Kinh nghiệm làm affiliate – Hành động nhanh, kiếm tiền nhiều.

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
17

Khi một affiliate chạy chiến dịch, thì họ chỉ quan tâm tới một yếu tố – lợi nhuận. 

Mặc dù lợi nhuận luôn là mục tiêu cuối cùng, nhưng chúng ta còn phải liên tục nâng cao hiệu quả làm việc.

Có một cách rất hay đó là tập trung vào tốc độ hành động – tức tốc độ để bạn chuyển một ý tưởng thành sự thực.

Tôi biết rằng, đã có nhiều lần bạn có ý tưởng hay, nhưng bạn chả bao giờ hoàn thành chúng. Có thể lúc đầu bạn rất hào hứng, nhưng sau một vài ngày, lòng hăng hái chết dần, và ý tưởng không bao giờ được thực hiện.

Hoặc có thể bạn có ý tưởng tuyệt vời, nhưng người khác lại nhanh chân hơn bạn.

Chỉ mơ mộng thôi thì không được gì cả. Bạn còn phải nhanh chóng đưa ra hành động thực sự thì mới có thể thành công.

Khi tôi tập trung tăng tốc độ thực hiện các ý tưởng, thì điều đó đã đem lại cho tôi một lợi thế khổng lồ trong affiliate marketing, và đó cũng là kỹ năng mà bạn nên cải tiến.

Tốc độ thực hiện

Đây là một vài ví dụ, cách mà tôi kiếm nhiều tiền chỉ bằng vận dụng khái niệm trên.

Một vài năm trước, tôi chuẩn bị chạy một chiến dịch mà tôi nghĩ rằng nó rất tiềm năng. Tôi hỏi affiliate manager xem có ai chạy chiến dịch này chưa.

“Chưa ai chạy chiến dịch này cả” – anh ấy trả lời.

“Tại sao?” – tôi hỏi.

“Vì các affiliate rất lười! Không ai chạy chiến dịch này vì không có landing page hoặc mẫu quảng cáo để có thể trộm”.

Tôi nhận ra rằng tôi có một cơ hội tuyệt vời, và nhanh chóng hạy chiến dịch trong 6 giờ. Đội nhóm của tôi tất bật làm việc. Sau một vài giờ chạy chiến dịch, họ liên tục bấm refresh trang thông số. Chiến dịch đã đem lại doanh thu $10.000 chỉ trong ngày đầu tiên.

Công ty sở hữu offer ngay lập tức đưa ra giới hạn và muốn quảng cáo chậm thôi, vì nếu nhiều quá thì họ không kịp xử lý. Họ đóng offer và cho tôi được độc quyền quảng bá.

Không tệ đúng không? Nhưng nếu tôi tốn cả tuần tạo chiến dịch thì sao? Có thể một đối thủ khác sẽ húp mất.

Tôi đã phải trá giá vì có tốc độ chậm

Một hôm, có một offer mà tôi thích, tôi phấn khởi và chạy chiến dịch. Nhưng sau một thời gian, tôi chán, tốc độ chậm dần. Vì tôi mất hứng thú với ngách thị trường này.

Và một tháng sau tôi mới bắt đầu kéo traffic. Và sau khi chạy chiến dịch, tôi phát hiện ra đây là một trong những chiến dịch lợi nhuận nhất trong sự nghiệp của tôi.

Và bạn biết tôi nghĩ gì không? Tôi nhận ra rằng nếu tôi chạy chiến dịch từ một tháng trước, thì đã có thể kiếm được rất nhiều tiền rồi. Tôi đã bỏ lỡ cả một tháng lợi nhuận.

Bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu chiến dịch lớn chỉ vì chậm chạp?

Trên blog của mình, tôi đã áp dụng tăng tốc độ khá nhiều. Tôi đã viết về việc Facebook chặn quảng cáo dating, viết nhanh hơn những blogger khác. Và đó trở thành bài viết được share nhiều nhất.

