ bản thì vẫn y nguyên.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}