Học affiliate marketing: 4 phương pháp học tập giúp bạn kiếm $500 một ngày

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
80

Một vài tháng trước tôi nhận được một email từ một độc giả tên John, anh ấy nhờ giúp đỡ.

John biết tôi là một fan của các chiến thuật học tập tăng tốc, vì tôi từng giới thiệu những quyển sách như Art of Learning và The Talent Code.

Tôi không nghĩ là bạn cần 10.000 giờ để trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực, và bạn có thể dùng các chiến thuật khác nhau để tăng tốc quá trình.

John muốn biết các “chiến thuật học tập tăng tốc” có thể ứng dụng vào affiliate marketing.

Câu hỏi này khá thú vị, bởi vì đa số email tôi nhận được đều như là: “chào, mình là newbie, bạn có bí quyết gì cho tôi không?”

John hỏi về “chiến thuật học tập tăng tốc”, khá thú vị, tôi suy nghĩ một lúc về các phương pháp. Tôi gọi điện thoại tư vấn 10 phút cho John vì tôi nghĩ là nói chuyện sẽ dễ hiểu hơn. John cảm ơn tôi và hứa sẽ trả ơn bằng một câu truyện thành công.

John không liên hệ gì với tôi nữa trong 3 tháng vừa qua. Đa số những người mà tôi cho họ lời khuyên thì họ đều không thực sự hành động, một thời gian sau, họ biến mất khỏi tầm nhìn.

Nhưng rồi tôi nhận được một email từ John, nói rằng anh ấy đã kiếm được $500 đô một ngày.

Thật đáng kinh ngạc vì tôi đã biết nhiều người đã làm affiliate nhiều năm, nhưng vẫn không thể kiếm được tổng cộng $500.

Thế là tôi gọi đặt lịch hẹn nói chuyện điện thoại với John để hiểu thêm về quy trình học tập của anh ấy. Tôi muốn biết làm sao một newbie có thể thành công trong thời đại cạnh tranh này.

Đó là một người thông minh. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn những lời khuyên mà tôi từng đưa cho anh ấy, và cách mà John đã áp dụng chúng.

Nếu có bạn nào đã kiếm được lợi nhuận sau khi đọc blog của tôi, xin hãy cho tôi biết. Đó là động lực chính để tôi có thể tiếp tục viết tiếp.

Tìm cố vấn hoặc làm việc nhóm với người khác

Giả sử bạn muốn học chơi bóng rổ. Cách nhanh nhất để học đó là tìm cố vấn hoặc huấn luyện viên. Họ có kinh nghiệm và là những giáo viên giỏi, sẽ giúp bạn tăng gấp 10 lần tốc độ học, và giúp bạn tránh những thói quen xấu.

Thông thường, mọi người đều muốn học từ những người tốt nhất, hoặc những người chơi bóng rổ nổi tiếng nhất. Nhưng họ làm gì có cơ hội gặp Michael Jordan hoặc cầu thủ bóng rổ NBA.

Vậy nên, thay vào đó, bạn có thể học những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ một huấn luyện viên bóng rổ ở địa phương. Bạn cũng có thể học được rất nhiều từ những người bạn đã chơi bóng nhiều năm.

Tôi để ý thấy rằng khi một newbie muốn tìm người cố vấn, họ sẽ email cho tôi hoặc là những affiliate hàng đầu trong ngành công nghiệp này.

Cho dù tôi muốn giúp, tôi cũng không có thời gian rỗi để tư vấn 1 – 1 cho các bạn. Nhưng mà, có những affiliate thành công khác mà họ sẵn sàng dạy bạn.

Bạn có thể tìm họ ở đâu? Tôi đã bảo John rằng có 3 nơi chính để tìm kiếm: những affiliate ở địa phương, những người ở hội nghị, và trên Forum.

Đừng tự nói: “tôi không thể”. Hãy tự hỏi “làm sao để làm được?”

John sống ở một thành phố mà affiliate là một chủ đề khá nóng. Các cuộc gặp gỡ diễn ra thường xuyên và anh ấy đã tham gia.

Trong buổi nói chuyện, anh ấy gặp một affiliate thành công, người này rất thân thiện và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của anh ấy.

Anh affiliate này còn nói rằng anh ta thích cà phê, và John bảo: “Tôi biết một quán cà phê tốt nhất tong thành phố, nó ở nơi mà người ta ít chú ý, tuần này tôi sẽ dẫn anh đi. Và nếu anh không phiền, thì tôi muốn học hỏi một chút kinh nghiệm của anh nữa.”