Một vài tuần trước, tôi ngủ dậy và nhận được một email từ Voluum.com. Họ bảo rằng họ đã khởi động chương trình affiliate. Tôi biết rằng tôi nên là người đầu tiên công bố, vì có khá nhiều người theo dõi blog của tôi.

Thế là tôi nhanh chóng viết hướng dẫn Voluum, và công cụ đã có được hàng trăm người đăng ký qua link affiliate. Nếu tôi chậm hơn một tuần, thì có thể sẽ chỉ được ít hơn.

Lợi ích của việc hành động nhanh mà tôi học được

Bạn càng hành động nhanh, bạn học được càng nhanh. Đó là cách mà người ta trở thành những chuyên gia top thế giới.

  1. Hành động.
  2. Theo dõi kết quả, xem xét phản hồi.
  3. Ứng dụng, nâng cấp
  4. Lặp lại.

Tốc độ càng nhanh, học được càng nhiều. Nếu tôi có một đội nhóm mạnh và một hệ thống tối ưu tốt, thì tôi có thể học nhanh hơn các affiliate trung bình gấp 10 lần. Tôi không muốn vượt qua đối thủ một chút, tôi muốn vượt xa họ.

Đó là lý do mà tôi luôn cố gắng để đổi mới và sáng tạo. Nếu bạn chỉ biết copy từ các affiliate khác, thì bạn luôn luôn đi sau họ 5 bước.

Cách để tăng tốc độ

Tôi nghĩ rằng, bây giờ bạn đã hiểu được lợi ích của việc tăng tốc độ hành động. Đa số người ta sẽ nghĩ: “nếu tôi muốn nhanh hơn, thì tôi cần làm việc chăm chỉ hơn.”

Nhưng các super affiliate không nghĩ như vậy.

Chúng tôi kiểm tra, phân tích, và tập trung vào đòn bẩy.

Tìm nút thắt cổ chai của chiến dịch

Tôi nhận ra rằng quy trình tạo chiến dịch giống như một dây truyền lắp ráp trong nhà máy. Có từng công đoạn khác nhau. Và tôi tìm kiếm các công đoạn dư thừa, làm chậm tốc độ.

Lần tiếp theo mà bạn chạy chiến dịch, thì tôi muốn bạn viết ra quy trình và thời gian bạn cần để thực hiện các bước. Sau khi bạn thấy được những công đoạn tốn thời gian, bạn sẽ học cách làm chúng nhanh hơn.

Chúng ta không thể tự mình tìm ra mọi thứ, vậy thì hãy vận dụng sức mạnh của làm việc nhóm. Tôi không thích hỏi các affiliate khác về nguồn traffic và chiến dịch họ đang quảng cáo, vì đó là thông tin nhạy cảm.

Tuy nhiên, tôi thích hỏi về quy trình tạo chiến dịch, để xem tôi có áp dụng được điều gì hay không.

Một vài năm trước, tôi tập trung rất mạnh vào quảng cáo Facebook, và tốc độ đăng quảng cáo của tôi hơi chậm. Tôi hỏi một vài người xem họ có giải pháp không, và có người đã chia sẻ với tôi giải pháp của anh ấy. Kết quả là, tôi đã tăng tốc độ gấp 3 lần. Quá thích đúng không nào?

Đây là một vài thủ thuật giúp bạn tăng tốc độ chạy chiến dịch.

Cách mà tôi đã áp dụng để tăng tốc độ khởi động chiến dịch

1. Để tạo landing page tùy chỉnh sẽ mất khoảng 2 ngày. Vậy nên thay vì tạo landing page mới hoàn toàn, thì tôi có các landing page template – đó là các khuôn mẫu sẵn có.

Và tôi chỉ cần thay đổi hình ảnh và văn bản, thế là đã sẵn sàng quảng cáo. Tôi có thể chạy quảng cáo ở một ngách thị trường mới chỉ trong một vài giờ.

