Kinh nghiệm triệu đô mà tôi học được trong affiliate marketing

Cập nhật: 24/09/2023
Danh mục: Affiliate
5 1

Một năm qua có quá nhiều thay đổi.

Tôi đã tin tưởng và ủy thác toàn bộ chiến dịch cho team affiliate của mình. Tôi không liên tục chạy chiến dịch, mà tôi ra khỏi vòng thoải mái và mở một công ty mới. Tôi điều hành hai công ty trong khi du lịch nửa năm ở châu Á.

Trước đây, tôi luôn rất bận, nhưng tôi muốn bước lên một level mới.

Phải có thách thức thì mới có phát triển. Tôi phải đẩy bản thân lên phía trước, tôi đã học được rất nhiều bài học mới. Và tôi muốn viết xuống những bài học quan trọng nhất mà tôi học được trong năm qua, để bạn có thể học nhanh hơn tôi.

Nếu muốn thành công – hãy nói không với cơ hội.

Mark Cuban từng nói rằng “bạn có thể chết đuối vì những cơ hội”.

Thành công không chỉ là những gì bạn làm, mà còn là những gì bạn không làm.

Tôi không có đủ sức để nắm hết các cơ hội. Quan trọng là cần biết giới hạn của bản thân để không làm căng thẳng.

Tôi thà có một sản phẩm cực tốt, hơn là 3 sản phẩm bình thường. Đúng vậy, tôi đang bỏ lỡ rất nhiều tiền, nhưng tôi hoàn toàn OK. Tôi biết giới hạn bản thân, biết được đâu là những việc mà mình có thể xử lý.

Đó cũng là lý do mà tôi bảo các affiliate rằng hãy tập trung vào một vài nguồn traffic và một vài ngách. Có thể áp dụng các khái niệm tương tự, nó chỉ là một khía cạnh khác.

Có phải bạn đang cố gắng với nhiều cơ hội một lúc? Vậy thì rất khó để cạnh tranh nếu bạn chỉ dành 25%, còn người khác họ dành 100% sức lực.

Mọi việc đều cần thời gian. Sau khi tôi có team và hệ thống, thì tôi có thể bắt các cơ hội khác.

Sức khỏe là một lợi thế cạnh tranh lớn

Tôi luôn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe, và điều cơ bản là: bạn cần uống nhiều nước, ngủ tốt, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Tôi đã xây dựng thói quen ăn uống trong thời gian tập gym. Tôi vừa muốn có cơ bắp, vừa muốn giảm béo. Tôi đã đạt được mục tiêu và tôi hài lòng với vóc dáng, bây giờ tôi muốn tập trung vào sức khỏe.

Khi bạn muốn thay đổi cơ thể, thì rất dễ sa đà vào kiểu ngồi đếm calo. Tôi nhận ra rằng mình đã không chú ý đến chất lượng thức ăn, và không tập trung để đảm bảo cơ thể có đủ lượng vitamins. Bạn có thể ăn kem, pizza, bánh rán, nhưng chúng có lành mạnh không?

Tại sao tôi đột nhiên chú ý tới sức khỏe? Vì tôi đang đẩy bản thân nên phía trước. Tôi sẽ già hơn. Tôi sẽ du lịch nhiều hơn. Và tôi sẽ phải đương đầu với khá nhiều khó khăn công việc. Nếu đổ bệnh nằm ra đó thì phải làm sao. Vây tốt nhất là phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Tôi nhận ra, những người đàn ông trong gia tộc tôi không có nhiều người sống thọ. Ông nội và ông ngoại mất trước khi tôi sinh ra. Cậu tôi mất vào năm 55 tuổi. Vậy nên, nếu tôi sống thọ hơn thì tôi sẽ chăm sóc tốt cho gia đình, cho con cháu.