Cuối tuần đó, họ đến quá cà phê, và vị super affiliate kia đã trả lời rất nhiều câu hỏi newbie của John. Và John đã nói: “tôi là lập trình viên. Nếu anh cần bất cứ cái gì liên quan tới lập trình, tôi sẽ làm cho anh và đổi lấy một số lời khuyên. Mỗi ngày tôi có 3 giờ rảnh rỗi, có thể giúp anh làm những việc anh cần. Tôi tôn trọng anh và sẽ không làm những trò mờ ám”.

Thế là anh super affiliate kia đồng ý, bởi vì anh này cũng đăng gặp khó khăn trong việc giao tiếp với các lập trình viên, liên quan tới mảng thiết kế web.

John đã giúp anh super affiliate tạo những landing page mobile đẹp đẽ, và có chuyển đổi tốt hơn những landing page trước. Anh super affiliate cho phép John dùng các landing page cho các chiến dịch riêng. Và bởi vì được super affiliate trợ giúp, John đã tối ưu landing page và tìm được các ngách lợi nhuận.

Bây giờ, một số bạn sẽ nghĩ rằng anh John này may mắn. Phải không? Tôi nghĩ may mắn chỉ là yếu tố phụ. Bởi vì John có kỹ năng xã hội, đã mời được super affiliate đi uống cà phê, và giúp làm việc lập trình miễn phí.

Bạn phải hành động thì may mắn mới đến với bạn. Người thông minh biết rằng, chìa khóa để làm việc nhóm đó là phải trao giá trị trước.

Tập trung mạnh vào một nguồn traffic, và một ngách thị trường

John quyết định tập trung vào quảng cáo mobile, bởi vì tôi đã viết nhiều bài khuyên anh em newbie chơi quảng cáo mobile trước. Một lời khuyên nữa đó là chọn ngách, chọn sản phẩm mà bạn biết rằng nó hiệu quả.

“Nhưng không phải là có quá nhiều đối thủ cạnh tranh sao?”

Đúng vậy. Nhưng ít nhất bạn sẽ biết được rằng offer đó đang lợi nhuận. Thông thường, một newbie sẽ nhìn vào danh sách offer trên network, và đoán xem cái nào sẽ hiệu quả.

Thiết kế trang offer không phải tất cả đâu, còn quy trình thanh toán nữa. Và nếu advertiser chơi mờ ám thì sao? Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Nếu có 100 người đang kiếm được tiền trong ngách hoặc sản phẩm nào đó, thì bạn chỉ cần làm tốt hơn người thứ 100.

Các affiliate thường làm gì? Có thể anh ta bắt đầu với quảng cáo Google. Rồi anh này nghe người ta bảo rằng quảng cáo mobile đang hot, và quyết định bỏ ra một tháng để làm quảng cáo mobile.

Và sau một tháng không lợi nhuận, anh ta lại nhảy qua adult. Cuối cùng thua lỗ hết tiền. Nhưng rồi lại nghe người khác bảo rằng phải chơi quảng cáo Facebook. Và sau vài lần bị khóa tài khoản, anh này bỏ affiliate marketing vĩnh viễn.

Về John thì sao, anh ấy đầu tư toàn bộ thời gian vào quảng cáo mobile, và làm việc trong một mạch suốt 3 tháng.

Tôi biết là cũng khó. Mọi người đều nói là nên tập trung vào một nguồn traffic, hoặc một ngách thị trường, nhưng làm sao để chọn đúng nguồn traffic ngay từ đầu.

Trong cuộc nói chuyện điện thoại lúc trước, tôi đã cho John 2 lời khuyên:

1. Tập trung vào những cái hiệu quả. Đừng phát minh lại cái bánh xe.

2. Thiết lập một kế hoạch đầu tư. Ví dụ khi bạn gặp vấn đề với nguồn traffic, hãy tự nhủ rằng trong chiến dịch tiếp theo, bạn sẽ không bỏ cuộc cho tới khi hết $150.

Và sau khi hết một nửa ngân sách, thì cái cảm giác quen thuộc xuất hiện. Bạn sẽ muốn bỏ cuộc. Nhưng vì bạn đã lên kế hoạch, hãy quyết tâm làm đến cùng.

Chính vì thế, bạn cần tập trung mạnh vào một nguồn traffic, một thị trường. Sau khi giỏi với nguồn traffic đó, thì bạn đã có vốn và kỹ năng để sẵn sàng với các mặt trận khác.

Cần tốn thời gian luyện tập, thì mới trở thành chuyên gia.