2. Tôi có nhân viên và trợ lý ảo. Hãy tưởng tượng đi, bạn bảo nhân viên “chạy chiến dịch X ở quốc gia Y với nguồn traffic Z” – và họ làm xong trong vài giờ.

Khi những affiliate khác tốn 5 giờ để tự chạy chiến dịch, thì tôi có thêm 5 giờ để tập trung vào những vấn đề lớn hơn.

3. Tôi sử dụng phần mềm, công cụ, tự động hóa. Thay vì do thám quảng cáo thủ công, tôi sử dụng công cụ spy để tăng tốc độ. Tôi có một người bạn là lập trình viên, anh ấy thống trị ở nhiều nguồn traffic vì anh này có thể tự thiết kế phần mềm tự động chỉnh giá bid.

4. Tôi luôn tự hỏi: “làm sao để có thể làm tốt hơn? Làm sao để làm nhanh hơn?”. Tôi luôn ở trong tình trạng học tập, mở rộng tư duy để tìm kiếm biện pháp cải tiến.

Hãy nhớ rằng luôn có cách để làm tốt hơn.

Chiến dịch khả thi tối thiểu

Tôi học khái niệm này từ quyển sách The Lean Startup.

Ý tưởng là không nên tốn thời gian và năng lượng để chạy những chiến dịch mà không ai quan tâm, vì tiền và thời gian là có giới hạn, chúng ta nên chơi lớn.

Tôi thấy có nhiều newbie bỏ ra cả ngày để tạo landing page, angle, mẫu quảng cáo và sau đó chạy chiến dịch. Và sau khi họ thấy kết quả thật tệ, lòng nhiệt huyết của họ mất dần.

Nghe thì hay, nhưng làm sao để bạn có thể áp dụng khái niệm này vào hoạt động.

Đây là một ví dụ mà tôi đã làm vào vài tháng trước.

Một chiến dịch mới chấp nhận quảng cáo ở 10 quốc gia, nhưng tôi không biết được đâu là quốc gia đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Tôi có thể hỏi affiliate manager xem rằng quốc gia nào có nhiều doanh thu nhất. Nhưng nhiều doanh thu thì không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với tôi.

Biết đâu, quốc gia lợi nhuận nhất thì không nằm trên bảng top doanh thu, vì chưa có ai test.

Và một affiliate bình thường sẽ làm gì? Anh ta sẽ bỏ ra vài giờ tạo chiến dịch, quảng cáo tới một quốc gia ngẫu nhiên như là Belgium.

Tại sao anh ta chọn quốc gia đó? Ai mà biết được. Anh này sẽ bỏ ra nhiều ngày để nghĩ angle và thiết kế landing page, sau đó chạy quảng cáo. Nếu kết quả xấu, thì sẽ làm affiliate này mất tinh thần, bỏ cuộc và tìm ngách thị trường khác.

Tôi đã test 10 quốc gia và thấy có hai quốc gia cho kết quả hòa vốn. Sau đó tôi thêm landing page mới và liên tục tối ưu các biến số, và thế là có được một chiến dịch lợi nhuận.

Bạn có thể thấy sự khác biệt không? Đúng vậy, hãy đưa ra quyết định dựa trên số liệu chính xác, tư duy khoa học. Không nên cứ chọn ngẫu nhiên, mà hãy để số liệu đưa ra tiếng nói.

Tổng kết

Ai cũng có thể có ý tưởng hay, nhưng ý tưởng sẽ không làm bạn giàu.

Trở thành một affiliate tài năng thì bạn cần tăng tốc độ thực hiện ý tưởng. Thay vì tập trung vào số tiền kiếm được từ mỗi chiến dịch, hãy nghiên cứu quy trình và liên tục cải tiến.

Tốc độ là một lợi thế lớn.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}