Đây là một vài điều mà tôi đã áp dụng:

 • Ăn nhiều hoa quả xanh. Tôi còn uống nước ép trái cây hàng ngày.
 • Bỏ thịt đỏ. Bây giờ tôi chỉ ăn thịt gà và cá. Nếu tôi ăn thịt đỏ thì chỉ ăn thịt bò cỏ.
 • Không ăn thực phẩm có đường. Trái cây chính là đường tự nhiên. Ăn trái cây tốt hơn nhiều so với đồ uống có ga.
 • Đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tôi muốn bổ xung kịp thời cho cơ thể.

Lời khuyên tốt nhất là hãy bắt đầu thật nhỏ. Nếu bạn đang uống 8 lon bia một ngày, thì rất khó bỏ ngay lập tức. Hãy giảm nó xuống còn 7 long một ngày, rồi 6 lon… Rồi ăn mừng chiến thắng, đừng tự giận bản thân nếu bạn không làm hoàn hảo.

Có rất nhiều thông tin sức khỏe nhảm nhí. Có hàng tấn “chuyên gia” mà họ thường đưa ra lời khuyên rất mâu thuẫn nhau.

Mong rằng tôi có thể chia sẻ với bạn những gì tôi học, và cho bạn thấy 80/20 những điều tôi khám phá.

Trang web của tôi tập trung vào kiến thức affiliate, nhưng mục tiêu cuối cùng là giúp bạn giàu hơn, hạnh phúc hơn. Tôi sẽ là chuột bạch thí nghiệm, và sẽ cho bạn xem kết quả.

Tránh động lực lãng phí

Gần đây tôi đã học về giả thiết kinh doanh của Nhật Bản, và học được khái niệm “gọn nhẹ và tránh lãng phí”.

Đây là một vài ví dụ tránh lãng phí mà tôi áp dụng vào kinh doanh.

1. Tôi thấy mình cứ phải trả lời một câu hỏi hết lần này tới lần khác, nên tôi tạo một danh sách Những câu hỏi thường gặp. Một ví dụ là có quá nhiều newbie hỏi tôi “nên bắt đầu làm affiliate từ đâu?” Nên tôi tạo những bài học cơ bản và cho họ xem. Tôi chỉ làm một lần.

2. Nếu một nhân viên phải xử lý một công việc khó khăn, tôi sẽ đưa anh ấy tài liệu hướng dẫn từng bước. Sau đó đưa ra checklist để anh ấy không mắc lỗi trong tương lai. Nếu tôi có nhân viên mới, thì sẽ huấn luyện rất nhanh vì đã viết sẵn mọi thứ ra rồi.

3. Tôi nghĩ. Tôi sẽ tự hỏi xem những hạng mục đang làm có quan trọng không. Những hạng mục không quan trọng, không có nhiều ảnh hưởng sẽ được loại bỏ.

Quản lý nhân viên

“Sử dụng 1% sức lực của 100 người còn hơn sử dụng 100% sức lực của bản thân” – John D. Rockefellar.

Giá trị của một nhân viên tốt là rất lớn

Khá ngạc nhiên về cách mà các công ty đối xử với nhân viên của họ: Trả lương thấp và bắt làm việc quá sức.

Có qua nhiều case study ngoài kia, đã nêu ra các ví dụ thực tiễn trong việc quản lý nhân viên, và các công ty vẫn cứ bỏ qua chúng.

Tôi trả lương cho nhân viên rất tốt. Tôi cho mọi người 4 tuần du lịch một năm. Nhân viên vui vẻ = nhân viên hiệu suất.

Tôi không thích quản lý giám sát từng chút một. Tôi thích đưa ra kết quả, và để nhân viên từng bước tìm ra nó. Tôi hành động trên cương vị là cố vấn / quân sư. Một nhân viên không thể phát triển nếu bạn cứ mớm mồi cho họ như con nít. Tự chủ chính là một yếu tố động lực.