Tạo những vòng tròn nhỏ

Hiện nay, affiliate marketing đã phức tạp hơn so với thời ngày xưa tôi học. Bạn rất dễ bị quá tải thông tin, vì có quá nhiều cái để tìm hiểu.

Và có thể bạn sẽ không hành động, vì bạn sợ sai lầm.

Câu trả lời là gì? Thay vì cố gắng học mọi thứ một lần, thì hãy tạo những vòng tròn nhỏ hơn.

Trong affiliate, bạn hãy chia chiến dịch thành những vòng tròn nhỏ, đừng cứ nhắm mắt chạy chiến dịch, cần phải tư duy một chút.

Tôi đã bảo John rằng 3 vòng tròn đầu tiên mà anh ấy nên tập trung đó là:

Thiết lập công cụ tracking.

Không có công cụ tracking thì giống như bạn đang bịt mắt mà đánh nhau. Tôi có hướng dẫn vận dụng công cụ tracking bài bản trong khóa học VIP.

Cập nhật: Khóa học đóng, admin đang chuyển sang làm Amazon FBA + eCommerce.

Angles / mẫu quảng cáo.

Tôi bảo John rằng sau khi thành thạo công cụ tracking, thì anh ấy nên tập trung vào mẫu quảng cáo. Thế là một ngày anh ấy test 10 mẫu quảng cáo khác nhau.

John theo dõi hiệu suất của từng quảng cáo và angle, và anh ấy đọc các sách về copywriting mà tôi giới thiệu. Sau một vài tuần, kỹ năng viết quảng cáo của anh ấy đã rất mạnh. Lúc này là tập trung với vòng tròn tiếp theo.

Landing page

Landing page có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho chiến dịch. John đã học về landing page từ đối thủ. Anh ấy tự lập trình ra phiên bản landing page riêng của mình, nhanh hơn, sạch đẹp hơn.

Trong hai tuần sau đó, John tập trung hoàn toàn vào việc cải tiến kỹ năng landing page. Tiêu đề, hình ảnh, tâm lý,… landing page của John đã tốt hơn so với rất nhiều super affiliate. John lấy landing page của họ rồi cải tiến chúng.

Kế hoạch chơi affiliate marketing

Lời khuyên cuối cùng của tôi đó là bạn cần tạo một kế hoạch có thể đo lường được.

Tôi đã hỏi John rằng mục tiêu và kế hoạch là gì. John nói: “tôi muốn kiếm $100 lợi nhuận một ngày trong 3 tháng. Tôi vẫn chưa có kế hoạch.

Nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch cụ thể, thì dưới đây là một ví dụ:

Một mục tiêu có thể là “tôi muốn tăng 5 kg vào tháng 1, 2021”. Thì quy trình có thể là:

1. Tập gym 4 ngày một tuần.

2. Ăn 3000 calories một ngày với 50% Carb / 30% Protein / 25% chất béo.

3. Ngủ 7.5 giờ một ngày.

4. Uống ¾ gallon nước một ngày.

Đó là quy trình của tôi để có cơ bắp. Tôi bám sát quy trình, đảm bảo bản thân làm đúng theo các bước. Tôi không quan tâm tới mục tiêu, bởi vì tôi biết rằng nếu tôi theo sát quy trình, thì kiểu gì cũng đạt được.

Nếu tôi muốn học về cách viết blog, tôi sẽ tạo quy trình hành động. Thiết lập host, theme, tên miền, viết 1000 chữ mỗi ngày, kết nối với 3 bloger một tuần….

Bạn cần kế hoạch làm việc mỗi ngày, mỗi tuần.

Đây là một kế hoạch mà tôi gợi ý cho John.

Mục tiêu = Chiến dịch sweepstakes tại Pháp với nguồn traffic XXX.

Kế hoạch hàng ngày.

1. Hỏi affiliate manager về offer lợi nhuận nhất. Chọn 3 offer.

2. Nghĩ ra 3 angle. Với mỗi angle tạo 5 quảng cáo.

3. Nghiên cứu landing page của đối thủ

4. Lấy 2 landing page tốt nhất, tự thiết kế ra landing page của mình.

Đó là kế hoạch làm việc đơn giản mỗi ngày. Và khi qua này mới, anh ấy sẽ tạo một danh sách công việc khác. Mỗi ngày đều hành động.

Tổng kết

Đôi khi, để thành công thì phải hỏi đúng câu hỏi.

Trong ngành affiliate, thì không có giới hạn tốc độ. Hãy học từ người khác, tập trung mạnh mẽ, hiểu cách học nhanh hơn, tạo ra các kế hoạch chiến thắng.

Đừng trì hoãn, hãy hành động.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}