Tôi còn tập trung vào quy trình tuyển dụng. Đối với đa số, thì quy trình tuyển dụng không dễ chút nào. Dường như đa số affiliate đang thuê bạn bè, họ nghĩ như vậy dễ tin tưởng. Nhưng liệu đó có phải là cách tốt nhất?

Tôi nhận ra rằng nếu bạn thực sự bỏ thời gian để tìm nhân viên tốt, bạn sẽ tránh được rất nhiều cơn đau đầu. Tôi nghĩ rằng có một điều quan trọng mà không ai viết ra, đó là nhân viên kém sẽ làm tổn thất gấp 10 lần so với số tiền mà bạn trả họ.

Và bạn cũng không thể quá phụ thuộc vào nhân viên. Tại sao? Vì họ có thể bỏ bất cứ lúc nào, bất cứ lý do gì.

Thay vì phụ thuộc vào nhân viên, thì tốt hơn nên có một hệ thống, quy trình tuyển dụng, để nhanh chóng đào tạo ra những người giỏi khi cần thiết.

Đâu là điều quan trọng nhất?

Khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh, mọi thứ bắt đầu rối tung rối mù. Bạn có hàng triệu dự án cần làm, và bắt đầu chóng mặt.

Vấn đề là bạn khó có thời gian học tập tiến bộ.

Vì lúc nào bạn cũng trong tình trạng dập lửa. Chỗ này có vấn đề, đến xử lý, rồi chỗ kia gặp vấn đề, lại đến xử lý. Bạn không đủ thời gian, năng lượng, tài nguyên.

Nếu bạn là người lính cứu hỏa thì bạn cần chọn ra đám cháy nào đang có ảnh hưởng lớn nhất, và dập tắt nó luôn.

Mỗi tuần thì tôi đều thiết lập mục tiêu lớn. Đâu là thách thức số một mà chúng tôi có thể giải quyết, và sẽ giúp tiến gần hơn tới mục tiêu.

Nếu một ngày làm việc 8 giờ thì có lẽ cần tới 6 giờ để làm việc bình thường. Và tôi quyết định sử dụng 2 giờ đồng hồ để giải quyết vấn đề lớn nhất.

Làm việc ít hơn bằng cách sử dụng công cụ và phần mềm

Một phần mềm tốt sẽ làm cuộc sống của bạn dễ thở hơn nhiều. Phần mềm thì không biết mệt mỏi, không có sai lầm như là con người. Tôi luôn luôn săn lùng những công cụ mới, phần mềm mới để cải thiện công việc kinh doanh.

Một vài ví dụ:

 • Sử dụng HelpScout để quản lý phần hỗ trợ khách hàng. Không cần xử lý đống email lộn xộng. Tôi dễ dàng giao việc và nhân viên sẽ trả lời hết email.
 • Tôi sử dụng ScheduleOnce nếu có người muốn gọi điện thoại cho tôi. Khách hàng sẽ đến một trang đặt lịch hẹn, và mọi thứ sẽ được cập nhật trong Google Calendar.
 • Tôi chuyển sang dùng InfusionSoft để tự động hóa marketing. Nó giúp đem tới nhiều giá trị hơn cho những người đăng ký danh sách email. Nếu tôi thấy có người click vào email viết về hiệu suất, tôi sẽ cho họ vào phân khúc “hiệu suất”. Có nghĩa là họ sẽ thường xuyên nhận được email liên quan tới họ.
 • Tôi kết nối các dịch vụ với nhau bằng Zapier.

Đó chỉ là một vài công cụ mà tôi sử dụng. Tôi còn tự thiết kế những công cụ riêng để giúp mọi công việc thêm nhanh chóng.

Công cụ tốt và tự động hóa là chìa khóa giúp bạn làm việc ít hơn. Và quan trọng là, nó giúp gửi tới khách hàng nhiều giá trị hơn.

Đầu tư vào học tập

Tôi đã đọc hàng trăng quyển sách, và chúng đem lại cho tôi những kiến thức vô giá, và hiện tại tôi bắt đầu tìm những cách học tốt hơn chứ không chỉ đọc sách.

Tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền để học.

 • Tôi có thuê cố vấn riêng để giúp tôi về mặt doanh nghiệp.
 • Tôi tham dự khóa học “làm chủ kinh doanh của Tony Robbin” vào tháng 8. Còn có những hội thảo và khóa học khác mà tôi đã tham gia.
 • Tôi đã tham gia những khóa học ẩn, khóa học đàm phán, viết quảng cáo nâng cao, và nhiều hơn nữa.

Có người hỏi, “tại sao bạn không tự học những kiến thức đó, đều có các tài nguyên trong sách, internet mà”.

Vì thời gian là tiền bạc. Tại sao phải đọc 15 quyển sách trong khi tôi có thể tham dự hội thảo 4 giờ, và học được 20% những kiến thức quan trọng nhất.

Lượng tiền bỏ ra còn phụ thuộc vào khóa học và chất lượng tài nguyên, nhưng bạn cũng nên cân nhắc về đòn bẩy.

Chả lý do gì mà bỏ $10k để học kinh doanh, trong khi bạn còn chưa mở công ty. Nhưng với tôi thì tôi cần kiến thức đấy để có thể tiếp tục làm ra tiền, lấy lại học phí.

Tôi càng biết nhiều, tôi càng nhận ra mình biết quá ít. Tôi tiếp tục khao khát học tập kiến thức và phát triển.

Ít sai lầm hơn

Khi người ta muốn học kỹ năng mới, thì họ thường tìm những công cụ phép màu, những đường tắt để cải tiến. Một tư duy tôi học được đó là mắc ít sai lầm hơn.

Tôi từng chơi AOE rất kém, nhưng sau đó, tôi dành nhiều thời gian để luyện tập, tránh đi những lỗi sai cơ bản.

Vì tôi ít sai lầm hơn, nên tôi thắng được nhiều trận.

Vậy có thể áp dụng điều này vào thế giới kinh doanh không?

Đầu tiên bạn cần thay đổi khái niệm, thay đổi góc nhìn của bạn về “sai lầm”.

Sai lầm xảy ra. Sai lầm là tốt. Vì nó cho thấy rằng chúng ta đang hành động. Nó cho thấy rằng chúng ta đang có cơ hội học tập, phát triển.

Khi mắc phải sai lầm, thì không đổ lỗi. Thay vào đó, hãy nghĩ,… làm sao để ngăn cản điều này diễn ra lần nữa.

Một vài ví dụ của việc tránh sai lầm:

1. Vài năm trước, có một hôm, server của tôi bị hỏng cả đêm, và tôi mất $6000 tiền mua traffic. Tôi đã gửi traffic tới một landing page không chạy. Sau đó tôi đã dùng các website như Pingdom và Monitis để thông báo cho tôi khi có chuyện xảy ra.

Nếu server hỏng, thì mọi nhân viên sẽ nhận được tin nhắn/ email để thông báo. Tôi có nhân viên ở khắp thế giới nên server được giám sát 24/7. Sau đó thì server có bị hỏng một vài lần, nhưng tổn thất đã được giảm tốt đa. Tôi đã ngăn chặn để sai lầm đó không sảy ra lần nữa.


2. Tôi đã xây dựng các quy trình công việc và checklist. Bạn nên làm nó, và cần theo sát nó mỗi ngày. Trí nhớ con người rất kém đấy, nên cần dùng checklist để không quên.


3. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian vào quy trình tuyển dụng. Tốn thêm vài tuần để test nhân viên, điều đó sẽ giúp tôi giảm thiểu tối đa sai lầm.

Chỉ số đi đầu và chỉ số sai lầm

Dữ liệu là tiền.

Muốn thành công hơn? Hãy bắt đầu theo dõi số liệu.

Và sai lầm mà nhiều người mắc phải là họ chỉ theo dõi các số liệu đến sau. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn sẽ theo dõi gì? Cân nặng hàng ngày ư?

Nhưng theo dõi cân hàng hàng ngày thì cũng không tạo được sự khác biệt đáng kể. Nó chỉ là kết quả – là số liệu đến sau.

Có một cách tốt hơn. Đó là bạn nên theo dõi những hành động mà tạo ra kết quả đó.

Ba chìa khóa quan trọng.

Nếu tôi muốn có cơ bắp, thì đây là những biến số mà tôi theo dõi.

1. Đi đến phòng gym 4 ngày một tuần.

2. Ngủ đủ 7.5 giờ một ngày.

3. Đảm bảo cơ thể có hơn 300 calories một ngày.

Tương tự, giả sử tôi muốn phát triển blog của mình.

Tôi muốn đạt được 30.000 truy cập một tháng vào cuối năm nay. Thì đây là điều mà tôi có thể làm.

1. Đăng bài viết 2 lần một tuần.

2. Guest post một lần một tuần.

3. Đăng bài lên trang Facebook 2 lần một ngày.

Tôi tiếp tục theo dõi những hành động và sẽ hiệu quả hơn so với việc theo dõi số lượng người truy cập mỗi tháng.

Để đạt được mục tiêu ta muốn, chúng ta cần đảm bảo rằng đã hành động đúng từng ngày.

Hãy theo dõi số liệu, thông số, những chỉ số hiệu suất chính.

Đàn ông nói dối, phụ nữ nói dối,… nhưng số liệu thì không.

Tách bản thân ra khỏi công việc

Tôi làm việc rất cật lực, nhưng bạn có thể đã nhận thấy một điều sau khi đọc các bài học trên. Đó là tôi đang muốn tách bản thân ra khỏi công ty.

Tôi muốn công ty có thể kiếm tiền mà không cần sự hiện diện của tôi. Tại sao? Vì khả năng của tôi là có giới hạn. Tôi chỉ có 24 giờ một ngày.

Tôi làm điều này với những phần quan trọng trong chiến dịch affiliate. Nhân viên của tôi xử lý tất cả, và tôi chỉ hành động như là một cố vấn, một quân sư, và cho họ tất cả tài nguyên họ cần để chạy chiến dịch.

Tôi cũng vận dụng kỹ năng và nguồn lực để hợp tác với affiliate khác. Tôi kiếm tiền 24/7 từ affiliate. Và tôi luôn luôn kiếm tiền bền vững. Nếu một anh nhân viên liên tục thua lỗ trong tháng này, thì tôi có nhiều người khác đang đem lại lợi nhuận cho công ty.

Tôi muốn bạn phải thành thật với bản thân. Nếu bạn bị ốm trong 6 tháng tới và không thể làm việc, bạn sẽ kiếm được bao nhiều.

Đa số người ta sẽ không kiếm được tiền, vì họ phải bị buộc chặt với công việc của họ. Ngay cả với những affiliate là “chủ doanh nghiệp”, thì lợi nhuận của họ vẫn gắn chặt với thời gian làm việc.

Tôi muốn có thêm doanh thu mà tôi không phải làm gì cả. Các sản phẩm online, đầu tư, tài sản cho thuê, liên doanh, đối tác chiến lược…

Hãy để tiền làm ra tiền. Hãy trở thành một nhà đầu tư.

Tổng kết

Tôi đã cảm thấy mình bị trì trệ trong vài năm qua. Lúc đầu khi học affiliate tôi đã trải nghiệm thấy sự bùng nổi, học hỏi và phát triển không ngừng, nhưng rồi đến lúc tôi đạt tới giới hạn. Tôi buộc phải bước ra khỏi vùng thoải mái.

Hãy bước ra khỏi vùng thoải mái, đó mới là nơi mà bạn đạt được sự tiến bộ.

Bài viết liên quan:

Nhận xét của bạn:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}